Tranh Đông Hồ

Lọc
Lọc

Tranh Đông Hồ có lẽ đã không còn quá xa lạ đối với người dân Việt Nam. Những tác phẩm nghệ thuật này ngày càng trở thành xu hướng được nhiều gia đình lựa chọn. Để khám phá về dòng tranh này cũng như chiêm ngưỡng về những tác phẩm đẹp nhất Lôi Phong sẽ chia sẻ ở bài viết dưới đây.

1. Tranh Đông Hồ là gì? Nguồn gốc và lịch sử xuất hiện

Tranh Đông Hồ là loại tranh được in từ ván khắc gỗ. Trên tác phẩm đó có bao nhiêu màu sẽ tương ứng với bấy nhiêu mẫu ván khắc gỗ.  Đây là dòng tranh dân gian Việt Nam có nguồn gốc xuất xứ tại làng Đông Hồ, xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Theo ghi chép dòng tranh này có mặt ở Việt Nam vào thế kỷ XVII tại Làng Mái. Tuy nhiên mãi cuối thế kỷ XIX đến năm 1994 mới được xem là thời kỳ cực thịnh của dòng tranh này.

Tại Làng Mái khi đó ai ai cũng tất bật trong việc sản xuất tranh Đông Hồ. Nghề làm tranh này lúc bấy giờ được xem như nghề cao quý của cả làng. Đặc biệt vào dịp Tết lượng tranh được tiêu thụ rất nhiều.

Tranh Đông Hồ là những dòng tranh quen thuộc đối với người dân Bắc Ninh

Tranh Đông Hồ là những dòng tranh quen thuộc đối với người dân Bắc Ninh

2. Những nét đặc trưng riêng biệt của tranh Đông Hồ

Tranh Đông Hồ được xem là một nét văn hoá đặc trưng cho người dân Bắc Ninh. Để làm nên thương hiệu nổi tiếng tới ngày nay dòng tranh này đã có những nét đặc trưng riêng biệt như:

2.1. Giấy vẽ tranh

Giấy vẽ tranh Đông Hồ được sử dụng từ loại giấy đặc biệt làm từ vỏ con điệp nghiền nát. Sau đó người ta đem vỏ trộn cùng với hồ được làm từ loại gạo nếp hoặc gạo tẻ. Đặc biệt loại giấy sử dụng phải là giấy đẹp trắng tinh và toát lên được nhũ sáng lấp lánh. Điều này sẽ giúp thể hiện được thần thái của bức tranh thêm rõ ràng hơn.

Những tác phẩm này được vẽ trên loại giấy đặc biệt làm từ vỏ con điệp nghiền nát

Những tác phẩm này được vẽ trên loại giấy đặc biệt làm từ vỏ con điệp nghiền nát

2.2. Màu sắc hoàn toàn tự nhiên

Màu sắc trong tranh Đông Hồ hoàn toàn tự nhiên và không pha bất kỳ tạp chất nào. 4 gam màu cơ bản được thể hiện trong tranh là đen, vàng, xanh và màu đỏ. Trong đó các chất liệu làm nên loại màu này là.

● Màu vàng được làm từ hoa của cây giành giành, hoa hoè.

● Màu xanh được làm từ chàm hoặc phần gỉ sét của đồng.

● Màu đỏ được làm từ gỗ vang và sỏi son đỏ tại núi Thiên Thai.

● Màu trắng được lấy từ con điệp.

Màu sắc trong các tác phẩm này được tô đậm nhạt khác nhau phụ thuộc theo từng nội dung nhằm mang tới một cảm giác ấn tượng nhất cho người sở hữu. Đây cũng là điểm để giúp bạn có thể phân biệt được dòng tranh Đông Hồ so với tranh Hàng Trống hoặc những tác phẩm hiện đại..

Màu sắc trong tranh được tạo hoàn toàn tự nhiên với độ đậm nhạt khác nhau

Màu sắc trong tranh được tạo hoàn toàn tự nhiên với độ đậm nhạt khác nhau

2.3. Bố cục của các tác phẩm được bày trí rõ ràng

Bố cục của những bức tranh Đông Hồ được bày trí rất rõ ràng. Phần lớn các nội dung của tranh đều được lấy bởi hình ảnh thân quen và gần gũi trong đời sống của con người. Chẳng hạn những hình ảnh mà bạn hay thấy như cuộc thi đấu vật, đám cưới chuột, đàn lợn âm dương… Ngắm nhìn vào tác phẩm này bạn sẽ cảm thấy sự bình yên và giản dị vô cùng.

3. Ý nghĩa của các tác phẩm tranh dân gian Đông Hồ

Tranh Đông Hồ được xem là một trong những tác phẩm nghệ thuật mang ý nghĩa riêng biệt cho người dân Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh nói riêng và người dân trên cả nước nói chung. Nội dung xuất hiện ở trong những bức tranh này là các câu chuyện xoay quanh về đời sống. Qua đây thể hiện được mong ước và sự khao khát của con người về một cuộc sống yên bình, hạnh phúc.

Một vài bức tranh còn thể hiện được đức tính cao đẹp, ý chí và nghị lực vươn lên vô cùng mạnh mẽ của con người. Thông qua những tác phẩm này còn thể hiện được tính chân thực trong đời sống hàng ngày từ lối sinh hoạt, các mối quan hệ cho tới lao động sản xuất. Đằng sau sự xuất hiện của các hình ảnh vui tươi, dí dỏm chính là những triết lý sống hay các bài học làm người vô cùng thâm sâu và thấm thía. Ngắm nhìn bức tranh mỗi ngày sẽ giúp cho con người cảm nhận được sự trưởng thành của mình ngày càng lớn.

Vào các dịp lễ tết người Việt ta còn có phong tục tặng tranh Đông Hồ. Đây như được xem là lời cầu chúc về những điều may mắn, thành công cho người nhận vào dịp đầu xuân năm mới. Tranh được treo ngày tết cũng sẽ có ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Nó không đơn điệu giống như những tác phẩm hiện đại mà thể hiện được nét đẹp tâm linh cũng như phản ánh về đời sống tinh thần vô cùng phong phú của người dân.

Những tác phẩm nghệ thuật này mang tới nhiều ý nghĩa đặc biệt và sâu sắc

Những tác phẩm nghệ thuật này mang tới nhiều ý nghĩa đặc biệt và sâu sắc

4. Phân loại tranh Đông Hồ theo chủ đề

Dựa theo chủ đề dòng tranh này được chia thành 7 loại khác nhau bao gồm tranh thờ, chúc tụng, tranh lịch sử, nhân vật trong truyện, tranh phương ngôn, cảnh vật và tranh sinh hoạt. Mỗi tác phẩm sẽ mang những nội dung khác nhau như.

4.1. Tranh Đông Hồ thờ cúng

Chủ đề trong các dòng tranh dân gian Đồng Hồ phải kể đến đầu tiên là thờ cúng. Bạn sẽ thừng bắt gặp những bộ tranh Thần Tài, Ông Công Ông Táo, Vũ Đinh Thiên Ất, tranh Ngũ Sự, Tử Vi Trấn Trạch… Những tác phẩm này sẽ thể hiện về hình ảnh tôn thờ của các vị thần thường xuyên giúp đỡ người dân về nhiều mặt ở trong cuộc sống.

Bức tranh thể hiện được tín ngưỡng tôn thờ, niềm tin hướng tới chân, thiện, mỹ của người dân Việt Nam. Chẳng hạn như tranh Thần Tài thể hiện mong ước có nhiều tiền của, tài lộc. Tranh Ông Công Ông Táo muốn nhắc tới sự tích thần trông bếp,...

Tranh Thần Tài thể hiện mong ước của sự giàu sang

Tranh Thần Tài thể hiện mong ước của sự giàu sang

4.2. Tranh chúc tụng

Tranh Đông Hồ chúc tụng cũng có nhiều tác phẩm khác nhau có thể kể đến như tranh Phú Quý, Tứ Quý Vinh Hoa, Lễ Trí, Nhân Nghĩa, Tiến Tài Tiến Lộc, tranh Ông Tơ Bà Nguyệt, Đàn Gà, Lợn Âm Dương… Bộ tranh thể hiện những câu chúc may mắn và ý nghĩa mà mọi người muốn giành cho nhau.

Tranh Lợn Âm Dương thể hiện những câu chúc may mắn mà mọi người muốn giành cho nhau

Tranh Lợn Âm Dương thể hiện những câu chúc may mắn mà mọi người muốn giành cho nhau

4.3. Tranh nói về lịch sử

Những bức tranh Đông Hồ nói về lịch sử sẽ ghi lại các hoạt động diễn ra trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Bức tranh thể hiện được về những trận chiến đấu hào hùng của dân tộc như tranh Phù Đổng Thiên Vương, Bà Trưng, Bà Triệu, Tranh Đinh Tiên Hoàng, Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo…

Tranh Đông Hồ Bà Trưng tái diễn lại hình ảnh các trận chiến đấu hào hùng

Tranh Đông Hồ Bà Trưng tái diễn lại hình ảnh các trận chiến đấu hào hùng

4.4. Về chủ đề truyện

Tranh Đông Hồ về chủ đề truyện nổi tiếng mà bạn nên biết đến như tranh Thạch Sanh, Truyện Kiều, tây Du Ký, Lục Vân Tiên… Nội dung của các tác phẩm này muốn tái hiện lại câu chuyện cổ tích của Việt Nam.

Tranh Thạch Sanh tái hiện lại câu chuyện cổ tích Việt Nam

Tranh Thạch Sanh tái hiện lại câu chuyện cổ tích Việt Nam

4.5. Tranh Đông Hồ nói về sinh hoạt

Nổi tiếng với những bức tranh như Chăn Trâu Thổi Sáo, Thả Diều Chăn Trâu, Nhà Nông, Đánh Ghen, Đám Cưới Chuột, Hứng Dừa… Đây được đánh giá là những tác phẩm nghệ thuật được nhiều người yêu thích và lựa chọn hiện nay. Nội dung của một vài bức tranh như:

Tranh Chăn Trâu Thổi Sáo Thả Diều: Đây là những bức tranh thể hiện về ước nguyện Thiên thời, Địa lợi, Nhân hòa. Hình ảnh của cậu bé ngồi trên lưng trâu xung quanh có cỏ cây, hoa lá và đất trời mênh mông thể hiện cho ước vọng hòa hợp cùng thiên nhiên, mang tới sự thuận lợi để mùa vụ được phát triển và tươi tốt hơn.

● Tranh Nhà Nông: Nội dung của tác phẩm nghệ thuật này tái hiện lại cảnh làng quê của mùa cấy cày đông vui nhộn nhịp. Nhà nhà người người cùng nhau tăng gia sản xuất để có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

● Tranh Đông Hồ đám cưới chuột: Bức tranh rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Màu sắc chủ đạo trong tranh là đỏ, vàng, xanh giúp tái hiện được khung cảnh đám cưới rực rỡ và nhộn nhịp. Với hình ảnh của chuột và mèo dù là kẻ thù của nhau nhưng trong tranh mèo vẫn tỏ vẻ hài lòng và tán thành cho ngày lễ lớn của đôi vợ chồng nhà chuột. Qua đây thể hiện được sự đồng lòng xoá bỏ đi mọi hiềm khích của nhau để cùng chung vui một buổi tiệc.

● Tranh Hứng Dừa: Tác phẩm xoay quanh khung cảnh của một gia đình hạnh phúc, vui vẻ. Do đó đây được xem như lời nhắc nhở và là bài học sâu sắc giúp mọi người có được hạnh  phúc trọn vẹn và đúng nghĩa nhất.

Tranh Đông Hồ đám cưới chuột thể hiện sự đồng lòng và xóa bỏ hiềm khích

Tranh Đông Hồ đám cưới chuột thể hiện sự đồng lòng và xóa bỏ hiềm khích

4.6. Tranh cảnh vật

Tranh Đông Hồ cảnh vật mà bạn có thể thấy như Đấu Vật, Lợn Ăn Cây Ráy… Ý nghĩa của từng tác phẩm như:

● Tranh Lợn Ăn Cây Ráy: Hình ảnh của những chú lợn đúng cong đuôi, tai vểnh và 4 chân hơi chụm tạo thế chống để lấy sức ăn cây ráy đã thể hiện được nét chắc chắn khoẻ khoắn nhưng vẫn toát lên được sự mềm mại. Trên lưng của con lợn còn có xoáy âm dương nhằm thể hiện cho ước nguyện sinh sôi nảy nở, phát triển mạnh mẽ.

● Tranh Đấu Vật: Tái hiện lại cảnh đấu vật diễn ra trong ngày lễ tết của Việt Nam. Đây là một môn võ cổ truyền đã xuất hiện từ rất lâu đời và gắn liền trong hoạt động bảo vệ tổ quốc của dân tộc Việt.

Tranh Đấu Vật tái diễn lại bộ môn võ cổ truyền từ lâu đời nay

Tranh Đấu Vật tái diễn lại bộ môn võ cổ truyền từ lâu đời nay

4.7. Tranh phương ngôn

Những bức tranh vẽ về chủ đề đánh đu, một trò chơi dân gian được tổ chức vào ngày Tết. Hình ảnh trong tranh đã tái hiện lại không khí tưng bừng và phấn khởi trong ngày xuân.

Tranh phương ngôn vẽ về chủ đề đánh đu, trò chơi dân gian trong ngày tết

Tranh phương ngôn vẽ về chủ đề đánh đu, trò chơi dân gian trong ngày tết

5. Tổng hợp những bức tranh dân gian Đông Hồ đẹp nhất 2023

Có thể thấy chủ đề của những bức tranh Đông Hồ rất đa dạng và phong phú. Nếu bạn chưa biết chọn cho không gian của gia đình mình tác phẩm nghệ thuật nào thì hãy xem ngay album đã được tổng hợp dưới đây nhé.

6. Lôi Phong: Địa chỉ đáng tin cậy để mua tranh Đông Hồ

● Hiện nay để chọn mua được bức tranh dân gian Đông Hồ không phải là điều quá khó khăn. Tuy nhiên nếu bạn muốn được sở hữu những tác phẩm đẹp, chất lượng, giá hợp lý thì đừng nên bỏ qua Lôi Phong. Tại đây khách hàng sẽ được:
Tư vấn miễn phí chủ đề của tranh sao cho phù hợp nhất với nhu cầu, sở thích và khả năng tài chính.
Cam kết chất lượng tranh tốt nhất, chất liệu sử dụng để sản xuất các sản phẩm này cao cấp, đảm bảo được sự bền đẹp vượt trội theo thời gian.

● Giá bán của sản phẩm luôn mang tính cạnh tranh cao giúp bạn tiết kiệm được chi phí tối ưu.

● Hỗ trợ giao hàng trên toàn quốc. Nhận hàng bạn được kiểm tra đúng chất lượng rồi mới phải thanh toán.

Mua tranh dân gian Đông Hồ tại Lôi Phong bạn hoàn toàn được kiểm tra về chất lượng

Mua tranh dân gian Đông Hồ tại Lôi Phong bạn hoàn toàn được kiểm tra về chất lượng

Trên đây là tổng hợp một vài thông tin có liên quan tới tranh Đông Hồ. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn chưa biết nên mua tranh ở đâu thì đừng quên liên hệ với Lôi Phong để được tư vấn kỹ hơn nhé.

Chat messenger