Đồ thờ bằng đồng

Lọc
Lọc

Vốn từ thời xa xưa, đồ thờ bằng đồng đã luôn được các tầng lớp vua chúa, quý tộc sử dụng làm vật phẩm trang trí ban thờ. Đồ đồng thời ấy là sự tượng trưng cho giàu có và thể hiện quý tộc của các gia đình. Vì thế chỉ có những gia đình danh giá và quyền quý mới có khả năng sử dụng vật phẩm thờ cúng này.

Cho đến ngày nay, đồ thờ được làm bằng đồng cũng vẫn chiếm lĩnh “ áp đảo” thị trường. Vì người người, nhà nhà đều có nhu cầu sử dụng. Không phải đồ thờ bằng đồng thời nay mất đi giá trị, mà bởi vì đồ thờ là vật phẩm thể hiện sự tâm linh. Nên dường như gia đình nào cũng muốn sắm cho gia tiên nhà mình một ban thờ đầy đủ và trang hoàng nhất. Vì thế, đồ thờ đồng ngày xưa giá trị một, thời nay giá trị còn cao hơn rất nhiều lần.

Do đó những vật phẩm thờ cúng bằng đồng luôn có vị thế mạnh nhất so với những vật phẩm khác. Cụ thể và chi tiết như thế nào? Lôi Phong mời bạn tham khảo chi tiết hơn ở dưới bài viết này nhé.

1. Tổng quát về đồ thờ bằng đồng

Thị trường đồ thờ hiện nay có rất nhiều mẫu mã và chất liệu khác nhau. Tuy nhiên đồ thờ bằng đồng vẫn là sản phẩm “đắt giá” nhất trong số những đồ thờ được làm từ chất liệu khác. Vị thế đồ đồng không chỉ là vẻ đẹp tinh tế, sang trọng, mà còn pha chút cổ kính của thời xưa.

Đồ thờ ngày nay thường được làm trên nhiều chất liệu khác nhau, như gỗ, sứ,...v.v. Nhưng đến nay đồ thờ bằng đồng vẫn là sản phẩm luôn được nhiều gia đình yêu thích hơn cả. Với vẻ đẹp tinh tế, sang trọng nhưng không kém phần cổ kính, bộ đồ thờ bằng đồng đã góp phần tạo nên một không gian thờ trở nên ấm cúng và thiêng liêng hơn.

1.1 Đồ thờ bằng đồng là gì?

Tín ngưỡng thờ cúng đã có từ rất lâu đời, được coi là truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam từ xưa tới nay. Người ta vẫn tin tưởng rằng, ở một nơi nào đó xa xôi vẫn còn tồn tại thế giới thứ 2 – thế giới của người đã khuất. Do vậy các gia đình luôn chuẩn bị một không gian ban thờ thật tươm tất, gọn gàng để linh hồn tổ tiên có thể đi về hiển linh và phù hộ cho con cháu trong nhà.

Đồ thờ bằng đồng mang ý nghĩa lớn lao, tượng trưng cho sự thành kính của thế hệ con cháu.

Đồ thờ bằng đồng mang ý nghĩa lớn lao, tượng trưng cho sự thành kính của thế hệ con cháu.

Trên không gian ban thờ thiêng liêng không thể thiếu được bộ đồ thờ bằng đồng quý giá. Những vật phẩm thờ cúng này tượng trưng cho ý nghĩa vô cùng lớn lao và sự thành kính  của thế hệ con cháu dành cho ông bà, tổ tiên.

1.2 Đồ thờ bằng đồng được đúc như thế nào?

Căn cứ vào cách thức chế tác mà đồ thờ bằng đồng trên thị trường hiện nay được chia thành hai loại. Đó là đồ thờ đồng sản xuất bằng máy và đồ thờ đồng sản xuất theo quy trình thủ công. Dù chế tác theo cách nào đi chăng nữa thì mỗi vật phẩm thờ cúng đều có những ưu điểm và vẻ đẹp riêng khiến người nhìn khó có thể rời mắt.

1.2.1 Đối với sản xuất bằng máy.

Đồ thờ  bằng đồng được sản xuất bằng máy theo quy trình công nghệ Đài Loan. Trước đây, dòng sản phẩm này hầu như được nhập trực tiếp từ Trung Quốc hoặc Đài Loan về sau đó phân phối trên thị trường Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, do được chuyển giao công nghệ nên người dùng hoàn toàn có thể tìm mua được đồ thờ bằng đồng đúc máy có nguồn gốc “made in Viet Nam”.

Đồ thờ bằng đồng sản xuất theo công nghệ Đài Loan.

Đồ thờ bằng đồng sản xuất theo công nghệ Đài Loan.

Ưu điểm của dòng sản phẩm này có nhiều chi tiết chạm khắc hoa văn phức tạp. màu sắc tươi sáng. Bên cạnh đó, đồ thờ bằng đồng đúc máy được đánh bóng khá đẹp mắt, ít xảy ra lỗi trong quá trình chế tác. Tuy nhiên khi sử dụng một thời gian dài, người dùng sẽ nhận thấy rất nhiều điểm hạn chế ở dòng sản phẩm này. Tỷ lệ đồng nguyên chất thấp, dễ bị han gỉ theo thời gian, khó có thể đánh bóng để mang lại vẻ đẹp ban đầu. Do chi phí cho một bộ đồ thờ bằng đồng đúc máy khá thấp, nên sản phẩm này vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều gia chủ hiện nay.

1.2.2 Sản xuất theo quy trình thủ công.

Đồ thờ bằng đồng sản xuất theo quy trình thủ công cũng được phân thành hai loại: đó là hàng phổ thông và hàng cao cấp.

Đồ thờ bằng đồng phổ thông thường không được chú trọng nhiều trong chi tiết, chạm khắc sơ sài, bề mặt rỗ, không được dày và mịn như các sản phẩm chuẩn hiện nay.

Nếu là một người mua hàng tinh ý và sành sỏi, chắc chắn bạn hoàn toàn có thể phân biệt được đồ thờ bằng đồng cao cấp nằm ở vị trí nào. Bởi đồ thờ bằng đồng thủ công ngay từ nguyên liệu đầu vào đã được lựa chọn rất kỹ, phôi đồng dày, nhẵn mịn và chạm khảm tinh tế. Các chi tiết hoa văn chạm khắc cực kỳ tinh xảo, có nét đặc trưng riêng đến từ đôi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân đúc đồng nổi tiếng.

1.3 Ý nghĩa của đồ thờ bằng đồng trên ban thờ ra sao?

Đồ đồng thờ cúng mang đến không gian thờ cúng gọn gàng, tươm tất.

Đồ đồng thờ cúng mang đến không gian thờ cúng gọn gàng, tươm tất.

Người ra thường bày trí bộ đồ thờ bằng đồng trên ban thờ với mong muốn mang lại không gian thờ cúng tươm tất, gọn gàng nhất trong gia đình. Theo tín ngưỡng dân gian để lại “ chết đi chưa hẳn đã là kết thúc”, vẫn còn đâu đó quanh đây hình ảnh của ông bà tổ tiên hiện diện trong cuộc sống này. Do vậy, việc chuẩn bị một bộ đồ thờ bằng đồng trên ban thờ giống như nhịp cầu kết nối giữa thế giới thực tại với thế giới của người đã khuất, giữa thế hệ con cháu với bậc ông bà tổ tiên trong nhà.

1.4 Giá của các loại đồ thờ bằng đồng thế nào?

Tùy thuộc vào chất liệu chế tác, độ tinh xảo của bộ đồ thờ bằng đồng như thế nào sẽ quyết định rất nhiều đến mức giá bán. Trên thị trường hiện nay, bộ sản phẩm đồ thờ bằng đồng đúc máy có giá từ 2 – 7 triệu đồng. Với những sản phẩm đúc thủ công truyền thống thì sẽ có mức giá cao hơn dao động từ 3 – 15 triệu đồng. Đặc biệt nếu bạn muốn sở hữu một bộ đồ thờ bằng đồng cao cấp, sẽ phải bỏ ra một số tiền khá lớn từ 7-50 triệu đồng. Thời gian chế tạo ra một bộ đồ thờ cao cấp rất kỳ công nên trên thị trường bộ sản phẩm này được bày bán khá ít.

2. Cách bài trí đồ thờ bằng đồng như thế nào?

Người Việt Nam đặc biệt coi trọng đến yếu tố tâm linh và phong thủy. Bởi vậy, việc sắp xếp bày trí đồ thờ bằng đồng trên ban thờ phải tuân theo một quy tắc nhất định. Bày trí đồ thờ bằng đồng hợp lý sẽ giúp ban thờ trông gọn gàng, cân xứng, bên cạnh đó còn giúp tránh được những điều không may, xui rủi xảy đến trong cuộc sống hàng ngày.

2.1 Cách chọn và sắp xếp bộ đồ thờ

Đối với những ban thờ không quá rộng, bạn chỉ nên bày trí bát hương và mâm bồng. Không nên cố gấp chuẩn bị quá nhiều đồ thờ cúng, sẽ chỉ khiến tổng thể không gian ban thờ trông thật rối mắt và không an toàn, sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến tài vận của gia đình sau này.


Đối với ban thờ dạng bàn thờ, sập thờ có diện tích thờ cúng rộng, bạn nên sử dụng một bộ đồ thờ bằng đồng tam sự, ngũ sự hoặc bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ để trang hoàng cho không gian thờ cúng. Kích thước đồ thờ cúng cần phải tương đồng với kích thước ban thờ để tạo sự cân xứng đẹp mắt.

2.2 Cách chọn và sắp xếp bộ hoành phi, cuốn thư câu đối hợp lý

Hoành phi và cuốn thư câu đối được treo phía trên và hai bên đối xứng cạnh ban thờ. Vật phẩm thờ cúng này không nhất thiết phải có. Tuy nhiên nếu chuẩn bị được bộ hoành phi và cuốn thư câu đối sẽ khiến không gian thờ cúng trở nên thiêng liêng và mang nhiều ý nghĩa. Ngoài ra, sẽ còn tùy thuộc vào kích thước ban thờ của gia đình bạn như thế nào để có thể lựa chọn được bộ hoành phi, cuốn thư cho thật phù hợp nhất. Dưới đây là một số gợi ý của chúng tôi khi lựa chọn kích thước cho vật phẩm thờ cúng này:

 • Ban thờ có kích thước 1m27-1m55 phù hợp với bộ 1m27, 1m35, 1m55

 • Ban thơ có kích thước 1m56-1m76 phù hợp với bộ 1m55, 1m76

 • Ban thờ có kích thước 1m76-1m97 phù hợp với bộ 1m76, 1m97

 • Ban thờ có kích thước trên 1m97 phù hopwj với bộ 1m97, 2m17…

2.3 Cách sắp xếp bát hương sao cho hợp lý

Tín ngưỡng thờ cúng dân gian không quy định trên ban thờ gia tiên có bao nhiêu bát hương là đủ. Thông thường ban thờ tại các gia đình thường có 3 bát hương, bao gồm: 1 bát hương thờ thần, 1 bát hương thờ Bà Cô Ông Mãnh và 1 bát hương thờ ông bà tổ tiên. Để gia đình luôn được ấm no hạnh phúc thì việc sắp xếp bát hương sao cho hợp lý cũng là điều rất cần thiết. Vì thế bạn có thể tham khảo theo cách sắp xếp dưới đây của chúng tôi nhé.

 • Bát hương thờ Thần là bát hương to nhất, đặt ở chính giữa, trước đỉnh đồng và sau mâm bồng.

 • Bát hương thờ Bà Cô, ông Mãnh đặt ở bên trái hướng từ bên ngoài nhìn vào. Tuy họ là những người đã khuất, nhưng vẫn chưa có vợ, có chồng. Nên những bát hương như thế này thường rất linh thiêng và sẽ phù hộ, độ trì cho cả gia đình.

 • Bát hương thờ ông bà tổ tiên sẽ được đặt ở bên phải theo hướng đi từ bên ngoài cửa nhìn vào. Với những bát hương này, bạn cần phải sắp xếp theo thứ tự để thể hiện vai vế lớn nhỏ trong gia đình mình.

3. Bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ gồm những gì ?

Bộ đồ thờ bằng đồng trên ban thờ gia tiên

Bộ đồ thờ bằng đồng trên ban thờ gia tiên

Trang hoàng cho không gian thờ cúng chưa bao giờ là công việc đơn giản cả. Mọi vật phẩm thờ cúng trên ban thờ luôn phải được lựa chọn kỹ càng , đầy đủ nhất để đem lại không gian thờ cúng trang nghiêm. Bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ sẽ là sự lựa chọn không thể hợp lý hơn. Đây cũng là một yếu tố góp phần khiến không gian thờ trở nên thật cổ kính và linh thiêng hơn.

3.1 Bộ tam sự, ngũ sự

Bộ tam sự bao gồm có đỉnh đồng và đôi chân nến. Trong khi đó, bộ ngũ sự sẽ thêm một đôi hạc thờ. Với những ban thờ không quá rộng thì việc bày biện bộ tam sự, ngũ sự rất hợp lý. Vật phẩm thờ cúng này không những tạo được không gian thờ cúng cân xứng mà còn trấn áp tà khí trong gia đình rất tốt và luôn mang lại sự bình an.

3.2 Bát hương thờ cúng

Bát hương là nơi giáng ngự của ông bà tổ tiên, đồng thời thể hiện sự thành kính và biết ơn của thế hệ con cháu với người đã khuất. Vào mỗi dịp lễ tết hay giỗ chạp, không thể thiếu được nghi thức đốt nhang trầm cắm vào bát hương như một cách để kết nối với người thân đã khuất trong gia đình và gửi gắm những mong ước về những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống.

3.3 Lọ lộc bình

Lọ Lộc bình bằng đồng mộc với mẫu long phụng tích trong bộ tứ linh thờ phụng trên ban thờ gia tiên.

Lọ Lộc bình bằng đồng mộc với mẫu long phụng tích trong bộ tứ linh thờ phụng trên ban thờ gia tiên.

Lọ lộc bình thường được đặt ở hai bên ban thờ. Lọ lộc bình có thể dùng để cắm hoa tươi hoặc hoa khô, giúp mang lại không gian tươi mới, tràn đầy sự thanh tịnh đến cho không gian thờ cúng.

3.4 Ống đựng hương

Cũng như lọ lộc bình, ống đựng hương được đặt đối xứng ở hai bên ban thờ, dùng để đặt nhang trầm hoặc đũa thờ cúng trên ban thờ gia tiên. Ống đựng hương giúp không gian trở nên gọn gàng, ngăn nắp hơn nên được rất nhiều gia chủ lựa chọn.

3.5 Mâm bồng

Mâm bồng dùng để bày biện hoa quả hoặc bánh kẹo thờ cúng trên ban thờ. Để thuận tiện cho việc sắp xếp đồ cúng lễ, mâm bồng thường được đặt ở vị trí chính giữa bên ngoài, ngay trước bát hương.

3.6 Bộ chén thờ bằng đồng

Bộ chén thờ bằng đồng đẹp

Bộ chén thờ bằng đồng đẹp

Bộ chén thờ dùng để đựng nước hoặc rượu thờ cúng. Bộ chén thờ bằng đồng là vật phẩm thờ cúng không thể thiếu, tượng trưng cho sự vững chắc, lâu bền, hướng về nguồn cội của con cháu trong nhà.

3.7 Di ảnh thờ ông bà, cha mẹ

Di ảnh thờ ông bà, cha mẹ là hình ảnh tượng trưng cho người đã khuất. Vật phẩm thờ cúng này giúp con cháu thể hiện sự biết ơn, lòng thành kính của mình với ông bà, cha mẹ. Bên cạnh đó, còn giúp không gian thờ cúng trở nên gần gũi, đem lại cảm giác thân thuộc hơn với tất cả thành viên trong gia đình.

3.8 Đèn dầu thờ cúng

Nghi thức thắp đèn thờ cúng là một phần không thể thiếu được trong văn hóa thờ cúng của người Việt Nam. Bởi vậy, việc chuẩn bị một bộ đèn dầu thờ cúng sẽ mang đến không gian thấm đượm tín ngưỡng tâm linh, ánh sáng mờ ảo sẽ khiến căn phòng trở nên thiêng liêng hơn rất nhiều.

4. Hướng dẫn phân loại đồ thờ bằng đồng.

Phân loại đồ thờ bằng đồng.

Phân loại đồ thờ bằng đồng.

Dựa vào chất liệu cũng như cách thức chế tác mà đồ thờ bằng đồng được phân thành nhiều loại khác nhau. Dưới đây, chúng tôi xin được giới thiệu một số loại đồ thờ bằng đồng được ưa chuộng nhất hiện nay.

4.1 Đồ thờ bằng đồng đúc theo công nghệ Đài Loan

Đồ thờ bằng đồng đúc theo công nghệ Đài Loan áp dụng quy trình đúc máy số lượng lớn. Bởi vậy, hầu hết mọi sản phẩm đồ đồng thờ cúng theo công nghệ này đều có chất lượng và mẫu mã giống nhau. Sản phẩm này nổi bật bởi có màu vàng bắt  mắt, được đánh bóng bề mặt vô cùng tỉ mỉ. Tuy nhiên tỷ lệ đồng dưới 50% và bề mặt sơn mạ tĩnh điện nên đồ đồng thờ cúng Đài Loan thường mất đi vẻ đẹp chỉ sau một vài năm sử dụng.

4.2 Đồ thờ bằng đồng vàng đúc công nghệ

Chất liệu chính được sử dụng đó là đồng vàng, hoàn thiện theo quy trình đúc máy chất lượng cao. Do vậy, sản phẩm này có giá thành khá rẻ, chất lượng được đánh giá cao hơn đồng Đài Loan. Tuy nhiên, đồng vàng đúc công nghệ cũng có nhược điểm đó là dễ bị bong tróc theo thời gian, nhưng lại hoàn toàn có thể khắc phục được bằng cách đánh bóng lại màu.

Đồ thờ bằng đồng thau (đồng vàng) đúc thủ công

Đồ thờ bằng đồng thau đúc thủ công hun màu giả cổ.

Đồ thờ bằng đồng thau đúc thủ công hun màu giả cổ.

Bộ đồ thờ cúng này cũng được chế tác trên chất liệu đồng thau và theo đúng quy trình thủ công 100% tại các làng đúc đồng nổi tiếng. Bề mặt các sản phẩm này thường được hun màu giả cổ hoặc đánh bóng 2k độc đáo. Đồ thờ bằng đồng thau có chất lượng tốt hơn hẳn, giá thành hợp lý. Tuy nhiên màu sắc của sản phẩm dễ bị giảm xuống  theo thời gian. Nhưng chính điều này lại khiến nhiều người yêu thích bởi màu sắc này sẽ khiến không gian thờ cúng trở nên cổ kính và thiêng liêng hơn.

4.3 Đồ thờ bằng đồng đỏ đúc thủ công

Đồ thờ bằng đồng đỏ đúc thủ công là dòng sản phẩm tầm trung, với thành phần nguyên liệu lên đến 90% là đồng. Sản phẩm này có chất lượng cực tốt, màu đỏ đặc trưng, hoa văn chạm khắc tinh tế và sắc nét. Qua thời gian sử dụng, đồng đỏ sẽ bị xuống màu nhanh chóng, nhưng người dùng vẫn có thể khắc phục được bằng việc đánh sáng dễ dàng.

4.4 Đồ thờ bằng đồng Cattut

Đồng Catut là loại đồng dùng làm vỏ đạn quân sự Liên Xô. Đây là loại đồng hiếm, có giá trị cao, màu sắc bền đẹp qua thời gian. Đồng có màu ánh xanh đặc trưng, có dấu hiệu xuống màu sau 20-30 năm sử dụng. Người dùng có thể đánh  sáng màu đồ thờ bằng đồng Cattut đơn giản như các dòng sản phẩm đồng khác.

4.5 Đồ thờ bằng đồng khảm tam khí

Đồ thờ bằng đồng khảm tam khí cao cấp.

Đồ thờ bằng đồng khảm tam khí cao cấp.

Bộ đồ thờ bằng đồng khảm tam khí được biết đến là một dòng sản phẩm cao cấp nhất hiện nay. Dưới bàn tay khéo léo của các nghệ nhân, sản phẩm này nổi bật với họa tiết hoa văn tinh tế, khảm chất liệu quý giá như vàng, bạc hoặc đồng đỏ, đồng xanh, đồng đen. Tuy nhiên giá thành bộ đồng thờ bằng đồng khảm tam khí có phần hơi cao, nên không phải ai cũng có đủ điều kiện để sở hữu cả.

4.6 Đồ thờ bằng đồng khảm ngũ sắc

Đồ thờ bằng đồng khảm ngũ sắc là sự kết hợp hài hòa giữa các kim loại quý hiếm trên chất liệu đồng cao cấp. Mỗi đường nét trên bộ đồ thờ cúng này mang đến một vẻ đẹp thuần nhã, nhưng vô cùng sang trọng với các đường nét chạm trổ tinh tế. Mỗi bộ đồ thờ bằng đồng khảm ngũ sắc không chỉ đơn giản là vật phẩm thờ cúng mà còn thể hiện sự tài hoa của người nghệ nhân đúc đồng cũng như hội tụ tinh hoa bản sắc văn hóa truyền thống người Việt.

5. Hướng dẫn chọn đồ đồng thờ cúng theo kích thước ban thờ

Kích thước tủ thờ dài x rộng x cao 1m55 x61cm x 1m27 thường đi bộ đỉnh đồng, đỉnh thờ cao 45cm, 50cm.

Kích thước tủ thờ dài x rộng x cao 1m55 x61cm x 1m27 thường đi bộ đỉnh đồng, đỉnh thờ cao 45cm, 50cm.

Để có được một không gian thờ cúng cân xứng, gọn gàng, gia chủ cần phải biết lựa chọn đồ đồng thờ cúng cho thật phù hợp. Chọn đồ đồng thờ cúng dựa theo kích thước ban thờ luôn là tiêu chí hàng đầu của đa phần người dùng hiện nay. Vấn đề này không nên xem nhẹ bởi điều đó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tính thẩm mỹ cũng như yếu tố tâm linh, phong thủy trong quá trình thờ cúng.

5.1 Đồ thờ cúng cho tủ thờ

Tủ thờ thường có diện tích thờ cúng khá rộng rãi. Trên thị trường hiện nay, tủ thờ được đóng theo kích thước phổ biến 1.55 x 61 x 1.27m. Với kích thước này, gia chủ nên lựa chọn một bộ đồ thờ ngũ sự bằng đồng có kích thước đỉnh đồng, hoặc đỉnh thờ có chiều cao từ 45 đến 50cm.

5.2 Đồ thờ cúng cho bàn thờ

Bàn thờ thường có diện tích thờ cúng nhỏ hơn, do đó gia chủ cần lựa chọn một bộ đồ thờ cúng tương xứng với kích thước này.

 • Đối với không gian ban thờ từ 1.55-2m, phù hợp với bộ đồ thờ cúng kích thước 45-50cm

 • Đối với không gian ban thờ từ 2.05-2.2m, phù hợp với bộ đồ thờ cúng kích thước 60-70cm

 • Đối với không gian ban thờ nhà thờ họ có kích thước lớn sẽ phù hợp với bộ đồ thờ cúng cao trên 1m

6. Hướng dẫn cách vệ sinh đồ đồng hiệu quả

Khi vệ sinh đồ thờ bằng đồng, hạn chế cọ quá mạnh tay, bạn có thể làm món đồ bị trầy xước.

Khi vệ sinh đồ thờ bằng đồng, hạn chế cọ quá mạnh tay, bạn có thể làm món đồ bị trầy xước.

Với đặc tính của đồng dễ bị oxi hóa trong không khí. Vì vậy, sau một thời gian sử dụng, hầu hết những bộ đồ thờ bằng đồng sẽ bị xuống màu, không còn được sáng bóng như ban đầu nữa, khiến không gian thờ cúng mất đi vẻ đẹp thẩm mỹ. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể khắc phục được điều này nếu biết cách vệ sinh đồ đồng hiệu quả. Dưới đây là 4 cách vệ sinh đồ đồng nhanh và đạt hiệu quả nhất, bạn có thể tham khảo thêm nhé.

6.1 Sử dụng chanh để làm sạch đồ đồng

Chanh có tính axit rất mạnh, nên việc sử dụng chanh để làm sạch đồ đồng thờ cúng là sự lựa chọn vô cùng hiệu quả.

Cách thực hiện như sau: cắt chanh làm đôi, sau đó trực tiếp chà xát mạnh lên bề mặt đồ đồng thờ cúng. Chú ý chà xát chà xát đều trên bề mặt, kể cả những chi tiết chạm khắc. Tiếp đó, dùng khăn ấm lau rồi làm sạch lại bằng nước. Cách làm này sẽ giúp đồ đồng thờ cúng lấy lại được vẻ đẹp chỉ bằng những bước thực hiện vô cùng đơn giản.

6.2 Sử dụng giấm để tẩy rửa

Sử dụng giấm vệ sinh đồ đồng thờ cúng bằng đồng.

Sử dụng giấm vệ sinh đồ đồng thờ cúng bằng đồng.

Giấm có tính tẩy rửa rất cao, giúp loại bỏ các vết bẩn và lớp oxi hóa bám trên bề mặt đồ thờ bằng đồng một cách dễ dàng. Bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt vô cùng lớn chỉ sau một lần sử dụng giấm để tẩy rửa thôi đó.

Cách thực hiện như sau: thấm giấm ra một chiếc khăn bông mềm, hoặc miếng bông rửa bát. Tiến hành chà đều tay lên bề mặt đồ đồng thờ cúng. Sau đó dùng khăn ấm lau rồi làm sạch lại bằng nước.

6.3 Sử dụng muối kết hợp giấm để vệ sinh

Nhiều người thường không biết đến công dụng tuyệt vời của muối. Muối khi kết hợp với giấm sẽ tạo thành hỗn hợp tẩy rửa cực kỳ tốt và rất an toàn.

Cách thực hiện như sau: pha muối với giấm theo tỉ lệ 1:8 để tạo thành hỗn hợp. Sau đó dùng khăn bông mềm thấm hỗn hợp này, nhẹ nhàng chà xát lên bề mặt đồ đồng thờ cúng, thực hiện tương tự như các cách làm trên là bạn đã đem lại một diện mạo hoàn toàn khác cho đồ đồng thờ cúng gia đình mình rồi đó.

Sử dụng mật ong để vệ sinh đồ đồng

Dùng mật ong thoa trực tiếp lên đồ đồng, sau đó lau lại bằng khăn ấm và dùng khăn khô lau lại để vệ sinh món đồ này.

Dùng mật ong thoa trực tiếp lên đồ đồng, sau đó lau lại bằng khăn ấm và dùng khăn khô lau lại để vệ sinh món đồ này.

Mật ong là chất có tính oxi hóa rất mạnh. Bởi vậy người ta thường dùng chúng như một chất tẩy rửa để làm sạch đồ vật. Vì thế bạn hoàn toàn có thể vệ sinh đồ đồng thờ cúng chỉ bằng với mật ong rất đơn giản.

Cách thực hiện như sau: Sử dụng mật ong thoa trực tiếp lên đồ đồng thờ cúng rồi sau đó lau lại bằng khăn ấm cho đến khi thật sạch. Tuyệt đối không nên để mật ong lưu lại quá lâu vì rất có thể sẽ khiến màu sắc của đồ đồng thờ cúng bị bạc đi trông thấy.

7. Địa chỉ mua bộ đồ thờ bằng đồng chất lượng nhất tại Việt Nam

Nếu bạn đang băn khoăn trong vấn đề lựa chọn đồ thờ bằng đồng và đi tìm địa chỉ cung cấp uy tín nhất. Sao không thử một lần ghé đến đồ thờ của Lôi Phong? Bởi hiện nay, chúng tôi đang cung cấp tất cả các sản phẩm thờ cúng có liên quan đến chất liệu đồng. Ngoài ra, ở mỗi món đồ thờ được chế tác từ đồng rất tinh xảo và cầu kỳ. Nếu bạn là người sành sỏi trong lĩnh vực này khi cầm trên tay sản phẩm của chúng tôi, bạn sẽ nhận ra chất lượng và độ tinh xảo nó như thế nào? Bởi ở Lôi Phong không chỉ có những nghệ nhân thâm niên trong nghề đúc đồng, mà còn có những con người tài hoa và đầy sáng tạo.

Đồ thờ bằng đồng tại Lôi Phong.

Đồ thờ bằng đồng tại Lôi Phong.

Đặc biệt, ngoài chất lượng sản phẩm được các chuyên gia trong nghề đánh giá cao, mà giá cả của chúng tôi đưa ra cũng khá là phù hợp với người dùng. Vì thế, có những khách hàng dù đường xá xa xôi, họ cũng lặn lội về với Lôi Phong chỉ để mong muốn sở hữu được những sản phẩm này. 

7.1 Khách hàng muốn mua đồ thờ bằng đồng phải làm sao?

Địa chỉ cửa hàng đồ thờ của chúng tôi nằm tại: nên rất dễ tìm kiếm. Nếu bạn đang sinh sống hoặc làm việc tại Hà Nội có thể đến trực tiếp cửa hàng của chúng tôi để tận mắt chứng kiến những sản phẩm chất lượng ở nơi đây. 

7.1.1 Đối với những khách hàng thuộc địa phận Hà Nội

Bởi vì chúng tôi không chỉ cung cấp một sản phẩm được làm từ chất liệu đồng duy nhất. Mà tại Lôi Phong còn rất nhiều mặt hàng khác để bạn có thể thoải mái lựa chọn cho ban thờ nhà mình. Ngoài đồ thờ bằng đồng, đồ thờ bằng sứ, đồ thờ bằng gỗ....v.v, chúng tôi còn cung cấp thêm các sản phẩm nội thất như: bàn, ghế, tủ, đôn gỗ....v.v trong nhà. Vì thế khi đến với Lôi Phong, bạn có thể mang cả thế giới sản phẩm của chúng tôi về, nếu bạn thích chúng.

7.1.2 Đối với những khách hàng ở xa

Đối với những khách hàng xa bị hạn chế về điều kiện đi lại. Chúng tôi sẽ gọi zalo, facebook và quay trực tiếp sản phẩm để bạn nhìn được thực tế. Ngoài ra, để tạo lòng tin tuyệt đối với những khách hàng ở xa, chúng tôi cam kết sẽ gửi đúng sản phẩm như bạn yêu cầu. 

Đồng thời khi sản phẩm đến tay khách hàng. Chúng tôi đồng ý để bạn check lại thông tin và chất lượng  sản phẩm đó. Nếu bạn phát hiện món đồ chúng tôi gửi đến hoàn toàn sai sự thật hoặc có bất kỳ một lỗi nhỏ nào. Bạn có thể trả hàng và phản hồi lại với chúng tôi. Nhưng những tình huống này, thật sự ở Lôi Phong chưa từng sảy ra như vậy và cũng không có một khách hàng nào phàn nàn  hay chê trách sản phẩm của chúng tôi. 

Chính vì vậy, với kinh nghiệm 3 năm trong lĩnh vực cung cấp đồ thờ và những vật dụng nội thất nhà cửa. Lôi Phong luôn cam kết với khách hàng của mình rằng: “ sản phẩm của chúng tôi luôn là số 1” trên toàn miền Bắc. Nếu không tin, bạn hãy thử một lần trải nghiệm với sản phẩm của chúng tôi xem. Chắc chắn, bạn sẽ là Khách hàng nối tiếp đồng hành cùng chúng tôi suốt chặng đường dài về sau. Chúng tôi tin là như vậy. Nếu không uy tín của Lôi Phong đã không vang xa ra tận nhiều tỉnh thành tại Việt Nam đến vậy.

7.2 Cam kết chất lượng sản phẩm tại Lôi Phong

Chúng tôi luôn tâm niệm mang đến những giá trị cốt lõi trong mỗi sản của mình tới tay khách hàng. Vì thế sự cam kết của chúng tôi là:

 • Mọi sản phẩm đồ thờ cúng bằng đồng đều được làm trên chất liệu đồng 100%.

 • Giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay.

 • Nhận đổi trả sản phẩm nếu khách hàng cảm thấy không ưng ý

 • Hỗ trợ vận chuyển tại 3 miền Bắc – Trung – Nam.

 

 

 
Chat messenger