Hoa Sen Gỗ

Lọc
Lọc

Bên cạnh các món đồ trang trí như lư thờ, ngai thờ, chân hạc, ống hương thì bình hoa sen gỗ cũng là một món đồ không thể thiếu để trang trí bàn thờ gia tiên thêm đẹp.

Không chỉ tăng tính thẩm mỹ cho không gian thờ cúng, bình hoa sen gỗ còn giúp không khí thờ cúng của bàn thờ thêm phần trang nghiêm, thanh tịnh. Tuy nhiên, cần phải chọn được bình hoa sen gỗ đẹp, chuẩn thì mới đảm bảo tính thẩm mỹ lẫn ý nghĩa tâm linh.

Trong bài viết này, Lôi Phong xin được giới thiệu tới quý khách những loại hoa sen gỗ đẹp, chất lượng, mẫu mã mới nhất 2021. Nhằm giúp quý khách dễ dàng đưa ra quyết định có nên bày hoa sen gỗ trên bàn thờ hay không, và nếu đặt thì chọn hoa sen gỗ như thế nào.

1. Hoa sen gỗ - chi tiết trang trí không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên

Hoa sen vốn được mệnh danh là “quốc hoa” của Việt Nam. Loài hoa này không chỉ tượng trưng cho sự thanh cao, tinh khiết. Mà còn tượng trưng cho sự tôn nghiêm. Trong tôn giáo Phật Giáo, hoa sen còn là tượng trưng của tâm hồn thanh khiết, thoát tục, vượt ra khỏi vòng tham - sân - si hèn kém.

Chính bởi ý nghĩa đó mà người Việt thường dùng hoa sen để trưng bàn thờ vào các dịp lễ. Qua thời gian, khi văn hóa phát triển, kỹ thuật điêu khắc, chạm trổ của người Việt phát triển thì hoa sen gỗ ra đời.

Hoa sen gỗ hương cao cấp 11 cành kích thước cao 81 cm

Hoa sen gỗ hương cao cấp 11 cành kích thước cao 81 cm

1.1 Ý nghĩa hoa sen bằng gỗ

Hoa sen gỗ ra đời như một sự thay thế cho những bông hoa sen tươi. Người Việt tin rằng khi trưng hoa sen - biểu tượng của sự thoát tục hiện điện, tâm hồn họ sẽ thanh thản hơn. Những linh hồn được thờ cúng cũng sẽ cảm nhận được cái tâm trong sáng của con cháu.

Vậy nhưng hoa sen tươi lại có tuổi thọ không dài khi được cắm trên bàn thờ gia tiên. Vậy là hoa sen gỗ ra đời để người Việt có thể trưng loại hoa này trên bàn thờ lâu hơn. Việc trưng hoa sen gỗ trên bàn thờ giống như một lời nhắc nhở gia chủ về đạo lý sống đời thanh khiết, trong sạch như bông sen. Để khi đứng trước bàn thờ tổ tiên thì không có gì phải hổ thẹn.

1.2 Đặc điểm của hoa sen gỗ đẹp

Hoa sen gỗ đẹp là những bông sen được chế tác bằng sự tỉ mỉ của người thợ. Đường nét chạm trổ mềm mại, chân thực. Cánh sen, đài sen, nhụy sen… đều được lột tả giống thật nhất có thể. Các chi tiết phụ như ngó sen, lá sen cũng không được có thiếu sót.

Hoa sen gỗ hương 11 bông cao 75cm tại Lôi Phong

Hoa sen gỗ hương 11 bông cao 75cm tại Lôi Phong

Quan trọng nhất là bố cục bình hoa sen gỗ phải hài hòa, đủ số bông lẻ. Vị trí bông sen và các cành, lá, búp, đài sen phải cân đối. Không thưa quá mà cũng không dày quá để. Bố cục bình sen đẹp sẽ đem lại sự thanh thoát, mềm mại ngay cả khi là sen gỗ.

1.3 Ưu điểm của hoa sen gỗ khi dùng để thờ cúng

Khi dùng hoa sen gỗ để thờ cùng, bàn thờ gia tiên sẽ mang màu sắc của sự thanh tịnh, trang nghiêm mà vẫn gần gũi với con cháu. Hoa sen vốn là loài hoa gần gũi với đời sống, nên ngay cả khi dùng để làm đồ thờ cúng thì vẫn sẽ toát lên cảm giác thân thuộc, an lành.

Hơn nữa, khi có bình hoa sen bằng gỗ đẹp, bàn thờ gia tiên sẽ luôn luôn có đủ các vật phẩm thờ cúng cần thiết. Ban thờ nhờ vậy mà đủ đầy, ấm áp. Gia đạo nhờ đó mà sẽ yên ổn, bình an.

Hoa sen gỗ 17 cành cao 75 cm bằng gỗ cẩm vàng đẹp tại Lôi Phong

Hoa sen gỗ 17 cành cao 75 cm bằng gỗ cẩm vàng đẹp tại Lôi Phong

Ngoài ra, nếu bàn thờ đặt ở không gian chung như phòng khách, thì bình hoa sen gỗ để bàn thờ sẽ chính là điểm nhấn của không gian. Bình hoa sen gỗ giúp tô điểm cho cả không gian thờ cúng lẫn không gian phòng khách của gia đình.

Do đó, nếu đang băn khoăn chọn đồ trang trí cho bàn thờ gia tiên năm nay, quý khách có thể cân nhắc đến lựa chọn lọ hoa sen gỗ để bàn thờ. Với sự phát triển của công nghệ chạm trổ, điêu khắc ngày nay, Lôi Phong có sẵn rất nhiều các mẫu mã hoa sen gỗ đẹp bằng nhiều chất liệu gỗ khác nhau để quý khách tiện lựa chọn.

2. Các loại gỗ làm hoa sen phổ biến hàng đầu hiện nay

Để đảm bảo tính thẩm mỹ cho hoa sen gỗ đẹp nhất, hiện nay Lôi Phong thường dùng 3 loại gỗ sau đây để chế tác: Gỗ hương, gỗ trắc và gỗ mít. Sở dĩ lựa chọn 3 loại gỗ này là bởi đây là 3 loại gỗ dễ chế tác, lại có nguồn cung dồi dào. Thẩm mỹ của mỗi loại cũng rất đẹp và độc đáo. Nên sẽ đem lại sản phẩm chất lượng cao.

2.1 Gỗ hương

Gỗ hương là một trong số những loại gỗ tốt hàng đầu tại Việt Nam. Đặc điểm tự nhiên của gỗ hương là có màu sắc tươi sáng, đường vân đều, đẹp. Thớ gỗ chắc nhưng rất dễ chạm trổ. Nên thường được sử dụng làm đồ thủ công mỹ nghệ có sự cầu kỳ cao.

Hoa sen gỗ bằng gỗ hương 21 cành cao 95cm x rộng 55 cm tại Lôi Phong

Hoa sen gỗ bằng gỗ hương 21 cành cao 95cm x rộng 55 cm tại Lôi Phong

Trong gỗ hương có tinh dầu tự nhiên nên không chỉ chống mối mọt, kéo dài độ tuổi của hoa sen gỗ mà còn mang lại mùi hương tự nhiên. Sử dụng gỗ hương để làm hoa sen gỗ không chỉ đem lại vẻ đẹp độc đáo với vân gỗ, mà còn đem lại mùi hương tinh tế, giống như hoa sen thật đang tỏa hương.

Do đó, bình hoa sen gỗ hương được rất nhiều người lựa chọn và ưa thích.

2.2 Gỗ trắc

Gỗ trắc cũng là một trong những loại gỗ được đánh giá cao bởi độ quý hiếm và chất lượng của gỗ. Vân gỗ trắc được ví như những đám mây vì nó “bay lượn” phân bố chìm nổi uốn lượn một cách tự nhiên. Tạo cho miếng gỗ vẻ đẹp bay bổng, độc đáo.

Hoa sen gỗ bằng gỗ trắc

Hoa sen gỗ bằng gỗ trắc

Thở gỗ cũng rất mịn, khó vỡ, dễ chế tác nên được ưa chuộng làm hoa sen gỗ. Vì làm hoa sen gỗ cần chạm trổ nhiều chi tiết đường cong. Nên chọn được gỗ vừa đẹp - vừa dễ chạm trổ sẽ giúp người nghệ nhân mộc dễ xử lý gỗ để cho ra sản phẩm đẹp hơn.

Cũng như gỗ hương, gỗ trắc cũng chứa tinh dầu tự nhiên trong thân cây. Do đó, gỗ trắc có khả năng chống lại mối mọt tự nhiên. Và tạo độ bóng tự nhiên cho sản phẩm. Với loại tinh dầu này, thay vì tỏa hương mạnh thì nó giúp gỗ trắc bóng hơn.

Vậy nên, hoa sen gỗ làm từ gỗ trắc có độ tuổi càng cao, thời gian trưng càng lâu thì càng bóng đẹp.

2.3 Gỗ mít

Gỗ mít là một trong số những loại gỗ phân khúc thấp và đã rất quen thuộc với người Việt. Không chỉ sử dụng để làm đồ thờ cúng, đồ nghệ thuật trang trí phục vụ vua chúa, gỗ mít còn được sử dụng để làm các sản phẩm thờ cúng tâm linh. Trong đó có cả hoa sen bằng gỗ mít.

Hoa sen gỗ mít 11 bông cao 81 cm giá 1.25tr/ bình tại Lôi Phong

Hoa sen gỗ mít 11 bông cao 81 cm giá 1.25tr/ bình tại Lôi Phong

Hoa sen bằng gỗ mít có đầy đủ các đặc điểm tự nhiên của cây gỗ. Vậy nên hoa có màu vàng sáng ấm áp. Tùy theo độ tuổi của gỗ mít mà cây sẽ có vân đậm hay nhạt khác nhau.

Với ưu điểm có nguồn cung dồi dào, chất lượng gỗ tiêu chuẩn, hạn chế được mối mọt mà giá thành lại rẻ, nên bình hoa sen gỗ mít được nhiều người tìm kiếm hơn cả.

Vậy nhưng, dù chọn hoa sen gỗ nào đi chăng nữa, mấu chốt của việc thờ cúng, bày biện đồ trang trí trên bàn thờ gia tiên vẫn là phải đúng phép tắc. Nếu bài trí đồ thờ cúng không đúng phép tắc, gia tiên, gia đình sẽ gặp phải nhiều chuyện kém may mắn.


Bình hoa sen bằng gỗ mun đuôi công 13 cành cao 81 cm

Bình hoa sen bằng gỗ mun đuôi công 13 cành cao 81 cm

Để giúp quý khách hình dung bố cục bày bàn thờ gia tiên, cách bày bình hoa sen gỗ như thế nào trên bàn thờ, Lôi Phong xin được giới thiệu tiếp trong đoạn dưới đây như sau.

3. Cách bày bình hoa sen gỗ trên bàn thờ gia tiên

Để bày bình hoa sen gỗ trên bàn thờ gia tiên đẹp, gia chủ cần lưu ý chọn kích thước bình và số lượng bông sen trong bình phù hợp với không gian thờ cúng.

Không nên chọn bình quá to sẽ gây rối mặt và khó khăn trong việc sắp xếp các món đồ thờ còn lại. Cũng không nên chọn bình quá bé, sẽ khiến bình sen gỗ bị lọt thỏm trong không gian thờ cúng.

Lọ hoa sen gỗ để bàn thờ thường được cắm theo số lẻ: 7 - 11 - 15 cành, gồm cả bông, búp và lá. Trong đó, loại 11 cành là loại phổ biến nhất. Vì nó có độ lớn vừa phải, phù hợp với đa dạng kích thước bàn thờ.

Vị trí thích hợp để bài trí bình hoa sen gỗ trên bàn thờ gia tiên là ở hai bên phía ngoài cùng bàn thờ và đặt đối xứng nhau. Bình hoa sen gỗ nên đặt sau khay chén nước thờ, cùng hàng với mâm bồng.

Nếu bàn thờ có chân đèn, chân nến thì nên đặt bình hoa ở phía sau chân đèn, chân nến để dễ dàng thắp nến. Hơn nữa, đặt bình hoa ở phía sau chân đèn sẽ đỡ bị khói, muội từ đèn nến làm hỏng màu của hoa.


4. Như thế nào là hoa sen gỗ đẹp? Các tiêu chí đánh giá bình hoa sen gỗ

Bình hoa sen gỗ đẹp là bình hoa có sự cân bằng giữa số lượng bông, búp, lá sen. Đồng thời có độ dài ngắn, cao thấp giữa các cành cân đối, phù hợp. Bên cạnh đó, bởi bình hoa sen gỗ để bàn thờ là một món đồ trang trí mang tính tâm linh, nên cũng phải đáp ứng được các nguyên tắc thờ cúng cơ bản.

Như số lượng bông, số lượng cánh mỗi bông phải là số lẻ chứ không được là số chẵn. Kích thước, độ cao, chiều rộng bình cũng phải đảm bảo theo kích thước của thước Lỗ Ban để đem lại tài lộc cho gia chủ. Khi đã thỏa mãn được các yếu tố liên quan đến nguyên tắc phong thủy tâm linh, ta mới xét đến các yếu tố thẩm mỹ.

Hoa sen gỗ cẩm vàng 17 cành cao 75cm

Hoa sen gỗ cẩm vàng 17 cành cao 75cm

4.1 Tiêu chí đánh giá bình hoa sen gỗ đẹp

Một bình hoa sen gỗ đẹp là bình hoa đáp ứng được cả yếu tố phong thủy và thẩm mỹ. Các đường nét chạm trổ phải mềm mại, chân thực. Hình dáng của bình phải cân bằng với độ cao, độ nở của các bông sen. Nước màu của bình sen phải đảm bảo được độ bóng, sáng và tươi tắn rực rỡ.


Tùy theo mắt thẩm mỹ mỗi người, bình hoa sen gỗ sẽ có các tiêu chuẩn đẹp hay không khác nhau. Tuy nhiên tối thiểu thì bình hoa sen gỗ cũng phải toát lên được vẻ mềm mại của bông sen tự nhiên. Không nên chọn các bình sen gỗ có dáng cành cứng, thô, sẽ làm mất thẩm mỹ chung của bàn thờ gia tiên.

Cũng không nên chọn bình hoa sen có quá nhiều màu sắc. Nên chọn bình hoa sen gỗ có màu sắc nguyên bản của chất liệu gỗ làm hoa để giữ gìn không khí trang nghiêm của bàn thờ.

5. Mua bình hoa sen gỗ ở đâu đẹp?

Hiện nay, với sự phát triển của kinh tế, các gia đình ngày càng có điều kiện hơn và quan tâm hơn đến việc thờ cúng tại gia. Do đó, nhu cầu sử dụng hoa sen gỗ đặt bàn thờ ngày càng nhiều. Theo đó, ngày càng nhiều cơ sở sản xuất hoa sen gỗ ra đời.

Tuy nhiên không phải cơ sở nào cũng cung cấp sản phẩm đảm bảo chất lượng. Các bình hoa sen gỗ chất lượng kém có thể sẽ nhanh bị mục, gãy cành hoặc các chi tiết chạm trổ bị thiếu sự tinh tế. Thậm chí phần bình cắm còn không được đảm bảo sử dụng đủ gỗ để tạo độ nặng, sẽ khiến bình hoa dễ đổ, vỡ khi trưng trên bàn thờ.

Tại Lôi Phong, chúng tôi có xưởng sản xuất uy tín, chuyên nghiệp, các sản phẩm được thực hiện bởi các nghệ nhân lâu năm, có tay nghề cao. Vậy nên sản phẩm bình hoa sen gỗ sẽ đảm bảo chất lượng đẹp, cân đối nhất. Đồng thời chất lượng gỗ được sử dụng là các loại gỗ chất lượng, được xử lý cẩn thận.

Không chỉ đảm bảo yếu tố chất lượng, hoa sen gỗ tại Lôi Phong còn đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cao. Mọi đường nét đều được các nghệ nhân chăm chút tỉ mỉ nhất có thể. Từ đó đem lại sản phẩm chân thực, sắc nét nhất. Đảm bảo quý khách sẽ hài lòng với chất lượng của bình hoa sen gỗ tại Lôi Phong

5.1 Lôi Phong bán sỉ bình hoa sen gỗ có xe tải trở hàng đến tận nơi

Trở bình hoa sen gỗ giao cho đại lý, cửa hàng

Để được tư vấn chi tiết hơn về các sản phẩm bình hoa sen gỗ đẹp và các sản phẩm nội thất, thờ cúng khác, mời quý khách liên hệ:

Xưởng bán sỉ đồ thờ cúng, đồ trang trí nội thất bằng gỗ Lôi Phong.

Địa chỉ cửa hàng: La Khê, Hà Đông, Hà Nội.

Địa chỉ xưởng: QL21B, Mã Não, Kim Bảng, Hà Nam

Số điện thoại: 096.393.7586

Email: dotholoiphong@gmail.com

Chat messenger