Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Khẩu Nghiệp là gì? 4 Loại Khẩu Nghiệp không nên phạm phải

Thứ Sáu, 03/11/2023
Trần Xuân Bách

Khẩu nghiệp là một từ ngũ phổ thông được giới trẻ sử dụng rất nhiều. Thật ra nguồn gốc của nó lại xuất hiện từ rất lâu đời, được Phật giáo truyền lại. Trong kinh Phật, nó được coi là một trong những nghiệp nặng mà con người phải trả giá do gieo nhân ác. Nghiệp này cũng là loại dễ mắc nhất và thường bị mọi người chủ quan và không để ý tới. Cùng Lôi Phong theo dõi bài viết dưới đây là tìm hiểu khẩu nghiệp là gì và kiểu khẩu nghiệp nên tránh xa nhé!

1. Khái niệm khẩu nghiệp trong Phật giáo

Khẩu nghiệp trong Phật giáo còn có tên gọi khác là ngữ nghiệp. Có thể hiểu một cách đơn giản đây chính là nghiệp do chính những lời nói không tốt đẹp của chúng ta tạo nên.

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng có lúc lỡ buông lời nói xấu, cay đắng gây tổn thương tới người đối diện. Nhiều người nghĩ đơn giản đây chỉ là lời nói nhưng vô tình chúng đã được tích thành nghiệp và bạn sẽ phải nhận lấy trong tương lai.

Khái niệm khẩu nghiệp trong Phật giáo

Khái niệm khẩu nghiệp trong Phật giáo

Theo sách kinh Phật, khẩu nghiệp là tội rất nặng mà con người nên tránh xa. Bởi một khi đã khẩu nghiệp, dù bạn có làm việc thiện và cầu an bao nhiêu thì cũng không thể hóa giải được hết nghiệp, có chăng chỉ là giảm nhẹ đi một chút thôi. Cách tốt nhất để có cuộc sống an yên là nên tu khẩu, bớt khẩu nghiệp. Đồng thời, nó còn giúp  bạn tích thêm phúc đức cho mình và gia đình của bạn.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh đã từng chia sẻ: “Khẩu nghiệp là hành động gây ra nghiệp do chính chiếc miệng của con người. Những lời nói mang ý nghĩa xấu xa, độc ác sẽ tích tụ và tạo thành nghiệp lớn dần. Người xưa có câu “lời nói là đọi máu”. Khẩu nghiệp có thể khiến chúng ta mất hết tất cả từ sức khỏe, người thân đến sự nghiệp, thậm chí là hủy hoại cả một cuộc đời người.

Cũng một câu nói, hãy lựa lời mà nói để tránh làm tổn thương người khác nhưng vẫn khiến họ cảm thấy tâm phục khẩu phục. Lời nói xuất phát từ tâm thiện sẽ mang lại cho bạn cuộc sống bình yên, an lạc…

Khẩu nghiệp là hành động gây ra nghiệp do chính chiếc miệng

Khẩu nghiệp là hành động gây ra nghiệp do chính chiếc miệng

>>> Tiết Lộ: Chữ Vạn và ý nghĩa sâu sắc mà bạn nên biết

2. 4 loại khẩu nghiệp chúng ta không nên phạm phải

Trong Phật giáo, khẩu nghiệp được chia thành nhiều loại khác nhau dựa vào cấp độ nặng nhẹ. Đừng nghĩ rằng chỉ có mắng chửi, miệt thị con người mới là khẩu nghiệp mà đôi khi chỉ là lời nói bông đùa cũng được xếp vào khẩu nghiệp. Dưới đây là bốn loại khẩu nghiệp mà con người không nên phạm phải nếu không muốn nhận quả báo trong tương lai.

2.1 Loại khẩu nghiệp đầu tiên - Vọng ngữ

Vọng ngữ trong đạo Phật thể hiện những lời nói dối, bịa đặt hoàn toàn sai lệch với sự thật. Không chỉ trong Phật giáo mà trong cuộc sống cũng vậy, lúc nào chữ tín và lòng tin cũng rất quan trọng và được nhiều người xem trọng.

Nếu bạn nói dối người khác, lừa lòng tin của họ bằng những lời bịa đặt, khi đó bạn đã phạm phải khẩu nghiệp. Tuy nhiên, mức độ nghiệp vẫn còn nhẹ. Nhưng nếu lời bịa đặt này của bạn gây ra hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến người khác khiến họ gặp phải khó khăn, điều tiêu cực, nghiệp quả bạn sẽ nặng hơn rất nhiều.

Trong cuộc sống, những lời nói dối vô hại hoặc mang ý nghĩa tích cực cũng rất hiện khá nhiều. Trong trường hợp này, nếu lời nói dối giúp người bị lừa trở nên tốt hơn, đi theo hướng tích cực thì sẽ được xem xét giảm tội và ân xá tùy mức độ.

Loại khẩu nghiệp đầu tiên - Vọng ngữ.

Loại khẩu nghiệp đầu tiên - Vọng ngữ.

2.2 Loại khẩu nghiệp thứ hai -  Ỷ ngữ

Loại khẩu nghiệp tiếp theo là Ỷ ngữ, bạn có thể gọi là xảo ngữ cũng được. Loại này nặng hơn vọng ngữ. Nó thể hiện việc con người dùng lời nói xảo trá, thêu dệt sai sự thật để khiêu khích, hãm hại người khác.

Người có thói quen châm chọc, khích đểu, xỉa xói người khác là đang tự tạo nghiệp cho mình qua những lời nói phát ra từ miệng. Những lời nói này chỉ giúp bạn hả hê trong thời điểm đó nhưng không thể giúp bạn trở lên khá hơn. Không những thế, nó còn tạo ra nghiệp khiến bạn phải nhận lấy những điều không tốt đẹp trong tương lai.

Nghiệp nhãn tiền điển hình nhất mà người phạm phải Ỷ ngữ chính là bị tất cả mọi người xung quanh xa lánh, xem thường, không nhận được sự giúp đỡ, yêu thương của họ. Thậm chí còn bị trả đũa nếu bạn gieo nghiệp với những người xấu.

Loại khẩu nghiệp thứ hai -  Ỷ ngữ

Loại khẩu nghiệp thứ hai -  Ỷ ngữ

2.3 Loại khẩu nghiệp thứ ba -  Lưỡng thiệt

Những lời nói đâm chọt với mức độ nặng được xếp vào loại khẩu nghiệp lưỡng thiệt. Người có thói quen “đâm bị thóc chọc bị gạo”, chơi xấu người khác chắc chắn sẽ phải nhận phải nghiệp lưỡng thiệt này. Nếu gặp phải loại người như thế này trong cuộc sống hoặc công việc, tốt nhất hãy tránh xa và tuyệt đối không tiếp xúc để tránh gặp phải phiền phức.

Ngoài ra, loại khẩu nghiệp lưỡng thiệt còn có ý nghĩa chỉ người có tính ba phải, gió chiều nào theo chiều đó. Đi với người này thì nói xấu người khác gây ra sự hiểu lầm, nhiễu loạn cho hai bên. Những người này về sau sẽ phải trả giá do gieo nhân xấu, họ sẽ nhận được đúng như những gì họ đã làm trong quá khứ.

Loại khẩu nghiệp thứ ba -  Lưỡng thiệt.

Loại khẩu nghiệp thứ ba -  Lưỡng thiệt.

2.4 Loại khẩu nghiệp thứ tư - Ác khẩu

Trong bốn loại khẩu nghiệp, ác khẩu chính là thứ mang lại nghiệp nặng nhất và cao nhất. Nó ám chỉ những người luôn dùng các lời lẽ thô thiển, độc ác với tâm địa xấu xa để nhắm vào người xung quanh. Những người ác khẩu thường rất nóng nảy, dễ mất bình tĩnh. Gặp điều gì không vừa ý là sẵn sàng mắng mỏ, chửi rủa người khác khiến họ cảm thấy bị tổn thương.

Người khẩu nghiệp như vậy sớm muộn gì cũng sẽ bị trừng phạt thích đáng. Để không phải nhận quả đắng, bạn nên học cách kiềm chế cảm xúc tốt, suy nghĩ kỹ và cẩn thận trước khi dùng lời nói. Thay vì nóng giận, chửi rủa người khác, hãy dùng lời lẽ từ cái tâm nhẹ nhàng để người khác có thể thấu hiểu.


>>> KHÁM PHÁ: Xá lợi và những bí ẩn đến nay chưa được giải mã

3. Tội nặng nhất khi phạm phải khẩu nghiệp là gì?

Hãy nhớ rằng tất cả các loại khẩu nghiệp trên, dù nhẹ hay nặng đều sẽ tích nghiệp xấu cho bạn. Một khi đã phạm vào khẩu nghiệp tức là bạn đã phạm phải tội lỗi trong nhân gian. Tuy nhiên, tội nặng hay không còn phụ thuộc với kiểu mà bạn khẩu nghiệp. Do đó, quả báo mà mỗi người nhận được cũng khác nhau.

Trong các loại khẩu nghiệp vừa kể trên, ác khẩu là loại có mức độ phạm tội nặng nhất. Người ác khẩu khiến người nghe bị tổn thương sâu sắc, đồng thời cũng gây ra quả báo nặng hơn cho chính người tạo nghiệp.

Thật trớ trêu khi ác khẩu lại chính là loại khẩu nghiệp mà nhiều người mắc phải nhất trong cuộc sống ngày nay. Nặng hơn nữa là khi bạn ác khẩu với người đã từng giúp đỡ mình, người thân ruột thịt của mình. Bạn nhất định không phạm phải nếu không muốn phải trả giá đắt về sau.

Tội nặng nhất khi phạm phải khẩu nghiệp là gì?

Tội nặng nhất khi phạm phải khẩu nghiệp là gì?

4. Báo ứng khi khẩu nghiệp là gì?

Nhiều người nghĩ rằng khẩu nghiệp sẽ không làm hại ai và không thấy lo lắng gì về tương lai. Những người nghĩ rằng khẩu nghiệp không tạo ra báo ứng từ những tội lỗi đã gây ra là hoàn toàn sai lầm.

Khẩu nghiệp được xếp vào một trong những tội nặng nhất

Khẩu nghiệp được xếp vào một trong những tội nặng nhất

Trong đạo Phật, khẩu nghiệp được xếp vào một trong những tội nặng nhất. Nhà Phật thường rất coi trọng loại nghiệp này và luôn nhắc nhở chúng sinh không nên phạm phải để có cuộc sống an nhiên. Bởi vì những báo ứng mà khẩu nghiệp tạo nên thật sự rất khủng khiếp. Dù nhẹ hay nặng thì chắc chắn bạn sẽ nhận phải quả xấu, chỉ là quả báo này đến nhanh hay chậm mà thôi.

Mỗi loại khẩu nghiệp sẽ tạo ra những báo ứng khác nhau mà con người sẽ phải nhận nếu phạm phải. Một số loại quả báo thường gặp nhất đó là:

● Người có thói quen oán thán, kêu ca cả đời sẽ phải chịu cảnh bần hàn, khó mà đạt được cuộc sống thanh nhàn, bình an.

● Người tạo nghiệp bằng cách chửi rủa, quát tháo người khác sẽ bị mọi người xa lánh, không yêu thương. Đến khi gặp khó khăn, hoạn nạn sẽ không có ai tình nguyện giúp đỡ, san sẻ.

● Người ba phải, hay nịnh nọt người khác sẽ rất khó để thăng tiến và trọng dụng trong công việc. Nếu có thăng tiến thì cũng không bền lâu, rất nhanh bị người khác lật đổ.

● Người thích đặt điều, châm chọc người khác sẽ rất khó tìm được người bạn đời. Mãi cũng chỉ cô đơn trên con đường của mình.

Báo ứng khi khẩu nghiệp là gì?

Báo ứng khi khẩu nghiệp là gì?

5. Tổng hợp các cách tu khẩu nghiệp để dưỡng phúc và tránh khổ đau về sau

Không nhất thiết phải vào chùa mới là tu, bạn có thể tu ngay trong cuộc sống thường ngày. Trong đó, tu khẩu là một trong những hình thức tu mà tất cả mọi người nên thực hiện thay vì suốt ngày khẩu nghiệp. Dù tâm có hướng thiện, tự tay dâng quả thắp nhang, ăn chay niệm Phật hàng ngày cũng không thể đỡ nổi nghiệp chỉ vì một lần lỡ lời.

 Hãy tập cho mình thói quen không khẩu nghiệp

 Hãy tập cho mình thói quen không khẩu nghiệp

Vậy nên, bạn hãy tập cho mình thói quen không khẩu nghiệp. Đồng thời, hãy tích cực tu khẩu để làm chậm quá trình nhận quả báo, mang lại nhiều phúc đức, may mắn cho bản thân mình. Lưu ý rằng tu khẩu một cách phô trương chưa chắc đã có hiệu quả. Việc làm này phải xuất phát từ tâm thiện lành của bạn.

Vậy làm thế nào để tu khẩu nghiệp và tích đức về sau? Thật ra, có rất nhiều cách mà bạn có thể tu khẩu, dưới đây là một số gợi ý:

● Không lấy điểm yếu, cái chưa tốt của người khác mang ra làm trò đùa, chế nhạo hay giễu cợt họ.

● Tuyệt đối không thêu dệt, bịa đặt để nói xấu, nói sai sự thật cho người khác.

● Không nên quát tháo, chửi rủa người khác bằng các lời lẽ thô thiển, độc địa và gây xúc phạm tới họ.

● Tuyệt đối không buông lời cay đắng với người thân ruột thịt của mình khiến họ tổn thương.

● Không lừa dối, lợi dụng niềm tin của người khác.

● Dù không theo cũng không được phỉ báng, nói xấu thần linh hay xem thường tín ngưỡng mà người khác đang theo.

Bài viết trên vừa chia sẻ về những thông tin giải thích khẩu nghiệp là gì và những loại khẩu nghiệp mà bạn tuyệt đối không phạm vào. Mong rằng những thông tin này sẽ có ích với bạn, giúp bạn tránh được khẩu nghiệp và biết cách tu tâm tích đức để có cuộc sống an nhiên và hạnh phúc nhé!

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger