Bàn thờ gỗ hương

Lọc
Lọc

Bàn thờ gỗ hương có rất nhiều ưu điểm: Mùi hương dễ chịu, chất gỗ cứng, chắc, bền, màu gỗ, vân gỗ đẹp. So với các loại bàn thờ làm từ các loại gỗ thông thường như gỗ mít, gỗ sồi nhập khẩu thì bàn thờ gỗ hương không chênh lệch quá nhiều về giá cả. Mà chất lượng thì tốt hơn hẳn. 

Trong bài viết này, Lôi Phong sẽ giúp bạn tìm hiểu về gỗ hương và giá trị của chiếc bàn thờ gỗ hương. Từ đó, bạn có thể đưa ra quyết định chính xác và chọn được chiếc bàn thờ phù hợp với căn nhà của mình.

1. Đặc điểm của gỗ hương tự nhiên

Gỗ hương là loại gỗ lâu năm, thân cây lớn, đường kính phần thân lấy gỗ có thể lên đến 1m. Trong gỗ hương có chứa tinh dầu, nên gỗ thường có mùi thơm và khả năng chống mối mọt tự nhiên. Chất gỗ hương cứng, kết cấu các thớ gỗ chắc, cầm nặng tay.

Hình 1: Gỗ hương tự nhiên

Hình 1: Gỗ hương tự nhiên

Với các đặc điểm này, từ xa xưa, gỗ hương đã được người Việt ưa chuộng và khai thác để làm đồ gỗ, đồ thờ. Đồ gỗ, đồ thờ bằng gỗ hương có thể có tuổi thọ lên đến 30 - 60 năm mà vẫn nguyên vẹn vẻ đẹp. Thậm chí, đồ làm bằng gỗ hương còn có thể có tuổi thọ lâu hơn nếu vào tay người chơi gỗ biết cách bảo quản, chăm sóc món đồ. 

Chính nhờ khả năng trường tồn với thời gian, vẻ đẹp độc đáo và mùi hương đặc biệt này mà gỗ hương ngày càng có giá trị.

>>> CLICK NGAY: Top mẫu bàn thờ đẹp nhất hiện nay tại Lôi Phong

2. Các loại gỗ hương được dùng làm bàn thờ phổ biến

Hiện nay, lượng gỗ hương tự nhiên tại Việt Nam không còn nhiều. Nên các sản phẩm bàn thờ gỗ hương trên thị trường thường được làm từ gỗ hương đỏ nhập khẩu từ Lào, Campuchia hoặc Nam Phi. 

Chất lượng gỗ hương nhập khẩu tuy không đẹp và thơm như gỗ hương Việt Nam. Nhưng về độ chắc, kết cấu cứng và độ bền thì hoàn toàn tương đương.

2.1. Gỗ hương đỏ Lào, Campuchia

Gỗ hương đỏ Lào, Campuchia là loại gỗ hương mọc tự nhiên ở Lào và Campuchia. Về cơ bản, gỗ hương của hai đất nước này có chất gỗ khá tương đồng nhau. Màu gỗ hương Lào, Campuchia cũng là màu đỏ nhưng không sáng và tươi như gỗ hương Việt Nam. Chất gỗ, kết cấu gỗ và mùi hương thì hoàn toàn tương đồng với gỗ hương Việt Nam.

Hình 2: Bàn thờ làm bằng gỗ hương đỏ

Hình 2: Bàn thờ làm bằng gỗ hương đỏ

Có thể nói, các món đồ nội thất, bàn thờ gỗ hương Lào, Campuchia hầu như không có gì khác biệt với đồ gỗ làm bằng gỗ hương Việt Nam. Do đó, nếu không phải người chơi gỗ hoặc sưu tầm đồ gỗ thì bàn thờ gỗ hương Lào, Campuchia là một sự lựa chọn hoàn hảo về cả chất lượng và giá tiền.

2.2. Gỗ hương đỏ Nam Phi

Gỗ hương đỏ Nam Phi so với gỗ hương Lào, Campuchia và Việt Nam thì có sự khác biệt khác rõ rệt. Về đặc điểm ngoại hình, gỗ hương đỏ Nam Phi có màu đỏ nâu cánh gián, màu đậm hơn gỗ hương ta. Về mùi hương, gỗ hương đỏ Nam Phi nhiều tinh dầu hơn nhưng mùi hương lại nhẹ hơn và nhanh mất mùi hơn. 

Chất lượng gỗ hương đỏ Nam Phi cũng không kém cạnh gì hai loại gỗ hương Lào và Campuchia. Hiện nay, gỗ hương đỏ Nam Phi thậm chí còn phổ biến hơn hẳn. Vì vừa đẹp, vừa tốt mà giá thành lại rẻ hơn hẳn gỗ hương ta, gỗ hương Lào và Campuchia.

3. Ưu và nhược điểm của bàn thờ gỗ hương

Với các đặc điểm vượt trội về chất gỗ, độ bền và thẩm mỹ, gỗ hương là loại gỗ được ưa chuộng để dùng làm bàn thờ. Việc sở hữu một chiếc bàn thờ gỗ hương trong nhà không chỉ thể hiện lòng kính trọng tổ tiên. Mà còn thể hiện sự hiểu biết và đẳng cấp của chủ nhà. 

>>> XEM NGAY: Các mẫu khung ảnh thờ được làm từ gỗ hương đẹp

Tuy nhiên, không phải loại bàn thờ nào cũng nên sử dụng chất liệu gỗ hương. Dưới đây là một số ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng gỗ hương làm bàn thờ. Lôi Phong xin được chia sẻ để bạn tiện tham khảo: 

3.1. Ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất của gỗ hương khi dùng làm bàn thờ là độ bền và tuổi thọ cao. Với đặc điểm chất gỗ cứng, kết cấu chắc, dù là gỗ hương Lào, Campuchia hay Nam Phi thì độ bền cũng rất đáng nể. 

Dù thời tiết nóng ẩm hay khô lạnh thì gỗ hương cũng không bị cong vênh hay co ngót. Do đó, bàn thờ làm bằng gỗ hương sẽ rất bền, chắc và đảm bảo độ thẩm mỹ lâu dài.

Ưu điểm thứ 2 là gỗ hương có chứa tinh dầu. Nên sản phẩm làm từ gỗ hương sẽ có khả năng chống lại mối mọt tự nhiên. Sử dụng gỗ hương làm bàn thờ thì gia chủ không cần lo ngại về vấn đề mối mọt làm sập, hỏng bàn thờ. 

Ưu điểm thứ 3 là màu sắc, độ bóng sáng của bàn thờ gỗ hương có tính thẩm mỹ rất cao. Với kỹ thuật xử lý hiện đại, kết hợp với chất lượng gỗ tốt, bàn thờ gỗ hương dùng càng lâu thì càng bóng đẹp.

3.2. Nhược điểm 

Nhược điểm duy nhất của bàn thờ gỗ hương là độ nặng của gỗ. Do kết cấu và chất gỗ chắc, đặc nên gỗ hương khá nặng. Nên dùng gỗ hương làm bàn thờ treo tường thì cần gia cố chân bàn thờ. Đồng thời hạn chế sử dụng bàn thờ gỗ hương treo tường có quá nhiều chi tiết để giảm độ nặng của bàn thờ. 

Tốt nhất nếu gia chủ muốn trưng bàn thờ gỗ hương thì nên chọn loại bàn thờ chân đứng hoặc chân quỳ. Như vậy sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ, đa dạng kiểu dáng và dễ dàng thi công, lắp đặt hơn.

4. Cách nhận biết, đánh giá chất lượng bàn thờ gỗ hương

Gỗ hương quý và hiếm nên không nhiều người phân biệt được gỗ hương với các loại gỗ khác. Đặc biệt là gỗ xà cừ vì nó có ngoại hình giống gỗ hương nhất. Nên nhiều xưởng hay dùng gỗ xà cừ để làm giả gỗ hương. 

Bàn thờ gỗ hương làm giả sẽ không có vân đẹp và tự nhiên như gỗ hương chuẩn. Đồng thời, gỗ cũng không mùi hương, không có độ sắc nét và độ nặng tương đồng như gỗ hương. 

Để phân biệt gỗ hương, người ta thường dựa vào mùi hương và màu nước ngâm mùn gỗ. Đây là hai đặc điểm “độc nhất vô nhị”  mà chỉ gỗ hương mới có.Bàn thờ gỗ hương chất lượng cao

Bàn thờ gỗ hương chất lượng cao

Đối với gỗ hương Lào và Campuchia thì khi ngâm, nước sẽ có màu xanh vàng giống nước trà. Đối với gỗ hương Nam Phi, khi dùng mùn gỗ ngâm nước thì sẽ nổi váng, váng đó chính là lượng tinh dầu bên trong gỗ. Nước ngâm mùn gỗ hương Nam Phi cũng sẽ có màu đỏ đậm. 

Gỗ hương trên thị trường hiện nay chủ yếu là gỗ hương nhập khẩu. Vì gỗ hương ta hiện đã được nhà nước kiểm soát và cấm kinh doanh do số lượng quá khan hiếm. Do đó, bên cạnh gỗ giả thì bạn cũng cần hết sức cảnh giác với các đơn vị quảng cáo sản phẩm là "gỗ hương ta". Tốt nhất bạn nên đến tận xưởng sản xuất mua hàng và kiểm tra chất lượng gỗ hương để tránh mua phải sản phẩm chất lượng thấp với mức giá cao.

5. Ý nghĩa tâm linh của bàn thờ gỗ hương 

Bàn thờ gỗ hương chuẩn không chỉ bền, đẹp mà còn mang ý nghĩa tâm linh. Từ xa xưa, người Việt tin rằng những loại gỗ hương, gỗ có màu đỏ tự nhiên là loại gỗ có thể xua đuổi tà khí. Chính vì thế, bàn thờ gỗ hương, gỗ trầm rất được người Việt ưa chuộng và đề cao. 


Bàn thờ gỗ hương đẹp

Bàn thờ gỗ hương đẹp

Không chỉ thế, bàn thờ làm từ loại gỗ tốt, có hương thơm còn thể hiện sự kính trọng tổ tiên. Thể hiện tấm lòng cung kính của con cháu đối với bậc tiền nhân. Như vậy, việc thờ cúng sẽ trọn vẹn, gia đình sẽ được phù hộ bình an, hạnh phúc. Nên bàn thờ gỗ hương và các loại gỗ quý khác ngày càng được săn đón. 

Để tham khảo và chọn cho căn nhà mình một chiếc bàn thờ gỗ hương chuẩn, bạn có thể tham khảo tại: loiphong.com.vn/. Chúng tôi tin rằng chất lượng sản phẩm của mình có thể thỏa mãn mọi nhu cầu của bạn.
Chat messenger