Tranh thư pháp

Lọc
Lọc

Tranh thư pháp là một trong những tác phẩm nghệ thuật thể hiện được tâm tư tình cảm của con người cũng như chứa đựng những giá trị về truyền thống dân tộc. Các mẫu tranh này ngày càng có ý nghĩa và được nhiều người lựa chọn. Bài viết sau Lôi Phong sẽ chia sẻ tới bạn những tác phẩm đẹp và mang nhiều ý nghĩa nhất.

1. Tranh thư pháp là gì?

Tranh thư pháp là hình thức hoạ tranh hình ảnh kèm theo chữ viết mang một phong cách cổ điển và mềm mại. Những tác phẩm này thường được sử dụng trong việc thể hiện công ơn của cha mẹ, thầy cô hay những câu văn, bài thơ, chữ viết mang ý nghĩa về sự giáo dục, khuyên nhủ như Phúc, Lộc, Tài, Tâm, Nhẫn, Đức…

Nguồn gốc của dòng tranh thư pháp Việt Nam chịu ảnh hưởng nhiều bởi nghệ thuật thư pháp của người dân Trung Hoa. Bắt nguồn từ Ả Rập và Trung Quốc khi du nhập vào Việt Nam đây đã trở thành bộ môn nghệ thuật cổ truyền được nhiều người chú ý tới.

Những bức tranh thư pháp đã được xem như bộ môn nghệ thuật nhằm thể hiện về giá trị tâm tư tình cảm của con người cùng với những giá trị truyền thống của dân tộc. Đây cũng được xem là một thú vui thanh cao bởi tác phẩm được tạo ra từ những người yêu chữ, những người mang trong mình cái tâm trong sáng, có cốt cách và tinh thần cao thượng.

Tranh thư pháp được viết từ mực tàu trên nền giấy hoặc vải lụa. Những chữ xuất hiện ở trên bức tranh đã được viết một cách vô cùng nắn nót và cầu kỳ nhờ vào lối viết hấp dẫn và khó viết.

Tranh thư pháp với các nét chữ được viết nắn nót, cầu kỳ hấp dẫn người xem

Tranh thư pháp với các nét chữ được viết nắn nót, cầu kỳ hấp dẫn người xem

2. Những đặc trưng nổi bật của tranh thư pháp

Tranh thư pháp không quá cầu kỳ hoa mỹ như một số dòng tranh khác nhưng vẫn chiếm được cảm tình của đông đảo người xem. Để tạo nên sự khác biệt này sản phẩm có những đặc điểm đặc trưng riêng biệt như:

2.1. Về mặt nội dung

Hầu hết các bức tranh thư pháp đều có nội dung mong muốn giáo dục con người về nhân đức cũng như phẩm hạnh. Có một vài tác phẩm nghệ thuật còn có nội dung là những câu đối mang hàm ý vô cùng sâu sắc. Giá trị của một bức tranh sẽ phụ thuộc rất lớn tới các chữ viết được tạo ra ở trong đó.

Những nội dung trong tranh đều có mong muốn giáo dục con người về nhân đức cũng như phẩm hạnh

Những nội dung trong tranh đều có mong muốn giáo dục con người về nhân đức cũng như phẩm hạnh

2.2. Về mặt hình thức

Những mẫu tranh thư pháp xuất hiện trên thị trường hiện nay rất phong phú. Tuy nhiên chúng sẽ được chia làm 2 loại với 2 hình thức riêng biệt là.

2.2.1 Tranh thư pháp viết chữ đơn

Những tác phẩm nghệ thuật này có duy nhất một chữ và không được vẽ thêm bất kỳ các hoạt tiết hay hoa văn nào. Vì thế chữ viết sẽ được nằm ngay chính giữa của bức tranh và được viết một cách vô cùng tỉ mỉ, đẹp đẽ.

 Những bức tranh thư pháp chữ đơn thường được viết với các chữ như Tâm, Nhẫn, Trí, Đức… Mặc dù chữ đơn giản nhưng hàm ý nhiều ý nghĩa sâu sắc.

Tranh nghệ thuật thư pháp chữ đơn với một chữ duy nhất nằm ngay chính giữa của tác phẩm

Tranh nghệ thuật thư pháp chữ đơn với một chữ duy nhất nằm ngay chính giữa của tác phẩm

2.2.2. Tranh kết hợp câu chữ cùng hình ảnh tượng trưng

Ở các tác phẩm nghệ thuật này sẽ được vẽ thêm phần hình ảnh kết hợp với các nét chữ. Bức tranh vừa toát lên được giá trị thẩm mỹ vượt trội vừa đảm bảo được về mặt ý nghĩa. Bạn sẽ thường bắt gặp các tác phẩm thư pháp câu chữ với hình ảnh phong cảnh thiên nhiên như đền chùa, sông nước, hoa sen hoặc nhân vật tâm linh nào đó.

Tranh nghệ thuật câu chữ cùng hình ảnh tượng trưng vừa toát lên giá trị thẩm mỹ vừa đảm bảo về mặt ý nghĩa

Tranh nghệ thuật câu chữ cùng hình ảnh tượng trưng vừa toát lên giá trị thẩm mỹ vừa đảm bảo về mặt ý nghĩa

2.3. Lối viết của tranh thư pháp

Lối chữ được sử dụng trong tranh thư pháp có rất nhiều. Với mỗi tác phẩm có lối chữ khác nhau sẽ toát lên được vẻ đẹp riêng biệt.  Dưới đây các lối chữ đã được chia trong những tác phẩm nghệ thuật này như sau.

2.3.1. Lối chữ chân phương

Đây là một trong những kiểu chữ được sử dụng rộng rãi bởi cách viết chữ to, rõ ràng và vô cùng dễ đọc. Nét bút toát lên được sự uyển chuyển, mềm mại mang nét thanh đậm riêng biệt. Thế nhưng cấu trúc chính ở trong chữ viết vẫn luôn được giữ nguyên.

Lối chữ chân phương đang được sử dụng rộng rãi trong các tác phẩm nghệ thuật này

Lối chữ chân phương đang được sử dụng rộng rãi trong các tác phẩm nghệ thuật này

2.3.2. Lối chữ cách điệu

Những chữ viết trong tranh thư pháp ở phần này sẽ có phần cầu kỳ hơn. Nét chữ sẽ được bến tấu gần giống với một hình tượng và mang những ý nghĩa riêng biệt nào đó. Mặc dù cách đọc của lối chữ này khá khó nhưng nó lại có phần hấp dẫn bởi chứ đựng nhiều ẩn ý của tác giả ở bên trong.

2.3.3. Lối chữ thư pháp thảo

Những nét chữ được viết ra sẽ có phần phóng khoáng và chứa đựng nội lực mạnh mẽ của người viết. Ngắm nhìn các tác phẩm này bạn phải mất một khoảng thời gian rất dài mới có thể nhận ra được nét chữ và hiểu được về ý nghĩa của chúng.

3. Ý nghĩa của dòng tranh này mang lại

Xu hướng lựa chọn tranh thư pháp treo tường, làm món đồ trang trí cho nhà cửa thời gian này ngày càng tăng. Một bức tranh đẹp sẽ vừa có tác dụng trang trí vừa được xem như lời dạy bảo con người về những cách sống, cách làm người hay đối nhân xử thế. Ý nghĩa mà các tác phẩm nghệ thuật này mang lại rất nhiều như:

3.1. Ý nghĩa trong phong thuỷ

Nghệ thuật viết thư pháp được ra đời từ rất lâu nhưng tới nay vẫn được ưa chuộng tại Châu Á. Bởi đây không chỉ thể hiện được tài hoa của những người viết với một cây cọ mà còn thể hiện được cả những ý nghĩa về tâm lực và khí lực lên trên mỗi trang giấy.

Tranh thư pháp mang những ý nghĩa vô cùng sâu sắc trong phong thuỷ. Đây được xem như khí lực và khi chúng hoà với khí của môi trường sẽ góp phần mang tới nhiều điều may mắn, tài lộc cho gia chủ. Những chữ được viết càng chỉn chu, nội dung càng tốt đẹp thì những điều may mắn càng có nhiều hơn.

Treo tranh thư pháp ở trong nhà còn giúp thu hút sinh khí vào bên trong gia đình bạn. Những ai thường xuyên tiếp xúc cùng với vị trí này sẽ giúp kích tài vận và mang lại thật nhiều điều tốt đẹp hơn. Ngoài ra tranh khi dùng treo ở các văn phòng, công ty còn giúp cho việc làm ăn kinh doanh được thuận lợi, suôn sẻ và giúp giữ các mối quan hệ với đối tác luôn bền vững nhất.

Các tác phẩm mang những ý nghĩa về mặt phong thuỷ vô cùng sâu sắc

Các tác phẩm mang những ý nghĩa về mặt phong thuỷ vô cùng sâu sắc

3.2. Về mặt tri thức

Để tạo nên những bức tranh thư pháp đòi hỏi mọi người phải có tính thưởng thức nghệ thuật và có được mức độ am hiểu nhất định. Vì thế khi treo các tác phẩm nghệ thuật này ở trong nhà như một lời khẳng định cho gia chủ là người có sự am hiểu vượt trội về nghệ thuật. Đồng thời qua đây còn thể hiện về sự trân trọng của nét đẹp văn hoá dân tộc Việt từ lâu đời này.

Ngắm nghía những tác phẩm này bạn sẽ cảm nhận được chúng mang giá trị hoàn hảo về mặt chân thiện mỹ. Đồng thời qua đây còn thể hiện lên được cái tâm của những người phác thảo lên nó cũng như những kiến thức văn hoá chuẩn mực. Nhiều người đã xem các bức tranh thư pháp này giống như hiện thân của ông đồ thời xa xưa.

Bức tranh thể hiện về mặt tri thức của người sở hữu

Bức tranh thể hiện về mặt tri thức của người sở hữu

3.3. Ý nghĩa về mặt thẩm mỹ

Những bức tranh thư pháp sẽ mang tới một vẻ đẹp thân thuộc, mộc mạc và rất giản dị. Đây được xem là một trong những tác phẩm nghệ thuật hoàn hảo, mang những giá trị sâu sắc về cả nội dung và hình ảnh.

Chính những nét đẹp này những bức tranh thư pháp đơn giản sẽ giúp cho người ngắm có được cảm giác thư giãn, thoải mái và thanh tịnh ở trong tâm hồn. Qua đây giúp họ truốt bỏ được những bộn bề và lo toan trong cuộc sống, đồng thời giúp cho những vị khách khi tới nhà nắm rõ hơn về tính cách của gia chủ.

Các tác phẩm luôn toát lên được vẻ đẹp mộc mạc, thân thuộc và giản dị nhất

Các tác phẩm luôn toát lên được vẻ đẹp mộc mạc, thân thuộc và giản dị nhất

4. Các mẫu tranh thư pháp thường thấy hiện nay

Tranh thư pháp hiện nay có rất nhiều mẫu. Dưới đây là những tác phẩm phổ biến đang được rất nhiều gia đình lựa chọn.

4.1. Tranh thư pháp viết chữ Tâm

Chữ Tâm xuất hiện trong các tác phẩm nghệ thuật này như một lời khuyên răn, giáo huấn tới tất cả mọi người. Nó như một bài học muốn nhắc nhở con người rằng dù ở bất kỳ hoàn cảnh gian nan, vất vả nào cũng luôn phải giữ được trong mình một cái tâm thật trong sạch.

Chỉ những ai giữ được tâm hồn thanh thản, bình yên thì mới có được những giây phút tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Để làm được điều này mọi người cần phải học cách sống thanh cao, không sân si, đố kỵ.

Tranh thư pháp viết chữ Tâm như một lời nhắc nhở con người phải giữ được cái tâm trong sạch

Tranh thư pháp viết chữ Tâm như một lời nhắc nhở con người phải giữ được cái tâm trong sạch

4.2. Tranh vẽ chữ Nhẫn

Trong nghệ thuật thư pháp chữ Nhẫn vẫn rất được ưa chuộng. Ý nghĩa của chữ này có nghĩa là nhẫn nhịn với mong muốn khuyên bảo con người chúng ta phải biết nhường nhịn và nhẫn nại. Ngắm nhìn bức tranh này cũng sẽ giúp cho gia chủ giữ được tấm lòng khoan dung, tránh xa những cãi vã, xô bồ hay xung đột diễn ra ở trong cuộc sống này.

Con người khi học được chữ Nhẫn là người rất điềm tĩnh và sáng suốt ở trong mọi chuyện. Nó giúp cho các mối quan hệ ngày càng trở nên tốt đẹp và khăng khít hơn rất nhiều.

Tranh vẽ chữ Nhẫn muốn khuyên răn con người học cách nhẫn nại và nhường nhịn

Tranh vẽ chữ Nhẫn muốn khuyên răn con người học cách nhẫn nại và nhường nhịn

4.3. Tranh chữ Phúc

Có rất nhiều gia đình đã lựa chọn các tác phẩm thư pháp chữ Phúc để treo trong nhà. Bức tranh này có ý nghĩa mang tới may mắn, tài lộc và phúc đức viên mãn cho mọi người. Đồng thời chữ Phúc còn có ý nghĩa biểu tượng cho sự vui vẻ, an lành, phúc hạnh… Vì thế nếu bạn đang mong muốn được hưởng một hạnh phúc trọn vẹn nhất thì đừng quên lựa chọn tác phẩm này.

Tranh vẽ chữ Phúc biểu tượng cho phúc đức, tài lộc

Tranh vẽ chữ Phúc biểu tượng cho phúc đức, tài lộc

4.4. Tranh thư pháp chữ Lộc

Những bức tranh thư pháp đẹp chữ Lộc sẽ mang ý nghĩa biểu tượng cho nhiều điều tốt đẹp ở trong cuộc sống. Chữ này sẽ có biểu tượng cho hạnh phúc lớn nhất của đời người, đây chính là tài lộc may mắn và dồi dào nhất.

Những tác phẩm nghệ thuật thư pháp chữ Lộc thường được các gia chủ chọn để treo ở phòng khách hay cửa hàng nhằm hy vọng đón được nhiều tài lộc, giúp công việc làm ăn, kinh doanh của họ được thuận lợi, may mắn và suôn sẻ hơn.

Tranh thư pháp chữ Lộc biểu tượng cho tài lộc, may mắn trong cuộc sống

Tranh thư pháp chữ Lộc biểu tượng cho tài lộc, may mắn trong cuộc sống

4.5. Tranh nghệ thuật thư pháp chữ Thọ

Chữ Thọ có ý nghĩa biểu tượng của sự trường thọ, thể hiện cho mơ ước của mọi người về một cuộc sống đầy đủ, ấm no. Những bức tranh này không chỉ được xem như vật trang trí mà còn có ý nghĩa chúc thọ tốt lành tới ông bà, cha mẹ và bày tỏ tấm lòng hiếu thảo của con cháu.

Khi treo tranh chữ Thọ trong nhà còn giúp tạo ra những nguồn năng lượng tích cực. Nhờ đó gia chủ sẽ luôn có được một sức khoẻ dồi dào, bền bỉ và hạnh phúc viên mãn nhất.

Tranh thư pháp chữ Thọ như lời chúc sức khỏe và trường thọ

Tranh thư pháp chữ Thọ như lời chúc sức khỏe và trường thọ

4.6. Tranh nghệ thuật thư pháp chữ Cha Mẹ

Từ xa xưa các cụ ta đã dạy dù đi đâu làm gì con cháu cũng phải đặt được chữ Hiếu lên hàng đầu, luôn nhớ về cha mẹ, cội nguồn của mình. Đây chính là một trong những yếu trọng giúp cho con người hoàn thiện được về nhân cách. Chính vì thế chữ Cha Mẹ cũng đã được thể hiện một cách khéo léo và tỉ mỉ ở trong các bức tranh này.

Tranh chữ Cha Mẹ thể hiện tấm lòng hiếu thảo của con cháu với người đã sinh ra mình

Tranh chữ Cha Mẹ thể hiện tấm lòng hiếu thảo của con cháu với người đã sinh ra mình

4.7. Tranh thư pháp chữ Đức

Chữ Đức thể hiện về đạo đức, phẩm chất và nhân cách của con người. Đây như lời răn đe và nhắc nhở con người luôn phải tu tâm, dưỡng đức và nên đặt điều này lên trên hàng đầu. Đồng thời thông qua chữ Đức cũng giúp rèn luyện cho con người trở thành những người có tấm lòng từ bi, bác ái, tài trí và thông minh. Treo tranh này trong nhà không chỉ làm nổi bật không gian mà còn mang tới giá trị tinh thần vô cùng lớn.

Tranh vẽ chữ Đức như muốn nhắc nhở con người cần phải tu tâm, dưỡng đức

Tranh vẽ chữ Đức như muốn nhắc nhở con người cần phải tu tâm, dưỡng đức

4.8. Tranh thư pháp Tết

Những mẫu tranh thư pháp Tết trang trí trong nhà vừa giúp làm mới mẻ không gian sử dụng, mang tới không khí sum vầy, sum họp. Đồng thời đây còn thể hiện những ý nghĩa về mặt phong thuỷ rất lớn. Các tác phẩm giúp chiêu tài, đón lộc, mang vượng khí và may mắn vào trong gia đình trong những ngày đầu năm mới.

Tranh thư pháp Tết đẹp và giàu ý nghĩa

Tranh thư pháp Tết đẹp và giàu ý nghĩa

5. Bộ sưu tập tranh thư pháp đơn giản, đẹp đang được yêu thích

Những tác phẩm nghệ thuật thư pháp luôn chiếm được cảm tình của rất đông khách hàng hiện nay. Nhằm giúp cho bạn thoải mái lựa chọn được cho mình những bức tranh đẹp nhất Lôi Phong đã tổng hợp lại bộ sưu tập dưới đây.

Mẫu tranh thư phép đẹp số 01

Mẫu tranh thư phép đẹp số 01

Mẫu tranh thư phép đẹp số 02

Mẫu tranh thư phép đẹp số 02

Mẫu tranh thư phép đẹp số 03

Mẫu tranh thư phép đẹp số 03

Mẫu tranh thư phép đẹp số 04

Mẫu tranh thư phép đẹp số 04

Mẫu tranh thư phép đẹp số 05

Mẫu tranh thư phép đẹp số 05

Mẫu tranh thư phép đẹp số 06

Mẫu tranh thư phép đẹp số 06

Mẫu tranh thư phép đẹp số 07

Mẫu tranh thư phép đẹp số 07

Mẫu tranh thư phép đẹp số 08

Mẫu tranh thư phép đẹp số 08

Mẫu tranh thư phép đẹp số 09

Mẫu tranh thư phép đẹp số 09

Mẫu tranh thư phép đẹp số 10

Mẫu tranh thư phép đẹp số 10

Mẫu tranh thư phép đẹp số 11

Mẫu tranh thư phép đẹp số 11

Mẫu tranh thư phép đẹp số 12

Mẫu tranh thư phép đẹp số 12

Mẫu tranh thư phép đẹp số 13

Mẫu tranh thư phép đẹp số 13

Mẫu tranh thư phép đẹp số 14

Mẫu tranh thư phép đẹp số 14

Mẫu tranh thư phép đẹp số 15

Mẫu tranh thư phép đẹp số 15

Mẫu tranh thư phép đẹp số 16

Mẫu tranh thư phép đẹp số 16

Mẫu tranh thư phép đẹp số 17

Mẫu tranh thư phép đẹp số 17

Mẫu tranh thư phép đẹp số 18

Mẫu tranh thư phép đẹp số 18

Mẫu tranh thư phép đẹp số 19

Mẫu tranh thư phép đẹp số 19

Mẫu tranh thư phép đẹp số 20

Mẫu tranh thư phép đẹp số 20

Mẫu tranh thư phép đẹp số 21

Mẫu tranh thư phép đẹp số 21

6. Lôi Phong: Cung cấp tranh nghệ thuật thư pháp chất lượng số 1 thị trường

Lôi Phong hiện đang là một trong những đơn vị chuyên cung cấp tranh thư pháp số 1 ở thị trường hiện nay. Bằng sự tận tình, nỗ lực cùng với hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại công ty sẽ giúp mang tới những tác phẩm nghệ thuật đẹp, chuẩn nhất cho khách hàng.

Cam kết tất cả các dòng tranh đều được đảm bảo về chất lượng tốt nhất 100% trước khi đưa đến tay khách hàng. Đồng thời với đội ngũ nhân viên có nhiều kinh nghiệm, am hiểu sẽ giúp mang tới cho bạn những tác phẩm hài lòng, ưng ý nhất.

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ tới bạn đọc những thông tin liên quan tới tranh thư pháp. Mong rằng qua đây sẽ giúp mọi người có thể hiểu rõ hơn về các tác phẩm nghệ thuật này và yên tâm lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất. Đừng quên liên hệ thêm cho Lôi Phong để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ mua tranh đẹp nhất nhé.

Chat messenger