Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Bình gốm - Vật phẩm phong thủy trang trí, tâm linh không thể thiếu

Thứ Năm, 11/07/2024
Trần Xuân Bách

Bình gốm ngày nay rất đa dạng từ kiểu dáng, màu sắc cho đến họa tiết trên bình. Bình gốm được nhiều gia đình lựa chọn để trang trí cho văn phòng, nhà cửa để tăng thêm tính thẩm mỹ cũng như phong thủy. Bình hút tài, bình lộc, mai bình tích lộc, bình gốm tỳ bà,...là những loại bình gốm được mọi người lựa chọn nhiều hiện nay. Để có sự chọn lựa phù hợp bạn hãy theo dõi nội dung dưới đây của loiphong.vn

1. Bình gốm là gì? Tìm hiểu về bình gốm phong thủy, trang trí

1.1. Bình gốm là bình gì?

Bình gốm là dòng sản phẩm được làm từ nguồn đất sét cao cấp. Loại đất này được những người thợ gốm ngâm ủ, pha trộn theo công thức riêng để tạo nên những chiếc bình gốm trang trí, bình gốm phong thủy đẹp mắt. Bình gốm có hình dáng cơ bản giống như những chiếc lọ hoa thông thường bạn từng thấy.

Bình gốm trang trí kiểu Nhật

Bình gốm trang trí kiểu Nhật

Với những chiếc bình gốm phong thủy thì sẽ được thiết kế đặc biệt hơn, tỉ mỉ đến từng chi tiết để mang lại tài lộc, may mắn cho người dùng. Tùy từng loại sẽ có kích cỡ, màu sắc, họa tiết trang trí khác nhau. Vẻ bề ngoài cũng được chăm chút tỉ mỉ hơn từ màu men cho đến họa tiết đều được vẽ tay công phu.

Bình gốm được các gia đình lựa chọn để bày trí ở phòng khách hay những không gian sống khác nhau.

1.2. Phân loại bình gốm

Bình gốm có nhiều cách phân loại khác nhau, chẳng hạn như:

 • Phân loại theo kiểu dáng: Dáng tròn truyền thống, dáng Tỳ Bà, dáng tỏi, lục bình,...

Bình gốm dáng tròn cổ thẳng truyền thống

Bình gốm dáng tròn cổ thẳng truyền thống

 • Phân loại theo chất liệu: Men lam cổ, men rạn cổ, men màu,...

Bình gốm men rạn

Bình gốm men rạn

 • Phân loại theo kỹ thuật tạo họa tiết: Họa tiết đắp nổi, vẽ men, vẽ vàng, dát vàng, sơn mài,...

Bình gốm họa tiết vẽ men

Bình gốm họa tiết vẽ men

 • Phân loại theo làng nghề sản xuất: Bình gốm Bát Tràng, Bình gốm Chu Đậu, Bình gốm Phù Lãng, Bình gốm Thanh Hà,....

Bình gốm Bát Tràng được chọn mua nhiều

Bình gốm Bát Tràng được chọn mua nhiều

1.3. Quy trình chế tác bình gốm

Để có một chiếc bình gốm đạt chuẩn thì phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau, tùy theo từng làng nghề. Dưới đây là trình tự tạo ra một chiếc bình gốm cơ bản nhất.

Nguyên liệu: Đây là công đoạn quan trọng, cần phải lựa chọn nguyên liệu đất thật kỹ. Các nguyên liệu đất như cao lãnh, tràng thạch, sa thạch sẽ được tuyển chọn khắt khe. Những nguyên liệu làm bình gốm sẽ được chọn ở Đất Tổ Hùng Vương, Côn Sơn Kiếp Bạc,...- những nơi có nguồn đất nhuốm màu thời gian, mang tới giá trị văn hóa cội nguồn.

Xử lý nguyên liệu thô đất sét

Xử lý nguyên liệu thô đất sét

Tinh luyện: Kết hợp các nguyên liệu từ vùng đất thiêng, việc tinh luyện rất cầu kỳ cần phải lựa chọn được nguồn nước phù hợp. Thời gian tinh luyện có khi lên đến 72 giờ.

Tạo hình, đắp nổi: Công đoạn này đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận của người thợ gốm. Từng thao tác, từng nét đắp nổi cần phải được thực hiện tỉ mỉ thì mới cho lên được những chi tiết, họa tiết đẹp mắt. Nét đắp nổi còn có tên gọi là nét canh bong, nét 3D.

Tạo hình

Tạo hình

Lơ màu, tráng men: Đường nét lơ màu sẽ được người thợ gốm thực hiện đều tay và công đoạn tráng men, dội men cũng được thực hiện cẩn thận đến mức độ nhuần nhuyễn. Điều này sẽ giúp bình gốm có lớp men được phủ đều, không bị chỗ đậm chỗ nhạt.

Tráng men

Tráng men

Đun lò: Nhiệt độ lò sẽ là yếu tố quyết định đến hình dáng và màu sắc của bình gốm. Khi đun ở nhiệt độ cao sẽ loại bỏ được tạp chất và mang tới độ đanh, độ bền cho bình gốm.

Bình gốm sau khi đốt lò

Bình gốm sau khi đốt lò

 1.4. Ý nghĩa của họa tiết trên bình gốm phong thủy, trang trí

Mỗi một họa tiết trên bình gốm phong thủy sẽ mang ý nghĩa khác nhau, cụ thể:

Họa tiết Ngũ Phúc Lâm Môn: Là hình ảnh 5 con dơi đỏ thể hiện sự may mắn, bình an, cản vận hạn, đầy đủ, hạnh phúc. Họa tiết này phù hợp với người mệnh Thổ, mệnh Mộc.

Bình gốm họa tiết Ngũ Phúc Lâm Môn

Bình gốm họa tiết Ngũ Phúc Lâm Môn

Họa tiết Cá chép hoa sen: Là biểu tượng của công danh thăng tiến, phù hợp với người mệnh Mộc, mệnh Thủy.

Bình gốm họa tiết Cá chép hoa sen

Bình gốm họa tiết Cá chép hoa sen

Họa tiết Thuận buồm xuôi gió: Mang ý nghĩa về sự thành đạt, bình yên, hạnh phúc, nhiều của cải; lời chúc bình an, mong cầu mọi điều thuận lợi. Họa tiết này phù hợp với người mệnh Thủy, Kim và Mộc.

Bình gốm họa tiết Thuận buồm xuôi gió

Bình gốm họa tiết Thuận buồm xuôi gió

Họa tiết Mã đáo thành công: Biểu tượng cho sự nhanh nhẹn, may mắn, khỏe khoắn; phù hợp với người mệnh Thổ, Hỏa.

Bình gốm họa tiết Mã đáo thành công

Bình gốm họa tiết Mã đáo thành công

Họa tiết Song Linh chiêu tài: Là sự kết hợp của Thiềm Thừ và Tỳ Hưu, mang ý nghĩa về tài lộc; phù hợp với người mệnh Kim và Thổ.

Họa tiết Tứ cảnh: Khắc họa hình ảnh hoa, lá, cảnh sắc bốn mùa mang tới không khí bình yên, thịnh vượng. Họa tiết tứ cảnh trên bình gốm phù hợp với người mệnh Mộc, Hỏa.

Bình gốm họa tiết Tứ cảnh

Bình gốm họa tiết Tứ cảnh

2. Các loại bình gốm sứ trang trí, phong thủy phổ biến hiện nay

Có nhiều loại bình gốm sứ trang trí, phong thủy khác nhau, trong đó được sử dụng phổ biến nhất đó là:

2.1. Mai bình

Mai Bình Tích Lộc là một trong những loại bình gốm trang trí được mọi người sử dụng nhiều. Mai bình được thiết kế với dáng cổ nhỏ, tròn; phần thân phình to và uốn nhỏ về đáy, đáy bình loe tạo sự cân bằng trong bố cục và là điểm tựa cho bình gốm.

Họa tiết trên mai bình cũng rất đa dạng như đắp nổi, khắc chìm, vẽ trực tiếp, đắp nổi mạ vàng,...Kích thước cũng rất phong phú, đáp ứng được mọi nhu cầu sử dụng của người dùng.

Mai bình gốm

Mai bình gốm

2.2. Bình hút lộc

Bình hút lộc bằng gốm là vật phẩm phong thủy mang tới nhiều tài lộc, may mắn; tăng cường năng lượng dương, đem tới sự bình an cho chủ nhân và gia đình. Bình hút lộc có dáng thấp, miệng nhỏ, cổ nhỏ; thân phình to. Bình hút lộc thường được bày trí ở những nơi kín đáo, khác hoàn toàn so với mai bình.

Bình gốm hút lộc được chế tác từ những vật liệu chất lượng nên có độ bền cao, chắc chắn. Do đó việc vệ sinh bảo quản rất dễ dàng, thuận tiện.

Bình hút lộc

Bình hút lộc

2.3. Lộc bình

Lộc bình có kiểu dáng cao, miệng rộng, cổ dài; thân phình to ôm về đáy. Lộc bình thường được mọi người lựa chọn bày đôi một cặp chứ không bày lẻ. Lục bình có kích thước khá to nên thường được lựa chọn để bày trí ở 2 bên ban thờ, án giang hoặc phòng khách để tăng thêm sự may mắn, thịnh vượng cho gia chủ. Lộc bình gốm có chiều cao từ 1m6 trở lên, kích thước được mọi người chọn mua nhiều từ 1m8 - 2m1.

Lộc bình gốm

Lộc bình gốm

3. Hướng dẫn cách đặt bình gốm chuẩn nhất

Khi lựa chọn vị trí đặt bình gốm trang trí, bình gốm phong thủy bạn hãy:

 • Đặt trên kệ có chân vững chắc.
 • Đặt ở các vị trí có nhiều vượng khí tốt như: phòng khách, phòng thờ, tủ kính, kệ gỗ, phòng làm việc, quầy lễ tân, phòng họp,...
 • Có thể đặt ở một số vị trí cao như kệ tủ trong phòng ngủ, két sắt,...
 • Với bình tài lộc gốm sứ thì mệnh Thổ đặt ở hướng Tây Nam là tốt nhất.
 • Không nên đặt bình gốm phong thủy đối diện cửa ra vào, cửa chính,...vì sẽ làm hao hụt tiền bạc.

4. Cách lựa chọn bình gốm hợp mệnh

Lựa chọn bình gốm có màu sắc tương sinh, tương hợp với mệnh của gia chủ sẽ giúp tăng thêm tài lộc, may mắn. Cụ thể:

 • Người mệnh Mộc ( 1950 - 1951 - 1958 - 1959 - 1972 - 1973 - 1980 - 1981 - 1988 - 1989): Hợp với bình gốm có màu xanh dương, xanh nước biển (blue) và màu xanh đen.
 • Người mệnh Hỏa ( 1956 - 1957 - 1964 - 1965 - 1978 - 1979 - 1986 - 1987 - 1994 - 1995): Hợp với bình gốm có màu xanh lá cây và màu hồng, đỏ
 • Người mệnh Thổ ( 1960 - 1961 - 1968 - 1969 - 1976 - 1977 - 1990 - 1991 - 1998): Hợp với bình gốm có màu tương sinh đỏ, hồng, tím, cam (hành Hỏa), trắng, xám, bạc (hành Kim); màu vàng, nâu (hành Thổ)
 • Người mệnh Kim ( 1954 - 1955 - 1962 - 1963 - 1970 - 1971 - 1984 - 1985 - 1992 - 1993): Hợp với bình gốm có màu trắng, xám bạc, màu vàng, nâu
 • Người mệnh Thủy ( 1952 - 1953 - 1966 - 1967 - 1974 - 1975 - 1982 - 1983 - 1996 - 1997): Hợp với bình gốm có màu xanh dương, xanh đậm, xanh đen và màu trắng.

Kích thước cũng là yếu tố cần chú ý đến khi mua bình gốm

Kích thước cũng là yếu tố cần chú ý đến khi mua bình gốm

Ngoài ra, khi chọn mua bình gốm thì bạn cần chú ý đến họa tiết và kích thước. Ý nghĩa từng họa tiết đã được Loiphong.com.vn giải đáp ở trên. Còn với kích thước thì bạn hãy dựa theo các cung đẹp trong thước Lỗ ban. Theo gợi ý, tỷ lệ phù hợp nhất cho việc bày trí, trang trí nội thất là bình gốm cao 48cm (Cung Vượng - Hỷ sự).

5. Địa chỉ mua bình gốm đẹp, giá rẻ

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều đơn vị bán bình gốm đẹp nhưng để lựa chọn được đơn vị uy tín, giá rẻ, đa dạng mẫu mã thì không hề dễ dàng. Nếu bạn chưa biết nên mua bình gốm phong thủy, bình gốm trang trí ở đâu thì hãy đến ngay với loiphong.vn

Địa chỉ mua bình gốm đẹp, giá rẻ

Địa chỉ mua bình gốm đẹp, giá rẻ

Loiphong.com.vn là đơn vị phân phối đầy đủ các loại bình gốm đến từ các làng nghề truyền thống như Bát Tràng, Chu Đậu, Thanh Hà,....Cam kết về chất lượng, nguồn gốc cùng mức giá. Bình gốm tại Loiphong.com.vn rất đa dạng từ kiểu dáng, kích thước, họa tiết hoa văn,...chắc chắn sẽ giúp bạn chọn mua được chiếc bình gốm đẹp, phù hợp với điều kiện tài chính.

Loiphong.com.vn nhận được nhiều đánh giá tích cực của khách hàng, là địa chỉ phân phối bình gốm số #1 trên thị trường hiện nay. Liên hệ ngay tới Loiphong.com.vn để được nhân viên tư vấn nhanh chóng và hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn chưa từng có.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger