Tượng Phật Dược Sư

Lọc
Lọc

Tượng Phật Dược Sư thường được thờ phụng riêng hoặc thờ cùng với tượng Phật Thích Ca Mâu Ni và tượng Phật A Di Đà để tạo thành “Hoành Tam Thế Phật”. Thờ tượng Phật Dược Sư Như Lai mang tới nhiều ý nghĩa về mặt tâm linh, phong thủy. Cùng tìm hiểu những thông tin chi tiết dưới đây để hiểu rõ hơn về ý nghĩa, vị trí đặt tượng Phật Dược Sư tại nhà.

1. Phật Dược Sư là ai?

Phật Dược Sư có nhiều tên gọi khác nhau như Dược Sư Như Lai, Vương Thiện Đạo, Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Như Lai; tên tiếng Phạn là Bhaiṣajyaguru. Ngài là vi Phật có hiểu biết và thông suất tất cả các y dược của thế gian nên có thể chữa được hết các bệnh khổ của chúng sinh.

Ánh sáng của ngài chiếu rọi khắp nơi, chiếu đến được cả những vùng tăm tối vô minh, giúp chúng sinh lìa xa mê vọng, diệt trừ bệnh khổ, những điên đảo vọng tưởng để hướng đến sự giải thoát. Ngài cũng dùng ánh sáng lưu ly quanh thân mình để tiêu trừ tội lôi về phạm giới khuyết giới, tiêu trừ tội trộm cắp, giúp trừ các bệnh khổ thâm tâm do ma quỷ ám hại, được vãng sinh Tịnh Độ,...

Phật Dược Sư - Giáo chủ thế giới Tịnh Lưu Ly ở phương Đông

Phật Dược Sư - Giáo chủ thế giới Tịnh Lưu Ly ở phương Đông

Phật Dược Sư thường được thờ chung với Phật Thích Ca Mâu Ni và Phật A Di Đà, trong đó Phật Dược SƯ đứng bên trái còn Phật A Di Đà đứng ở bên phải Phật Thích Ca. Hầu hết, mọi người đều biết rằng Phật Dược Sư là Giới chủ của Đông phương giới, nơi có cõi Tịnh Lưu Ly.

Dựa theo tài liệu Phật giáo, có 7 pho tượng tượng trưng cho 7 Đức Phật Dược Sư. Có thuyết kể rằng, các Ngài là nhất thể, được phân thân từ Phật Dược Sư thành 7 ứng thân thị hiện trên thế gian. Nhưng cũng có thuyết cho rằng các Ngài là những ứng thân riêng có đại nguyên riêng từng vị.

Các hiện thân của Đức Phật Dược Sư

Các hiện thân của Đức Phật Dược Sư

>>> XEM NGAY: Những mẫu tượng Phật Quan Âm đẹp tại Lôi Phong

Các vị Phật Dược Sư bao gồm:

● Thiện Danh Xưng Cát Tường Vương Như Lai ở Quang Thắng thế giới, được mô tả toàn thân có màu vàng, tay trái kết Chánh Định ấn, tay phải két Thí Vô Uý ấn.

● Kim Sắc Bảo Quang Diệu Hạnh Thành Tựu Như Lai có cõi Tịnh Độ là Viên Mãn Hương Tích Thế giới. Ngài được miêu tả toàn thân màu vàng nhạt, hai tay kết Thuyết Pháp Ấn.

● Bảo Nguyệt Trí Nghiêm Quang Âm Tự Tại Vương Như Lai, có cõi Tịnh Độ là Diệu Bảo Thế giới. Toàn thân Ngài màu vàng đỏ, tay phải kết Thí Nguyện ấn.

● Vô Ưu Tối Thắng Cát Tường Vương Như Lai, có cõi Tịnh Độ là Vô Ưu thế giới. Ngài được miêu tả toàn thân màu hồng, hai tay kết Đẳng Trì ấn

● Pháp Hải Thắng Huệ Du Hý Thần Thông Như Lai, có cõi Tịnh Độ là Thiện Trụ Bảo Hải Thế giới. Toàn thân màu đỏ, tay trái kết Chánh Định ấn, tay phải kết Thí Nguyện ấn

● Pháp Hải Lôi Âm Như Lai, có cõi Tịnh Độ là Pháp Tràng Thế giới. Ngài được miêu tả toàn thân màu vàng, hai tay kết Thuyết Pháp ấn

● Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Như Lai, có cõi Tịnh Độ là Tịnh Lưu Ly Thế giới. Toàn thân Ngài màu xanh ngọc lưu ly, tay trái kết Chánh Định ấn, tay phải kết Thí Nguyện ấn cầm quả A Lỗ Lạt.

2. Tượng Phật Dược Sư có ý nghĩa gì?

Tượng Phật Dược Sư mang nhiều ý nghĩa khác nhau

Tượng Phật Dược Sư mang nhiều ý nghĩa khác nhau

Mỗi một Phật Dược Sư lại mang ý nghĩa riêng vì mỗi Ngài đều có những đại nguyện riêng. Tựu chung, việc thờ phụng tượng Phật Dược Sư trong nhà mang những ý nghĩa sau:

● Nhờ vào năng lực của Ngài nên khi thọ trì, lễ bái, cúng dường cùng chí tâm kính lễ sẽ giúp ta hoàn thành sở nguyện, sở cầu, tiêu trừ bệnh khổ. Đồng thời, giúp thâm tâm an lạc, tiêu trừ bệnh khổ, nhận được phước báo vô lượng.

● Việc nghe danh hiệu, thọ trì, tụng niệm, chí tâm lễ kính các Ngài sẽ tiêu trừ nghiệp chướng, sống lâu, không bệnh, thoát khỏi mọi buồn khổ. Mọi tội ác, nghiệp chướng, bệnh khổ đều được tiêu trừ. Nguyện cầu điều gì cũng thành, được hóa sanh trong hoa sen cõi Phật và được chư thiên hộ vệ.

● Giúp ta phát tâm bố thí, thực hành từ bi hỷ xả, phát tâm tu học, sinh chánh tín với Tam Bảo. Loại bỏ được lòng tham, tham dâm, sân hận, thoát khỏi mọi gông cùng ràng buộc. Không còn phụ thuộc vào người khác, không thiếu thốn cơm ăn áo mặc, đầy đủ ấm no.

● Tượng Phật Dược Sư con được coi như một liệu pháp chữa bệnh có yếu tố huyền bí trong y học Tây Tạng. Một số nghi thức như tụng niệm, cúng dường, lễ bái,...còn mang tới lợi ích cho sức khỏe.

Tựu chung, ý nghĩa của tượng Phật Dược Sư là cứu chữa bệnh tật nên thường lựa chọn tượng hoặc tranh Đức Phật Dược Sư để thờ tụng, trang trí tại nhà với ý nghĩa phù hộ thân thể khỏe mạnh, bảo vệ bình an, diệt trừ bệnh ác. “Bệnh” trong Phật giáo còn được hiểu là “bệnh của tâm” là những phiền muộn, đau khổ luôn đeo bám ở mỗi người.

Tượng Phật Dược Sư được thờ phụng tại nhiều ngôi chùa

Tượng Phật Dược Sư được thờ phụng tại nhiều ngôi chùa

>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Top mẫu tượng Phật A Di Đà đẹp chất lượng cao

Đức Phật Dược Sư dùng trí - huệ  - hạnh của mình để cứu độ chúng sinh thoát khỏi tham - san -si. Trừ được ba nghiệp đó thì mọi tâm bệnh đều tan biến, kéo dài tuổi thọ, đạt được trí huệ và đến gần hơn với con đường giác ngộ, giải thoát. Vậy nên, việc giải trừ bệnh về thân thể chỉ là một phần ý nghĩa của việc thờ tượng Phật Dược Sư, điều quan trọng vẫn là tu tâm, trừ nghiệp để trong lòng luôn trong sáng, thánh thiện.

3. Cách nhận diện tượng Phật Dược Sư đúng nhất

Tượng Phật Dược Sư được thể hiện với hình dạng giống với Đức Phật nên rất dễ nhầm lẫn nếu như không dựa vào pháp bảo hay tư thế để nhận biết Tôn hiệu. Tượng Phật Dược Sư ở Tịnh Độ được mô tả là ở tư thế ngồi, sắc tướng xanh lưu ly, mặc ba áo choàng của một tu sĩ Phật giáo hở ngực, trước ngực có chữ Vạn. Trên tay cầm một lọ hoa màu lưu ly, tay phải đặt trên gối phải, cầm thân cây Aruna hoặc Myrobalan giữa ngón tay cái ngón trỏ. Một số kinh Phật chép lại, Đức Phật Dược Sư có một vòng hào quang của ánh sáng màu xanh lưu ly xung quanh người.

Cách nhận diện tượng Phật Dược Sư đúng nhất

Cách nhận diện tượng Phật Dược Sư đúng nhất

Từ cách nhận diện này sẽ giúp bạn lựa chọn tượng Phật Dược Sư tốt nhất. Khi lựa chọn tượng Đức Phật Dược Sư thờ phụng tại nhà bạn cần xem xét 2 yếu tố sau:

Tỷ lệ hình khối của tượng Phật Dược Sư: Tỷ lệ hình khối được đánh giá dựa trên khuôn mặt so với tổng chiều dài cơ thể. Thông thường, con người ta có tỷ lệ hình khối cơ thể bằng 6.5-7 khuôn mặt. Khi dựa vào yếu tố này sẽ giúp bạn lựa chọn được mẫu tượng Dược Sư đẹp, chuẩn, toát lên vẻ thần thái, có hồn.

Lựa chọn tượng Đức Phật Dược Sư theo diện mặt: Đây là yếu tố quan trọng nhưng được ít người chú ý đến. Tượng Phật Dược Sư cần phải toát lên vẻ đẹp từ bi hỷ xả, có những đặc trưng của 32 tướng tốt.

4. Có nên thờ tượng Phật Dược Sư tại gia? Vị trí đặt tượng Phật Dược Sư

4.1. Có nên thờ tượng Phật Dược Sư tại gia?

Đây là câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều trong thời gian qua. Với tên gọi Phật Dược Sư nên có không ít người cho rằng Ngài là thầy thuốc phù hộ thân thể khỏe mạnh, bảo vệ bình an, diệt trừ bệnh ách. Bên cạnh đó, bằng trí tuệ rộng lớn, Đức Phật Dược Sư còn chữa bệnh trong tâm hồn của mỗi người, giúp con người thoát khỏi khổ đau, vui vẻ.

Phật Dược Sư phát thệ nguyện rộng lớn cứu độ chúng sinh thoát khỏi tham - san - si. Do đó, việc trừ bệnh về thân thể chỉ là một phần ý nghĩa trong việc thờ phụng Phật Dược Sư còn ý nghĩa sâu xa là phải tu tâm, trừ nghiệp ở trong lòng.

Nên thờ tượng Đức Phật Dược Sư tại gia

Nên thờ tượng Đức Phật Dược Sư tại gia

Sau khi tìm hiểu về ý nghĩa tượng Phật Dược Sư ít nhiều cũng sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi có nên thờ phụng tượng Ngài tại gia hay không rồi chứ. Có nên thờ tượng Phật Dược Sư tại gia hay không đều do gia chủ quyết định. Khi phát tâm thờ Phật Dược Sư hay bất kỳ Đức Phật nào thì gia chủ cũng cần thành kính, ngày ngày hướng thiện, tu tâm tích đức, làm lành lánh dữ. Nhờ đó, cuộc sống sẽ an vui, hạnh phúc hơn và việc tu tập cũng đạt được thành tựu viên mãn.

4.2. Vị trí đặt tượng Phật Dược Sư

Tượng Phật Dược Sư ít khi được thờ một mình độc tôn mà sẽ được thờ cùng với các vị Phật, Bồ Tát khác. Trong đó, phổ biến nhất là thờ tượng Tam Thế Phật, thờ Dược Sư Tam Tôn là thờ Thất Phật Dược Sư. Dựa vào vị trí đặt tượng hoặc vị trí các tượng xung quanh sẽ giúp bạn nhận diện tượng Phật Dược Sư đúng nhất.

Tam thế Phật (Phật quá khứ, Phật hiện tại, Phật tương lai hoặc Phật ở tam phương)

Tam Thế Phật

Tam Thế Phật

“Hoành Tam Thế Phật” là biểu thị niềm tin của Phật pháp vô biên. Trong đó, tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được đặt ở vị trí trung tâm, tượng Phật Dược Sư đặt ở phía Đông (tức bên trái) còn phía Tây (bên phải) là Phật A Di Đà. Đặt tượng Phật như vậy có ý nghĩa phía Đông đón mọc trời mọc tượng trưng cho sự sinh trưởng, phát triển  của vạn vật. Lấy thế giới Tịnh Lưu Ly ở phương Đông làm biểu tượng cho sự sinh trưởng còn phương Tây là hướng mặt trời lặn, tượng trưng cho sự trở về của vạn vật. Ba vị Phật cùng đứng một chỗ, tức là bao dung với tất cả sự an lành.

Dược Sư Tam Tôn (Phật Dược Sư, Bồ Tát Nhật Quang Biến Chiếu, Bồ Tát Nguyệt Quang chiếu)

Dược Sư Tam Tâm còn được biết đến với tên gọi Đông Phương Tam Thánh, là 3 vị Bồ Tát của thế giới Tịnh Thổ Lưu Ly Phương Đông. Bao gồm Phật Dược Sư, Nhật Quang Bồ Tát, Nguyệt Quang Bồ Tát. Phật Dược Sư độ hóa chính sanh hữu tình nhất là đối với những ai bệnh tật đau khổ, để đạt được lợi ích an lạc. Trong thế giới Tịnh Thổ Lưu Ly Phương Đông có rất nhiều vị Bồ Tát dưới sự lãnh đạo của Nguyệt Quang và Nhật Quang. Hai vị Bồ Tát này sẽ theo thứ tự thay thế khi Phật Dược Sư nhập Niết Bàn, xung quanh sau lưng tượng sẽ có ánh sáng hao quang.

5. Lưu ý khi thờ tượng Phật Dược Sư tại nhà

Lưu ý khi thờ tượng Phật Dược Sư tại nhà

Lưu ý khi thờ tượng Phật Dược Sư tại nhà

Khi thờ tượng Phật Dược Sư tại nhà bạn cần lưu ý những điều quan trọng sau:

● Việc thỉnh tượng Phật Dược Sư nên xuất phát từ tâm, không nên thực hiện một cách ngẫu nhiên, chỉ nên thỉnh khi một lòng hướng thiện, tâm chánh tín Tam Bảo.

● Ngày tốt để thỉnh tượng Phật Dược Sư là ngày vía Phật mùng 1, 15 và các ngày lễ quan trọng của Phật giáo. Ngày vía Đức Phật Dược Sư là ngay 30/9.

● Ban thờ đặt tượng Phật Dược Sư nên hướng ra ngoài cửa chính, có tác dụng hữu ích với người đã khuất trong gia đình. Ngài sẽ cứu độ, giải trừ mọi đau khổ, siêu thoát.

● Không đặt tượng Dược Sư ở gần nhà bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ hay những ngơi góc khuất như gầm cầu thang, quay hướng về nhà tắm.

● Không được thờ chung thần thánh cùng với Tam Thế Phật vì Thần thánh nằm trong lục đạo luân hồi. Nếu gia chủ thờ chung sẽ phạm phải những điều cấm kỵ trong Phật giáo.

● Tượng Phật Dược Sư phải được đặt ở vị trí cao nhất, ít nhất phải được thờ ở nơi cao hơn đỉnh đầu của chủ nhà.

● Nếu gia đình có ban thờ gia tiên thì hãy đặt bàn gia tiên ở tường nhà bên trái hoặc bên phải cả ban thờ Phật. Bởi lễ trong 10 phương 3 cõi chúng sinh, Phật là thầy. Ngay cả nhưng người đã khuất cũng cần có sự giác ngộ từ Phật nên bàn thờ gia tiên thường được đặt bên cạnh bàn thờ Phật.

● Không đặt tượng Phật Dược Sư thấp hơn ban thờ gia tiên

● Không cúng ổi, măng cụt, đồ mặn,...mà chỉ nên cúng trái cây tươi, hoa tươi và đồ chay. Tuyệt đối không đặt giấy tiền, vàng mã, bùa chú lên bàn thờ Phật Dược Sư.

6. Mua tượng Phật Dược Sư ở đâu uy tín?

Loiphong.vn là một trong những địa chỉ uy tín mà bạn nên ưu tiên lựa chọn khi có nhu cầu thỉnh tượng Phật Dược Sư. Đơn vị cung cấp nhiều mẫu tượng Dược Sư khác nhau, với nhiều chất liệu, giá thành phù hợp với mọi nhu cầu và phân khúc khách hàng. Tượng Phật Dược Sư tại Loiphong.vn được chế tác hoàn toàn thủ công từ những người thợ lành nghề, nhiều kinh nghiệm.

 

 

 

 

 

 

 

Tượng Phật Dược Sư luôn có sẵn tại Lôi Phong

Tượng Phật Dược Sư luôn có sẵn tại Lôi Phong

Đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của khách hàng. Hình thức đặt mua và thanh toán linh hoạt, mọi thông tin đều được bảo mật tuyệt đối. Hỗ trợ khách hàng lựa chọn mẫu tượng Đức Phật Dược Sư phù hợp nhất. Ngoài mẫu tượng Phật Dược Sư có sẵn, Loiphong.com.vn có nhận đặt chế tác theo yêu cầu của khách hàng.

Trên đây là các thông tin về tượng Phật Dược Sư, hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Để được tư vấn chi tiết hơn và cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác, quý bạn đọc hãy liên hệ tới hotline 0963937586, tổng đài luôn mở 24/7.

Chat messenger