Tràng Phan Bảo Cái

Lọc
Lọc

Tràng Phan Bảo Cái là những thuật ngữ thường được nhắc đến cùng với nhau. Đây chính là những pháp bảo cực kỳ quan trọng trong Phật Giáo. Chắc hẳn sẽ có rất nhiều người chưa biết Tràng Phan - Bảo Cái là gì và có ý nghĩa ra sao? Bài viết dưới đây Lôi Phong sẽ mang tới cho các bạn thông tin chi tiết nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.


Tràng Phan Bảo Cái

Tràng Phan Bảo Cái

1. Tràng Phan - Bảo Cái là gì? Nguồn gốc xuất hiện?

Đối với Phật Giáo thì Tràng Phan, Lọng, Bảo Cái là một trong các loại pháp bảo vô cùng quan trọng và mang những ý nghĩa giáo dục không hề nhỏ.

1.1 Tràng Phan

Tràng Phan chính là biểu thị cho việc hoằng pháp lợi sanh, liên quan tới việc dạy học và sử dụng trong tiếp dẫn cho chúng sinh, tiếp dẫn cho các hàng hậu học.

Khi nói về Tràng sẽ có 5 màu đó chính là Xanh, Vàng, Đỏ, Trắng Đen. Còn theo như bộ Ni Đà Na Mục Đắc Ca thì có 5 loại Phan đó là Phan Sư Tử, Phan Rồng, Phan Mạc Yết La, Phân Yết Lộ Trà và Phan Trâu Chúa. Đây là những loại Phan thường được sử dụng trong cúng dường các Chư Phật Bồ Tát.

Thời xưa, vào những dịp có giảng kinh thuyết pháp ở các ngôi chùa chiền thì thường sẽ có thông báo tới cho mọi người dân để họ được biết và đến để nghe giảng thuyết pháp và học tập. Để thông báo cho việc dạy học người xưa đã sử dụng Tràng Phan. Đây được xem là một trong các cách để thông báo tới tất cả mọi người đều được biết.

Mỗi khi có buổi giảng kinh thuyết pháp thì sẽ treo các tràng phan hoặc lọng lên vị trí cột cao tại chùa. Lúc này người dân nhìn thấy ở chùa có treo tràng phan thì sẽ biết được hôm nay có buổi giảng kinh thuyết pháp tại chùa. Những người nào cầu học thì sẽ tự biết cách tìm tới để xin học và được nghe giảng.

Tràng Phan thường được treo tại vị trí cột cao

Tràng Phan thường được treo tại vị trí cột cao

>>> XEM NGAY: Top tượng Phật Quan Âm đẹp nhất hiện nay

 

1.2 Bảo Cái

Bảo Cái tiếng Phạn là Ba Đa Ca, cũng gọi là Kế Đô, là lời gọi chung cho các loại Tinh Kỳ và Tràng, Cái,.. có tác dụng để che mưa, che nắng đồng thời còn là dụng cụ để trang nghiêm đạo tràng, cúng dường chư Phật, Bồ Tát.

Thông thường mỗi khi nhắc tới Tràng Phan chúng ta thường sẽ được nghe tới Bảo Cái đi kèm. Bảo Cái thực chất cũng đồng nghĩa với Phan. Còn mỗi khi treo Tràng Phan chúng ta thường sẽ thấy xuất hiện thêm các Lọng Bảo Cái. Đây được xem như biểu pháp của việc bảo hộ Phật Pháp.

Bảo Cái thuộc vào một phần của Bát Kết Tường Phật Giáo. Nó được xem như một vật để che mưa nắng và xuất hiện từ thời cổ đại và thường sử dụng cho tầng lớp quý tộc, hoàng gia. Sau đó, khi Đức Phạm Thiên thấy Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ngồi thuyết pháp cho đệ tử ở dưới nắng nóng thì ngài đã cầm theo chiếc long với hai dải tua rua ở hai bên và dâng lên cho Đức Phật. Khi đó Lọng Bảo Cái sẽ có ý nghĩa giúp che lấp ma chướng, tiêu trừ đi ngũ độc và bảo hộ, che chở cho Tam Bảo.


Hình ảnh bảo cái

Hình ảnh bảo cái

2. Tìm hiểu ý nghĩa của Tràng Phan - Bảo Cái trong cúng dường Chùa Tháp

Khi treo Tràng Phan Lọng - Bảo Cái để cúng dường tại những nơi như chùa hay tháp có thờ Phật thì sẽ giúp chiêu cảm được 10 loại công đức. Còn đối với những ai có người thân đang bị ốm đau hoặc người thân bị mất thì treo Tràng Phan, Bảo Cái sẽ giúp giải trừ được ốm đau, bệnh tật, giúp cho người đã khuất có thể tiêu nghiệp tăng phước để không phải bị đọa lạc vào những nơi nẻo ác.

2.1. Ý nghĩa 10 công đức cúng dường Tràng Phan - Bảo Cái

Theo như lời dạy của Đức Phật nếu như có kẻ thiện nam người thiện nữ nào phát tâm và cúng dường Tràng Phan, Bảo Cái thì sẽ nhận được 10 công đức trong cúng dường đó chính là:

● Ở đời sẽ giống như Tràng Phan, từ quốc vương cho tới đại thần, từ thân hữu tri thức cung kính cúng dường.

● Có được sự giàu có và đầy đủ các loại tài sản lớn nhỏ.

● Tiếng tốt sẽ được lan truyền bao trùm muôn phương.

● Có tướng mạo đoan nghiêm và hưởng tuổi thọ lâu dài.

● Thường xuất hiện chỗ mình thi hành kiên cố.

● Có được những danh xưng lớn.

● Có được sự oai đức lớn.

● Sanh nhà thượng tôc.

● Thân họa mạng chung sẽ được sanh lên trời.

● Mau chứng bồ đề.

Cúng dường Tràng Phan Bảo Cái sẽ nhận được nhiều công đức

Cúng dường Tràng Phan Bảo Cái sẽ nhận được nhiều công đức

>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Các mẫu tượng Phật thích ca đẹp giá tốt

2.2. Ý nghĩa của việc treo Tràng Phan - Bảo Cái cho người thân ốm đau hoặc đã khuất

Tại sao trong kinh sách đã nói rằng nên vì người chết mà làm một tấm Tràng Phan có màu vàng và treo lên nơi chùa tháp. Trong 5 màu sắc của Phan thì màu Vàng sẽ mang biểu tượng cho sự trung thành, dẫn dắt thân trung ấm không hướng tới biên địa mà sẽ sanh vào đúng trung tâm. Đồng thời màu vàng cũng được xem là màu sắc nổi bật của loại vàng quý giá, quỷ thần tại cõi u minh thường lấy vàng để sử dụng.

Theo như ghi chép của Kinh Quán Đảnh thì với những ai làm Phan năm sắc cao 49 thước thì sẽ nhanh khỏi bệnh khổ và giúp kéo dài được tuổi thọ. Cũng theo như Thích Ca Phổ, trong quyển 5 phần A Dục Vương Tai Bát Vạn Tử Thiên Tháp Ký cũng đã ghi chép lại rằng sâu khi Tháp Thành làm được 1200 Phan báu và mang các loại hoa đi cúng dường, khi chưa treo Phan thì nhà vua đột nhiên ngã bệnh. Cũng lúc đó nhà vua đã khẩn thiết và cầu nguyện cảm ứng oai linh thương xót cứu hộ cho ngài được hết bệnh. Lời cầu nguyện linh nghiệm chỉ sau 20 ngày sau nhà vua đã hết bệnh. Nhờ đó mà Tràng Phan còn được gọi đó là tục mạng thần Phan.

Tràng Phan Bảo Cái trong cúng dường giúp đẩy lùi bệnh khổ, kéo dài tuổi thọ

Tràng Phan Bảo Cái trong cúng dường giúp đẩy lùi bệnh khổ, kéo dài tuổi thọ

3. Các loại Tràng Phan - Bảo Cái mạ vàng thường được sử dụng ngày nay

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu sử dụng Tràng Phan Bảo Cái ngày càng nhiều nên đã có rất nhiều loại Tràng Phan, Bảo Cái được làm từ các chất liệu khác nhau ra đời. Dưới đây là một số mẫu Tràng Phan, Bảo Cái thường được sử dụng tại các chùa chiền, đền tháp như sau:

3.1. Tràng Phan Bảo Cái mạ vàng

Đây là mẫu Tràng Phan Bảo Cái được làm từ những lá đồng dát mỏng, có dập các họa tiết hoa văn trên thân sen. Phần dây anh lạc được gia công thủ công tỉ mỉ, chi tiết và điểm thêm những hạt pha lê trong suốt.

Phía bên trong của Tràng Phan đã được thiết kế thêm bộ đèn Led cao cấp với độ bền cao Đồng thời bộ đèn này cũng dễ dàng thay thế được nếu không may bị cháy bóng, hư hỏng. Phần Bảo Cái được thiết kế với nhiều kích cỡ khác nhau tầm 55cm cho tới vài mét.

3.2. Tràng Phan Bảo Cái xi vàng

Đây là một trong những loại pháp khí trang trí thường sử dụng để trang trí khu vực Tam Bảo tại các ngôi chùa hay bàn thờ Phật tại các gia đình. Nó sẽ giúp mang tới sự trang nghiêm và tạo được sự ấn tượng, rực rỡ nhất.

Bảo cái được thiết kế tinh tế như một chiếc ô che trên đầu Phật. Ở bên trong được tích hợp thêm hệ thống bóng đèn Led soi xuống phía dưới. Điều này sẽ giúp làm nổi bật hơn được tôn tượng. Hai bên Bảo Cái được treo thêm hai Tràng Phan và được thiết kế với những tua nhỏ rủ xuống tạo nên sự mềm mại nhưng không kém phần trang nghiêm.

Với màu sắc ánh lên từ Tràng Phan và Bảo Cái sẽ khiến cho khu vực tâm linh treo pháp khí này sẽ trở nên nhiệm màu và huyền bí hơn.

Tràng Phan Bảo Cái xi vàng thường được trang trí ở Tam Bảo của chùa chiền

Tràng Phan Bảo Cái xi vàng thường được trang trí ở Tam Bảo của chùa chiền

4. Địa chỉ thiết kế và cung cấp Tràng Phan Bảo Cái chuyên nghiệp

Việc tìm mua Tràng Phan Bảo Cái đẹp, chất lượng, giá rẻ đang là vấn đề mà nhiều khách hàng quan tâm. Bởi giữa rất nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm này xuất hiện trên thị trường khiến khách hàng khó có thể phân biệt được đơn vị nào đảm bảo uy tín và chuyên nghiệp. Bạn vẫn đang loay hoay chưa biết nên lựa chọn mẫu Tràng Phan, Bảo Cái nào đẹp, ưng ý và nên chọn đơn vị nào để mua thì hãy liên hệ cho Lôi Phong.


Lôi Phong là một trong những đơn vị cung cấp Tràng Phan, Bảo Cái, Lọng Bảo Cái uy tín hàng đầu thị trường và đang nhận được sự tin tưởng ủng hộ của đông đảo khách hàng. Tại đây có rất nhiều mẫu Tràng Phan, Lọng Bảo Cái để bạn có thể tham khảo lựa chọn. Ngoài ra công ty còn nhận tư vấn miễn phí và in ấn, thiết kế dựa theo nhu cầu của khách hàng.

Khi lựa chọn sản phẩm của công ty bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích vượt trội như:

● Các mẫu Tràng Phan, Bảo Cái được thiết kế dựa theo yêu cầu của khách hàng. Đảm bảo chính xác đến từng chi tiết nhỏ.

● Chất liệu sử dụng cho các sản phẩm đều được chọn lọc kỹ càng, cao cấp, đảm bảo độ bền cao và mang tới được sự sang trọng, ấn tượng nhất cho khu vực trang trí. Thể hiện được sự trang nghiêm, huyền bí và mang đậm nét đẹp tâm linh.

● Đội ngũ nhân viên thiết kế với kinh nghiệm lâu năm, tư vấn miễn phí cho khách hàng để đưa ra được mẫu Tràng Phan, Bảo Cái đẹp nhất. Đồng thời bộ phận chăm sóc khách hàng nhiệt tình, chu đáo, giải đáp mọi yêu cầu, thắc mắc của khách hàng trong quá trình sử dụng dịch vụ.

● Giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay. So với nhiều đối thủ cạnh tranh, công ty cung cấp sản phẩm có giá thấp hơn tầm 10 - 15% nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng tốt nhất.

● Nhận giao hàng trên toàn quốc. Nhận được hàng khách hàng sẽ được kiểm tra kỹ càng trước, đảm bảo được chất lượng theo đúng yêu cầu thì mới phải thanh toán.

● Bảo hành hư hỏng trong quá trình vận chuyển.

Tham khảo các mẫu Bảo Cái đẹp tại Lôi Phong

Tham khảo các mẫu Bảo Cái đẹp tại Lôi Phong

Như vậy bài viết trên chúng tôi đã cung cấp tới các bạn đọc một số thông tin liên quan tới Tràng Phan, Bảo Cái. Có thể thấy đây chính là những pháp khí không thể thiếu tại các chùa chiền, đền tháp hay thậm chí tại các bàn thờ Phật tại gia. Bởi nó mang tới nhiều ý nghĩa sâu sắc và có nhiều công đức trong cúng dường. Vì vậy các bạn có thể tham khảo thật kỹ để lựa chọn mẫu Tràng Phan Bảo Cái đẹp và phù hợp nhất.

Nếu bạn vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan tới sản phẩm này thì đừng chần chờ gì nữa hãy liên hệ ngay cho Lôi Phong để được tư vấn và giải đáp ngay hôm nay nhé.

Chat messenger