Bàn thờ chung cư

Lọc
Lọc

Đặt bàn thờ ở chung cư tưởng dễ nhưng nhiều gia đình lại mắc sai lầm. Trong đó, sai lầm phổ biến nhất là đặt sai hướng, sai vị trí. Nguyên nhân là không biết xác định đúng hướng đặt bàn thờ ở chung cư theo cửa chính hay ban công. 

Bàn thờ dạng chân đứng có kèm vách ngăn tối ưu nhất cho nhà chung cư

Bàn thờ dạng chân đứng có kèm vách ngăn tối ưu nhất cho nhà chung cư

Không chỉ thế, các lỗi sai khi đặt bàn thờ ở chung cư còn là: sai kích thước, dùng sai đồ thờ, tựa lưng sai hướng… Đây đều là các lỗi sai phổ biến mà nhiều gia đình gặp phải. Để tránh mắc phải những lỗi sai này, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra các lỗi sai đó là gì. Cách xử lý như thế nào để tránh ảnh hưởng đến phong thủy, tài lộc cho gia đình.
 

>>> Những mẫu khung ảnh thờ phù hợp trên bàn thờ chung cư

1. Đặt bàn thờ chung cư tựa lưng vào tường nhà vệ sinh

Đây là lỗi phổ biến nhất khi các gia đình chung cư đặt bàn thờ. Một phần do không gian chật hẹp, một phần do cấu trúc căn hộ. Nên nhiều gia đình phải đặt bàn thờ quay lưng vào nhà vệ sinh để bàn thờ có thể quay ra cửa chính. 

Đặt bàn thờ ở chung cư tựa lưng vào nhà vệ sinh không chỉ khiến gia đình làm ăn khó phát tài. Mà còn khiến chủ nhà gặp nhiều điều đen đủi, xúi quẩy. Tuy không nặng nề mà chỉ là “hạn vặt” nhưng sẽ khiến gia chủ khó chịu, mệt mỏi.

Bàn thờ nên đặt ở không gian thanh tịnh, tránh tựa lưng vào bếp, nhà vệ sinh

Bàn thờ nên đặt ở không gian thanh tịnh, tránh tựa lưng vào bếp, nhà vệ sinh

Tuy nhiên, điều này hoàn toàn có thể khắc phục được. Trước khi đặt bàn thờ, gia chủ cần chọn được hướng quay của bàn thờ. Nếu hướng bàn thờ tốt nhất mà trùng với vị trí lưng tường nhà vệ sinh thì có thể cân nhắc chọn hướng phụ. 

Hiện nay, các chủ đầu tư xây dựng nhà chung cư hầu như đã tính toán đến vấn đề này. Thậm chí, nhiều tòa chung cư còn thiết kế sẵn vị trí đặt bàn thờ cho mỗi căn hộ. Do vậy, khi lắp bàn thờ nhà chung cư, gia đình cần lưu ý điều này. 

>>> XEM NGAY: Những mẫu bàn thờ chung cư đẹp nhất tại Lôi Phong

Không nên vì vị trí thuận tiện mà đặt bàn thờ quay lưng vào nhà vệ sinh. Nếu vị trí đặt bàn thờ đúng hướng, chuẩn phong thủy mà gây bất tiện thì gia đình có thể chọn bàn thờ treo để tiết kiệm diện tích.

2. Đặt bàn thờ sai hướng mà không biết 

Vấn đề thứ 2 khi đặt bàn thờ nhà chung cư là gia chủ đặt sai hướng. Lỗi này thường xuất phát từ việc chủ nhà không biết hướng chính của nhà chung cư là được xác định theo hướng cửa sổ hay cửa chính. 


Theo nhiều nhà phong thủy, vì ban công là mặt thoáng, đón khí vào nhà. Nên nhiều thầy lựa chọn đặt bàn thờ cho gia chủ theo hướng ban công. Tuy nhiên, trên thực tế thì khi xây dựng, chủ đầu tư cũng đã xác định hướng chính của căn nhà theo hướng của cả tòa nhà. Như vậy, hướng chính ở đây chính là theo hướng cửa chính. 

Đặt bàn thờ tốt nhất nên quay ra theo hướng cửa chính. Đây không chỉ là thuyết phong thủy, mà còn là truyền thống lâu đời của người Việt. Đặt bàn thờ theo hướng cửa chính để nghênh đón các vị tổ tiên, ông bà, thần linh. Cũng là để trấn giữ căn nhà, tránh sự xâm nhập của tà ma, uế khí. 

3. Bàn thờ đẹp nhưng sai kích cỡ Lỗ Ban 

Khi đặt bàn thờ chung cư, nhiều gia đình chỉ tính toán đến vấn đề đặt bàn thờ sao cho vừa với không gian trống để đặt bàn thờ. Điều này là không nên. Bởi kích thước của bàn thờ không được đo theo đơn vị đo bình thường. Mà phải dùng thước đo Lỗ Ban. 

Đây là đơn vị đo đạc thường dùng trong phong thủy, bắt nguồn từ Trung Hoa cổ đại. Thước đo Lỗ Ban sẽ chia các khoảng đơn vị đo theo cung tốt và cung xấu. Bàn thờ chuẩn phong thủy là bàn thờ có kích thước cả 3 chiều nằm ở cung tốt. 


Nên chọn bàn thờ đúng kích thước lỗ ban

Do đó, khi mua bàn thờ, thay vì chỉ chú ý đến kích thước bàn thờ phù hợp với vị trí đặt bàn thờ. Thì chủ nhà cần chú ý đến kích thước bàn thờ nằm ở cung Lỗ Ban nào. Hay cung Lỗ Ban đó có phù hợp với tuổi và mệnh của mình không. 

Để đảm bảo mua được bàn thờ có kích thước chuẩn phong thủy nhất, gia chủ nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy. Hoặc yêu cầu người bán hàng tư vấn kỹ lưỡng trước khi quyết định lựa chọn.

4. Bàn thờ nhà mình đặt ở vị trí bên dưới nhà vệ sinh căn lầu trên

Với các căn hộ chung cư, vấn đề đặt vị trí bàn thờ đúng vào vị trí nhà vệ sinh hoặc nhà bếp của lầu trên là không hiếm. Tuy điều này không quá ảnh hưởng đến phong thủy và tài lộc của căn nhà, nhưng nếu tránh được thì nên tránh. 

Theo kinh nghiệm từ các chủ gia đình chia sẻ, để tránh khả năng bàn thờ nhà mình nằm dưới nhà vệ sinh hoặc bếp lầu trên, chủ nhà có thể xem bản thiết kế tòa nhà chung cư. Sau đó đối chiếu vị trí các phòng của căn hộ lầu trên đối với nhà mình. 

Hiện nay, hầu hết kiến trúc của các căn hộ trong chung cư đều được thiết kế giống nhau. Do đó, để tránh được điều này là không khó, chỉ cần chủ nhà chú ý một chút là được.

5. Đặt các vật cấm kỵ lên bàn thờ 

Lỗi sai phổ biến thứ 5 mà nhiều gia đình gặp phải khi đặt bàn thờ ở nhà chung cư là bài trí quá nhiều đồ lên bàn thờ. Theo truyền thống, đồ thờ trên bàn thờ thường chỉ có: đèn cầy, bát hương, lư hương, lọ hoa, bài vị, chum nước, mâm bồng. 

Không nên trưng bày quá nhiều đồ thờ trên bàn thờ. Sẽ khiến không gian thờ cúng chật chội, bí bách. Cũng không nên sử dụng đồ giả, đồ kim loại, đồ nhựa trên bàn thờ. Tốt nhất là dùng đồ gốm sứ hoặc đồ đồng. Hạn chế tối thiểu việc sử dụng đồ nhựa, đồ giả trên bàn thờ. 

Ngoài ra, trong bát hương trên bàn thờ cũng cần lưu ý: Không được đổ bát hương bằng cát vàng. Tốt nhất là bát hương bốc bằng tro ở chùa, hoặc không có tro thì sử dụng cát trắng. Người xưa quan niệm rằng dùng cát vàng sẽ làm giảm sự thành kính. Khiến gia chủ không được gia tiên phù hộ và gặp nhiều trắc trở. 

Lập bàn thờ chung cư là điều không quá khó khăn. Chỉ cần tìm hiểu đúng và thành tâm là gia chủ đã lập được bàn thờ ở nhà chung cư. Do vậy, tốt nhất nên tránh những điều kiêng kỵ để gia đình yên ấm, tài lộc. 

Hy vọng với những thông tin trên, Lôi Phong đã giúp bạn đọc hiểu và ghi nhớ được những điều cấm kỵ khi lập bàn thờ chung cư. Để tham khảo hoặc nhận tư vấn về các mẫu bàn thờ đẹp chung cư, mời bạn truy cập trang web loiphong.com.vn/.
Chat messenger