Bàn thờ tam cấp

Lọc
Lọc
Bàn thờ tam cấp là loại bàn thờ chân đứng. Trên mặt bàn thờ được chia thành 3 cấp bậc với nhiều họa tiết trang trí. Bàn thờ tam cấp thường được dùng để thờ cúng ở nhà thờ tổ hoặc nhà thờ dòng họ. Hoặc những gia đình kết hợp thờ cúng tổ tiên và thờ Phật thì cũng thường sử dụng bàn thờ tam cấp để tiết kiệm không gian, tránh việc lập nhiều bàn thờ trong nhà. 

1. Bàn thờ tam cấp có ý nghĩa gì trong thờ cúng?

Việc đặt ảnh thờ, tượng thờ… đúng thứ bậc trong thờ cúng là rất quan trọng. Thứ bậc này thể hiện vai vế của những người được thờ cúng. Vậy nên, bàn thờ tam cấp giúp gia chủ đặt ảnh thờ, tượng thờ đúng tôn ti trật tự. 

Bàn thờ tam cấp đẹp

Bàn thờ tam cấp đẹp

Hơn nữa, với các gia đình là con trưởng hoặc ở các nhà thờ tổ, nhà thờ dòng họ thì bàn thờ tam cấp cũng chính là một thể hiện của “cây phả hệ”. Bát hương, ảnh thờ tổ tiên, cụ kỵ thường ở bậc cao nhất. Nên chỉ cần nhìn vào bàn thờ tam cấp là con cháu đã ý thức và hiểu được về thứ bậc, nguồn cội của mình. 

>>> XEM NGAY: Những mẫu bàn thờ đẹp nhất tại Lôi Phong

2. Bàn thờ tam cấp với bàn thờ nhị cấp khác nhau như thế nào? 

Bàn thờ tam cấp và bàn thờ nhị cấp khác nhau ở cấu trúc. Bàn thờ tam cấp là bàn thờ có ba bậc, tương ứng với ba cấp thờ cúng. Còn bàn thờ nhị cấp là bàn thờ chỉ có hai bậc, tương ứng với hai cấp thờ cúng. 

Bàn thờ nhị cấp thờ Phật kết hợp thờ gia tiên

Bàn thờ nhị cấp thờ Phật kết hợp thờ gia tiên

Bàn thờ tam cấp thì thường sử dụng để thờ Phật, thờ tổ tiên, ông bà và bà Cô, ông Mãnh. Trong khi đó, bàn thờ nhị cấp thường dùng để thờ Phật và gia tiên hoặc chỉ dùng để thờ gia tiên. Tuy nhiên, tùy theo mục đích sử dụng, thờ cúng của nhiều gia đình mà cũng có thể có cách sử dụng, sắp xếp thờ cùng khác nhau. 

Còn bản chất để phân biệt bàn thờ tam cấp và bàn thờ nhị cấp vẫn là cấu trúc hai tầng và ba tầng. 

3. Cách chọn bàn thờ tam cấp chuẩn phong thủy

Bàn thờ tam cấp hiện nay thường được thiết kế dạng bàn thờ đứng. Chân đứng hoặc chân quỳ tùy theo mẫu mã mà xưởng mộc và gia đình lựa chọn. Mẫu mã của chân bàn thờ không ảnh hưởng đến phong thủy của bàn thờ. Nhưng nên lựa chọn các loại bàn thờ tam cấp có chân to, chắc chắn để tránh xô lệch, mối mọt hoặc thậm chí là gãy, đổ bàn thờ sau thời gian dài sử dụng. Hơn nữa, chân đứng có tiết diện lớn thì sẽ tạo cảm giác vững chãi, tăng thẩm mỹ cho không gian thờ cúng và không gian nội thất của gia đình.

Bàn thờ tam cấp chuẩn phong thủy 

Bàn thờ tam cấp chuẩn phong thủy 

Để chọn bàn thờ tam cấp hợp phong thủy, yếu tố quan trọng nhất vẫn là kích thước và chất liệu gỗ. Kích thước bàn thờ tam cấp phải đảm bảo đúng đơn vị các cung Phúc, Lộc, Hỉ… của thước Lỗ Ban. Kích thước giữa các tầng cũng cần được đảm bảo bằng nhau. Độ dài, độ rộng của tầng cao nhất có thể ngắn hơn hoặc bằng tầng thấp hơn. Nhưng không được làm ngược lại vì sẽ ảnh hưởng đến độ bền và phong thủy của bàn thờ. 

Chất liệu gỗ làm bàn thờ tam cấp nên là gỗ mít, gỗ gụ, gỗ hương. Đây là những loại gỗ cao cấp. Có độ bền lâu năm, chống mối mọt tốt. Nên sẽ trường tồn với thời gian. Các loại gỗ này cũng mang ý nghĩa tâm linh, giúp gia chủ có thêm phúc lộc, bình an.

>>> CLICK NGAY: Mẫu khung ảnh thờ đẹp nhất tại Lôi Phong

Ngoài ra, khi chọn bàn thờ tam cấp nên chú ý chọn những mẫu thiết kế có tấm chắn hoặc gờ chắn ở phía sau cấp cao nhất. Tấm chắn và gờ chắn này có tác dụng chống rơi, trượt, đổ các món đồ thờ trên tầng cao nhất của bàn thờ. Vì rơi, đổ, trượt… đồ thờ là điều hết sức kiêng kỵ trong văn hóa thờ cúng ở Việt Nam.

4. Những món đồ thờ trên bàn thờ tam cấp cần có 

Đồ thờ trên bàn thờ tam cấp có những gì thì phụ thuộc nhiều vào tập tục thờ cúng của gia chủ. Gia chủ thờ Phật kết hợp thờ tổ tiên trên bàn thờ tam cấp sẽ có các món đồ cúng khác với gia chủ chỉ thờ tổ tiên. 

Đối với gia chủ thờ Phật và tổ tiên trên bàn thờ tam cấp, cần biết thứ bậc sắp xếp thờ cúng như sau: 

  • Tầng bàn thờ cao nhất dùng để đặt bát hương thờ Phật cùng tượng Phật hoặc ảnh thờ Phật. 

  • Tầng cao thứ hai để đặt bát hương thờ Thần, tượng các vị Thần và tổ tiên, cụ kỵ hoặc ông bà chủ đất.

  • Tầng thấp nhất dùng để đặt bát hương gia tiên và bát hương thờ bà Cô, ông Mãnh.

Với mỗi tầng thờ, cần có đầy đủ bát hương, ảnh thờ hoặc tượng thờ, chén nước, bình hoa, nến thờ, mâm bồng. Ngoài ra, trên bàn thờ có thể trang trí thêm lư hương, chân hạc, chân nến, bình hoa… 

Đồ cúng trên bàn thờ tam cấp khá cầu kỳ và đa dạng

Đồ cúng trên bàn thờ tam cấp khá cầu kỳ và đa dạng

Đối với gia chủ chỉ dùng bàn thờ tam cấp để thờ tổ tiên, gia tiên thì chỉ cần lưu ý đặt bát hương và ảnh thờ theo thứ bậc từ cao đến thấp theo các tầng bàn thờ. Tầng cao nhất luôn là người đã khuất có vai vế lớn nhất trong nhà. Sau đó các tầng thấp hơn để thờ những người đã khuất có vai vế thấp hơn.

Với bàn thờ tam cấp thờ gia tiên, có thể dùng chung bát hương lớn đặt trên mặt bàn thờ. Hoặc chia nhỏ thành các bát hương khác nhau, đặt ở từng cấp. Tuy nhiên phải đảm bảo số lượng bát hương là số lẻ, tuyệt đối không được bài trí số bát hương chẵn trên bàn thờ.

Về đồ thờ cúng trang trí, cũng tương tự như bàn thờ tam cấp dùng để thờ Phật và gia tiên. Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình mà sắp đặt sao cho hợp lý. Miễn phải đảm bảo đúng vị trí và sử dụng đúng chất liệu món đồ thờ để tránh gây lộn xộn, mất đi tính thiêng liêng trong không gian thờ cúng.

Hiện nay, với xu hướng sống ở các căn hộ chung cư thì hầu hết các gia đình thường chọn bàn thờ treo tường hoặc bàn thờ tam cấp để thờ cúng. Nhất là đối với những gia đình coi trọng việc thờ cúng tâm linh hoặc những gia đình theo đạo Phật. 

Để chọn mua được một chiếc bàn thờ tam cấp chất lượng, gia chủ cần chú ý tham khảo tại các xưởng mộc uy tín. Đồ thờ Lôi Phong là một trong số những thương hiệu sản xuất bàn thờ gỗ chất lượng, luôn sẵn sàng cung cấp các loại bàn thờ với mẫu mã đa dạng, nhằm thỏa mãn nhu cầu khách hàng.

Để tham khảo thêm về các sản phẩm của chúng tôi, mời quý khách truy cập trang web loiphong.com.vn/.

Chat messenger