Chuông Mõ Tụng Kinh

Lọc
Lọc

Chuông Mõ là một trong các pháp khí quan trọng xuất hiện từ rất lâu trong đạo Phật. Nó giúp thể hiện được chí thành và tăng thêm sự trang trọng, trang nghiêm cho những người tham gia dự hành lễ hay tụng kinh tại gia. Bài viết sau hãy cùng Lôi Phong tìm hiểu kỹ hơn về bộ sản phẩm này nhé.

Chuông mõ tụng kinh

Chuông mõ tụng kinh

1. Chuông Mõ tụng kinh là gì?

Chuông Mõ tụng kinh hay còn được gọi là chuông mõ gia trì. Đây được xem là hai pháp khí rất quan trọng đối với hàng phật tử trong quá trình tụng kinh, niệm phật.

Chuông mõ tụng kinh là hai pháp khí quan trọng trong Phật giáo

Chuông mõ tụng kinh là hai pháp khí quan trọng trong Phật giáo

1.1. Chuông tụng kinh là gì?

Chuông tụng kinh là pháp khí được làm từ chất liệu đồng với nhiều kích thước khác nhau. Nó thường được đặt tại vị trí phía bên phải của người chủ lễ. Khi thỉnh chuông gia trì sẽ nghe được tiếng vang ngân vô cùng thanh thoát nhưng không kém phần trầm hùng.

Chuộng thường được sử dụng để làm lễ và tụng niệm. Khi tiếng chuông vang lên thể hiện được hiệu lệnh cần thiết bắt đầu một buổi lễ diễn ra thật nhịp nhàng theo đúng trình tự của các khoa nghi. Khi đó mọi phật tử tham gia vào buổi lễ sẽ được hoà hợp thanh tịnh và tất cả đều hướng tới nhất tâm.

Với những chuông có kích thước lớn thường được đặt tại chùa, chuông có kích thước bé hơn sẽ được lựa chọn đặt tại gia. Mỗi tiếng chuông vang lên như tiếp thêm năng lượng và nguồn sức mạnh vượt trội để khiến cho ma quỷ, tà khí phải tránh xa và giúp con người hướng tới thiện lành. Đặc biệt tại các chùa mỗi khi tiếng chuông gia trì được vàng lên các tăng ni và phật tử sẽ cảm nhận được sự thanh tịnh, bình yên đến từ tâm hồn của mình.

Những mẫu chuông tụng kinh được làm từ đồng nguyên chất mang màu sắc vòng óng ánh. Đây là màu tượng trưng cho ánh sáng hào quang mà Đức Phật luôn chiếu xuống để soi sáng và chỉ đường cho chúng sanh. Bởi vì chuông được làm từ đồng nên âm thanh của nó sẽ vang xa và thanh thoát hơn theo đúng với ý nghĩa của từ gia trì.

Chuông tụng kinh được làm từ đồng nguyên chất với độ vang thanh thoát

Chuông tụng kinh được làm từ đồng nguyên chất với độ vang thanh thoát

1.2. Mõ gia trì là gì?

Mõ gia trì hay mõ tụng kinh cũng là một pháp khí xuất hiện cùng với chuông gia trì. Mõ được làm từ gỗ có hình bầu dục và đặt ở phía bên tay trái của người thực hiện hành lễ. Khi gõ mõ tụng kinh sẽ phát ra âm thanh trầm hùng nhưng cũng rất thanh thoát.

Trong tụng kinh tiếng mõ sẽ có tác dụng duy trì được sự nhịp nhàng và đều đặn, nó tạo nên một cảm giác phấn khởi, hân hoan nhất. Nhờ vào đây những người tụng niệm sẽ không bị rối trí loạn tâm mà có thể chuyên tâm vào các lời kinh. Đồng thời tiếng mõ vang lên cũng là lời cảnh tỉnh tâm trí cho người tham gia tụng niệm thoát khỏi buồn ngủ, mệt mỏi. Chính điều này đã khiến cho phần quay mõ và thân mõ thường được chạm khắc hình cá. Đây là một loài không bao giờ nhắm mắt khi ngủ, nó chính là tượng trưng cho sự tỉnh thức.

Trong buổi lễ người gõ mõ sẽ được gọi là duyệt chúng. Có nghĩa đây là người sẽ làm cho đại chúng được đẹp lòng, tụng niệm một cách hân hoan nhất. Do đó việc gõ mõ để giúp cho đại chúng vui lòng trong quá trình tụng niệm, hướng họ đến được với nhất tâm được xem là cả một nghệ thuật. Bạn cần phải học tập và rèn luyện thường xuyên thì mới có thể làm tròn được bổn phận và phận sự của mình.

Mõ gia trì được thiết kế hình bầu dục và thường được đặt bên tay trái của người thực hiện hành lễ

Mõ gia trì được thiết kế hình bầu dục và thường được đặt bên tay trái của người thực hiện hành lễ

2. Nguồn gốc của chuông mõ tụng kinh

Trong Phật Giáo không thể hiếu được tiếng chuông hay tiếng mõ. Những pháp khí này đã được hình thành từ rất lâu đời nay và vẫn được lưu truyền sử dụng tới bây giờ. Dưới đây là một số thông tin tìm hiểu về nguồn gốc của chuông mõ tụng kinh mà bạn nên tham khảo.

2.1. Nguồn gốc của chuông tụng kinh

Chuông tụng kinh có nguồn gốc từ rất lâu đời bắt nguồn từ thời Trung Hoa. Có rất nhiều truyền thuyết ghi chép lại nguồn gốc ra đời của chuộng. Chẳng hạn theo ghi chép của Kinh Phật, vào ngày 15/07 là kỳ Mãn Hạ, Chư Tăng tự tứ, khi đó Phật đã bảo thị giả là Ngài A Nan tới đánh kiền chuỳ hay còn gọi là chuông để họp Tăng chúng.

Khi đó A Nan đã tới giảng đường tay đánh kiền chuỳ và nói “Con nay tới đây đánh tín cổ của Như Lai, hễ những ai là đệ tử của Như Lai khi nghe được tiếng chuông này hãy vân tập về đây”. Kể từ đây chuông đã trở thành pháp khí vô cùng quan trọng trong tu viện Phật Giáo.

Chuông tụng kinh đã xuất hiện từ lâu đời nay

Chuông tụng kinh đã xuất hiện từ lâu đời nay

2.2. Nguồn gốc của Mõ

Cũng giống như chuông, mõ tụng kinh được ra đời theo nhiều truyền thuyết khác nhau. Chẳng hạn đó là:

Dựa theo sách Tham Thiền Ngũ Đài Sơn Ký quyển 3 cũng đã ghi chép lại, Tống Thần Tông, Hy Ninh năm thứ 5 ngày mồng 8 tháng 8 đã ghi trong chùa Thanh Thái có thờ bức tượng của ngài Phó Đại Sỹ. Trước kia nếu mỗi khi ngài muốn gặp được những vị tu hạnh đầu đà ở nơi cao sơn sẽ dùng mõ để gõ. Các chư vị sau khi nghe được những tiếng mõ đấy sẽ lập tức đến. Kể từ đó các tự viện lớn hay nhỏ ở phía dưới chân núi cũng đều sử dụng mõ để tập hợp đại chúng.

Theo nhiều thông tin khác cũng đã cho rằng Mõ là do Sa Môn Chí Lâm ở đời đường đã tạo ra. Tuy nhiên điều này không máy chắc chắn bởi nó không có các sử liệu ghi chép rõ ràng.

Mõ tụng kinh được ghi chép lại trong nhiều truyền thuyết khác nhau

Mõ tụng kinh được ghi chép lại trong nhiều truyền thuyết khác nhau

>>> XEM THÊM: Kinh Địa Tạng Vương Bồ Tát Bổn Nguyện có ý nghĩa gì

3. Cách chọn mua chuông mõ tụng kinh chất lượng

Thị trường ngày càng xuất hiện nhiều cơ sở sản xuất và cung cấp chuông mõ tụng kinh. Khi đó bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc chọn mua chuông mõ. Thế nhưng đây cũng là điều khiến cho mọi người cảm thấy hoang mang không biết đâu là thật và đâu là giả. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về cách chọn mua chuông mõ tụng kinh chất lượng có thể tham khảo ngay thông tin sau đây.

3.1. Kiểm tra về độ ngân của chuông

Để xác định được chuông có chất lượng hay không bạn nên dựa vào độ ngân của tiếng chuông. Một sản phẩm tốt phải được đúc từ chất liệu đồng nguyên chất, khi gõ sẽ phát ra tiếng chuông ngân vang và trong nhất. Nếu chọn phải chuông tụng kinh kém chất lượng thường tiếng chuông sẽ không trong, nó sẽ khiến cho người tu hành khó được tĩnh tâm.

Ngoài ra tiếng chuông cũng phụ thuộc nhiều vào kích thước của nó. Vì thế bạn nên lưu ý lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với không gian và đảm bảo sự tiện lợi cho quá trình sử dụng.

Kiểm tra về độ ngân của chuông tụng kinh khi lựa chọn

Kiểm tra về độ ngân của chuông tụng kinh khi lựa chọn

3.2. Lựa chọn đơn vị cung cấp chuông mõ uy tín

Có rất nhiều địa chỉ để bạn mua chuông mõ tụng kinh. Tuy nhiên để mua được một sản phẩm chất lượng với giá thấp nhất bạn nên tìm đến các địa chỉ uy tín, có tuổi đời lâu năm và nhận được sự tin tưởng, đánh giá cao từ đông đảo khách hàng.

Khi chọn mua chuông mõ tại các đơn vị này bạn hoàn toàn không phải lo lắng về vấn đề chất lượng của sản phẩm. Các mẫu chuông, mõ đều được được làm từ chất liệu cao cấp và gia công tỉ mỉ, cẩn thận. Ngoài ra tại đây bạn còn được mua hàng với mức giá tốt nhất và có những trải nghiệm thú vị trong quá trình sử dụng sản phẩm.

3.3. Xem chế độ bảo hành của các đơn vị cung cấp

Các sản phẩm chuông mõ tụng kinh được cung cấp bởi đơn vị uy tín sẽ có các chính sách bảo hành rõ ràng. Thông thường những mẫu chuông và mõ tụng kinh có độ bền rất cao nên các đơn vị này luôn tự tin về chất lượng sản phẩm mà họ cung cấp. Họ sẽ mạnh dạn đưa ra thời gian bảo hành sản phẩm lên tới 15 - 20 năm.

Ngược lại với những cơ sở kém uy tín, mức độ bảo hành của sản phẩm sẽ thấp hơn thông thường chỉ tầm 2 - 5 năm. Vì vậy bạn cần cân nhắc vào yếu tố này trước khi chọn mua sản phẩm.

Chọn mua chuông mõ tụng kinh tại các đơn vị có chế độ bảo hành rõ ràng

Chọn mua chuông mõ tụng kinh tại các đơn vị có chế độ bảo hành rõ ràng

>>> TIẾT LỘ: Làm thế nào để thấu hiểu được Kinh Phật

4. Đơn vị cung cấp chuông mõ tụng kinh chất lượng giá phải chăng

Trên thị trường hiện nay, để chọn mua được những mẫu chuông mõ tụng kinh với đầy đủ kích thước hình dáng khác nhau không kém. Tuy nhiên các sản phẩm hàng giả hàng nhái vẫn tràn lan và khiến người mua gặp phải khó khăn khi chọn mẫu chuông mõ chất lượng. Chính vì vậy Lôi Phong tự hào là địa chỉ đáng tin cậy cho khách hàng tham khảo và chọn mua chuông mõ tụng kinh.

Tại đây bạn hoàn toàn không phải lo lắng về vấn đề chất lượng, mẫu mã cũng như giá cả của sản phẩm. Toàn bộ chuông mõ đều được làm từ chất liệu cao cấp mang tới độ bền vượt trội theo thời gian. Nó đảm bảo được tiếng ngân vang trong trẻo, thánh thót. Cùng với đó phần lớn các mẫu chuông đều được sản xuất từ làng nghề truyền thống và Lôi Phong phân phối trực tiếp không qua khâu trung gian nên giá thành luôn rẻ hơn so với nhiều cơ sở khác.

Khi mua hàng tại đây bạn sẽ nhận được sự tư vấn nhiệt tình, chu đáo của đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm. Họ sẽ tư vấn và giúp bạn chọn mua được mẫu chuông và mõ tụng kinh đẹp, phù hợp với không gian sử dụng và vừa túi tiền của mình.

Chọn mua chuông mõ tụng kinh tại Lôi Phong để yên tâm về chất lượng tốt nhất và giá phải chăng

Chọn mua chuông mõ tụng kinh tại Lôi Phong để yên tâm về chất lượng tốt nhất và giá phải chăng


 

Bài viết trên là những thông tin liên quan tới chuông mõ tụng kinh mà chúng tôi muốn cập nhật tới mọi người. Mong rằng qua đây sẽ giúp các bạn có được cái nhìn toàn diện hơn về hai loại pháp khí này và thỉnh được chuông mõ phù hợp cho việc tụng kinh tại gia của mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan tới sản phẩm hoặc muốn chọn mua những mẫu chuông mõ đẹp xin liên hệ ngay cho Lôi Phong. Chúng tôi sẽ hỗ trợ và giúp bạn có được sản phẩm phù hợp, ưng ý nhất.

Chat messenger