Kệ bàn thờ

Lọc
Lọc
Bên cạnh bàn thờ treo tường, kệ thờ cũng là một lựa chọn phổ biến và hợp lý cho các căn hộ chung cư. Kệ thờ hiện đại dành cho chung cư thường có thiết kế đơn giản hơn kệ thờ dành cho các căn nhà có phòng thờ riêng. 

So với sử dụng bàn thờ treo tường để thờ cúng, kệ thờ cũng có những ưu điểm tiện lợi và nhược điểm bất lợi. Để có thể dễ dàng quyết định nên chọn bàn thờ treo tường hay kệ thờ cho căn hộ của mình, mời bạn tham khảo các thông tin sau.

1. Kệ bàn thờ là gì? Các mẫu kệ thờ phổ biến hiện nay

Kệ thờ là dạng bàn thờ có chân, đặt ở mặt đất. Ở các căn hộ chung cư, kệ thờ thường đi kèm với bình phong hoặc tấm che quây kín lại, để tạo sự ngăn cách giữa không gian thờ cúng và không gian sinh hoạt. Trong trường hợp căn hộ hoặc nhà đất có phòng thờ riêng, kệ thờ thường được thiết kế cầu kỳ và bài trí nhiều món đồ thờ để tạo không gian thờ cúng uy nghi, linh thiêng. 

Kệ bàn thờ thường được sử dụng khi gia chủ dùng bàn thờ chân đứng

Kệ bàn thờ thường được sử dụng khi gia chủ dùng bàn thờ chân đứng

Hiện nay, kệ thờ thường được thiết kế dạng 4 chân đứng. Các đường họa tiết thay vì chạm trổ rồng phượng cầu kỳ thì thường thay bằng các họa tiết cuốn thư hoặc hoa sen đơn giản. Kích thước kệ thờ hiện nay cũng nhỏ gọn hơn kích thước kệ thờ truyền thống. Với kích thước nhỏ gọn này, kệ thờ không chiếm quá nhiều diện tích trong các căn hộ chung cư. 

>>> [TOP 1] Mẫu bàn thờ đẹp nhất tại Lôi Phong

Kệ thờ hai tầng là loại kệ thờ phổ biến hơn cả. Với kệ thờ hai tầng, gia chủ vừa tiện thờ cúng tổ tiên. Vừa có không gian bàn thờ để bày mâm để cúng trong mỗi dịp giỗ tết. Thay vì phải sử dụng bàn phụ hay bắc ghế đặt lên bàn thờ trên cao, thì kệ thờ hai tầng chân đứng sẽ giúp gia chủ vừa tiết kiệm không gian, vừa thuận tiện thờ cúng. 

2. Ưu và nhược điểm của kệ bàn thờ

So với bàn thờ treo tường, ưu điểm của kệ thờ là giúp gia chủ có nhiều diện tích thờ cúng hơn. Không gian thờ cúng cũng có phần tách biệt hơn so với không gian sinh hoạt. Đồng thời, kệ thờ cũng đem lại sắc thái tôn nghiêm hơn và sang trọng hơn so với bàn thờ treo tường.

Hơn nữa, bàn thờ treo tường thường được treo ở vị trí cao, nên việc cúng lễ sẽ có phần bất tiện. Vậy nên, kệ thờ sẽ giải quyết được vấn đề vị trí cao - thấp. Khi cần thắp hương hay soạn đồ lễ rất tiện lợi. Vì kệ thờ cho căn hộ chung cư hiện nay thường có chiều cao không quá đầu người.

Kệ bàn thờ chỉ có duy nhất một nhược điểm. Đó là tốn diện tích căn hộ hơn bàn thờ treo tường. Khi dùng bàn thờ treo tường để thờ cúng, diện tích bên dưới bàn thờ treo tường vẫn có thể sử dụng hoặc tạo khoảng trống cho căn hộ thêm thoáng đãng. Còn khi dùng kệ thờ, bên cạnh diện tích cho kệ thờ thì gia chủ còn cần thiết kế diện tích cho bình phong hoặc tấm chắn để ngăn cách không gian đặt kệ thờ với không gian sinh hoạt. >>> XEM NGAY: Mẫu bàn thờ gỗ đẹp hiện đại

3. Ở căn hộ chung cư nên chọn kệ thờ hay bàn thờ treo tường?

Tùy vào nhu cầu thờ cúng và tập tục thờ cúng, mỗi gia đình sẽ cần một không gian thờ cúng có đặc điểm khác nhau. Đối với các gia đình theo đạo Phật, kết hợp thờ cúng gia tiên theo truyền thống nhiều bát hương thì nên sử dụng kệ thờ. Việc dùng kệ thờ sẽ tránh được vấn đề nhiều bàn thờ trong nhà. Hơn nữa dùng kệ thờ 2 tầng, 3 tầng cũng có nhiều không gian bày trí đồ thờ cúng hơn. 


Đối với các gia đình theo Đạo Thiên Chúa hoặc các gia đình chỉ thờ gia tiên thì có thể sử dụng bàn thờ treo tường thay cho kệ thờ. Bàn thờ treo tường sẽ giúp gia đình tiết kiệm diện tích, không gian sống. Mà vẫn có đủ diện tích, không gian để thờ cúng tổ tiên. 

Bên cạnh đó, việc lựa chọn bàn thờ treo tường hay kệ thờ cũng nên phụ thuộc vào diện tích và thiết kế nội thất của căn hộ. Mẫu mã của bàn thờ cần phù hợp với phong cách nội thất và màu sắc nội thất của căn hộ. Nếu không các món đồ nội thất sẽ không tạo thành một tổng thể hài hòa.

Nếu căn hộ rộng, có nhiều không gian tách biệt thì nên dùng kệ thờ để việc thờ cúng, lễ lạt được thuận tiện. Nếu căn hộ có không gian hẹp và ít phòng, phải tận dụng không gian thì nên dùng bàn thờ treo tường. Tuy có chút bất tiện khi sắp đồ lễ nhưng lại giúp gia chủ tiết kiệm không gian. 

Hiện tại, Đồ thờ Lôi Phong đang cung cấp cả kệ bàn thờ đứng và bàn thờ treo tường với nhiều mẫu mã. Chúng tôi có thể cung cấp sản phẩm phục vụ đa dạng nhu cầu thờ cúng. Từ hiện đại đến cổ truyền. Sản phẩm của Lôi Phong luôn được đảm bảo về chất lượng cũng như tính thẩm mỹ, tính chính xác phong thủy. Do vậy, quý khách hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng đồ thờ tại Lôi Phong. 

Để được tư vấn thêm về các sản phẩm hoặc tham khảo thêm về sản phẩm của chúng tôi, mời quý khách truy cập trang web: loiphong.com.vn/.

Chat messenger