Bàn thờ 2 tầng

Lọc
Lọc
Bàn thờ 2 tầng hay còn được gọi là bàn thờ 2 cấp, bàn thờ nhị cấp. Đây là kiểu bàn thờ phân tầng, có 4 - 6 chân đứng hoặc chân quỳ tùy mẫu thiết kế. 

Bàn thờ 2 tầng thường được sử dụng kết hợp làm bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên. Thay vì phải sử dụng nhiều bàn thờ hoặc phân chia không gian thờ cúng, bàn thờ 2 cấp giúp các gia đình, đặc biệt là gia đình ở chung cư tiết kiệm được nhiều diện tích. Đồng thời đảm bảo kết cấu, thẩm mỹ nội thất của căn hộ. 

Không chỉ thế, bàn thờ 2 cấp còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh. Nhiều gia đình tin rằng, bàn thờ 2 cấp đúng phong thủy sẽ đem lại vượng khí và phúc lộc cho cả gia đình.

1. Cấu tạo và ý nghĩa của bàn thờ 2 cấp

Bàn thờ 2 cấp có kết cấu gồm 1 mặt bàn lớn để đặt đồ thờ và một tầng kệ ở trên để đặt ảnh thờ hoặc bát hương thờ. Bên dưới bàn thờ 2 cấp thường có hộc tủ hoặc ngăn kéo phụ để đặt đồ lễ hoặc mâm cơm cúng trong những ngày giỗ trọng, lễ tết.

>>> XEM NGAY: Những mẫu bàn thờ BỀN ĐẸP nhất hiện nay tại Lôi Phong

Bàn thờ 2 tầng hiện đại ngày nay thường chỉ có 4 chân đứng. Chân đứng của bàn thờ 2 tầng hiện đại được thiết kế đơn giản, nhỏ gọn và không có nhiều chi tiết họa tiết trang trí. Điều này giúp bàn thờ 2 tầng phù hợp hơn với các thiết kế nội thất mang phong cách hiện đại, tối giản đang thịnh hành bây giờ. 

Bàn thờ nhị cấp phổ biến tại các gia đình hiện nay 

Bàn thờ nhị cấp phổ biến tại các gia đình hiện nay 

Loại gỗ thường được sử dụng làm bàn thờ 2 tầng là gỗ mít, gỗ dổi, gỗ hương... Hiện nay, hầu hết các gia đình hiện đại chuộng bàn thờ màu sáng hơn. Nên các loại gỗ sáng màu như gỗ mít, gỗ dổi, gỗ hương... rất được ưa chuộng. Ngoài ra, những loại gỗ này cũng có giá thành rất kinh tế, phù hợp với đa phần điều kiện của các gia đình trẻ hiện nay. 

Với kết cấu nhị cấp, người ta tin rằng bàn thờ 2 tầng sẽ đem lại nhiều tài lộc. Vì số 2 vốn mang ý nghĩa tài lộc, sinh sôi nảy nở trong phong thủy. Bàn thờ 2 tầng vì thế mà mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt hơn các kiểu bàn thờ còn lại.

2. Bàn thờ 2 cấp dùng để thờ Phật và thờ gia tiên được không?

Bàn thờ nhị cấp thường dùng để thờ gia tiên ở tầng 1 và thờ Phật ở tầng 2. Đây là quy tắc thờ cúng truyền thống từ lâu đời của người Việt ta. Bàn thờ Phật luôn phải ở tầng cao nhất của bàn thờ, hoặc ở vị trí cao nhất trong nhà. Dưới bàn thờ Phật là bàn thờ Thần, Thánh rồi mới đến bàn thờ gia tiên. 

Khi sắp xếp bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên, gia chủ cần lưu ý: Mỗi bàn thờ phải đặt bát hương theo số lẻ (1, 3 hoặc 5 bát hương). Tránh đặt bát hương theo số chẵn, vì số chẵn theo phong thủy là số âm. Khi thờ người âm thì phải sử dụng số dương, nên phải dùng số lẻ.

3. Ở căn hộ chung cư có nên dùng bàn thờ 2 cấp không

Với chức năng làm bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên 2 trong 1 thì bàn thờ 2 tầng hiện đại rất phù hợp với những căn hộ chung cư. Thay vì phải bố trí nhiều bàn thờ trong nhà thì gia chủ chỉ cần sử dụng một chiếc bàn thờ 2 tầng là vừa có thể lập được cả bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên. Như vậy sẽ giúp gia chủ dễ dàng hơn trong việc sắp đặt, bài trí nội thất và phân chia không gian sinh hoạt, cũng như tiết kiệm diện tích cho căn nhà.

Không những thế, sử dụng bàn thờ 2 tầng hiện đại trong không gian chung cư cũng dễ bài trí không gian thờ cúng hơn cho các gia đình. Thông thường, bàn thờ hai tầng sẽ đi kèm với bình phong hoặc tấm phên chắn để tạo không gian riêng biệt. Như vậy, không gian thờ cúng vừa đảm bảo uy nghi mà lại không bị ảnh hưởng nhiều bởi các hoạt động sinh hoạt thường ngày.

>>> XEM NGAY: Top những loại bàn thờ gỗ đẹp tại Lôi Phong

4. Cách chọn bàn thờ 2 tầng hiện đại - đẹp - sang trọng mà vẫn chuẩn phong thủy

Bàn thờ 2 tầng hiện đại ngày nay có rất nhiều mẫu thiết kế độc đáo, mới lạ và phù hợp với nhiều phong cách nội thất. Do vậy, gia chủ có thể dễ dàng lựa chọn được mẫu bàn thờ mà không cần mất nhiều công sức. 

Tuy nhiên, cần lưu ý: màu bàn thờ nên hài hòa với màu sắc của nội thất. Nếu nội thất gam màu sáng thì nên sử dụng bàn thờ bằng gỗ mít, gỗ dổi... để có màu sáng. Nếu nội thất gam màu tối thì nên sử dụng gỗ hương đỏ, gỗ trầm... để bàn thờ có màu tối, phù hợp với màu sắc của toàn bộ nội thất. 

Bàn thờ nhị cấp theo phong cách thiết kế đẹp mắt

Bàn thờ nhị cấp theo phong cách thiết kế đẹp mắt

Bên cạnh đó, để đảm bảo bàn thờ hợp phong thủy, gia chủ cần lưu ý về kích thước của bàn thờ. Bàn thờ hai tầng tốt nhất nên cao từ 1m27 và thấp hơn đầu người để dễ dàng thờ cúng. Đây là kích thước thuộc cung Cát theo đơn vị Lỗ Ban. Với chiều cao này, gia chủ vẫn dễ dàng thờ cúng, thắp hương mà không phạm phải cung hung. 

Đồng thời các kích thước chiều rộng, chiều dài, chiều sâu cũng cần tuân theo quy ước các cung Cát - Hung theo đơn vị đo phong thủy của thước Lỗ Ban. Có như vậy thì việc thờ cúng mới thuận lợi và gia đình mới nhận được nhiều lộc từ tổ tiên, Thần Phật.

5. Đồ thờ trên bàn thờ 2 cấp

Để thờ cúng trên bàn thờ 2 cấp, gia chủ cũng cần các món đồ thờ cơ bản như trên bàn thờ treo tường hay bàn thờ đứng thông thường. Đó là: 

  • Ảnh thờ, tượng thờ.

  • Bát hương.

  • Kỷ chén đựng nước thờ hoặc rượu thờ. 

  • Đèn cầy, đèn thờ.

  • Bình hoa.

  • Mâm bồng để đặt đồ lễ. 

Ngoài ra, tùy theo thói quen thờ cúng và điều kiện mỗi gia đình thì trên bàn thờ có thể đặt thêm các món đồ thờ cúng cộng thêm như: 

  • Hũ gạo, muối, nước.

  • Lư đồng, lư hương. 

  • Chân hạc.

  • Ống hương.

Cách sắp xếp bàn thờ nhị cấp phổ biến hiện nay

Cách sắp xếp bàn thờ nhị cấp phổ biến hiện nay

Các món đồ thờ cúng trên bàn thờ cần được đặt theo đúng tôn ti trật tự. Trong đó, quan trọng nhất là thờ đúng bài vị, đặt bài vị thờ đúng vị trí: Phật, Thánh luôn ở tầng trên, cao nhất của bàn thờ. Sau đó đến bàn thờ tổ tiên và cuối cùng là bàn thờ, bát hương thờ bà Cô, ông Mãnh. Tuyệt đối không được sắp xếp lộn xộn vì như vậy sẽ khiến gia tiên phật ý và không được phù hộ độ trì. 

Với những thông tin trên, Đồ thờ Lôi Phong đã giúp gia chủ hiểu thêm về bàn thờ 2 cấp, bàn thờ 2 tầng hiện đại. Từ đó có thể dễ dàng lựa chọn được bàn thờ phù hợp với nhu cầu và tục lệ thờ cúng của gia đình mà không phạm phải các điều kiêng kỵ trong thờ cúng. 

Để tham khảo thêm các mẫu bàn thờ 2 tầng hiện đại, mời quý khách tham khảo trang web của chúng tôi tại: http://loiphong.com.vn/

Chat messenger