Mâm bồng

Lọc
Lọc

Cùng với ly hương, nậm rượu, đèn thờ, mâm bồng là một trong những vật phẩm không thể thiếu trong bộ đồ thờ cúng  của mỗi gia đình Việt. Dùng mâm bồng để đựng ngũ quả, trầu cau, tiền vàng là sự thể hiện lòng thành kính mà gia chủ muốn dâng lên ông bà tổ tiên và các vị thần linh khác. Bởi vì đó là phong tục tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên đã được lưu truyền từ đời này sang đời khác, một nét đẹp truyền thống văn hóa của người Việt mà ai cũng phải tôn thờ. 

Để biết mâm bồng là gì và ý nghĩa của vật phẩm thờ cúng này ra sao? Cũng như cách sắp đặt bày trí như nào là hợp lý.....v.v?. Tất cả những chi tiết đó, sẽ có trong bài viết này của chúng tôi bạn nhé. 

1. Mâm bồng là gì?Mâm bồng là một trong những vật phẩm thờ cúng dùng để đựng tiền vàng, trầu cau và ngũ quả trên các ban thờ. Vật phẩm thờ cúng này thường được dùng để đựng các lễ vật như tiền vàng, ngũ quả, trầu cau dâng lên thần linh, tổ tiên. Mỗi mâm bồng đều mang ý nghĩa bày tỏ lòng thành kính, báo hiếu với tổ tiên, mong tổ tiên phù hộ cho gia đình. 

Đặc biệt, một số nơi đặt ba mâm bồng trên bàn thờ với cách sắp xếp: mâm bồng ở giữa sẽ có kích thước lớn hơn hai mâm còn lại. Mâm bồng cao giữa đặt trầu cau, tiền vàng. Mâm bên trái (hướng đông) dùng để đựng hoa tươi, mâm bên phải (hướng tây) thì đựng trái cây. Sở dĩ có cách sắp xếp như vậy là bởi, theo quan niệm từ xưa đến nay: “mặt trời mọc ở đằng đông, lặn ở đằng tây”. Vì vậy, cũng giống như việc khi bình minh ló rạng muôn hoa đua nở, đến khi kết thúc thì kết thành trái thơm.

1.1 Kích thước và cấu tạo của mâm bồng ra sao?

Mâm bồng có cấu trúc gồm 2 bộ phận, đó là phần đĩa đựng và chân đế. Cho nên sẽ tùy thuộc vào chất liệu chế tác mà các nghệ nhân đã chế tạo ra những mẫu mã và kiểu dáng khác nhau. 

Mâm bồng không chỉ đa dạng về mẫu mã mà kích thước của vật phẩm thờ cúng này cũng vô cùng phong phú. Hiện nay trên thị trường có các kích thước 25cm, 30cm, 35cm, 40cm, 50cm...và rất nhiều kích thước khác lớn hơn. Vì thế khi chọn mâm bồng bạn có thể xem kích thước nào của mâm bồng phù hợp với không gian ban thờ của gia đình mình nhé. 

1.2 Cách đặt mâm bồng trên bàn thờ thế nào?

Tùy theo từng vùng miền mà cách sắp xếp mâm bồng cũng có sự khác nhau.

Tùy theo từng vùng miền mà cách sắp xếp mâm bồng cũng có sự khác nhau.

Nhiều người vẫn hay thắc mắc rằng, liệu nên đặt mâm bồng trước hay sau bát hương? 

Câu trả lời là tùy theo phong tục của mỗi vùng miền mà việc đặt mâm bồng hay các vật dụng thờ cúng có sự khác biệt nhau. Phần lớn ở các vùng, bát hương được đặt chính giữa trung tâm bàn thờ còn mâm bồng đựng các loại quả, trầu cau sẽ được đặt ở phía sau, theo hướng của người dâng đồ cúng nhìn lên bàn thờ. 

Tuy nhiên, ở một số vùng mâm bồng sẽ được đặt ở chính giữa hoặc chếch về phía bên trái theo hướng thờ cúng và phía trước sẽ là bát hương.

2. Các loại mâm bồng được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại mâm bồng khác nhau, ví như mâm bồng được làm từ gốm Bát Tràng, mâm bồng được làm từ gỗ và mâm bồng được làm từ đồng...v.v. Vì thế khi mua sắm, nếu chưa từng mua mâm bồng, chắc hẳn bạn sẽ rất hoang mang vì không biết chọn loại nào là phù hợp nhất. Để giúp bạn dễ dàng hơn trước khi đi mua sắm, chúng tôi sẽ có những gợi ý về các loại mâm bồng. Bạn có thể xem qua và tham khảo. Biết đâu với những gợi ý này của chúng tôi, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc mua sắm của mình.

2.1 Mâm bồng gốm Bát Tràng

Mâm bồng gốm Bát Tràng luôn được nhiều gia chủ yêu thích và lựa chọn.

Mâm bồng gốm Bát Tràng luôn được nhiều gia chủ yêu thích và lựa chọn.

Người xưa vẫn thường quan niệm rằng chất liệu gốm sứ mang ý nghĩa tài lộc, may mắn và thịnh vượng. Chính vì vậy, các sản phẩm mâm bồng gốm sứ luôn được các gia đình yêu thích và lựa chọn. Mâm bồng gốm Bát Tràng là sự hội tụ tinh túy của đất trời, tuân theo quy luật ngũ hành: Kim – Thủy – Mộc – Hỏa – Thổ. Thổ là những chất liệu đất làm nên mâm bồng, biểu tượng cho sự sinh sôi, nảy nở. Thủy là nước, thể hiện trong sự nhào nặn đất với nước để tạo hình. Mộc là củi đốt, Hỏa là lửa nung còn Kim là lò nung để tạo nên sản phẩm. 

Mâm Bồng Bát Tràng luôn hấp dẫn người mua bởi sự đặc biệt ở chất liệu men sử dụng như: mâm bồng men trong, mâm bồng men chàm cổ, mâm bồng men rạn cổ đắp nổi. Các mâm bồng gốm sứ được trang trí hoa văn, vẽ rồng, công, sen, hạc, đem đến sự tươi mới và sang trọng và tinh tế khi đặt trên bàn thờ. Không những vậy, mâm bồng sứ với chất liệu sứ thượng hạng, có độ bền chắc và tuổi thọ sử dụng dài lâu.

2.2 Mâm bồng bằng gỗ

Bên cạnh chất liệu gốm sứ, các loại mâm bồng gỗ vẫn luôn chiếm được cảm tình của không ít gia đình Việt. Mâm bồng bằng gỗ tạo nét cao sang, trang trọng, nhưng cũng mang đậm nét truyền thống của văn hóa người Việt. Dưới đây là một số loại mâm bồng bằng gỗ như:

Mâm bồng gỗ mít

Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Lê Quang Khang đã từng nhận định rằng: gỗ mít có mùi thơm đặc biệt, không mọt và còn là biểu tượng cho sự giàu sang phú quý, sinh sôi phát triển dồi dào. Vì vậy, mâm bồng gỗ mít có tuổi thọ cao, không dễ bị mối mọt, cong vênh. Đặt mâm gỗ mít trên bàn thờ gia tiên giúp gia đình luôn giàu sang, hạnh phúc.

Mâm bồng gỗ hương

Mâm bồng làm từ gỗ hương có màu sắc đặc biệt với những đường vân sáng. Màu cánh gián kết hợp với các đồ nội thất trong gia đình đem đến cảm giác ấm áp và sang trọng. Gỗ hương có tuổi thọ cao và khả năng chống mối mọt tốt. Không những vậy, mâm bồng gỗ hương đem lại hương thơm dễ chịu, giúp mọi thành viên trong gia đình luôn được thư thái tinh thần. Mâm bồng gỗ hương là vật phẩm thờ cúng đem lại sự may mắn, phú quý và tài vận.

Mâm bồng gỗ mít bền chắc, không lo mối mọt, có mùi thơm và đặc biệt là biểu tượng giàu sang, hạnh phúc.

Mâm bồng gỗ mít bền chắc, không lo mối mọt, có mùi thơm và đặc biệt là biểu tượng giàu sang, hạnh phúc.

Mâm bồng gỗ cẩm lai

Mâm bồng gỗ cẩm lai có gỗ đanh, vân đẹp và giữ màu sắc rất tốt với thời gian. Nói về tính chất độ bền đẹp thì mâm bồng cẩm lai còn vượt trội hơn cả gỗ trắc, gỗ hương. Đặt mâm gỗ cẩm lai lên bàn thờ gia tiên giúp không gian thờ cúng thêm phần trang trọng, uy nghiêm, đem lại nhiều thịnh vượng cho cả gia đình.

2.3 Mâm bồng bằng đồng

Mâm bồng bằng đồng được làm từ đồng, có độ dày và khối lượng nặng hơn nhiều so với những loại mâm thông thường. Ngày nay, bên cạnh các loại mâm bồng như: mâm bồng sứ, mâm bồng gỗ thì mâm bồng bằng đồng cũng là lựa chọn không thể bỏ qua.

Mâm bồng bằng đồng được làm từ đồng, có độ dày và khối lượng nặng hơn nhiều so với những loại mâm thông thường

Mâm bồng bằng đồng được làm từ đồng, có độ dày và khối lượng nặng hơn nhiều so với những loại mâm thông thường

Mâm bồng làm từ đồng có độ tinh xảo cao, được chạm khảm những họa tiết đặc biệt, có ý nghĩa phong thủy như tứ linh, tam khí.

Mâm bồng khảm tứ linh

Mâm bồng khảm tứ linh với hình ảnh tứ linh là Long – Lân – Quy – Phung. Đây là bốn linh thần bao gồm Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ và Chu Tước. Những linh vật cổ xưa mang trên mình bốn nguyên tố tạo nên Trời - Đất. Sử dụng mâm khảm tứ linh giúp tăng thêm may mắn, công danh và tài lộc cho cả gia đình.

Mâm bồng khảm tam khí

Mâm bồng khảm tam khí là nghệ thuật phối hợp các kim loại quý như vàng, bạc lên mâm bồng bằng đồng. Để làm được mâm bồng, người thợ phải thật công phu, tỉ mỉ trong từng quy trình. Từ việc vẽ mẫu, đục sâu các mẫu cho đến việc ghép vàng, bạc. Mâm bồng khảm tam khí khi đặt lên bàn thờ giúp không gian bàn thờ càng tăng thêm phần cao quý, trang nghiêm.

Giá của mâm bồng bằng đồng

Tùy thuộc vào kích thước, độ tinh xảo và công sức làm ra mà giá mâm bồng bằng đồng cũng có sự thay đổi. Có những mâm đồng thiết kế đơn giản, chi phí thấp, nhưng cũng có những mâm bồng mang giá khá cao.

3. Chọn mua mâm bồng ở đâu là tốt nhất?

Mâm bồng là vật phẩm cần thiết để đặt lên bàn thờ thờ cúng, đồng thời thể hiện giá trị tâm linh sâu sắc. Vì vậy, việc chọn lựa cơ sở mua bán mâm bồng là điều mà nhiều gia chủ chú ý. 

Chọn mua mâm đồng chất lượng cao, uy tín, đẹp và giá cả phải chăng tại Lôi Phong.

Chọn mua mâm đồng chất lượng cao, uy tín, đẹp và giá cả phải chăng tại Lôi Phong.

Hiện nay, có rất nhiều cửa hàng bày bán các bộ mâm bồng trên thị trường. Thế nhưng, không phải cơ sở buôn bán nào cũng có sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng. Nhiều cơ sở chuyên bán ra các sản phẩm hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng khiến nhiều người lo lắng và e ngại trong việc tìm mua.

3.1 Mâm bồng tại Lôi Phong.

Lôi Phong với sứ mệnh cung cấp các sản phẩm thờ cúng chất lượng cao, chúng tôi tự tin trở thành cơ sở cung cấp bộ mâm bồng tốt nhất hiện nay trên thị trường. Các sản phẩm bền, đẹp sẽ giúp khách hàng yên tâm về chất lượng, nguồn gốc và giá cả khi tìm đến sản phẩm của chúng tôi.

Mâm bồng Lôi Phong đa dạng mẫu mã và chất liệu, được các thợ nghề thủ công nhiều năm kinh nghiệm, có tay nghề cao và tỉ mỉ trong từng khâu sản xuất. Bên cạnh đó, cửa hàng cung cấp các bộ thờ cúng với nhiều loại vật phẩm khác như: chóe thờ, đèn thờ, lọ hoa, bát hương. Chi tiết sản phẩm quý khách hàng có thể xem tại Website: http://loiphong.com hoặc gọi tới số hotline: 096.393.7586 để được tư vấn.

3.2 Cam kết sản phẩm

Khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn đôn gỗ ở đơn vị chúng tôi. Lôi Phong cam kết:

  • Sản phẩm 100% được làm từ chất liệu gỗ tự nhiên.

  • Giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường.

  • Cam kết đổi trả đôn gỗ nếu khách hàng phát hiện tình trạng cong vênh, nứt tách trên sản phẩm.

  • Nhận đặt hàng và vận chuyển trên toàn quốc.

Với các thông tin trên, hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết về mâm bồng, ý nghĩa mâm bồng trong thờ cúng và các loại mâm bồng chất lượng hiện nay. Nếu bạn đang có nhu cầu chọn mua mâm bồng cao cấp, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất. 

Thông tin liên hệ

LÔI PHONG

Địa chỉ cửa hàng: Phan Đình Giót, La Khê, Hà Đông, Hà Nội.

Địa chỉ xưởng sản xuất: QL21B, Mã Não, Kim Bảng, Hà Nam

SĐT: 096.393.7586

Email: dotholoiphong@gmail.com 

Chat messenger