Tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế

Lọc
Lọc

Tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế đang được người Việt rất tôn sùng và kính trọng. Bởi ngày được xem là một trong những vị vua tối cao nhất, giúp cai quản trời đất và có quyền năng điều khiển về vạn vật. Bài viết hôm nay hãy cùng với Lôi Phong tìm hiểu kỹ hơn về mẫu tượng này nhé.

1. Nguồn gốc ra đời của tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế

Người xưa có quan niệm rằng Ngọc Hoàng Thượng Đế là người cai quản vạn vật bao gồm bầu trời, mặt đất, biển cả và ngay cả cõi âm dương. Ngài đứng đầu trong tất cả các vị thần tiên và là người có quyền lực tối cao, sở hữu nhiều quyền năng trong tự nhiên như hô mưa gọi gió, sấm chớp, nước lửa… Đồng thời Ngọc Hoàng Thượng Đế cũng có quyền ra lệnh cho những vị thần khác thực hiện theo ý định tốt đẹp của mình. Ngài cũng có quyền xét phong cho những vị thần hay xét phạt thần tiên hay tất cả chúng hữu tình tại 3 cõi Thiên - Địa - Nhân.

Tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế được lưu truyền trong dân gian bấy lâu nay là lấy hình tượng do Phật giáo của Ấn Độ gặp Đạo giáo của Trung Quốc sau đó được truyền tới Việt Nam. Tại đây gặp được tín ngưỡng của bản địa sẽ giúp hình thành những hình tượng mới nhất.

Tại Việt Nam sau này hình thành và phát triển theo tư tưởng Tam giáo Đồng Nguyên đó là 3 tôn giáo là Phật Giáo, Lão Giáo và Nho Giáo sẽ cùng một gốc. Vì vậy tại các chùa chiền bạn thường sẽ thấy xuất hiện thờ cả  tượng Phật, tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế, tượng Thiên Thần, tượng Mẫu và cả những người lập công cho triều đình, quốc gia. Tất cả sẽ góp phần tạo nên một thế giới tâm linh chung nhất, không bị tách biệt nhau.

Truyền thuyết về Ngọc Đế có nhiều ý kiến khác nhau. Tuy nhiên từ xa xưa cho tới nay con người đã thờ tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế nhằm thể hiện được sự tôn sùng, biết ơn và mong cầu cho sự thuận buồm xuôi gió trong cuộc sống.

Theo quan niệm từ thời xa xưa Ngọc Hoàng Thượng Đế là người cai quản vạn vật

Theo quan niệm từ thời xa xưa Ngọc Hoàng Thượng Đế là người cai quản vạn vật

2. Ý nghĩa của việc thờ tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế

Người Việt Nam ngày nay rất tôn sùng và kính trọng tới việc thờ tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế. Ở một số địa điểm còn thờ tự Ngọc Hoàng riêng biệt, chẳng hạn như Đàn Kinh Thiên Tràng An ở ninh Bình, Đền Đậu An ở Hưng Yên, Chùa Ngọc Hoàng ở TP HCM, Điện Bồ Hong ở An Giang… Việc thờ tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế giúp thể hiện được sự thành kính, biết ơn của chúng sinh đối với công lao của Ngài.

Ngoài ra thờ tượng Ngọc Hoàng còn có ý nghĩa cầu mong về một cuộc sống thuận hòa và yên bình đối với muôn loài. Ở một số nơi còn thờ tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế nhằm cầu mưa thuận gió hoà, cây cối được sinh sôi nảy nở, cuộc sống đầy đủ, ấm no.

Thờ tượng Ngọc Hoàng để cầu mong một cuộc sống thuận hòa và yên bình đối với muôn loài

Thờ tượng Ngọc Hoàng để cầu mong một cuộc sống thuận hòa và yên bình đối với muôn loài

>>> Chiêm Ngưỡng top những tượng Thần Tài đẹp nhất

3. Vị trí đặt tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế

Khi đặt tượng Ngọc Hoàng bạn cần phải chú ý tới vị trí đặt tượng. Dựa vào thứ tự đặt tượng phật ở chính điện, tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế và tượng vua cha Ngọc Hoàng được đặt tại vị trí ở giữa và 2 bên sẽ là Nam Tào, Bắc Đẩu. Trong khi đó, Nam Tào sẽ có nhiệm vụ coi việc sinh ở thế gian, ngài mang dung mạo hiền hoà và có một bộ trang phục màu hồng, mặt quay về hướng Bắc. Còn Bắc Đẩu sẽ trông coi việc tử ở thế gian, thường được mặc trang phục màu trắng mang một diện mạo nghiêm khắc và mặt quay về hướng Nam.

Những vị thần Đạo Giáo này sẽ được đặt tại lớp tượng hàng thứ 4 hoặc hàng thứ 5 của Phật Điện. Tượng được đặt ngay sát so với lớp tượng Cửu Long và tượng Thích Ca sơ sinh.

Tượng Ngọc Hoàng được đặt tại vị trí hàng thứ 4 hoặc hàng thứ 5 của Phật Điện

Tượng Ngọc Hoàng được đặt tại vị trí hàng thứ 4 hoặc hàng thứ 5 của Phật Điện

>>> CLIK NGAY: 68 mẫu tượng Đạt Ma Sư Tổ đẹp nhất hiện nay

4. Đánh giá về một pho tượng Ngọc Hoàng đẹp

Một pho tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế được xem là đẹp hay không sẽ phụ thuộc nhiều vào cảm nhận của từng người. Thế nhưng theo giới chuyên môn và đánh giá của nhiều khách hàng thì những pho tượng Ngọc Hoàng đẹp thường có các điểm chung đó là:

4.1. Hình khối đảm bảo sự cân đối và có tỉ lệ chuẩn

Hình khối của tượng Ngọc Hoàng thường sẽ được đánh giá dựa vào khuôn mặt so với tổng thể chiều dài của cơ thể. Dựa vào đây nghệ nhân sẽ đo được tỷ lệ vai của tượng, tỷ lệ của cơ thể, hình dáng ngồi, đứng, nằm sao cho hài hoà và cân đối nhất.

Thông thường tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế sẽ được thiết kế với tư thế ngồi, mặc áo Long Bào. Đây chính là loại y phục Cửu Chương, đầu được đội mũ Thập Nhị Hành, trong tay cầm thêm Ngọc Hốt hoặc để ở hai bên ghế. Hình tượng này cũng khắc họa theo hình ảnh của các vua chúa ở triều đại ngày xưa.

Pho tượng đẹp sẽ có hình khối cân đối và hài hoà

Pho tượng đẹp sẽ có hình khối cân đối và hài hoà

4.2. Diện mặt mang nét truyền thần và sắc nét

Hầu hết các cơ sở sản xuất tượng Ngọc Hoàng đều có quy trình sản xuất tương tự nhau. Sự khác biệt nằm ở phần điêu khắc và tạo mẫu tượng của người nghệ nhân. Một pho tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế đẹp cần phải thể hiện được gương mặt sắc nét mang thần thái truyền thần. Những chi tiết như gò má, mũi, miệng, phần chân mày, râu cần được điêu khắc có sự chân thật và sinh động nhất. Để làm được điều này đòi hỏi những người nghệ nhân phải có tay nghề và kinh nghiệm lâu năm trong chạm khắc, điêu khắc tượng.

Lựa chọn pho tượng Ngọc Hoàng mang diện mặt truyền thần và sắc nét nhất

Lựa chọn pho tượng Ngọc Hoàng mang diện mặt truyền thần và sắc nét nhất

4.3. Màu sắc bắt mắt, quy cách hoàn thiện chỉn chu

Để đánh giá một pho tượng Ngọc Hoàng có đẹp hay không người ta còn dựa vào màu sắc và quy cách hoàn thiện sản phẩm. Mẫu tượng đẹp cần phải mang màu sắc tự nhiên của các chất liệu chế tác, có thể được quét màu hoặc dát vàng theo yêu cầu của khách hàng. Đối với từng đơn vị sản xuất và chế tác tượng sẽ có những công thức tạo màu riêng nhằm cho ra đời những sản phẩm có độ sắc nét cao và mang những nét đặc trưng riêng biệt của từng vùng miền.

Đồng thời kỹ thuật hoàn thiện bề mặt cũng ảnh hưởng rất lớn tới độ bền đẹp của pho tượng như tượng nhẵn mịn hay xuất hiện những vết rỗ, lỗ nhỏ li ti… Công đoạn hoàn thiện này cần đòi hỏi sự tập trung và có kỹ nghệ hoàn thiện cao bởi nếu chỉ cần một sai sót nhỏ sẽ làm hư hỏng cả một tác phẩm.

Chọn tượng với mang màu sắc tự nhiên của các chất liệu chế tác

Chọn tượng với mang màu sắc tự nhiên của các chất liệu chế tác

5. Làm sao để lựa chọn được tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế đẹp và phù hợp

Người dân Việt Nam có đời sống văn hoá tâm linh vô cùng phong phú và đa dạng các tín ngưỡng nhau. Do đó có rất nhiều làng nghề, cơ sở chế tác tượng Ngọc Hoàng được ra đời. Vì vậy tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế cũng được làm từ nhiều chất liệu khác như tượng gỗ, tượng đồng, tượng thạch cao… Đối với mỗi sản phẩm sẽ mang những vẻ đẹp đặc trưng riêng biệt. Vì vậy để chọn được pho tượng Ngọc Hoàng đẹp, chất lượng bạn cần dựa trên những tiêu chí sau:

5.1. Xác định được nhu cầu mua tượng để làm gì

Tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế có kích thước lớn thông thường được làm từ chất liệu đá, thạch cao, xi măng hoặc tượng đồng… Còn với những tượng có kích thước nhỏ thông thường được làm từ chất liệu gỗ, đá lưu ly, sứ trắng,... Những pho tượng này thường được đặt trong nhà hay các không gian thờ cúng tâm linh nhỏ.

Do đó khi mua tượng Ngọc Hoàng bạn cần cân nhắc thật kỹ về mục đích sử dụng tượng là đặt trong nhà, để ngoài trời hay dùng trong chùa chiền, đền miếu. Lựa chọn tượng có kích thước phù hợp với ngân sách tài chính của mình.

Tượng Ngọc Hoàng đặt trong nhà thường có kích thước nhỏ

Tượng Ngọc Hoàng đặt trong nhà thường có kích thước nhỏ

5.2. Xác định ngân sách chi phí bạn có thể bỏ ra

Các mẫu tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế sẽ có nhiều giá thành khác nhau. Chẳng hạn như cùng một mẫu tượng, kích thước nhưng được làm từ nhiều chất liệu khác nhau thì giá cả cũng có sự thay đổi. Hay với những pho tượng có cùng chất liệu, mẫu mã nhưng tuỳ thuộc vào đơn vị sản xuất sẽ đưa ra báo giá khác nhau.

Chính vì vậy bạn cần tìm hiểu thật kỹ, tham khảo thêm nhiều đơn vị cung cấp tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế để chọn mua được pho tượng có giá cả phù hợp.

Chọn mua tượng có giá thành phù hợp với khả năng tài chính của mình

Chọn mua tượng có giá thành phù hợp với khả năng tài chính của mình

5.3. Lựa chọn đơn vị cung cấp tượng uy tín

Trên thị trường có rất nhiều đơn vị chế tác và cung cấp tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng đảm bảo uy tín và chất lượng tốt nhất. Chính vì vậy khi mua tượng Ngọc Hoàng bạn cần tìm hiểu nhiều đơn vị khác nhau để đưa ra quyết định lựa chọn phù hợp nhất.

Chọn mua tượng tại địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng tốt nhất

Chọn mua tượng tại địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng tốt nhất

6. Tham khảo mẫu tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế đẹp

Chắc hẳn có rất nhiều người băn khoăn không biết nên lựa chọn mẫu tượng Ngọc Hoàng nào là đẹp nhất và phù hợp. Do đó chúng tôi sẽ cung cấp tới bạn một số mẫu tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế đẹp và được ưa chuộng nhất hiện nay nhé.


Mẫu tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế đẹp số 01

Mẫu tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế đẹp số 01

Mẫu tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế đẹp số 02

Mẫu tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế đẹp số 02

Mẫu tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế đẹp số 03

Mẫu tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế đẹp số 03

Mẫu tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế đẹp số 04

Mẫu tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế đẹp số 04

Mẫu tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế đẹp số 05

Mẫu tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế đẹp số 05

Mẫu tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế đẹp số 06

Mẫu tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế đẹp số 06

Mẫu tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế đẹp số 07

Mẫu tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế đẹp số 08

Mẫu tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế đẹp số 08

Mẫu tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế đẹp số 09

Mẫu tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế đẹp số 09

Mẫu tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế đẹp số 10

Mẫu tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế đẹp số 10

7. Lôi Phong - Địa chỉ cung cấp tượng Ngọc Hoàng đáng tin cậy

Lôi Phong là một trong những cơ sở sản xuất cung cấp đồ thờ tâm linh, tượng phật và các vật phẩm phong thuỷ khác trong đó có tượng Ngọc Hoàng. Các mẫu tượng tại đây đều được làm từ chất liệu cao cấp, được xử lý kỹ càng nhằm tạo độ bền và độ cứng vượt trội. Ngoài ra tượng còn được làm bởi đội ngũ nghệ nhân giàu kinh nghiệm, có tay nghề cao giúp mang tới những bức tượng có hồn và thể hiện được sự uy nghi nhất.

Lôi Phong là địa chỉ cung cấp tượng Ngọc Hoàng đáng tin cậy hiện nay

Lôi Phong là địa chỉ cung cấp tượng Ngọc Hoàng đáng tin cậy hiện nay

Bài viết trên là những thông tin cơ bản có liên quan tới tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu mua tượng Ngọc Hoàng với mẫu mã đẹp, chất lượng cao với mức giá phải chăng thì hãy liên hệ ngay cho Lôi Phong. Đội ngũ nhân viên sẽ tư vấn và báo giá tốt nhất cho bạn.
Chat messenger