Tượng Phúc Lộc Thọ

Lọc
Lọc

Khi nhắc đến Phúc  Lộc Thọ, người Việt thường nhớ ngay đến hình ảnh bộ tượng có ba ông lão, râu tóc bạc phơ nở nụ cười phúc hậu. Đi cùng với ba ông lão là một hoặc một vài đứa trẻ nhỏ. Đó chính là bộ tượng Tam Đa.

Đây là một trong những bộ tượng phong thủy trang trí có lịch sử lâu đời tại nước ta. Người Việt tin rằng, khi trưng tượng ba ông Tam Đa ở trong nhà, gia đình sẽ nhận được sự phù hộ độ trì từ ba vị thần này. Không chỉ thế, những điều dữ cũng sẽ được đẩy lùi.

Tuy nhiên, để có thể nhận được năng lượng phong thủy từ những bức tượng, bạn cần biết cách khai quang tượng và đặt đúng vị trí. Tượng ba ông Tam Đa cũng vậy.

Tượng tam đa Phúc Lộc Thọ đứng gốc tùng

Tượng tam đa Phúc Lộc Thọ đứng gốc tùng

1. Phúc  Lộc Thọ là ai?

Đối với người Việt, Phúc  Lộc Thọ là ba ông thần, tượng trưng cho ba yếu tố phúc đức, tài lộc và thọ lão. Đây là ba điều mà con người mong muốn nhất trong cuộc đời này: có đầy đủ con cháu, có đầy đủ tiền bạc vật chất và được sống lâu trăm tuổi.

Trong đó, vị thần tượng trưng cho hạnh phúc, con cháu đủ đầy là Phúc tinh. Ông Phúc đứng ở vị trí đầu tiên bên trái, tay thường bế theo một đứa bé.

Vị thần tiếp theo là Lộc tinh, tượng trưng cho tài lộc, tiền bạc vật chất. Ông Lộc đứng giữa, đầu đội mũ, tay cầm thỏi vàng.

Vị thần cuối cùng đứng ở phía ngoài, bên phải là Thọ tinh. Ông Thọ được tạo hình là người gia nhất, trán rộng, râu trắng và dài, một tay chống gậy, một tay cầm đào tiên tượng trưng cho sự trường tồn, mạnh khỏe.

Tượng ba ông Phúc Lộc Thọ đứng gốc tùng gỗ trắc đẹp

Tượng ba ông Phúc Lộc Thọ đứng gốc tùng gỗ trắc đẹp

1.1 Tại sao nên đặt tượng Phúc  Lộc Thọ trong nhà?

Người ta thường đặt tượng Phúc  Lộc Thọ trong nhà để “lấy vía”. Bởi họ tin rằng các vị thần khi được cung kính thì sẽ đem lại may mắn cho gia chủ. Hơn nữa, thần thái tươi vui, hoan hỉ của tượng ba ông thần Phúc  Lộc Thọ này cũng giúp không gian căn nhà trở nên ấm cúng, hạnh phúc hơn.

Do vậy, tượng Phúc  Lộc Thọ càng ngày càng trở nên phổ biến. Nhiều người hiện nay thậm chí không hề biết rõ tung tích, truyền thuyết của ba vị thần này mà chỉ coi tượng Phúc  Lộc Thọ như một bộ tượng mang tính thẩm mỹ cao. Điều này là hoàn toàn không nên.

Đặt tượng Phúc Lộc Thọ trong nhà để lấy vía hanh thông thuận lợi

Đặt tượng Phúc Lộc Thọ trong nhà để lấy vía hanh thông thuận lợi

Khi đặt tượng, nhất là tượng thần, tượng phong thủy trong nhà thì gia chủ nên hiểu rõ ý nghĩa của bức tượng đó. Nếu là tượng thần hay tượng linh vật thì còn nên nắm rõ truyền thuyết, câu chuyện hoặc xuất thân của vị thần, linh vật đó.

Bởi phải hiểu ý nghĩa, truyền thuyết, câu chuyện, xuất thân của thần linh, linh vật thì việc bài trí vị trí, chăm sóc bức tượng mới được cẩn thận. Như vậy thì tượng mới mang lại may mắn cho gia chủ.

>>> XEM NGAY: Những mẫu tượng Quan Công đẹp nhất hiện nay

2. Truyền thuyết về Tam Tinh

Nói về ba ông Phúc  Lộc Thọ, dân gian thường kể lại rằng: Ba ông vốn là quan triều đình, mỗi người một vẻ, đều rất nổi tiếng nên sau khi mất đi thì người dân liền lấy đó làm gương.

Ba ông Phúc Lộc Thọ vốn là quan triều đình

Ba ông Phúc Lộc Thọ vốn là quan triều đình

Về ông Phúc, ông vốn là quan thừa tướng nhà Đường. Gia đình ông giàu có, tiền bạc đầy nhà, ruộng đất rộng thênh thang. Nhưng không vì thế mà không  đánh mất sự liêm khiết, ngay thẳng của mình trong việc triều chính. Dân gian kể lại rằng, năm 83 tuổi mà ông đã có cháu ngũ đại.

Chính bởi vậy nên người dân rất ngưỡng mộ ông và thường gọi ông là ông Phúc.

Ông Lộc cũng là một vị quan thừa tướng, nhưng là đời Tấn. Trái với ông Phúc, ông Lộc có tài ăn nói lại khéo léo nên tiền bạc lúc nào cũng đầy nhà, của cải đầy rương. Vậy nhưng ông Lộc lại có cuộc đời cô đơn, 80 tuổi mà chưa có cháu đích tôn.

Tuy vậy, sự giàu có của ông vẫn khiến muôn dân tôn sùng, nên người ta gọi ông là ông Lộc để mong được giàu có như ông.

Cuối cùng, ông Thọ cũng là một vị quan thừa tướng, ở đời Hán. Không giàu có và cũng không có con đàn cháu đống, nhưng ông có tuổi thọ nhiều người mơ ước. Ông sống thọ đến 125 tuổi. Nên sau khi ông mất, người ta gọi ông là ông Thọ để mong có thể được sống lâu như ông.

Qua thời gian, những câu chuyện lan truyền đủ lâu khiến mọi người tin rằng ba ông chính là một bộ ba mang lại may mắn đủ đầy cho gia đình. Nên thói quen đặt tượng Phúc  Lộc Thọ bắt đầu từ đó.

>>> Top những mẫu tượng Bác Hồ đẹp sắc nét nhất

3. Ý nghĩa của tượng Phúc Lộc Thọ

Đối với người Việt, tượng Phúc Lộc Thọ đơn thuần là những bức tượng trang trí, có mang một chút ý nghĩa phong thủy. Nhưng không phải là những bức tượng có thể dùng để thờ cúng được.

Bởi ba ông Phúc  Lộc Thọ dẫu sao vẫn là từ truyền thuyết Trung Hoa. Nên đối với người Việt, dù mang lại may mắn, tài lộc, sức khỏe thì cũng chỉ nên dùng để trang trí tại các vị trí trang trọng.

Thậm chí, các thầy phong thủy còn cho rằng: không nên thờ tượng ba ông Phúc  Lộc Thọ. Bởi đây không phải những vị thánh vì tu hành mà thành. Nên không có pháp lực và cũng không đem lại sự độ trì cho người thờ cúng.

Hơn nữa, thầy phong thủy Việt cũng cho rằng khi thờ Phúc  Lộc Thọ mà gia đình có người già thì rất dễ bị ảnh hưởng tiêu cực. Do vậy, tốt nhất không nên thờ Phúc  Lộc Thọ mà chỉ nên đặt đúng chỗ để trang trí.

Tượng ba ông Phúc Lộc Thọ dùng để trang trí không phải để thờ cúng

Tượng ba ông Phúc Lộc Thọ dùng để trang trí không phải để thờ cúng

4. Kinh nghiệm chọn tượng Phúc Lộc Thọ để trang trí trong nhà

Trong số những bức tượng phong thủy phổ biến hiện nay, Phúc Lộc Thọ được cho là những bức tượng dễ chọn, dễ bài trí nhất. Bởi những bức tượng này đã có từ lâu đời và không có nhiều lựa chọn để sáng tạo chế tác, nên về tính thẩm mỹ thì có thể đánh giá là khá ổn định.

Tượng Phúc Lộc Thọ để trang trí trong nhà thường là tượng bằng gốm, sứ, kim loại hoặc gỗ. Trong đó, mấy năm gần đây thì người ta chuộng tượng Phúc Lộc Thọ bằng gỗ hơn, nhất là các loại gỗ có mùi hương và mang nhiều năng lượng phong thủy.

Tượng Phúc Lộc Thọ được làm bằng gỗ được ưa chuộng nhất hiện nay

Tượng Phúc Lộc Thọ được làm bằng gỗ được ưa chuộng nhất hiện nay

Để chọn tượng Phúc Lộc Thọ trang trí trong nhà, bạn nên chọn những bức tượng có độ cao vừa phải. Không nên chọn tượng có để cao quá, sẽ khó để bày trí trong không gian căn nhà.

Tiếp đó, nên chú ý tới màu sắc của tượng Phúc Lộc Thọ. Nên chọn những bộ tượng có màu sắc tươi sáng, rõ nét. Tránh chọn những bộ tượng mà màu sắc nhợt nhạt. Khi đó, tượng sẽ không thể hiện được sự vui tươi, hoan hỉ trong thần thái của Tam Đa.

Một điều nữa là nên chọn những bộ tượng được chạm trổ với đường nét mềm mại, sống động và rõ rệt. Chú ý chọn bộ tượng thể hiện được thần thái vui vẻ của ba ông Phúc Lộc Thọ ở cả nét mặt, ánh mắt và khóe miệng. Tránh chọn những bộ tượng không có sắc thái, sẽ không đảm bảo về tính thẩm mỹ.

5. Kinh nghiệm đặt tượng Phúc Lộc Thọ trong nhà để chiêu tài nạp thái

Khi đã chọn được bộ tượng tam đa ưng ý, bạn cần chọn được vị trí và hướng để đặt tượng sao cho phù hợp. Có như vậy thì bộ tượng mới có thể mang lại được tác dụng phong thủy và tác động năng lượng để giúp chủ nhà may mắn.

Dưới đây là những chia sẻ được Lôi Phong đúc kết và tổng hợp, bạn hãy tham khảo để biết cách đặt tượng Phúc Lộc Thọ sao cho chính xác:

5.1. Khai quang cho bộ tượng khi mang về nhà

Tuy khai quang không phải là một bước để chọn vị trí đặt tượng, nhưng khai quang lại là bước để kích hoạt năng lượng cho tượng. Để khai quang cho tượng, người Việt có rất nhiều phương pháp khác nhau.

Nhưng không phải ai cũng thực hiện được phương pháp khai quang với đầy đủ các bước theo nghi lễ. Vì thế, người ta thường chọn cách khai quang, tẩy uế đơn giản bằng rượu như sau: Khi mang tượng về nhà, bạn lấy một chút rượu trắng, thấm vào khăn khô và sạch. Sau đó lau khắp người tượng là được.

Bằng việc sử dụng rượu trắng để lau tượng như vậy, bạn không chỉ làm sạch tượng, mà còn giúp khử mùi sơn, mùi keo… còn dư khi tượng được chế tác. Đồng thời, rượu trắng cũng là loại nước có tác dụng thanh tẩy rất tốt. Khi lau tượng phong thủy bằng rượu trắng, bức tượng sẽ trở nên thanh khiết và sạch sẽ hoàn toàn.

5.2. Những vị trí có thể đặt tượng Phúc Lộc Thọ

Bộ tượng Phúc Lộc Thọ, hay tượng Tam Đa là tượng phong thủy. Do đó, nên được đặt tại các vị trí sáng sủa, sang trọng. Không nên đặt ở những nơi riêng tư như phòng ngủ, phòng bếp hay những nơi tối tăm.

Đặt tượng Phúc Lộc Thọ trong nhà

Đặt tượng Phúc Lộc Thọ trong nhà

Bạn có thể đặt tượng Tam Đa ở một trong hai bên cửa chính, đặt trong phòng làm việc quay ra hướng hợp mệnh hoặc hướng Đông Nam, thậm chí bạn có thể đặt trên taplo của ô tô để đem lại may mắn khi tham gia giao thông.

Vì tượng Tam Đa không phải tượng thánh, nên vị trí đặt có phần khá linh động. Bạn có thể đặt tượng ở nhiều vị trí, tuy nhiên cần lưu ý không được đặt tượng dưới đất. Tốt nhất nên đặt ở vị trí cao hơn mặt đất từ 80 - 100cm. Cũng không nên đặt ở vị trí quá cao hay cao hơn đầu người, vì chỉ có tượng thờ mới được đặt cao như vậy.

5.3. Hướng đặt tượng Phúc Lộc Thọ đúng hướng, đúng phong thủy

Tùy vào mệnh và tuổi của bạn mà bạn có thể chọn hướng phù hợp để quay mặt tượng ra. Nếu không thể chọn hướng hợp tuổi, bạn có thể chọn hướng Đông Nam. Tuy nhiên, đó chỉ là yếu tố phụ.

Điều quan trọng là tượng Phúc Lộc Thọ không được hướng ra đối diện cửa sổ hoặc cửa chính. Người ta cho rằng khi đặt tượng theo hướng như vậy sẽ khiến tài lộc, phúc phần theo cửa chính, cửa sổ mà mất hết.

Tốt nhất nên đặt ở phòng khách và hướng lệch với cửa chính. Cũng không nên hướng thẳng vào phòng bếp hay phòng ngủ là những nơi riêng tư, sẽ ảnh hưởng đến năng lượng phong thủy.

Đối với những bạn lựa chọn đặt tượng Phúc Lộc Thọ ở phòng làm việc, thì nên chọn hướng ở phía sau bàn làm việc, không nên đặt ở phía trước và quay mặt vào bàn làm việc. Bởi khi đặt tượng ở phía sau, năng lượng sẽ theo dòng chảy từ phía sau đi lên. Có như vậy thì mới phát triển và nhận được tài lộc.


Tượng Phúc Lộc Thọ đẹp

Tượng Phúc Lộc Thọ đẹp

Tượng Phúc Lộc Thọ đẹp màu trắng

Tượng Phúc Lộc Thọ đẹp màu trắng

6. Những lưu ý cần tránh khi đặt tượng Phúc Lộc Thọ trong nhà

Cũng như những bức tượng phong thủy khác, khi đặt tượng Tam Đa trong nhà, bạn không nên đặt ở những nơi kém trạng trọng hoặc tối tăm ẩm thấp. Việc đặt tượng sai vị trí có thể gây ra nhiều tổn hại về sức khỏe, tài lộc, may mắn… của gia đình.

Vì tượng Phúc Lộc Thọ là những bức tượng trang trí, nên tuyệt đối không đặt trên bàn thờ hay đặt ở tủ thờ, kệ thờ gia tiên. Khi đặt tượng lẫn lộn với bàn thờ gia tiên như vậy, ông bà tổ tiên sẽ không hài lòng, phúc phần của gia chủ chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

không nên đặt tượng ở những nơi kém trạng trọng hoặc tối tăm ẩm thấp

không nên đặt tượng ở những nơi kém trạng trọng hoặc tối tăm ẩm thấp

Bên cạnh đó, khi đã chọn được vị trí đặt tượng thì nên đặt cố định. Không nên thay đổi và dịch chuyển tượng quá nhiều lần. Sẽ ảnh hưởng đến luồng năng lượng của tượng.

Đặc biệt, tượng Phúc Lộc Thọ không được đặt ở phía trên hoặc quay mặt vào bể cá. Bởi đây là nguyên tắc “thần hạ thủy”. Khi tượng phong thủy quay vào bể cá hoặc đặt trên bể cá sẽ khiến may mắn, tài lộc trôi theo dòng nước.

Cuối cùng, nếu trong nhà có thêm các mẫu tượng phong thủy khác như tượng Quan Công, tượng Đạt Ma… thì không nên đặt cùng vị trí với tượng Phúc Lộc Thọ. Khi đó, các nguồn năng lượng giữa các bức tượng sẽ ảnh hưởng lẫn nhau và tác động không tốt đến gia chủ.

7. Gợi ý những mẫu tượng Phúc Lộc Thọ bằng gỗ

Hiện nay, khi xu hướng trưng bày tượng phong thủy đang ngày càng phổ biến thì người ta bắt đầu lựa chọn tượng Phúc Lộc Thọ bằng gỗ. Bởi gỗ là chất liệu đẹp, quý mà lại mang nhiều công dụng, năng lượng phong thủy.

Hơn nữa, khi dùng tượng gỗ, không gian nhà bạn sẽ trở nên vô cùng khác biệt, độc đáo. Những bức tượng gỗ sẽ góp phần tô điểm hoặc trở thành điểm nhấn cho căn nhà của bạn.

7.1. Nét đẹp của tượng Phúc Lộc Thọ bằng gỗ

Những bức tượng Phúc Lộc Thọ bằng gỗ thường được chạm trổ rất công phù. Các chi tiết được tái tạo một cách chân thật. Đồng thời, gỗ làm tượng cũng được xử lý chi tiết để đảm bảo độ bền cao nhất. Và gỗ cũng tỏa mùi hương, mang lại năng lượng theo cách đặc biệt nhất.

So với tượng bằng gốm, sứ thì tượng Phúc Lộc Thọ bằng gỗ có độ bền tốt hơn hẳn. Tuổi thọ của tượng cao hơn. Tượng không dễ bị vỡ hay sứt mẻ khi di chuyển.

Còn so với tượng kim loại, tượng Phúc Lộc Thọ gỗ có khối lượng nhẹ hơn. Giá thành cũng kinh tế hơn và lại có tính thẩm mỹ linh hoạt, có thể đặt trong không gian nội thất như thế nào cũng được, dễ phù hợp với nội thất hiện đại hơn là các loại tượng Phúc Lộc Thọ bằng đồng và gốm sứ.

Dưới đây, Lôi Phong xin được gợi ý một vài bức tượng Phúc Lộc Thọ bằng gỗ chất lượng cao, thẩm mỹ tốt:

Tượng ba ông Phúc Lộc Thọ mẫu 1

Tượng ba ông Phúc Lộc Thọ mẫu 1

Tượng ba ông Phúc Lộc Thọ mẫu 2

Tượng ba ông Phúc Lộc Thọ mẫu 2

Tượng ba ông Phúc Lộc Thọ mẫu 3

Tượng ba ông Phúc Lộc Thọ mẫu 3

Tượng ba ông Phúc Lộc Thọ mẫu 4

Tượng ba ông Phúc Lộc Thọ mẫu 4

Tượng ba ông Phúc Lộc Thọ mẫu 5

Tượng ba ông Phúc Lộc Thọ mẫu 5

Tượng ba ông Phúc Lộc Thọ mẫu 6

Tượng ba ông Phúc Lộc Thọ mẫu 6

Tượng ba ông Phúc Lộc Thọ mẫu 7

Tượng ba ông Phúc Lộc Thọ mẫu 7

8. Địa chỉ mua tượng Phúc Lộc Thọ bằng gỗ đẹp

Bạn có thể ghé vào bất cứ cửa hàng bán đồ phong thủy gỗ nào cũng mua được tượng Phúc Lộc Thọ. Tuy nhiên chất lượng đảm bảo và thẩm mỹ tinh xảo thì là điều không thể chắc chắn. Tùy vào bàn tay khéo léo và cái tâm của người thợ mà bức tượng sẽ có độ hoàn mỹ đến đâu.

Tại Lôi Phong, chúng tôi có xưởng sản xuất uy tín, chuyên nghiệp, các sản phẩm được thực hiện bởi các nghệ nhân lâu năm, có tay nghề cao. Vậy nên sản phẩm tượng Phúc Lộc Thọ gỗ sẽ đảm bảo chất lượng đẹp, cân đối nhất. Đồng thời chất lượng gỗ được sử dụng là các loại gỗ chất lượng, được xử lý cẩn thận.

Không chỉ đảm bảo yếu tố chất lượng, tượng Phúc Lộc Thọ gỗ tại Lôi Phong còn đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cao. Mọi đường nét đều được các nghệ nhân chăm chút tỉ mỉ nhất có thể. Từ đó đem lại sản phẩm chân thực, sắc nét nhất. Đảm bảo quý khách sẽ hài lòng với chất lượng của tượng Phúc Lộc Thọ gỗ tại Lôi Phong 


8.1. Thông tin liên hệ

Để được tư vấn chi tiết hơn về các sản phẩm tượng Phúc Lộc Thọ gỗ đẹp và các sản phẩm nội thất, thờ cúng khác, mời quý khách liên hệ:

Xưởng bán sỉ đồ thờ cúng, đồ trang trí nội thất bằng gỗ Lôi Phong.

Địa chỉ cửa hàng: La Khê, Hà Đông, Hà Nội.

Địa chỉ xưởng: QL21B, Mã Não, Kim Bảng, Hà Nam

Số điện thoại: 096.393.7586

Email: dotholoiphong@gmail.com

Chat messenger