Đồ thờ

Lọc
Lọc

Thờ cúng tổ tiên là một trong những nét đẹp văn hóa của dân tộc, thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn” nên luôn được giữ gìn và phát huy. Nếu như bạn đang bắt đầu tìm hiểu về văn hóa tâm linh này mà không biết đồ thờ gồm những gì thì đừng bỏ qua các thông tin chi tiết có trong bài viết dưới đây, chắc chắn sẽ giúp ích với bạn rất nhiều đó!

1. Đồ thờ gồm những gì?

Đồ thờ gồm những gì?

Đồ thờ gồm những gì?

Theo quan niệm xưa, bàn thờ được coi là “nơi cư trú” hoặc “chỗ ở” của Phật, thần linh hay ông bà, tổ tiên - những người đã khuất. Bởi vậy, văn hóa thờ cúng tổ tiên là một phần không thể thiếu trong truyền thống của người Việt. Ban thờ giữ một vai trò vô cùng quan trọng, thường được mọi người đặt ở nơi trang trọng nhất của ngôi nhà.

Đồ thờ cúng là những vật phẩm không thể thiếu trên ban thờ, được con cháu lựa chọn và bày biện cẩn thận. Mỗi vật phẩm mang một ý nghĩa khác nhau nhưng tất cả đều là giúp người cõi dương bày tỏ sự ngưỡng vọng, kính trọng; đồng thời làm cầu nối đưa nguyện vọng, tâm tình của gia đình đến với thế giới tâm linh, phù hộ cho các thành viên trong gia đình luôn bình an, may mắn và tài lộc.

Vậy, đồ thờ gồm những gì? Tùy theo phong tục tập quán, điều kiện tài chính thì ban thờ của mỗi gia đình sẽ có các vật phẩm đồ thờ khác nhau. Cụ thể:

1.1. Đồ thờ cho bàn thờ gia tiên

Bộ đồ thờ đầy đủ cho bàn thờ gia tiên sẽ bao gồm:

● Bộ tam sự, ngũ sự

● Bát nhang (bát hương)

● Mâm bồng (còn gọi là địa quả)

● Kỷ chén (kỷ 3 hoặc 5 chén thờ)

● Bát, đũa thờ (6 bát, 6 đôi đũa)

● Bình hoa

● Đèn thờ

● Ống hương

● Đài thờ

● Cây nén hay chân nến

● Chóe thờ

● Bát sâm (2 hoặc 3 cái)

● Nậm rượu

● Đôi lục bình

Tùy theo kích thước của bàn thờ gia tiên mà lựa chọn, giảm thiểu vật phẩm đồ thờ không cần thiết. Một số vật phẩm đồ thờ quan trọng cần phải có đó là bát hương, lọ hoa, kỷ chén thờ,...

1.2. Bộ đồ thờ đầy đủ cho bàn thờ Phật

Bộ đồ thờ cho bàn thờ Phật

Bộ đồ thờ cho bàn thờ Phật

Vị trí đặt bàn thờ Phật luôn phải cao hơn so với bàn thờ gia tiên, ông bà. Nếu như bạn làm ngược lại thì sẽ mạo phạm, dễ khiến tổ tiên bị chèn ép, cuộc sống đảo lộn, không may mắn. Một bộ đồ thờ đầy đủ cho bàn thờ Phật sẽ gồm có:

● Bát hương

● Đĩa quả (mâm bồng)

● Ngai nước thờ

● Chóe nước

● Lọ hoa

● Ống cắm hương

1.3. Đồ thờ cho ban thờ Thần Tài

Ban thờ Thần Tài là nơi có ít vật phẩm thờ cúng nhất vì diện tích nhỏ hẹp. Do đó, chỉ các vật dụng cần thiết thì mới được đặt lên ban thờ Thần Tài. Đồ thờ trên cho ban thờ Thần Tài gồm có:

● Bát hương

● Mâm bồng

● Kỷ chén

● Lọ hoa

● Cóc ngậm tiền

● Đèn thờ, chân nến

● Ống cắm hương

● Nậm rượu


Bộ đồ thờ trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài

Bộ đồ thờ trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài

2. Đồ thờ được làm từ chất liệu gì?

Đồ thờ được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, trong đó phổ biến nhất đó là:

2.1. Đồ thờ bằng chất liệu gỗ

Được làm từ gỗ 100% nên được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Đồ thờ bằng chất liệu gỗ vừa giản dị nhưng lại vô cùng quen thuộc , thể hiện sự thịnh vượng và là tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở, hòa thuận trong gia đình. Ưu điểm nổi bật nhất của đồ thờ bằng gỗ đó là độ bền cao, ít bị mối mọt hay co giãn, dễ dàng bảo quản và không làm ảnh hưởng tốt đến sức khỏe con người.

Đồ thờ bằng gỗ

Đồ thờ bằng gỗ

Từng họa tiết, hoa văn trên đồ thờ gỗ được khắc họa một cách chi tiết, tỉ mỉ đẹp mắt. Đồ gỗ dùng càng lâu thì lại càng đẹp. Đồ thờ cúng bằng gỗ thường được phủ sơn son thiếp vàng, thiếp bạc tạo ra những sản phẩm đẹp mắt không hề thua kém mẫu bằng đồng. Cùng với đó là mẫu mã sản phẩm đa dạng, mang tới nhiều sự chọn lựa cho khách hàng.

2.2. Đồ thờ bằng chất liệu đồng

Không chỉ trong không gian thờ họ mà nhiều gia đình hiện nay cũng lựa chọn đồ thờ bằng đồng để bày trí cho bàn thờ. Chất liệu đồng tạo nên sự sang trọng, cổ kính cho không gian sử dụng. Đồ thờ được làm bằng đồng phổ biến hiện nay là đôi hạc thờ, tam sự ngũ sự, bộ chén thờ,….Vì được làm hoàn toàn bằng đồng nên khá nặng, chi phí cũng cao hơn so với chất liệu gỗ.

Đồ thờ bằng đồng

Đồ thờ bằng đồng

2.3. Đồ thờ bằng chất liệu sứ

Sứ là chất liệu truyền thống trong sản xuất đồ thờ cúng. Đồ cúng bằng sứ rất dễ lau chùi, dễ dàng di chuyển tới nhiều vị trí khác nhau. Bên cạnh đó là mức giá hợp lý, phù hợp với nhiều không gian nội thất khác nhau. Việc sở hữu các sản phẩm đồ thờ bằng sứ rất dễ dàng, bạn có thể tìm mua ở bất cứ nơi đâu. Điểm trừ của đồ thờ bằng chất liệu sứ đó là dễ vỡ khi rơi, màu sơn trên đồ thờ sẽ mất dần theo thời gian.

Đồ thờ bằng sứ

Đồ thờ bằng sứ

3. Cách lựa chọn chất liệu và bày trí đồ thờ phù hợp với gia chủ

3.1. Cách lựa chọn chất liệu đồ thờ phù hợp với gia chủ

Lựa chọn đồ thờ đẹp, có chất liệu phù hợp với gia chủ sẽ mang tới nhiều may mắn, tài lộc. Tuổi của mỗi gia chủ sẽ mang một mệnh khác nhau trong ngũ hành. Và mỗi bản mệnh lại có màu sắc tương sinh, tương hợp. Vậy nên, đây được coi là tiêu chí để lựa chọn đồ thờ cho mỗi bản bệnh. Chất liệu có màu sắc tương sinh với mệnh của gia chủ sẽ mang lại được nhiều điều tốt lành, tránh được thị phi.

Vật phẩm thờ cúng bằng đồng phù hợp với những gia chủ mang mệnh Thủy hoặc Kim bởi màu vàng đồng đại diện cho mệnh Kim nên chất liệu đồng phù hợp nhất. Mặt khác, Kim sinh Thủy nên mệnh Thủy rất hợp với chất liệu đồng. Ngoài ra, các bản mệnh khác muốn dùng đồ đồ cúng bằng đồng thì có thể kết hợp với những chất liệu khác để hạn chế các dòng năng lượng tương khắc, duy trì tài lộc cho bản mệnh và gia đình.

Đồ cúng bằng sứ phù hợp với những người mệnh Thổ. Những tinh hoa được chế tác và thiết kế từ những nghệ nhân điêu luyện được nung thành sứ trên nền nhiệt nhất định. Do đó, chúng cũng sẽ thích hợp với người mệnh Hỏa. Hoa văn trên đồ cúng bằng sứ thường sử dụng màu xanh nước biển để trang trí, phù hợp với mệnh Thủy. Nói như vậy, không có nghĩa là gia chủ mệnh Kim không thể dùng đồ thờ bằng sứ. Hiện nay, có rất nhiều loại đồ cúng bằng sứ được vẽ vàng hoặc dát đồng nên những gia chủ mệnh Kim có thể lựa chọn.

3.2. Cách bày trí đồ thờ hợp phong thủy

Cách bày trí đồ thờ hợp phong thủy

Cách bày trí đồ thờ hợp phong thủy

Cách bài trí bàn thờ Phật

● Bát hương đặt ở chính giữa bàn thờ, lùi vào phía trong

● Ảnh của Phật đặt sau bát hương (Lưu ý: Không nên thờ tượng Phật vì tượng chỉ nên đặt ở trong chùa và thờ bởi các thầy, sư cô)

● Lọ lục bình nhỏ cắm hoa đặt phía Đông

● Mâm bồng đặt ở giữa bàn thờ lùi về phía ngoài

● Khay đựng chén nước đặt trước mâm bồng

● Lư đựng hương, giá đèn nến thì đặt ở bên cạnh bát hương phía đối diện lọ lục bình.

Cách sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ gia tiên

Cách sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ gia tiên nên bày trí theo Ngũ hành Kim - Mộc - Hỏa - Thủy để kích hoạt tài lộc. Chi tiết cách bày trí như sau:

● Kim - Giá nén

● Mộc - Bàn thờ, ngai, bài vị

● Thủy - Khay đựng chén thờ, lọ lục bình cắm hoa

● Hỏa - Đèn dầu, nến thờ, nhang

● Thổ - Bát hương

Hướng dẫn chi tiết như sau:

● Bát hương đặt ở chính giữa bàn thờ hơi lùi về phía sau.

● Ảnh thờ đặt ở sau bát hương.

● Lọ lục bình đặt ở bên trái theo hướng Đông.

● Cây vàng khối đặt ở bên bàn thờ, có thể đặt 2 cây vàng khối nhưng cây đặt bên trái nên cao hơn bên phải.

● Giá nến đặt ở bên bàn thờ phía ngoài hai bên.

● Mâm bồng đặt ở chính giữa bàn thờ hơi lùi phía trước.

● Khay đựng chén nước thờ đặt trước mâm bồng.

● Lọ đựng hương đặt ở bên phải bàn thờ.

4. Lưu ý khi bày trí vật phẩm đồ thờ trên bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật

Lưu ý khi bày trí vật phẩm đồ thờ trên bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật

Lưu ý khi bày trí vật phẩm đồ thờ trên bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật

Việc bày trí đồ thờ cần phải tuân thủ theo nguyên tắc và lựa chọn vật phẩm đồ thờ phải phù hợp với kích thước của bàn thờ. Bàn thờ với kích thước nhỏ không nên bày biện vật phẩm có kích thước lớn sẽ tạo nên sự bí bách, chật hẹp và ảnh hưởng tới sự uy nghiêm. Một số lưu ý mà bạn cần phải quan tâm khi bày trí đồ thờ trên bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật:

● Bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật giữ vai trò quan trọng, có ảnh hưởng tới cuộc sống của các thành viên trong gia đình. Do đó, không gian bày trí cần phải trang trọng, thể hiện được lòng thành kính.

● Đặt bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật ở nơi trang trọng, yên tĩnh. Các vị trí được khuyên nên lập ban thờ đó là phòng khách, phòng thờ độc lập.

● Vị trí phòng thờ không được nằm trên lối đi lại, khu vực gần nhà bếp hay nhà vệ sinh, phòng ngủ. Và cũng không được đặt bàn thờ quay về hướng đó.

● Bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật không nên đặt đối diện nhau trong một không gian phòng. Nếu không có không gian thì có thể đặt chung nhưng không được dùng chung bát hương. Bàn thờ Phật phải đặt cao hơn so với bàn thờ gia tiên.

● Trên ban thờ không được đặt các vật linh tinh như dao kéo, thuốc men,…và cũng không được dùng tủ thờ là nơi cất giữ đồ đặc hoặc bể cá, vô tuyến,…

● Bàn thờ phải luôn sạch sẽ, ngăn nắp, đồ cúng phải luôn tươi, sạch. Khi thực hiện nghi thức thờ cúng cần phải lựa chọn trang phục trang nghiêm, thành tâm.

● Bát hương thờ tổ tiên thường là bát hương bằng sứ, bát hương phải quay mặt nguyệt về phía trước; bát hương không nên dùng đá hoa cương.

5. 30+  mẫu đồ thờ được ưa chuộng nhất hiện nay

Hãy cùng Lôi Phong điểm qua 30 mẫu bộ đồ thờ được ưa chuộng nhất hiện nay sử dụng trên bàn thờ gia tiên cũng như bàn thờ Phật và bàn thờ Ông Địa Thần Tài


Mẫu đồ thờ đẹp số 01

Mẫu đồ thờ đẹp số 01

Mẫu đồ thờ đẹp số 02

Mẫu đồ thờ đẹp số 02

Mẫu đồ thờ đẹp số 03

Mẫu đồ thờ đẹp số 03

Mẫu đồ thờ đẹp số 04

Mẫu đồ thờ đẹp số 04

Mẫu đồ thờ đẹp số 05

Mẫu đồ thờ đẹp số 05

Mẫu đồ thờ đẹp số 06

Mẫu đồ thờ đẹp số 06

Mẫu đồ thờ đẹp số 07

Mẫu đồ thờ đẹp số 07

Mẫu đồ thờ đẹp số 08

Mẫu đồ thờ đẹp số 08

Mẫu đồ thờ đẹp số 09

Mẫu đồ thờ đẹp số 09

Mẫu đồ thờ đẹp số 10

Mẫu đồ thờ đẹp số 10

Mẫu đồ thờ đẹp số 11

Mẫu đồ thờ đẹp số 11

Mẫu đồ thờ đẹp số 12

Mẫu đồ thờ đẹp số 12

Mẫu đồ thờ đẹp số 13

Mẫu đồ thờ đẹp số 13

Mẫu đồ thờ đẹp số 14

Mẫu đồ thờ đẹp số 14

Mẫu đồ thờ đẹp số 15

Mẫu đồ thờ đẹp số 15

Mẫu đồ thờ đẹp số 16

Mẫu đồ thờ đẹp số 16

Mẫu đồ thờ đẹp số 17

Mẫu đồ thờ đẹp số 17

Mẫu đồ thờ đẹp số 18

Mẫu đồ thờ đẹp số 18

Mẫu đồ thờ đẹp số 19

Mẫu đồ thờ đẹp số 19

Mẫu đồ thờ đẹp số 20

Mẫu đồ thờ đẹp số 20

Mẫu đồ thờ đẹp số 21

Mẫu đồ thờ đẹp số 21

Mua đồ thờ cho bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật ở đâu?

Lôi Phong là một trong những địa chỉ uy tín mà bạn nên lựa chọn khi có nhu cầu tìm mua đồ thờ cho bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật. Nơi đây cung cấp đầy đủ các vật phẩm đồ thờ với nhiều chất liệu, kiểu dáng khác nhau giúp khách hàng có nhiều sự chọn lựa. Cam kết về chất lượng, độ bền của vật phẩm đồ thờ.

Đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc, câu hỏi của khách hàng. Chất lượng dịch vụ ngày càng được nâng cao, hình thức đặt mua và thanh toán linh hoạt. Giao hàng toàn quốc với mức cước phí vận chuyển hỗ trợ. Loiphong.vn được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn bởi mức giá rẻ, dịch vụ tốt và nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Hiện, các vật phẩm đồ thờ bằng đồng, sứ, gỗ đều đang có sẵn tại Lôi Phong với cam kết chất lượng, giá tốt. Để được tư vấn và hướng dẫn đặt mua, quý khách hàng hãy liên hệ tới hotline 096.393.7586, nhân viên tư vấn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn, miễn phí 100%.

Chat messenger