Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Hoa Nghiêm Tam Thánh

Chủ Nhật, 05/11/2023
Trần Xuân Bách

Hoa Nghiêm Tam Thánh là một trong những bộ tượng Tam Thánh được thờ phụng nhiều nhất hiện nay. Tượng Hoa Nghiêm Tam Thánh gồm có ba vị là Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, Phổ Hiền Bồ Tát, Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát. Để hiểu rõ hơn, quý bạn đọc hãy theo dõi nội dung thông tin dưới đây, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó!

1. Hoa Nghiêm Tam Thánh gồm những ai?

Hoa Nghiêm Tam Thánh gồm những ai?

Hoa Nghiêm Tam Thánh gồm những ai?

Hoa Nghiêm Tam Thánh còn có tên gọi khác là Thích Ca Tam Thánh. Vì thường được nhắc đến và miêu tả trong kinh Hoa Nghiêm nên được mọi người gọi với cái tên Hoa Nghiêm Tam Thánh để phân biệt với các bộ tôn tượng khác. Như thông tin đã cập nhật ở trên, bộ tượng Hoa Nghiêm Tam Thánh gồm có 3 vị, đó là:

1.1. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được mọi người biết đến nhiều với tên gọi như Phật Tổ Như Lai, Thế Tôn, Phật Đà, Phù Đồ,...Theo tài liệu Phật giáo, Phật Thích Ca là bậc giáo chủ cõi Ta Bà, người sáng lập ra Phật Giáo. Phật Tổ Như Lai là Phật lịch sử, từng sống trên Trái Đất vốn là Thái tử Tất Đạt Đa của tiểu vương quốc Sakya (Thích - ca) thuộc Ấn Độ ngày nay. Thái tử Tất Đạt Đa là người sống trong nhung lụa, vinh hoa phú quý, tinh thông học vấn.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

Một ngày, khi đi qua cửa thành Thái tử nhìn thấy 4 hình ảnh: một người già yếu, một người bệnh tật, một vị tu sĩ và một xác chết. Lúc này, Ngài nhận ra rằng con người ai sinh ra rồi cũng sẽ già yếu, bệnh tật, chết đi nên Ngài rất trân quý hình ảnh siêu thoát của tu sĩ.

Năm 29 tuổi, Thái tử Tất Đạt Đa đã quyết định rời bỏ cuộc sống giàu sang phú quý, bước lên con đường tu hành, tìm đến chính đạo. Đức Phật đã dùng 6 năm tu hành ép xác theo phương thức tu hành lưu hành lúc bấy giờ. Nhưng Ngài biết đó không phải là con đường đúng đắn nên đã từ bỏ. Đến khi nghe được tiếng đàn của Phạm Thiên Indra, Ngài đã biết đến con đường trung dung - trung đạo sau khi liên tưởng đến dây dàn không quá chùng cũng không quá căng.

Phật Tổ Như Lai ngồi dưới gốc cây bồ đề phát nguyện, quán tưởng duyên khởi và đã nhìn thấy được kiếp trước của bản thân, của chúng sinh. Và Ngài cũng thấy sự hình thành và hủy diệt của thế giới. Trong những ngày thiền định, Ma vương Mara và ba cô con gái tìm mọi phương thức quấy nhiễu nhưng đều thất bại. Tháng 4 năm 588 TCN, Ngài hoàn toàn giác ngộ, được chứng Thánh, trở thành Phật và biết rằng bản thân đã thoát khỏi quy luật sinh tử luân hồi, không còn tái sinh thêm một lần nào nữa.

1.2. Phổ Hiền Bồ Tát

Trong bộ Hoa Nghiêm Tam Thánh, Phổ Hiền là vị bồ tát cưỡi voi trắng sáu ngà hầu ở bên trái Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Phổ Hiền Bồ Tát là một trong tứ đại Bồ Tát quan trọng nhất của Phật Giáo.

Phổ Hiền Bồ Tát

Phổ Hiền Bồ Tát

Trước khi xuất gia, Phổ Hiền Bồ Tát có tên gọi là Năng - đà - nô và là con trai thứ tư của vua Vô Tránh Niệm. Nghe theo lời khuyên bảo của phụ vương nên Ngài đã phát tâm cúng dường Đức Phật Bảo Tạng và chúng sinh trong 3 tháng. Trước Đức Phật, Ngài phát nguyện rằng: “nguyện phát tâm Bồ Đề, tu hạnh Bồ Tát mà giáo hóa mọi loài chúng sanh được thành Phật…”. Đức Bảo Tạng Như Lai đã thọ ký cho Ngài hiệu là Kim Cang Trí Huệ Quang Minh Công Đức. Sau khi trải qua hằng sa kiếp sẽ đến thế giới Bất Huyền ở phương Đông thành Phật, hiệu là Phổ Hiền Như Lai.

Tượng Phổ Hiền Bồ Tát thường được thể hiện trong tư thế cưỡi voi trắng 6 ngà, tay cầm pháp khí là viên bảo châu hoặc cành hoa sen - biểu trưng cho ý nghĩa chiến thắng 6 giác quan. Phổ Hiền Bồ Tát đại diện cho lý, định, hạnh; là vị Bồ Tát nắm giữ lý đức,  định đức, hạnh đức của chư Phật. Trong hệ thống Ngũ Phật, Phổ Hiền thuộc nhóm Phật Đại Nhật, biểu tượng là ngọc như ý, hoa sen hoặc trang sách ghi thần chú của Bồ Tát.

1.3. Văn Thù Bồ Tát

Văn Thù Bồ Tát có tên gọi khác là Mạn Thù Thất lỵ tức là Diệu Đức, Diệu Cát Tường nghĩa là mọi đức đều tròn đầy. Trước khi tu hạnh Bồ Tát, Ngài là con trai thứ ba của vua Vô Tránh Niệm, tên Vương Chúng.

Sau khi cúng dường Đức Phật Bảo Tạng và chúng sinh, Ngài đã phát nguyện độ sinh được Phật Bảo Tạng thọ ký sau khi đã trải qua hằng sa kiếp số sẽ trở thành Phật ở thế giới Vô Cấu Bảo Chi thuộc phương Nam với Phật hiệu là Phật Văn Thù. Ngài thuộc hàng Bồ Tát thượng thủ, thấu hiểu ba đức của Phật tính gồm có Phát thân, Bát Nhã, Giải thoát.

Văn Thù Bồ Tát

Văn Thù Bồ Tát

Văn Thù Bồ Tát ngồi trên tòa sen hoặc kiết già trên bồ đoàn, là đại diện tiêu biểu cho trí tuệ. Bên tay phải là một lưỡi gương đang bốc lửa được dương cao khỏi đầu, tay trái cầm cuốn kinh Bát Nhã trong tư thế ôm vào giữa trái tim.

Văn Thù Bồ Tát là một trong những nhân vật thân cận của Đức Phật. Có lúc, Ngài thay mặt Đức Phật diễn nói Chánh pháp, lúc thì đóng vai người điều khiển chương trình giới thiệu cho thính chúng một thời pháp quan trọng của Đức Thế Tôn.

>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Những mẫu tượng Tây Phương Tam Thánh đẹp nhất tại Lôi Phong

2. Ý nghĩa của bộ tượng Hoa Nghiêm Tam Thánh

Ý nghĩa của bộ tượng Hoa Nghiêm Tam Thánh

Ý nghĩa của bộ tượng Hoa Nghiêm Tam Thánh

Mỗi tượng trong bộ tượng Hoa Nghiêm Tam Thánh sẽ có ý nghĩa khác nhau, cụ thể:

2.1. Tượng Thích Ca Mâu Ni Phật

Tượng Thích Ca Mâu Ni Phật hiện diện trong nhiều hình tướng khác nhau. Theo một số tài liệu mô tả, Ngài trong tư thế ngồi, đầu tóc có cụm xoắn ốc hoặc búi to, thân đắp y hoặc mặc áo cà sa, nếu như hở ngực thì trên ngực không có chữ Vạn. Một tài liệu khác thì lại mô tả trong tư thế ngồi kiết già trên tòa sen, đầu có nhục kế hoặc đội mũ Phật, ánh mắt mở ba phần tư, tay bắt Trí Quyền ấn hoặc Kim Cương Hiệp Chưởng.

Tượng Thích Ca Mâu Ni Phật

Tượng Thích Ca Mâu Ni Phật

Trong Phật giáo, Phật không có một hình thức cố định nào, khi chúng ta nghĩ đến Ngài như thế nào thì sẽ hiện lên trong tâm thức chúng ta như thế ấy. Đa phần, các tượng Phật thể hiện hình ảnh Ngài ngồi trên tòa sen, ánh mắt đăm chiêu. Hình ảnh này tượng trưng cho sự thanh tịnh, giải thoát, giác ngộ. Khi chúng ta nương theo hình tướng của Ngài tu tập sẽ phát hiện ra chân lý cuộc sống, có cái nhìn sáng suốt hơn, sớm khai ngộ, buông bỏ thói xấu, hành thiện tích đức, tu hành chứng đạo.

2.2. Tượng Phổ Hiền Bồ Tát

Tượng Phổ Hiền Bồ Tát tượng trưng cho Lý, Định, Hành với hình tượng cưỡi voi trắng sáu ngà, dáng vẻ thỏa mái. Phổ Hiền được cho là đại diện của “Bình đẳng tính trí”, thấu hiểu cái nhất thể của sự khác biệt và đồng nhất. Hình ảnh voi 6 ngà tượng trưng cho Lục Độ gồm Bố thí, Tinh tấn, Trì giới, Thiền định, Trí huệ, Nhẫn nhục.

Theo hệ thống Ngũ Phật, tùy khí Phổ Hiền Bồ tát là viên bảo châu, pháp khí là hoa sen, ngọc như ý hoặc trang sạch ghi thần chú Phổ Hiền. Ngài thường xuất hiện với hình ảnh vị Bồ tát mang vương miện, y trang đầy ắp châu báu.

Tượng Phổ Hiền Bồ Tát

Tượng Phổ Hiền Bồ Tát

Thập đại hạnh nguyện của Ngài gồm có lễ kính chư Phật; xưng tán Như Lai; Quảng tu cúng dường; sám hối nghiệp chướng; tùy hỷ công đức; thỉnh chuyển pháp luân; thỉnh Phật trụ thế; thường tùy Phật; Hằng thuận chúng sinh và phổ gia hồi hướng. Thờ Phổ Hiền Bồ tát sẽ giúp bạn tránh xa ảo vọng, có trí tuệ để nhìn thấu chân lý, gạt bỏ vô minh phiền muộn, ích kỷ hẹp hòi, nương đó mà giác ngộ.

2.3. Tượng Văn Thù Bồ Tát

Tượng Văn Thù Bồ Tát được mô tả với dáng vẻ trẻ trung, cưỡi sư tử, tay cầm thanh gươm đang bốc lửa. Văn Thù Bồ Tát tiêu biểu cho trí tuệ, tượng trưng cho Trí và Chứng. Thanh gương của Ngài mang ý nghĩa trí tuệ, chặt đứt gông xiềng bó buộc, đưa con người đến trí tuệ viên mãn. Đôi khi, Ngài cầm gậy như ý hoặc hoa sen xanh, tượng trưng cho đoạn đức, dùng trí tuệ để loại bỏ ô nhiễm tham ái.

Tượng Văn Thù Bồ Tát

Tượng Văn Thù Bồ Tát

Việc thờ tượng Văn Thù Bồ Tát nhằm hướng đến trí tuệ sẵn có của con người, giúp ta không phải lặn hụp trong vòng sinh tử luân hồi, không phải chịu nỗi khổ đau. Văn Thù Bồ Tát giúp ta thức tỉnh, quay về với trí tuệ sẵn có, dùng trí tuệ để loại bỏ thâm ái, vượt qua bể khổ thâm sâu, thoát khỏi luân hồi nghiệp báo.

Tượng Hoa Nghiêm Tam Thánh là tượng trưng cho chân lý, sự thanh lịch, giải thoát giúp ta ngộ ra chân lý cuộc sống, sớm phá mê khai ngộ, dùng trí tuệ nhìn thẳng chân lý, chặt đứt mọi xiềng xích đau khổ, muộn phiền trói buộc, thoát khỏi vòng luân hồi nghiệp báo. Việc thờ phụng tôn tượng Thích Ca Tam Thánh còn để cầu trường thọ, an yên, mong có được trí tuệ, giữ được trí tuệ sáng suốt, tinh ròng, giải thoát khỏi tham sân si.

>>> XEM NGAY: Những mẫu tượng Ta Bà Tam Thánh đẹp nhất hiện nay

3. Lưu ý khi thờ cúng Hoa Nghiêm Tam Thánh

Khi thờ cúng Hoa Nghiêm Tam Thánh bạn cần lưu ý một số điều quan trọng sau:

● Việc thờ phụng chư Phật, Bồ Tát là cách thể hiện lòng tri ân của Phật tử với Tam Bảo nên kích thước tượng to nhỏ tùy thuộc vào điều kiện tài chính, không gian thờ phụng và nguyện vọng của gia chủ.

● Nên đặt tượng Phật ở giữa, tượng Bồ Tát hai bên hoặc ở dưới vị trí của tượng Phật một bậc để đề cao vị trí độc tôn của Phật.

● Khi thờ Hoa Nghiêm Tam Thánh chỉ nên thờ ba pho tượng này, không nên thờ quá nhiều tượng Phật để tránh mất cân bằng, thiếu sự hài hòa theo phong thủy.

● Bàn thờ Hoa Nghiêm Tam Thánh nên đặt ở vị trí trung tâm của ngôi nhà để phát huy tốt nhất tác dụng cảm hóa an lạc. Phía sau tượng không nên có cửa sổ, không đặt bàn thời đối diện phòng bếp, giường ngủ, nhà vệ sinh.

● Nên đặt bàn thờ Hoa Nghiêm Tam Thánh ở nơi vắng lặng, tránh nơi tiếp khách, ăn uống, hội họp; chỉ nên là nơi ngồi thiền, tụng niệm và không sử dụng vào mục đích khác.

● Với các gia đình có bàn thờ Thổ Địa, tượng Quan Công, Thánh Mẫu thì nên đặt tượng Hoa Nghiêm Tam Thánh ở vị trí trung tâm, đặt tượng thần thánh, bài vị tổ tiên ở hai bên không cần phải đặt trên hương án, đèn nến.

● Khi quyết định thờ Hoa Nghiêm Tam Thánh, gia chủ cần tìm hiểu kỹ càng, không được nói là mua tượng Phật mà phải gọi là thỉnh. Khi muốn thỉnh Phật cần đến các ngôi chùa để các thầy hướng dẫn về cách thỉnh chuẩn nhất.

● Sau khi bày trí xong, bạn nên chuẩn bị một mâm cơm chay đơn giản, đừng quên hoa quả, trà nước, dâng hương và cúng dường. Phải hương khói trên bàn thờ đầy đủ, thường xuyên lễ Phật sám hối.

● Không đặt giấy tiền, vàng mã, bùa chú đồ héo úa lên bàn thờ.

● Bàn thờ Hoa Nghiêm Tam Thánh nên đặt ở độ cao thích hợp, nên cao hơn đầu gia chủ để thể hiện sự thành kính.

4. Một số tượng Hoa Nghiêm Tam Thánh đẹp

Tượng Hoa Nghiêm Tam Thánh bằng đồng hun giả cổ

Tượng Hoa Nghiêm Tam Thánh bằng đồng hun giả cổ

Tượng Hoa Nghiêm Tam Thánh bằng đồng dát vàng

Tượng Hoa Nghiêm Tam Thánh bằng đồng dát vàng

Tượng Hoa Nghiêm Tam Thánh bằng đồng men cổ

Tượng Hoa Nghiêm Tam Thánh bằng đồng men cổ

Với các thông tin trên đây về Hoa Nghiêm Tam Thánh hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Nếu bạn đang có ý định thỉnh tượng Hoa Nghiêm Tam Thánh để thờ phụng tại nhà thì hãy liên hệ tới loiphong.vn qua hotline 0963 937 586, nhân viên tư vấn sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của bạn.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger