Tam cấp để bát hương

Lọc
Lọc

Tam cấp để bát hương là một món đồ thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ của người Việt. Đây là món đồ để phân biệt thứ tự cao - thấp của bát hương. Thay vì phải sử dụng tủ thờ, kệ thờ tam cấp cồng kềnh, thì người Việt nay chỉ cần dùng tam cấp để bát hương là đã có thể đặt bát hương theo đúng trật tự từ cao đến thấp ngay trên bàn thờ treo tường, tủ thờ một tầng.

1. Tam cấp để bát hương là gì?

Theo phong tục thờ cúng truyền thống của người Việt, bàn thờ gia tiên thường có ba bát hương. Trong đó, bát hương chính giữa dùng để thờ Thổ Công, Táo Quân và Thần Linh. Bát hương bên trái để thờ Bà Tổ Cô - Ông Mãnh. Bát hương bên phải để thờ gia tiên nói chung.

Bởi vai vế, thứ bậc của Thần Linh - Bà Cô Ông Mãnh - Gia Tiên là không bằng nhau. Nên độ cao - thấp của mỗi bát hương cũng không được đặt bằng nhau. Bát hương thờ Thần Linh cần được đặt cao nhất. Sau đó là bát hương thờ Bà Cô Ông Mãnh và bát hương gia tiên.

Chính vì thế, người Việt cần phải sử dụng một chiếc kệ, gọi là “tam cấp” với ba tầng cùng hàng với chiều cao - thấp khác nhau. Đó chính là tam cấp để bát hương.


Tam cấp để phân biệt vai trò của từng loại bát hương

Tam cấp để phân biệt vai trò của từng loại bát hương

2. Tại sao cần tam cấp để bát hương trên bàn thờ?

Nếu không sử dụng tam cấp để bát hương trên bàn thờ, các bát hương sẽ có độ cao bằng nhau. Đó là điều không nên trong nghi lễ thờ cúng. Việc để bát hương cao bằng nhau là thể hiện sự thiếu tôn trọng với Thần Linh, tổ tiên.

Hơn nữa, không phải gia đình nào cũng có điều kiện sử dụng tủ thờ tam cấp để phân cấp bát hương thờ gia tiên. Nên sử dụng kệ tam cấp để bát hương là vô cùng hợp lý.

Ngoài ra, kệ tam cấp để bát hương không chỉ phân biệt độ cao thấp của bát hương theo đúng nghi thức thờ cúng. Mà còn giúp làm đẹp, trang trí cho bàn thờ thêm sang trọng, trang nghiêm.

Với tam cấp để bát hương, ba bát hương sẽ có vị trí cao hơn các món đồ thờ khác. Từ đó nổi bật và đẹp hơn, dễ thắp hương, thờ cúng hơn. Việc thờ tự qua đó mà trở nên trang trọng hơn.

3. Có bắt buộc phải dùng tam cấp để bát hương không?

Đối với các gia đình thờ ba bát hương, tốt nhất nên dùng tam cấp để bát hương. Trong trường hợp không sử dụng tam cấp, thì nên dùng bát hương có độ to - nhỏ, cao - thấp khác nhau. Việc sử dụng bát hương không đồng đều như vậy nhằm thể hiện vai vế của những người được thờ cúng.

Tuy nhiên, khi chọn bát hương có độ cao thấp, to nhỏ khác nhau cùng đặt trên bàn thờ sẽ dễ gây ra sự mất cân đối, lộn xộn về thẩm mỹ.

Do đó, tốt nhất nên dùng tam cấp để bát hương trên bàn thờ. Tuy không phải thủ tục hoàn toàn bắt buộc. Nhưng để không gian thờ cúng gọn gàng, chuẩn chỉ và trang nghiêm hơn thì gia chủ nên dùng tam cấp để bát hương nếu nhà mình thờ ba bát hương.

4. Vị trí đặt tam cấp để bát hương trên bàn thờ

Tam cấp để bát hương trên bàn thờ chính là vị trí đặt bát hương. Tam cấp để ở dưới, gần trong cùng của bàn thờ, đặt dưới bát hương. Vị trí đặt tam cấp để bát hương trên bàn thờ cần là vị trí chính giữa. Không nên chọn các vị trí dễ xô lệch, sẽ ảnh hưởng đến việc thờ cúng của gia đình.

Nên đặt tam cấp để bát hương phía sau mâm bồng, nến, lọ hoa, lọ hương… Tuy nhiên cần lưu ý có khoảng trống vừa đủ để thắp hương, cắm hương vào bát hương đặt trên tam cấp.

Không nên đặt tam cấp để bát hương quá xa hay quá gần với mép bàn thờ. Như vậy dễ gây đổ, vỡ, va chạm hoặc thậm chí là bỏng khi thắp hương.


Vị trí đặt tam cấp để bát hương

Vị trí đặt tam cấp để bát hương

5.Các loại tam cấp để bát hương

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều mẫu mã tam cấp để bát hương. Tuy nhiên, chất liệu để làm tam cấp thì chỉ có hai loại chính: gỗ và gốm sứ. Trong đó, tam cấp để bát hương bằng gỗ được ưa chuộng hơn cả.

Bởi tam cấp gỗ dễ sử dụng và bền hơn tam cấp bằng sứ. Hơn nữa, vì bát hương thường làm bằng gốm sứ, khi đặt trên tam cấp bằng gỗ sẽ hài hòa về độ thẩm mỹ hơn là tam cấp bằng gốm sứ.

Tại Lôi Phong, chúng tôi chuyên cung cấp kệ gỗ tam cấp để bát hương bằng gỗ mít và gỗ hương. Đây là hai loại gỗ phổ biến thường được dùng để làm đồ gỗ nội thất hiện nay.

5.1 Tam cấp để bát hương bằng gỗ mít

Tam cấp để bát hương gỗ mít là loại tam cấp có màu vàng sáng. Gỗ mít sử dụng làm tam cấp để bát hương là loại gỗ mít lâu năm. Do vậy có các đường vân sẫm, rõ nét. Dưới đế tam cấp được chạm trổ hình bông mai và các họa tiết trang trí đơn giản, nhẹ nhàng.


Tam cấp để bát hương bằng gỗ mít

Tam cấp để bát hương bằng gỗ mít

Bên ngoài tam cấp để bát hương gỗ mít được phủ sơn PU. Đây là loại sơn bóng chuyên dùng cho đồ gỗ, ít mùi. Lớp sơn này sẽ giúp sản phẩm được bóng đẹp. Đồng thời bảo vệ sản phẩm trước các tác động từ môi trường bên ngoài. Giúp kéo dài tuổi thọ và thẩm mỹ của sản phẩm.

Tam cấp để bát hương gỗ mít tại Lôi Phong có đa dạng kích thước. Từ cỡ nhỏ với diện tích 1 mặt vuông 16x16cm đến cỡ lớn với diện tích 1 mặt vuông lên đến 25x25cm. Với sự đa dạng kích thước này, tam cấp để bát hương gỗ mít sẽ phù hợp với tất cả các loại bàn thờ và bát hương.

Đặc biệt, tam cấp để bát hương gỗ mít sẽ phù hợp nhất khi dùng với bàn thờ gỗ mít. Hoặc đi cùng với các món đồ thờ cúng bằng gỗ mít. Khi đó, toàn bộ đồ thờ trên bàn thờ gia tiên sẽ có sự đồng bộ và đảm bảo thẩm mỹ tuyệt đối.
Video tam cấp để bát hương bằng gỗ mít


5.2 Tam cấp để bát hương bằng gỗ hương

Gỗ hương là loại gỗ được nhiều người biết đến là loại gỗ có tính thẩm mỹ cao. Chất gỗ hương đanh, chắc mà lại khá nhẹ. Vân gỗ đều, mịn, rõ nét. Màu gỗ hương đỏ nâu tự nhiên thể hiện sự sang trọng và tôn nghiêm.

Chính bởi các đặc điểm thẩm mỹ như vậy, tam cấp để bát hương bằng gỗ hương là loại kệ tam cấp được nhiều người ưa chuộng nhất. Không chỉ có mẫu mã, màu sắc và họa tiết đẹp, kệ để bát hương tam cấp bằng gỗ hương còn có mùi gỗ hương tự nhiên.


Tam cấp để bát hương bằng gỗ hương

Tam cấp để bát hương bằng gỗ hương

Trong phong thủy, người Việt tin rằng mùi hương gỗ hương tự nhiên có năng lượng tốt. Mùi hương này giúp xua tan chướng khí. Giúp làm sạch không gian thờ cúng. Từ đó đem lại tài lộc, may mắn cho gia chủ vì không gian thờ tự được đảm bảo sự trang nghiêm, thanh tịnh nhờ mùi gỗ hương.

Tại Lôi Phong, quý khách có hai lựa chọn họa tiết chân đế khi dùng tam cấp để bát hương bằng gỗ hương. Đó là họa tiết chạm trổ án thư, chạm nổi trên bề mặt chân đế. Lựa chọn thứ hai là họa tiết hoa mai và các đường uốn lượn mềm mại được khoét rỗng.


6. So sánh ưu nhược điểm của tam cấp để bát hương bằng gỗ mít với gỗ hương

Dù hai sản phẩm tam cấp để bát hương gỗ mít và gỗ hương đều rất tốt. Nhưng mỗi sản phẩm lại có các đặc điểm, gồm ưu điểm và nhược điểm khác biệt. Khi khách hàng nắm được những thông tin này, họ sẽ chọn được tam cấp để bát hương bằng gỗ phù hợp nhất với không gian thờ tự của gia đình.

6.1 Gỗ mít

Ưu điểm lớn nhất của gỗ mít là vừa rẻ, vừa nhẹ. Lại có màu vàng sáng tự nhiên mà không cần qua xử lý hóa chất nhiều. Nên công chế tác các sản phẩm bằng gỗ mít không quá đắt, giá thành các sản phẩm bằng gỗ mít vì thế mà cũng rất kinh tế.


Tam cấp để bát hương bằng gỗ mít mặt vuông

Tam cấp để bát hương bằng gỗ mít mặt vuông

Ưu điểm thứ hai của gỗ mít là mang tính tâm linh mạnh mẽ. Từ xa xưa, gỗ mít vẫn đường được dùng để làm các món đồ thờ tự. Bởi người xưa quan niệm: Mít là loài cây tượng trưng cho sự sinh sôi, con đàn cháu đống. Do đó, dùng gỗ mít làm đồ thờ cúng sẽ đem lại phúc lộc.

Đồng thời, gỗ mít cũng gắn liền với những truyền thuyết trừ ma diệt quỷ. Nên nhiều người tin rằng gỗ mít có thể dùng để trừ tà. Lại càng thích hợp để dùng làm đồ thờ cúng.

Nhược điểm duy nhất của gỗ mít là không có nhiều kiểu dáng vân gỗ. Lại có màu vàng sáng, khó hài hòa với các món đồ thờ cúng tối màu. Mà xu hướng đồ thờ cúng bằng gỗ hiện nay là sử dụng màu sắc trầm và tối. Nên có thể khó hài hòa với các món đồ thờ cúng sẵn có tại gia.

6.2 Gỗ hương

So với gỗ mít, gỗ hương cũng có các ưu điểm tương tự. Chất gỗ chắc, bền và có thể tự chống mối mọt bởi có tinh dầu tỏa hương. Thậm chí, gỗ hương còn có tính thẩm mỹ cao hơn. Màu sắc của gỗ hương hiện nay đang là màu sắc thịnh hành. Nên rất nhiều người ưa chuộng dùng gỗ hương làm đồ thờ cúng.


Tam cấp để bát hương bằng gỗ hương đục thủng

Tam cấp để bát hương bằng gỗ hương đục thủng

Hơn nữa, gỗ hương còn có mùi thơm tự nhiên. Nên khi dùng để làm đồ thờ cúng, không gian thờ cúng sẽ có mùi hương sang trọng, trang nghiêm hơn.

Nhược điểm duy nhất của gỗ hương là dễ bị làm giả, nhái. Do gỗ hương được nhiều người ưa chuộng, nhu cầu sử dụng cao lại được giá tốt, nên nhiều cơ sở kinh doanh thường làm giả gỗ hương ta. Thay vào đó là dùng gỗ hương ở các nơi khác, chất lượng thấp hơn để làm đồ thờ cúng và bán với giá gỗ hương ta.

Do vậy, khi mua tam cấp để bát hương bằng gỗ hương, quý khách cần lưu ý chọn đúng cơ sở kinh doanh uy tín. Như vậy mới mua được kệ tam cấp đặt bát hương bằng gỗ hương chuẩn.

7. Lời kết

Tam cấp để bát hương là một trong những món đồ thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ. Đây là giải pháp thờ cúng cho những gia đình có không gian chật hẹp mà vẫn muốn duy trì phong tục thờ cúng cổ truyền của tổ tiên.

Để chọn được tam cấp để bát hương phù hợp, quý khách cần tính kích thước bát hương, kích thước bàn thờ. Không nên chọn tam cấp quá to hay quá bé, sẽ gây mất cân đối thẩm mỹ của bàn thờ gia tiên.

Để mua tam cấp để bát hương chất lượng cao, gỗ thật, gia công chỉn chu, mời quý khách liên hệ trực tiếp tưới đồ thờ Lôi Phong theo thông tin liên hệ như sau:

Xưởng bán sỉ đồ thờ cúng, đồ trang trí nội thất bằng gỗ Lôi Phong.

Địa chỉ cửa hàng: Phan Đình Giót, La Khê, Hà Đông, Hà Nội.

Địa chỉ xưởng: QL21B, Mã Não, Kim Bảng, Hà Nam

Số điện thoại: 096.393.7586

Email: dotholoiphong@gmail.com

Chat messenger