Chậu tắm Phật Đản Sanh là một trong những hình tượng rất quen thuộc trong đại lễ Phật Đản. Đây là một trong những đồ lễ không thể thiếu khi thực hiện nghi thức tắm Phật trong đại lễ Phật Đản.

Bằng việc tưới những gáo nước thanh khiết lên tượng, người tu hành thể hiện sự biết ơn, mừng rỡ khi Phật ra đời. Đồng thời, đó cũng là nghi thức gột rửa, tẩy uế, giúp người tu hành sớm thoát khỏi những cám dỗ trần tục mà một lòng tu thành chánh quả.

Chính bởi những ý nghĩa sâu sắc đó mà chậu tắm Phật Đản Sanh và nghi thức tắm Phật trở thành một phần hết sức quan trọng của đại lễ. Tuy nhiên, không phải Phật tử nào cũng có điều kiện được tham gia đại lễ và nghi thức này.

Nếu bạn muốn thể hiện tấm lòng tôn sùng, thờ kính Đức Phật, thì bạn vẫn có thể tự thực hiện nghi lễ này tại nhà với chậu tắm Phật Đản Sanh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về chậu tắm Phật Đản Sanh và nghi lễ tắm Phật này.


Phật Đản Sanh

Phật Đản Sanh

1. Ý nghĩa hình tượng Phật Đản Sanh trong tôn giáo Việt Nam

Đối với người tu hành, Đức Phật ra đời chính là tượng trưng cho sự khơi mở tuệ giác. Vì theo Phật giáo, mọi con người sinh ra đều mang bản chất tốt đẹp. Cho đến khi trưởng thành thì bị sự vô minh của cuộc đời chôn vùi đi mất sự tốt đẹp sẵn có.

Bởi vậy, Đức Phật cần phải xuất hiện để nhắc nhở con người về bản chất tốt đẹp vốn có. Hơn thế, nhờ câu chuyện khổ hạnh tu hành của Đức Phật, con người ta mới ngộ ra rằng: Mọi sự trên đời đều phải lấy làm cân bằng thì mới là tu hành. Nếu không bỏ qua ích kỷ, hờn giận, cái tôi… thì sẽ không thể tu thành chánh quả.

Sự ra đời của Phật Đản Sanh còn mang ý nghĩa rằng: “Sự giác ngộ nằm ngay ở cuộc đời của mỗi con người”. Bởi Ngài cũng là người trần mắt thịt, cũng từng sống một cuộc đời trần thế như bao người khác. Vậy nhưng nhờ nhất tâm tu thành mà thành chánh quả.

Chính vì những lẽ đó mà hình tượng Đức Phật Đản Sanh trở thành một trong những hình tượng tôn giáo mang ý nghĩa đặc biệt trong Phật giáo. Sự ra đời của Đức Phật có thể nói là sự xuất hiện của một đấng cứu thế. Vì thế, mỗi năm vào ngày Phật Đản, Phật tử đều tổ chức đại lễ linh đình.

Đại lễ Phật Đản vừa để ghi nhớ, tưởng niệm ngày Đức Phật sinh ra đời. Vừa để nhắc nhở Phật tử tiếp tục tu hành theo những lời Phật dạy. Đồng thời cũng là dịp để Phật tử nhìn nhận lại quá trình tu hành của mình, gột rửa những điều sai phạm để tu thân, tích đức chuyên tâm hơn.


Tượng Phật Đản Sanh

Tượng Phật Đản Sanh

>>> Top tượng Phật Thích Ca đẹp nhất tại Lôi Phong

2. Ý nghĩa của chậu tắm Phật Đản Sanh

Theo truyền thuyết Phật Giáo, khi Đức Phật được sinh ra, từ trên trời có chín con rồng hạ thế. Từ chín con rồng là chín dòng nước nóng - lạnh để tắm rửa cho Đức Phật.

Chính bởi điển tích đó mà đến ngày nay, Phật tử muôn nơi, đặc biệt là tại Việt Nam vẫn duy trì nghi thức tắm Phật trong Đại lễ Phật Đản. Khi đó, chậu tắm Phật Đản Sanh ra đời vừa để tái hiện lại hình ảnh chín con rồng phun nước tắm cho Phật. Vừa để giúp Phật tử có thể dễ dàng thực hiện nghi lễ này tại nhà khi không có điều kiện tham gia đại lễ tại chùa.

Xem video chậu tắm Phật Đản Sanh cao cấp màu vàng sử dụng điện


3. Chậu tắm Phật Đản Sanh được làm từ chất liệu gì?

Chậu tắm Phật Đản Sanh thường được làm bằng chất liệu gốm, sứ hoặc đá nhân tạo. Tùy theo loại chậu mà những người nghệ nhân sẽ lựa chọn chất liệu phù hợp.

Đối với chậu tắm Phật Đản Sanh đính liền tượng Phật, hiện nay người ta thường chọn đá nhân tạo (bột đá) để đúc khuôn. Với chất liệu này, chậu tắm Phật Đản Sanh vừa đẹp, vừa bền mà lại có độ tinh xảo cao hơn cả so với những loại chất liệu khác.

Chậu tắm Phật Đản Sanh được làm bằng đá nhân tạo hiện đang là mẫu chậu tắm Phật Đản Sanh được ưa chuộng nhất. Không chỉ sở hữu màu sắc tươi sáng, mà dòng sản phẩm này còn có nhiều mẫu mã, hình dáng, kích thước, bố cục.


Chậu tắm Phật Đản Sanh được làm từ chất liệu đồng, bột đá cao cấp, gốm sứ

Chậu tắm Phật Đản Sanh được làm từ chất liệu đồng, bột đá cao cấp, gốm sứ

Thông thường, các mẫu chậu tắm Phật Đản Sanh bằng đá nhân tạo hiện nay đều được kết hợp với hình tượng cửu long và tiểu cảnh. Tùy vào kích thước của mỗi loại chậu mà sẽ có hình dáng, bố cục khác nhau.

>>> Những mẫu tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát hot nhất hiện nay

4. Những mẫu chậu tắm Phật Đản Sanh đẹp dùng trong Đại lễ Phật Đản

Để giúp bạn dễ tham khảo, dưới đây chúng tôi xin được gợi ý một vài lựa chọn chậu tắm Phật Đản sanh chất lượng, mẫu mã đẹp tại cửa hàng Lôi Phong.

Kích thước và phụ kiện

Kích thước của các sản phẩm chậu tắm Phật Đản Sanh tại Lôi Phong có đường kính từ 42cm. Đây là kích thước nhỏ nhất để có thể phù hợp với kích thước bàn thờ của đa số các gia đình Việt Nam.

Tất cả các mẫu chậu tắm Phật Đản Sanh đều có phần hoa sen được dát vàng bên ngoài để tăng phần trang trọng cho tượng.

Ngoài ra, chậu tắm Phật Đản Sanh tại Lôi Phong còn được trang bị sẵn máy tạo khói và động cơ phun nước. Nhờ đó, bức tượng càng đẹp hơn, không gian thờ cúng, nghi lễ thờ cúng càng trang nghiêm, mỹ mãn hơn.

Nguồn gốc sản phẩm

Sản phẩm được sản xuất và nhập khẩu từ Đài Loan - đất nước có truyền thống Phật giáo thậm chí còn trước cả Việt Nam. Bởi vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm vào chất lượng và mức độ hoàn thiện của sản phẩm.

Chậu tắm Phật Đản Sanh làm bằng đá trắng mạ sen vàng cỡ nhỏ. Đây là sản phẩm phù hợp với các gia đình có không gian thờ cúng không quá rộng.

Chậu tắm Phật Đản Sanh làm bằng đá trắng mạ sen vàng cỡ nhỏ. Đây là sản phẩm phù hợp với các gia đình có không gian thờ cúng không quá rộng.

Chậu tắm Phật Đản Sanh màu vàng, mạ vàng bên ngoài có thiết bị tạo khói đẹp mắt

Chậu tắm Phật Đản Sanh màu vàng, mạ vàng bên ngoài có thiết bị tạo khói đẹp mắt

Chậu tắm Phật Đản Sanh cỡ lớn, tượng Phật được làm từ lưu ly cao cấp sang trọng và tôn nghiêm

Chậu tắm Phật Đản Sanh cỡ lớn, tượng Phật được làm từ lưu ly cao cấp sang trọng và tôn nghiêm

Chậu tắm Phật Đản Sanh được làm bằng sứ màu, kết hợp với tượng Phật bằng thạch anh trong suốt, được chiếu đèn phát sáng. Đây là một trong những sản phẩm có tính thẩm mỹ cao nhất của dòng sản phẩm chậu tắm Phật Đản Sanh tại Lôi Phong.

Chậu tắm Phật Đản Sanh được làm bằng sứ màu, kết hợp với tượng Phật bằng thạch anh trong suốt, được chiếu đèn phát sáng. Đây là một trong những sản phẩm có tính thẩm mỹ cao nhất của dòng sản phẩm chậu tắm Phật Đản Sanh tại Lôi Phong.

Chậu tắm Phật Đản Sanh có cửu long phun nước sử dụng nguồn điện

Chậu tắm Phật Đản Sanh có cửu long phun nước sử dụng nguồn điện

5. Hướng dẫn Phật tử cách thiết trí bàn thờ thực hiện nghi lễ tắm Phật và lễ đài cho lễ Phật Đản tại nhà

Để thực hiện nghi thức tắm Phật tại nhà, bạn cần chuẩn bị cả không gian để đặt bàn thờ và không gian để thực hiện nghi lễ. Tốt nhất nên chọn không gian rộng, thoáng như ban công, sân thượng hoặc phòng khách.

Chuẩn bị đồ thờ cúng

Về đồ thờ, cần chuẩn bị như sau:

- 1 bàn nhỏ để đặt tượng Phật và chậu tắm Phật Đản Sanh.

- 1 gáo để múc nước tắm Phật. Gáo này thường được đi kèm với chậu tắm Phật.

- 1 khăn bông sạch, mềm. Tốt nhất nên là khăn bông mới để lau tượng Phật Đản Sanh sau khi thực hiện nghi lễ tắm.

- Trầm thơm, nến và hoa trang trí xung quanh bàn thờ.

- Nên dùng đồ cúng chay, gồm xôi, oản, mâm trái cây là được.

- Nước thơm, nước ấm để thực hiện nghi lễ.

Các bước thực hiện nghi lễ

Khi đã chuẩn bị đủ đồ cúng để thực hiện nghi lễ, bạn thực hiện tiếp các bước như sau:

Bước 1: Dùng nước ấm lau sạch tượng Phật Đản Sanh. Chú ý lau nhẹ nhàng, nâng niu, tránh làm gãy hay xước tượng, sẽ mang lại điềm không tốt.

Bước 2: Đặt tượng vào chậu tắm Phật Đản Sanh. Nếu bạn sử dụng chậu tắm Phật Đản Sanh không thể tách rời, thì có thể lau cả tượng Phật và chậu, tuy nhiên cần chú ý lau tượng Phật bằng khăn riêng.

Bước 3: Sử dụng nước ấm, nước thơm có rải cánh hoa cúc vàng đổ vào trong chậu tắm Phật.

Bước 4: Dùng gáo múc nước thơm, từ từ dội lên tượng Phật. Gáo đầu tiên dội từ trên đỉnh tượng Phật. Gáo thứ hai dội vào vai phải của tượng. Gáo thứ 3 dội lên vai trái.

Những gáo nước dội lên tượng Phật không chỉ có tác dụng làm sạch bụi bẩn trên tượng hay thể hiện sự kính mừng, hân hoan khi Phật ra đời. Mà nó còn mang ý nghĩa gột sạch nghiệp chướng và phiền não của người Phật tử. Giúp tâm bạn thanh tịnh mà yên lòng tu hành.

Thực hiện nghi lễ tắm Phật Đản Sanh


6. Cách bảo quản chậu tắm Phật Đản Sanh

Sau khi sử dụng chậu tắm Phật Đản Sanh để thực hiện nghi lễ tắm Phật, tốt nhất nên chọn vị trí phù hợp trên bàn thờ để đặt tượng Phật và chậu tắm Phật Đản Sanh.

Đối với các loại chậu có tiểu cảnh mà không đặt vừa bàn thờ, bạn có thể thử tháo phần chậu, cất ở nơi trang nghiêm, sạch sẽ. Sau đó đặt phần tượng lên bàn thờ để thờ cúng như bình thường.

Đối với các loại chậu tắm Phật Đản Sanh có tiểu cảnh nhưng không quá lớn hoặc đặt vừa không gian bàn thờ, bạn có thể sử dụng như đồ trang trí cho không gian thờ cúng thêm phần linh thiêng, trang trọng.

7. Địa chỉ mua chậu tắm Phật Đản Sanh chất lượng, uy tín

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp các sản phẩm đồ thờ cúng. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo được chất lượng của sản phẩm. Ví dụ như có các sai sót về mặt tạo hình hoặc ý nghĩa. Dẫn đến sản phẩm đồ thờ cúng không đúng nghi lễ, phong thủy.

Hơn nữa, đối với mặt hàng đồ thờ cúng là những sản phẩm cần có cái tâm của người thợ thi công. Khi người mua và người bán có duyên, người thợ thi công đặt hết tâm sức để làm ra món đồ thờ đó thì ý nghĩa và giá trị của món đồ thờ càng được nhân lên gấp bội.

Tại đồ thờ Lôi Phong, chúng tôi luôn hiểu ý nghĩa và tầm quan trọng của các món đồ thờ cúng. Đặc biệt là với các món đồ thờ mang ý nghĩa quan trọng như chậu tắm Phật Đản San. Vậy nên, chúng tôi luôn đảm bảo cung cấp cho bạn những sản phẩm có chất lượng hoàn thiện cao nhất với mức giá phù hợp nhất.

Để tham khảo thêm các sản phẩm đồ thờ cúng và các mẫu chậu tắm Phật Đản Sanh, mời bạn liên hệ tới số điện thoại hotline: 096.393.7586.

Hoặc tới xem sản phẩm trực tiếp tại:

Xưởng bán sỉ đồ thờ cúng Lôi Phong.

Địa chỉ cửa hàng: La Khê, Hà Đông, Hà Nội.

Địa chỉ xưởng: QL21B, Mã Não, Kim Bảng, Hà Nam

Số điện thoại: 096.393.7586

Email: dotholoiphong@gmail.com

Chat messenger