Tượng Ta Bà Tam Thánh

Lọc
Lọc

Tượng Ta Bà Tam Thánh là bộ tượng bao gồm 3 vị Đại Thánh là Phật Thích Ca Mâu Ni, Địa Tạng Bồ Tát và Quan Thế Âm Bồ Tát. Ngày nay. Bộ tượng này xuất hiện hầu hết tại chùa Tịnh Độ Tông của khu vực miền Nam và được thờ tại Chánh điện. Bài viết hôm nay Lôi Phong sẽ cung cấp tới các bạn những thông tin hữu ích nhất về bộ tượng này. Hãy cùng tìm hiểu và khám phá nhé.


Tượng Ta Bà Tam Thánh đẹp

Tượng Ta Bà Tam Thánh đẹp

1. Bộ tượng Ta Bà Tam Thánh gồm có những ai?

Theo phiên âm, Ta Bà Tam Thánh còn được gọi là Sa Bà Tam Thánh. Ý chỉ về 3 vị đã được chúng sinh xung tụng ở giới Ta Bà. Họ là những vị Phật độ hóa cho chúng sinh, đó là Phật Thích Ca, Quan Thế Âm Bồ Tát và Địa Tạng Bồ Tát. Nguồn gốc xuất hiện của 3 bức tượng này cụ thể như sau:

1.1. Phật Thích Ca Mâu Ni

Đức Phật Thích Ca nguyên là Thái tử Tất Đạt Đa Cồ Đàm của một vương quốc nhỏ dưới rặng núi Hy Mã Lạp Sơn thuộc Ấn Độ thời xưa. Thái Tử ra đời tại vườn Lâm Tỳ Ny nhằm ngày mùng 8 tháng 4 âm lịch năm 624 TCN. Cho đến sau này, đại hội Phật giáo tổ chức ngày đại lễ Phật đản vào ngày trăng tròn 15 – 4 Âm lịch nhằm tưởng nhớ đến Ngài.
 

Tượng Phật A Di Đà ở giữa bộ tượng Ta Bà Tam Thánh

Tượng Phật A Di Đà ở giữa bộ tượng Ta Bà Tam Thánh

1.2. Quan Thế Âm Bồ Tát

Vị thứ 2 xuất hiện trong bộ tượng Ta Bà Tam Thánh đó chính là Quan Thế Âm Bồ Tát hay còn được gọi là Phật Bà Quan Âm hay Mẹ Quan Âm. Ngài là một trong 3 vị Thánh xuất hiện tại thế giới Tây Phương Cực Lạc và luôn dẫn dắt chúng sinh trở về cõi Ta Bà.

Hạnh nguyện của Ngài chính là lắng nghe những khổ nạn mà chúng sinh đang gặp phải tại cõi Ta Bà. Nếu như chúng sinh này khổ nạn cấp bách và niệm danh hiệu của Ngài là Nam Mô Quán Thế Âm Bồ Tát thì Ngài sẽ ngay lập tức ứng hóa và giúp cho chúng sinh thoát khỏi khổ nạn.

Theo như truyền thuyết tại Nhật Bản, Trung Quốc và Việt Nam thì Quán Thế Âm Bồ Tát chính là một vị nữ hành và mặc y phục màu trắng. Vì vậy trong bộ tượng Ta Bà Tam Thánh thì Ngài được mô tả dưới dạng vị nữ.

Bộ Tượng Ta Bà Tam Thánh bằng đồng đẹp cao tổng cả lọng là 58 cm

Bộ Tượng Ta Bà Tam Thánh bằng đồng đẹp cao tổng cả lọng là 58 cm

1.3. Địa Tạng Bồ Tát

Vị Bồ Tát cuối cùng xuất hiện trong bộ tượng Ta Bà Tam Thánh mà chúng ta thường nhìn thấy đó chính là Địa Tạng Bồ Tát. Vị Bồ Tát này mang biểu pháp cho một tinh thần Hiếu Đạo và Ngài được ví giống như Thầy của chư Phật. Do Ngài mang một đại nguyện đó chính là “ Địa Ngục chưa trống không, thề vẫn chưa thành Phật, chúng sanh chưa được độ, thề vẫn chưa chứng Bồ Đề”. Chính vì đại nguyện này mà giờ này Ngài vẫn đang ở Địa Ngục và giúp cứu độ cứu khổ, cứu nạn cho chúng sanh.

Địa Tạng Bồ Tát đã được Đức Phật Thích Ca Mâu Ni phó chúc cho ở cõi Ta Bà. Sau khi Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết Bàn thì Địa Tạng Bồ Tát vẫn nhận trách nhiệm giúp chúng sinh độ thoát.

Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát trong bộ Ta Bà Tam Thánh

Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát trong bộ Ta Bà Tam Thánh

Nhờ vào mối nhân duyên thù thắng như thế nên người đời đã xưng ba bị Đại Thánh này đó chính là Ta Bà Tam Thánh và kể từ đây tượng Ta Bà Tam Thánh cũng đã ra đời và được thờ cúng rất nhiều.

>>> Top những mẫu tượng Tây Phương Tam Thánh đẹp nhất tại Lôi Phong

2. Tượng Ta Bà Tam Thánh có ý nghĩa gì?

Việc thờ cúng tượng Ta Bà Tam Thánh ngày càng trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên việc thờ tượng Ta Bà Tam Thánh không phải thực hiện tùy tiện mà chúng ta cần phải hiểu rõ về các Ngài và ý nghĩa của từng tượng ra sao thì mới có thể thấy được ý nghĩa biểu pháp của bộ tượng này là rất lớn. Dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa của từng bức tượng trong bộ tượng Ta Bà Tam Thánh và ý nghĩa biểu pháp của bộ tượng này nhé.

2.1. Ý nghĩa tượng Phật Thích Ca Mâu Ni

Phật Thích Ca giúp con người thoát khỏi những lo lắng, buồn phiền trong cuộc sống. Hình ảnh tượng Phật Thích Ca tọa trên đài xen thể hiện sự thanh tịnh, bình yên.

Đôi mắt của Đức Phật mở ba phần tư tĩnh lặng nhìn xuống, biểu thị cho sự quan sát mọi việc ở nhân gian, ở trong nội tâm con người. Khi nhìn vào tượng Phật giúp ta giác ngộ ra được những chân lý sáng suốt trong cuộc sống.

Thờ tụng tượng Phật Thích Ca với mong muốn gia đình luôn gặp nhiều may mắn, hạnh phúc, bình an và giải hóa những điều xấu. Không chỉ vậy, thờ tụng Phật còn giúp gia đình luôn suy nghĩ hướng thiện, luôn làm việc tốt, giúp ích cho cuộc sống.

Tượng Phật Thích Ca biểu tượng cho sự thiện lành và phúc hậu

Tượng Phật Thích Ca biểu tượng cho sự thiện lành và phúc hậu

2.2. Ý nghĩa tượng Quan Thế Âm Bồ Tát

Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát là biểu tượng cho tấm lòng từ bi và trí tuệ, mang biểu tượng cho lòng yêu thương bao la, rộng lớn. Ngài chính là một chỗ dựa tinh thần vững chắc cho chúng sinh khi cần tình yêu thương, sự cảm thông hay sự che chở và bảo vệ.

Khi thờ tượng Quan Thế Âm Bồ Tát sẽ giúp cho chúng ta khởi lòng đại bi, hưởng một cuộc sống an yên, đoạn trừ được những phiền não lo âu. Ngài có thể lắng nghe được âm thanh của chúng sanh khi dưng danh hiệu của mình và giúp cho chúng sanh được giải thoát bởi khổ nạn.

Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát biểu tượng cho sự từ bi và trí tuệ

Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát biểu tượng cho sự từ bi và trí tuệ

Đồng thời khi thờ cúng tượng của Ngài còn giúp cho chúng ta có thể thoát khỏi được những hiểm nguy rình rập. Bên cạnh đó Ngài cũng đã được phụ nữ không còn cầu tự.

2.3. Ý nghĩa tượng Địa Tạng Bồ Tát

Thờ tượng Địa Tạng Bồ Tát trong bộ tương Ta Bà Tam Thánh mà không hiểu rõ về ý nghĩa của tượng này thì quả là một thiếu sót lớn. Theo Kinh Địa Tạng Bản Nguyện, Địa Tạng Bồ Tát là vị Phật giúp tiêu trừ được tai nạn, bệnh tật, tội chướng, được quỷ thận hộ vệ, giúp chúng sanh thoát khỏi những nguy hiểm và được trí huệ lớn để nhanh chóng có thể hoàn thành được các ước nguyện lớn.

Ngoài ra Ngài cũng biểu pháp cho một tinh thần Hiếu Đạo. Nhờ vậy mà được Đức Phật phó chúc cho ở lại Cõi Ta Bà và cứu độ chúng sinh thoát khỏi khổ nạn.

Tượng Địa Tạng Bồ Tát biểu tượng cho tinh thần Đạo Hiếu

Tượng Địa Tạng Bồ Tát biểu tượng cho tinh thần Đạo Hiếu

>>> Chiêm ngưỡng những tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát đẹp nhất

2.4.Ý nghĩa biểu pháp của tượng Ta Bà Tam Thanh

Khi đã hiểu rõ về ý nghĩa của từng bức tượng riêng biệt thì bạn cần phải hiểu về ý nghĩa của tượng Ta Bà Tam Thanh. Khi chúng ta hướng tâm tới Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thì ngài sẽ thị hiện ở cõi Ngũ trược ác và giúp giáo hóa chúng sanh. Từ đó chúng ta sẽ học theo những gì mà Ngài đã dạy, ngài đã làm và buông bỏ đi những tham sân si mạn. Còn khi hướng tới tượng Quán Thế Âm Bồ Tát thì chúng ta sẽ hướng tới sự từ bi và học tập theo những tâm nguyện rộng lớn mà Ngài có được.

Còn khi nhìn sang tượng Địa Tạng Bồ Tát chúng ta sẽ nghĩ tới Hiếu Đạo. Đây chính là gốc rễ căn bản để chúng ta làm người. Nhờ vào đây có thể mở rộng được tâm lượng tới hư không giới pháp.

Ý nghĩa bộ tượng Ta Bà Tam Thánh có thể mở rộng được tâm lượng tới hư không giới pháp

Ý nghĩa bộ tượng Ta Bà Tam Thánh có thể mở rộng được tâm lượng tới hư không giới pháp

3. Thờ cúng tượng Ta Bà Tam Thánh sao cho đúng?

Có thể thấy mỗi tượng trong bộ tượng Ta Bà Tam Thánh sẽ mang những hình tướng khác nhau tùy thuộc vào cách mà chúng ta nghĩ về các Ngài. Khi chúng ta hướng về các Ngài như thế nào thì Ngài sẽ hiện lên trong tâm trí của mỗi người như vậy. Vì thế nếu gia chủ nào đang có ý định thờ tượng Ta Bà Tam Thánh thì nên tham khảo ngay cách thờ cúng dưới đây:


● Khi thờ cúng tượng Ta Bà Tam Thánh là đang thể hiện lòng tri ân của chúng ta tới Tam Bảo. Giữa chúng ta với Ta Bà Tam Thánh sẽ có mối quan hệ là giữa thầy và trò. Vì vậy việc chọn lựa tượng được làm bằng chất liệu gì, kích thước to hay nhỏ không quá quan trọng bởi nó còn phụ thuộc vào không gian thờ phụng, điều kiện kinh tế cũng như là tâm nguyện xuất phát từ mỗi gia chủ.

● Tượng Đức Phật Thích Ca cần được đặt ở giữa và tượng Quan Thế Âm Bồ Tát, Địa Tạng Bồ Tát sẽ được đặt ở hai bên. Cách thờ cúng tốt nhất là nên đặt tượng đức Phật Thích Ca Mâu Ni cao hơn một bậc so với tượng 2 vị Bồ Tát trên. Điều này muốn thể hiện vị trí độc tôn của Đức Thế Tôn.

● Không nên thờ quá nhiều tượng bởi nó sẽ gây ra việc mất cân bằng và không được hài hòa trong không gian thờ phụng.

● Vị trí đặt bàn thờ tượng Ta Bà Tam Thánh nên được đặt tại vị trí trung tâm của ngôi nhà, lựa chọn vị trí có địa cao phù hợp. Ở phía sau của các bức tượng không nên có cửa sổ và không đặt tượng trong các gian phòng bị đè lên bởi các phòng khác. Đặc biệt cần tránh đặt tượng tại nơi phòng khách, nhà bếp, nơi góc tối âm u, ẩm ướt bởi điều này sẽ thể hiện sự thiếu lòng tôn trọng và thành kính với 3 vị Ta Bà.

● Thờ cúng tượng Phật gia chủ cần phải dùng một tâm cung kính và thờ cúng như bình thường. Hàng ngày đều phải nhớ đảnh lễ, cung kính cúng dường. Khi đó sẽ giúp cho gia chủ thu về những lợi ích tốt nhất, mang tới một cuộc sống an yên, bình lạc và viên mãn hơn.

● Lưu ý khi thờ cúng tượng Ta Bà Tam Thánh không nên đặt thêm các lá bùa chúa, vàng mã hay giấy tiền trên bàn thờ bởi nó sẽ đi ngược lại với tín ngưỡng và được xem là mê tín dị đoan.

Thờ cúng tượng Ta Bà Tam Thánh đúng cách

Thờ cúng tượng Ta Bà Tam Thánh đúng cách

4. Thỉnh tượng Ta Bà Tam Thánh ở đâu?

Sau khi đã tìm hiểu thông tin chi tiết về tượng Ta Bà Tam Thánh chắc chắn có rất nhiều người muốn thỉnh tượng này. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn thắc mắc không biết nên thỉnh thượng ở đâu để được hoan hỉ nhất.

Nếu bạn đang có nhu cầu thỉnh tượng Phật thì hãy liên hệ ngay cho Lôi Phong. Đây là một trong những địa chỉ giúp khách hàng thỉnh tượng Phật nếu có duyên. Khi thỉnh tượng tại đây bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng của tượng. Bởi tượng đã được chúng tôi đem tới các chùa lớn và được các sư thầy hướng dẫn thỉnh đúng cách, đủ lễ.

Ngoài ra Lôi Phong còn vận chuyển toàn quốc, khách hàng được kiểm tra hàng rồi mới thanh toán. Công ty chấp nhận hoàn lại tiền cho quý khách nếu nhận tượng mà cảm thấy không hoan hỉ.

Thỉnh tượng Ta Bà Tam Thánh tại Lôi Phong

Thỉnh tượng Ta Bà Tam Thánh tại Lôi Phong

Như vậy trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến với các bạn những thông tin quan trọng nhất liên quan tới tượng Ta Bà Tam Thánh. Khi có nhu cầu thỉnh bộ tượng này các bạn cần tìm hiểu thật kỹ về cách thỉnh, các thờ cúng để có thể hưởng được những phước phần của các Ngài mang tới và tránh được sự bất kính đối với các Ngài nhé. Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết về tượng Ta Bà Tam Thánh hãy liên hệ ngay cho Lôi Phong nhé.


Tượng Ta Bà Tam Thánh tại Lôi Phong

Tượng Ta Bà Tam Thánh tại Lôi Phong


 


 

 

Chat messenger