Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Những bài học về sự nhẫn nhịn sâu sắc nhất trong cuộc sống

Thứ Bảy, 04/11/2023
Trần Xuân Bách

Nhẫn nhịn là việc mà mọi người có thể kiểm soát tốt nhất về cơn nóng giận của bản thân, tránh sự vội vàng đưa ra quyết định để giúp cho tâm luôn sáng, lòng được thanh thản nhất. Việc làm này không phải đột nhiên sinh ra đã có mà nó phải được trau dồi và tích luỹ thông qua nhiều kỹ năng trong cuộc sống. Bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về những bài học của sự nhẫn nhịn để có thể hưởng hậu phúc nhé.

1. Tìm hiểu nhẫn nhịn là gì?

Nhẫn nhịn trong từ điển Tiếng Việt có nghĩa đây là sự chịu nhịn, hạ lòng mình xuống để có thể giảm bớt và tránh đi được những sự xung đột có thể xảy ra. Từ này sẽ đồng nghĩa với những từ ngữ khác như nhịn nhục, nhẫn nại hay nhẫn nhục…

Trong cuộc sống ngày nay những người có đức tính nhẫn nhịn thường sẽ nhận được sự yêu quý của đông đảo mọi người. Bởi cuộc sống này chắc chắn không thể nào thoát khỏi được những sự xung đột, mâu thuẫn xảy ra giữa người này với người khác. Chính vì vậy sự nhẫn nhịn sẽ giúp mang tới một bầu không khí được vui vẻ, tránh căng thẳng quá mức gây ra những trường hợp xấu ngoài ý muốn.

Nhẫn nhịn không hề có hại mà nó sẽ mang tới rất nhiều điều tốt lành cho mọi người. Từ thời xa xưa, người dân Việt Nam đã sinh sống theo tập thể, làng xóm, họ cùng nhau học tập, làm việc và gắn bó vui vẻ. Tuy nhiên không thể nào tránh khỏi sự mâu thuẫn nhưng mọi người đã biết cách nhẫn nhịn để cùng nhau tạo dựng nên một tập thể hòa đồng và phát triển nhất.

Nhẫn nhịn là việc mà bạn hạ lòng mình để giảm bớt và tránh được sự xung đột

Nhẫn nhịn là việc mà bạn hạ lòng mình để giảm bớt và tránh được sự xung đột

2. Lời Phật dạy về nhẫn nhịn trong cuộc sống là gì?

Theo quan điểm của Phật Giáo, nhẫn nhịn ở đây được hiểu là nhận lãnh về sự khinh khi, não hại và nhục mạ sẵn sàng với một tâm thế vô cùng bình thản, không thức giận. Nhẫn nhịn chính là cắt bỏ đi sự tranh cãi một cách vô lý, người ta sẽ sử dụng chánh niệm để giúp thắng được tà niệm và dùng tình thương để có thể cảm hoá về sự sân hận, đặc biệt là dùng trí huệ trong việc ôn hoà mọi thứ.

Nhẫn nhịn trong Phật giáo chính là việc cắt bỏ đi sự tranh cãi vô lý và dùng chánh niệm để thắng được tà niệm

Nhẫn nhịn trong Phật giáo chính là việc cắt bỏ đi sự tranh cãi vô lý và dùng chánh niệm để thắng được tà niệm

Phật Thích Ca Mâu Ni đã từng nói rằng: Ta hiểu rõ cái tinh tuý của không tranh giành có thể nói đó là thiên hạ đệ nhất. Trong sáu phép độ cùng hạng vạn phương pháp tu hành thì Nhẫn chính là đệ nhất”.

Lời Phật dạy về nhẫn nhịn đã được đúc kết lại như sau:

“ Nhìn được cái tức một lúc

Tránh được mối lo trăm ngày

Muốn hoà thuận trên dưới

Nhẫn nhịn đứng hàng đầu

Cái gốc trăm nết

Nết nhẫn nhịn là cao

Cha con nhẫn nhịn nhau

Vẹn toàn đạo lý

Vợ chồng nhẫn nhịn nhau

Con cái khỏi bơ vơ

Anh em nhẫn nhịn nhau

Trong nhà thường yên ấm

Bạn bè nhẫn nhịn nhau

Tình nghĩa chẳng phai mờ

Tự mình nhẫn nhịn được

Ai ai cũng mến yêu

Người mà chưa biết nhẫn

Chưa phải là người hay”

Lời phật dạy nhẫn nhịn trong cuộc sống

Lời phật dạy nhẫn nhịn trong cuộc sống

Qua những lời phật dạy trên có thể thấy được ở đời được mất hơn thua là điều thường xuyên xảy ra. Cuộc sống của con người sẽ phải trải qua muôn màu muôn vị và có mọi cung bậc cảm xúc khác nhau. Cuộc sống phải trải qua được những hỉ nộ ái ố thì mới có ý nghĩa. Nếu như cuộc sống mà quá bình lặng thì chắc chắn sẽ sinh ra nhiều phiền muộn. Nếu như đứng trước những bi ai đó mà không biết nhẫn thì tâm sẽ giống như ngọn đuốc chờ được châm sẽ bùng phát và gây ra những hoạ khó lường.

Trong cuộc sống thấy rằng có rất nhiều cặp vợ chồng vì không nhẫn nhịn nhau, khi cãi vã thường khó kiểm soát được tính nóng nảy, giận hờn của mình mà gây ra những sát thương, buông lời nói không tốt đẹp khiến cả hai tổn thương. Dần dần những lời nói đó đã khiến cho tình cảm của vợ chồng ngày càng lạnh nhạt, rạn nứt và con cái là người chịu thiệt thòi nhiều nhất.

Hay những người bạn thân khi không kiềm chế được cảm xúc đã khiến cho đối phương bị tổn thương, thậm chí là đả thương nhau rồi lâm vào cảnh tù tội mới biết hối tiếc về những giây phút không đáng để xảy ra.

Những ai không biết nhẫn nhịn thường chỉ rước họa vào thân. Chính vì thế mỗi người cần phải biết cảm thông, bao dung và tha thứ cho những lỗi lầm của người khác để có thể đạt được tới cảnh giới đắc đạo thành tiên.

Những người biết cảm thông, bao dung và tha thứ cho lỗi lầm của người khác có thể sẽ đạt tới cảnh giới đắc đạo thành tiên

Những người biết cảm thông, bao dung và tha thứ cho lỗi lầm của người khác có thể sẽ đạt tới cảnh giới đắc đạo thành tiên

>>> XEM NGAY: Hoa Nghiêm Tam Thánh gồm những ai?

3. Những bài học về sự nhẫn nhịn hay nhất trong cuộc sống

Sự nhẫn nhịn không phải bẩm sinh có được mà nó cần phải trải qua một quá trình rèn dũa và trau dồi những kỹ năng sống hàng ngày. Những bài học về đức tính này rất cần thiết để giúp con người trở nên sâu sắc, giàu bản lĩnh và cao thượng hơn. Chính vì vậy dưới đây hãy cùng chúng tôi điểm qua một số bài học về nhẫn nhịn hay nhất nhé.

3.1. Bài học về sự nhẫn nhịn trong công việc

Trong khi làm việc chắc chắn sẽ không thể nào tránh được việc cạnh tranh và đấu đá lẫn nhau. Người ta hay gọi đây là tình trạng “ma cũ bắt nạt ma mới”. Mỗi người sẽ có những tính cách và sức chịu đựng khác nhau mà có thể chống chọi được với môi trường khắc nghiệt này hay không.

Chính vì vậy trong công việc mỗi người cần phải học về cách nhẫn nhục. Đức tính nhẫn nhịn không phải là chịu nhục mà đó chính là việc mà bạn biết kiềm chế được cảm xúc của bản thân để tránh đi những mâu thuẫn không đáng để xảy ra. Trong công việc đừng nên để xảy ra việc tức nước vỡ bờ. Thay vào đó hãy cố gắng làm lụng thật tốt sao cho hoàn thành được công việc của mình.

Bạn cũng cần biết phải thẳng thắn từ chối việc làm xấu hay phần công việc của những người khác. Đừng trở thành chân sai vặt của mọi người xung quanh mà hãy cố gắng xây dựng về một mối quan hệ tốt nhất với đồng nghiệp tại nơi làm việc.

Nhẫn nhịn trong công việc giúp bạn dễ dàng gặt hái được quả ngọt

Nhẫn nhịn trong công việc giúp bạn dễ dàng gặt hái được quả ngọt

3.2. Bài học về sự nhẫn nhịn trong cuộc sống

Trong cuộc sống bài học về sự nhẫn nhịn được thể hiện ở việc bạn bỏ qua những điều vụn vặt, nhỏ nhặt nhất và không nên tích tụ những chuyện buồn, bực bội ở trong lòng. Chỉ cần với một chuyện nhỏ nó cũng đủ làm cho cảm xúc của bạn bị bộc phát. Tuy nhiên khi nóng nảy, bộp chộp thì người chịu ảnh hưởng đầu tiên không ai khác mà đó chính là bạn. Khi đó mọi hình tượng đẹp đẽ của bạn trong mắt người khác cũng sẽ dần mất đi.

Nhẫn nhịn là việc bạn cần biết cách kiểm soát về cơn nóng giận và bực tức của mình. Mỗi khi có chuyện không vui bạn có thể giải quyết bằng việc đi ngủ, rèn luyện thể dục thể thao, chăm sóc cho bản thân để từ đó có một tinh thần thật thoải mái giúp xử lý mọi tình huống trở nên thông minh hơn.

Trong trường hợp bắt buộc bạn phải đối mặt với những cơn nóng giận bực tức mà không thể nhẫn nhịn được thì hãy cố gắng dành thời gian và hít thở sâu để lấy lại được bình tĩnh. Đây chính là cách giúp bạn có được một cuộc sống tốt đẹp và phúc hậu hơn.

Nhẫn nhịn trong cuộc sống là việc biết kiểm soát nóng giận, bực tức xảy ra trong mỗi người

Nhẫn nhịn trong cuộc sống là việc biết kiểm soát nóng giận, bực tức xảy ra trong mỗi người

>>> TIẾT LỘ: 04 loại khẩu nghiệp không nên phạm phải

3.2. Bài học về sự nhẫn nhịn để đạt được thành công

Từ xưa đến nay dân ta vẫn luôn lưu truyền câu nói “ Một điều nhịn là chín điều lành”. Nhịn ở đây được hiểu đó là việc làm hài hoà cảm xúc của bản thân tốt nhất. Để làm được điều này đòi hỏi mỗi người cần phải có sự tính toán bằng lý trí và không để cho tình cảm ảnh hưởng vào.

Để một người có thể nhẫn nhịn, kiềm chế lại được cơn nóng giận của mình không phải dễ dàng. Tuy nhiên lúc nào bạn cũng cần lưu ý rằng nhẫn nhịn được xem là chìa khóa mở ra cánh cửa thành công. Trong công việc, cuộc sống thành công chỉ xuất hiện với những ai đã biết cách nhẫn lại, kìm nén được cảm xúc, nỗi thống khổ mà người thường không thể nào chịu đựng được.

Nhẫn nhịn là một đức tính mà bất kỳ ai cũng nên theo học để có thể thành công. Nhờ vào đây thì con người mới có thể hoàn thiện được đức tính của bản thân mình, cải thiện và nâng cao về năng suất, chất lượng công việc của bản thân.

Nhẫn nhịn được xem là một chìa khoá cho sự thành công

Nhẫn nhịn được xem là một chìa khoá cho sự thành công

4. Những câu nói hay về nhẫn nhịn bạn nên nghe thử

Có rất nhiều người đang tìm kiếm những câu nói hay về nhẫn nhịn. Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp lại những châm ngôn, danh ngôn về chữ Nhẫn hay nhất cho bạn tham khảo.

- “ Chữ Nhẫn là chữ tượng vàng - Ai mà nhẫn được thì càng sống lâu”.

- “ Giới hạn cao nhất của lòng nhẫn nhịn đó là không nói, không cáu và không giận”.

- “ Có khi nhẫn để bình an - Có khi nhẫn để giúp thênh thanh cõi lòng”.

- “ Người có lòng kiên nhẫn có thể sẽ đạt được những điều mà mình muốn” - Theo Benjamin Franklin.

- “ Muốn phát tiết thật dễ dàng, muốn nhẫn lạ lại rất là khó khăn”.

- “ Thường thì khi giây phút không nhẫn sẽ sinh ra những tai vạ rất to”.

- “ Cư xử trong nhà không có gì hay bằng nghĩa và không có gì quý bằng nhẫn:.

- “ Nhẫn được việc đời mới gọi là hiền

    Nhẫn mà thận trọng giữ mình là tiên

    Nhẫn trong gia tộc ôn hoà điệu

    Nhẫn giữa tương lân hiếu thuận duyên”.

- “ Một chút nóng giận hai chút tham

    Lận đận cả đời ri cũng khổ

    Trăm điều lành, ngàn điều nhịn.

    Thong dong tất dạ rứa mà vui”

Câu nói hay về sự nhẫn nhịn

Câu nói hay về sự nhẫn nhịn

Có thể thấy nhẫn nhịn chính là một bí quyết mang tới sự thành công trong cuộc sống. Nếu những ai không biết nhẫn thì bản thân chắc chắn sẽ gặp phải những khó khăn, thiệt thòi và chính bạn phải cảm thấy thiệt thòi hối hận về sau này. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích để giúp phần mang tới cuộc sống hạnh phúc và ý nghĩa nhất.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger