Hoành Phi Câu Đối

Lọc
Lọc

Với sự xuất hiện của Hoành Phi Câu Đối tại các không gian thờ cúng hiện nay sẽ góp phần mang tới sự trang nghiêm và thành kính cho người nhìn. Bên cạnh đó một số người còn cho rằng việc treo tranh chữ này còn thể hiện về nề nếp và gia phong của các gia đình. Để tìm hiểu rõ nhất về bức hoạ này hãy cùng với Lôi Phong khám phá về bài viết sau nhé.

1. Thế nào được gọi là Hoành Phi Câu Đối?

Hoành Phi Câu Đối là tên gọi chung được dân gian lưu truyền từ xưa tới nay. Bộ vật phẩm này sẽ bao gồm có Hoành Phi và Câu Đối. Tuỳ theo từng mong muốn riêng biệt của chủ nhà có thể treo Hoành Phi là bảng hình chữ nhật hay treo Câu Đối. Đặc điểm của từng phần như sau.

● Hoành Phi: Được trang trí dưới khổ hình chữ nhật và chạm khắc chữ, hoạ tiết từ ý. Thông thường sẽ viết 3 - 4 chữ lên bức Hoành Phi này theo ý nghĩa và mong muốn riêng của từng gia chủ. Nó được treo tại vị trí giữa ban, đây là nơi trang trọng và cao nhất tại không gian thờ cúng để người nhìn có thể dễ dàng quan sát và mang tới sự cân đối nhất. Gia chủ có thể chọn treo 1, 2 hay ba bức Hoành Phi tuỳ theo yêu cầu và khu vực thờ cúng của gia đình mình.

● Câu Đối: Đây là 2 vế đối xứng nhau về nghĩa được treo ở phía trước của bức hoành phi. Bạn có thể treo ở phía bên trên hay mép cạnh bàn thờ. Màu chữ được sử dụng cho bộ Hoành Phi Câu Đối thường là màu vàng, đen hoặc đỏ tuỳ thuộc vào từng nghệ nhân. Tuy nhiên cả bộ sẽ sử dụng chung cả một tông màu.

Hoành Phi Câu Đối được trang trí nhiều ở không gian thờ cúng hiện nay

Hoành Phi Câu Đối được trang trí nhiều ở không gian thờ cúng hiện nay

2. Ý nghĩa của bức Hoành Phi Câu Đối mang lại

Hoành Phi Câu Đối ngày nay đang được rất nhiều gia đình lựa chọn cho không gian thờ cúng. Những vật phẩm này đã mang tới nhiều ý nghĩa đặc trưng riêng biệt mà các sản phẩm khác không có được.

2.1. Ý nghĩa chung của cả bộ Hoành Phi Câu Đối

Hoành Phi Câu Đối chính là sự cân xứng bởi các chữ đại tự và câu đối ở hai bên. Thông qua đó sẽ biểu đạt về ý nghĩa ca tụng công đức của tổ tiên hoặc bày tỏ tấm lòng thành kính của con cháu đối với gia tiên tiền tổ của gia đình mình.

Với những bộ Hoành Phi Câu Đối nếu được treo ở trong nhà, đình, chùa chiền hay nhà thờ còn có ý nghĩa giáo dục con cháu về chữ hiếu, chữ nhân và tinh thần đoàn kết, yêu nước, thương dân, gắn bó sâu chặt tình cảm gia đình. Chính vì vậy ngày nay có nhiều phương pháp và mô bình đã áp dụng hoành phi và các bộ câu đối để giáo dục con người.

Bộ vật phẩm này được treo tại những nơi trang nghiêm, tôn kính nên nó thể hiện được tính chất nghi lễ và vừa mang tới những giá trị nghệ thuật sâu sắc.Những bức Hoành Phi cổ được xem như là di sản quý báu mà cha ông ta đã để lại. Đồng thời theo quan niệm của phong thuỷ, việc treo vật phẩm này cũng giúp cho gia chủ gặp được nhiều niềm vui và may mắn ở trong cuộc sống.

Bộ vật phẩm này sẽ bày tỏ tấm lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên tiền tổ

Bộ vật phẩm này sẽ bày tỏ tấm lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên tiền tổ

2.2. Ý nghĩa riêng của Hoành Phi

Bức Hoành Phi sẽ có nhiều ý nghĩa khác nhau tuỳ thuộc vào những chữ xuất  hiện trên đó. Tuy nhiên nhìn chung lại những chữ này đều có ý nghĩa thể hiện về tấm lòng thành kính của con cháu với ông bà, tổ tiên và ca ngợi về công đức của bề trên. Đồng thời thông qua đây cũng chính là những lời răn dạy đối với con cháu hay thể hiện ước nguyện cầu mong cho vạn sự được bình an.

Một số chữ thường được đề ở trên bức Hoành Phi được đặt tại không gian thờ cúng tổ tiên đó là:

● Đức Lưu Quang có ý nghĩa là Đức độ và sáng mãi.

● Phụng Tổ Đường mang ý nghĩa phụng thờ ông bà, tổ tiên.

● Vạn Cổ Anh Linh có ý nghĩa muôn thuở đều linh thiêng.

● Mộc Bản Thuỷ Nguyên ý muốn nói cây có gốc còn nước có nguồn.

● Quang Tiền Thùy Hậu mang ý nghĩa gương sáng của những người trước là để phúc cho người sau.

● Tổ Củng Tôn Bồn có nghĩa rằng tổ tiên đã gây dựng con cháu sẽ bồi đắp.

● Ẩm Hà Tư Nguyên có nghĩa uống nước nhớ nguồn.

Hoành Phi được thiết kế với hình chữ nhật và có các chữ xuất hiện mang nhiều ý nghĩa khác nhau

Hoành Phi được thiết kế với hình chữ nhật và có các chữ xuất hiện mang nhiều ý nghĩa khác nhau

2.3. Ý nghĩa của câu đối

Câu đối đã được đặt ở phía trước của bàn thờ hay treo trên tường với mỗi bên một câu đối. Ngoài việc sử dụng để trang trí câu đối còn được sử dụng để ghi chép lại những lời răn dạy về đạo đức, giá trị và truyền thống của tổ tiên. Đây cũng được xem như lời ca ngợi về công đúc của dòng họ gia tộc, cầu mong cho gia đình luôn bình vượng và thái bình. Một số câu đối hay và ý nghĩa đang được nhiều người lựa chọn như:

“Tổ tông công đức thiên niên thịnh

Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh”

“Đức thừa tiên tổ thiên niên thịnh

Phúc ấm nhi tôn bách thế vinh”

“Tiên tổ thiên niên phù hậu duệ

Tử tôn hậu thế vọng tiền nhân”

Câu đối thường được treo phía trước bàn thờ hoặc treo 2 bên tường

Câu đối thường được treo phía trước bàn thờ hoặc treo 2 bên tường

3. Phân loại Hoành Phi Câu Đối cụ thể và rõ ràng nhất

Tuỳ theo từng mục đích cũng như nhu cầu sử dụng của các nhóm khách hàng khác nhau mà Hoành Phi Câu Đối sẽ được chia thành nhiều dạng riêng biệt. Bạn cần nắm được để lựa chọn cho phù hợp như.

● Hoành Phi Câu Đối dùng trong thờ cúng: Những mẫu vật phẩm này xuất hiện rất phổ biến tại đền, miếu, chùa chiền, mạo thờ của những vị nhân thân, thánh thần… Bên cạnh đó nó cũng được dùng nhiều tại những nhà thờ tổ tiên, thuỷ tổ, các họ hay tại bàn thờ gia tiên của gia đình.

● Câu Đối Hoành Phi chúc tụng: Sản phẩm này thường được dùng cho việc mừng thọ ông bà, chào xuân năm mới hay sử dụng để khai trương cửa hàng, kinh doanh.

● Hoành Phi Câu Đối Giáo Huấn: Bộ tranh này sẽ gồm có những câu châm ngôn nhằm răn dạy bản thân, răn đời. Nó có tác dụng vượt trội trong việc giáo dục con cháu nên có thể dùng để treo trong phòng học hay phòng làm việc.

● Câu Đối Hoành Phi dùng để khiển hứng: Vật phẩm này dùng trong việc tiêu khiển và tự tình, tự sự hay ghi lại cảm hứng của cá nhân, thủ tiếp khách sạn…

● Hoành Phi Câu Đối trướng điếu: Bộ tranh này xuất hiện nhiều tại những nơi diễn ra các lễ tang với mục đích bày tỏ về tấm lòng thành kính, thương tiếc đối với ông bà, cha mẹ hay những người thân nhân đã khuất của mình.

Hoành Phi, Câu Đối được phân thành nhiều loại khác nhau

Hoành Phi, Câu Đối được phân thành nhiều loại khác nhau

4. Bộ sưu tập những mẫu Hoành Phi Câu Đối đẹp nhất

Những mẫu Hoành Phi Câu Đối hiện nay trên thị trường rất đa dạng. Có những bức tranh được thiết kế theo hình thức đơn giản, được làm từ gỗ trơn nhưng cũng đủ để toát lên được tính thẩm mỹ vượt trội. Bên cạnh đó cũng có những bộ đã được trau chuốt và sơn son thếp vàng vô cùng sang trọng và điểm mắt. Dưới đây hãy chiêm ngưỡng ngay những bộ Câu Đối Hoành Phi đẹp nhất tại Lôi Phong nhé.


Hoành Phi Câu Đối đẹp mẫu số 01

Hoành Phi Câu Đối đẹp mẫu số 01

Hoành Phi Câu Đối đẹp mẫu số 02

Hoành Phi Câu Đối đẹp mẫu số 02

Hoành Phi Câu Đối đẹp mẫu số 03

Hoành Phi Câu Đối đẹp mẫu số 03

5. Nguyên tắc cần biết khi lựa chọn Hoành Phi Câu Đối

Hoành Phi Câu Đối là vật phẩm được đặt trong không gian thờ cúng linh thiêng nên bạn không thể nào lựa chọn được tùy tiện. Do đó khi có ý định chọn vật phẩm này bạn cần nắm được một số nguyên tắc cơ bản sau:

5.1. Chú ý tới chất liệu của sản phẩm

Hoành Phi Câu Đối trên thị trường hiện nay được làm từ rất nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, đồng hay vàng. Tuỳ thuộc vào nhu cầu hay điều kiện tài chính mà bạn có thể cân nhắc chọn vật phẩm được làm từ các chất liệu khác nhau. Trong đó chủ yếu có:

● Hoành Phi Câu Đối làm từ gỗ: Nó thường được sử dụng trong không gian thờ cúng của các gia đình hiện nay. Gia chủ có thể tìm hiểu để chọn những mẫu tranh được làm từ gỗ Gụ, gỗ Mít, gỗ Hương… bởi chất liệu này mang tới độ chắc chắn, bền đẹp và ít bị mối mọt tấn công. Đồng thời theo phong thuỷ đây còn là loại gỗ mang lại may mắn, tài lộc và vượng khí dồi dào cho gia đình bạn.

● Câu Đối Hoành Phi bằng đồng: Gia chủ nên chọn những sản phẩm được làm từ đồng vàng hay đồng đỏ vì màu sắc này phù hợp với không gian thờ và hợp phong thuỷ. Với những bộ Câu Đối Hoành Phi bằng đồng thường được lựa chọn cho không gian nhà thờ họ, từ đường…

Hoành Phi, Câu Đối bằng gỗ với độ chắc chắn và bền đẹp cao

Hoành Phi, Câu Đối bằng gỗ với độ chắc chắn và bền đẹp cao

5.2. Để ý tới kích thước của Hoành Phi và Câu Đối

Kích thước là điều mà bạn cũng cần phải lưu ý khi lựa chọn Hoành Phi Câu Đối. Bạn cần chọn những mẫu sao cho có kích thước phù hợp và cân đối được với không gian thờ cúng của gia đình mình, đặc biệt là bàn thờ. Chẳng hạn như:

● Với những bàn thờ có kích thước chiều ngang tầm 1m15 bạn nên chọn những bộ Hoành Phi và Câu Đối 1m35 hoặc nhỏ hơn 1 chút.

● Bàn thờ có kích thước chiều ngang là 1m75 gia chủ hãy treo bộ Hoành Phi và Câu Đối 1m75 hay 1m55. Không nên treo những bộ có kích thước quá lớn hoặc quá nhỏ vì nó sẽ khiến cho không gian thờ bị mất cân đối và mất tính thẩm mỹ.

Chọn kích thước của Hoành Phi, Câu Đối theo không gian thờ cúng

Chọn kích thước của Hoành Phi, Câu Đối theo không gian thờ cúng

6. Hướng dẫn cách treo Hoành Phi Câu Đối chuẩn nhất

Tuỳ thuộc vào không gian thờ cúng mà bạn lựa chọn sẽ có những cách treo Hoành Phi và Câu Đối khác nhau. Để có thể treo vật phẩm này chuẩn, đẹp mắt và hợp phong thuỷ bạn cần nắm được về lưu ý sau.

6.1. Treo Hoành Phi Câu Đối cho không gian bàn thờ

Nếu như gia đình bạn đang muốn treo Hoành Phi và Câu Đối cho không gian bàn thờ thì cần phải xem xét kỹ càng về tình hình khu vực thờ của gia đình mình. Hoành Phi và Câu Đối là một bộ luôn đi kèm nhau không thể tách rời nhau nên bạn cần chú ý khi treo.

Với những gia đình có bàn thờ nhỏ bạn nên treo Hoành Phi Câu Đối ở vị trí chính giữa và đặt phía trên bàn thờ tầm 20 - 40cm. Đối với hai câu đối bạn hãy căn chỉnh để ốp hay dán nó lên 2 cột trước của bàn thờ nhằm tiết kiệm được diện tích không gian và giúp cho bộ Hoành Phi Câu Đối sẽ cân đối hài hoà hơn với bàn thờ.

Những gia đình nào có không gian thờ cúng rộng rãi thì nên treo 2 câu đối lên tường và bộ Hoành Phi vẫn được đặt tại vị trí trung tâm. Khi đó Câu Đối cần được đặt thấp hơn so với Hoành Phi 1 chút và 2 bên phải đảm bảo được sự cân đối, cách 2 cạnh của bàn thờ khoảng chừng 10cm.

Treo Hoành Phi Câu Đối tại không gian bàn thờ

Treo Hoành Phi Câu Đối tại không gian bàn thờ

6.2. Treo Hoành Phi, Câu Đối ở nhà thờ họ

Nhà thờ họ, từ đường hiện nay phần lớn đều được xây dựng theo kiến trúc truyền thống gồm có nhà 3 gian. Trong đó gian nhà giữa sẽ dành riêng để thờ tự và không gian cúng rất rộng.

Vì thế nếu bạn treo Hoành Phi, Câu Đối tại nhà thờ họ cũng sẽ khác với treo ở bàn thờ. Người ta thường treo Câu Đối ở 2 cây cột thay vì việc treo ở tường hay cột bàn thờ. Với những nhà thờ lớn hơn có thể treo thành 2 lớp Hoành Phi Câu Đối. Một lớp đặt ở vị trí bên ngoài cửa chính phía trước của ban công, lớp còn lại được treo ở ngay bàn thờ.

Hoành Phi, Câu Đối treo ở nhà thờ họ

Hoành Phi, Câu Đối treo ở nhà thờ họ

7. Mua Hoành Phi Câu Đối ở đâu đẹp và chuẩn chất lượng?

Để tìm mua được những mẫu Hoành Phi Câu Đối đẹp, đảm bảo chất  lượng và giá cả tốt nhất luôn là vấn đề của rất nhiều người. Nếu bạn cũng đang băn khoăn chưa biết nên chọn mua sản phẩm ở đâu thì hãy ghé ngay Lôi Phong. Đến với chúng tôi bạn sẽ có được vô vàn ưu đãi hấp dẫn như:

● Có cơ hội chiêm ngưỡng và lựa chọn các mẫu Hoành Phi, Câu Đối đa dạng, phong phú tuỳ thuộc theo sở thích và điều kiện của mình.

● Những bộ Hoành Phi, Câu Đối đều được chế tác cẩn thận, chất liệu cao cấp để đảm bảo về độ bền đẹp và tính thẩm mỹ được cao nhất.

● Giá bán cạnh tranh luôn thấp hơn nhiều đơn vị khác ở trên thị trường. Vì thế bạn vừa được sở hữu sản phẩm đẹp, chất lượng vừa tiết kiệm được chi phí cho mình.

● Đội ngũ nhân viên đều tận tâm, nhiệt tình và chu đáo tư vấn giúp bạn chọn mua được sản phẩm phù hợp, ưng ý nhất.

Bài viết trên là thông tin có liên quan tới Hoành Phi Câu Đối đã được chúng tôi tổng hợp lại. Nếu bạn đang muốn trang trí thêm cho không gian thờ cúng của gia đình mình thì đừng quên liên hệ cho Lôi Phong để sở hữu ngay bộ vật phẩm giá trị này nhé.

Chat messenger