Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Xá Lợi

Chủ Nhật, 05/11/2023
Trần Xuân Bách

Xá Lợi được xem là một trong những bảo vật rất linh thương vô giá đã được tích tụ bởi công đức thù thắng trong giới Thiền Định. Ngày nay những hạt này rất quan trọng và đang được nhiều người tôn thờ. Bài viết dưới đây hãy cùng Lôi Phong tìm hiểu và khám phá về những hạt này và bí mật xoay quanh chúng nhé.

1. Xá Lợi được hiểu là như thế nào?

Theo phiên âm của tiếng Phạn Xá Lợi đó chính là sarira, nghĩa đen của nó chính là những hạt cứng. Đây chính là những hạt đã được kết tinh lại sau buổi lãm lễ trà tỳ hay còn gọi là lễ hoả thiêu nhục cốt của Đức Phật cùng với các vị cao tăng.

Đối với người bình thường sau khi hoả thiêu chỉ còn tro và các tàn xương chưa cháy hết. Còn riêng với Đức Phật và các vị cao tăng thì sau khi hoả thiêu sẽ có thêm các hạt xá lợi. Những viên hạt này sẽ có kích thích đa dạng, có những viên to bằng hạt ngô nhưng cũng có những hạt nhỏ li li. Chúng thường có màu sắc phong phú như vàng, xanh, trắng, đỏ… Có những viên Xá Lợi sẽ trông như thuỷ tinh, pha lê cũng có những hạt lại xù xì như san hô hay hạt gạo.

Xá Lợi được kết tinh lại sau buổi hoả thiêu nhục cốt của Đức Phật hoặc các vị cao tăng

Xá Lợi được kết tinh lại sau buổi hoả thiêu nhục cốt của Đức Phật hoặc các vị cao tăng

>>> XEM NGAY: Những mẫu tháp Xá lợi đẹp nhất tại Lôi Phong

2. Phân loại Xá Lợi cụ thể nhất

Xá Lợi sẽ được phân chia thành nhiều loại khác nhau. Dưới đây chúng tôi đã phân chia thành những loại cơ bản như sau.

2.1. Phân loại theo nguồn gốc hình thành

Dựa theo nguồn gốc hình thành sẽ được chia làm 2 loại đó là Xá Lợi Phật và Xá Lợi của người tu hành. Mỗi loại sẽ mang hình dáng, màu sắc và đặc điểm riêng biệt đó là:

2.1.1. Xá Lợi Phật

Xá Lợi Phật được hình thành sau quá trình hỏa thiêu Đức Phật. Sau khi Ngài nhập niết bàn các chư thánh chúng trà tỳ và sẽ phân chia Xá Lợi đi muôn nơi để cho mọi người thờ cùng vá chiêm bái.

Xá Lợi Phật thường mang ánh hào quang mạnh mẽ, có khả năng phát sáng và độ cứng giống như những viên kim cương và không có gì có thể phá vỡ được. Loại Xá Lợi này cực kỳ hiếm và tuỳ thuộc vào căn tánh cũng như phúc đức của mỗi người mà hoá hiện. Người nào có biệt duyên chiêm ngưỡng những hạt này sẽ tự thấy về kích thích to nhỏ và màu sắc của nó rất đặc biệt, khác thưởng.

Những hạt Xá Lợi Phật vô cùng quý hiếm được hình thành sau quá trình hoả thiêu Đức Phật

Những hạt Xá Lợi Phật vô cùng quý hiếm được hình thành sau quá trình hoả thiêu Đức Phật

2.1.2. Xá Lợi của người tu hành

Loại Xá Lợi này xuất hiện sau khi hoả thiêu Chư Tăng và Phật Tử. Nó tuỳ thuộc theo đạo hạnh của từng người tu sẽ cảm nhận được về hình sáng và màu sắc khác nhau. Chẳng hạn như Xá lợi của Hoà Thượng Tuyên Hoá hay Tổ Ấn Quang là loại ngũ sắc với nhiều màu sắc khác nhau, Xá Lợi của Bồ Tát Thích Quảng Đức lại có hình dáng giống như trái tim không hoại, xá lợi của Tổ Huệ Năng thì cứng chắc, ngàn năm không bị hư nát.

Xá Lợi của người tu hành được kết tinh sau khi hoả thiêu Chư Tăng cùng các Phật tử

Xá Lợi của người tu hành được kết tinh sau khi hoả thiêu Chư Tăng cùng các Phật tử

2.2. Phân loại từ bộ phận tạo thành

Tuỳ thuộc vào bộ phận tạo thành Xá Lợi cũng được chia thành các loại với các màu sắc khác nhau đó là:

● Xá Lợi được hình thành từ xương sẽ có màu trắng sáng.

● Xá Lợi được hình thành từ tóc sẽ có màu đen đậm.

● Xá Lợi được làm từ thịt sẽ cảm thành màu đỏ hồng.

Xá Lợi có nhiều loại với nhiều màu sắc khác nhau

Xá Lợi có nhiều loại với nhiều màu sắc khác nhau

>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Tượng Phật Thích Ca đẹp chất lượng cao

3. Tìm hiểu về nguồn gốc hình thành của Xá Lợi Phật

Những viên Xá Lợi được xuất hiện kể từ khi có Đức Phật, về sau này thì những vị thánh tăng làm lễ trà tỳ cũng đã thu được về những hạt này. Bên cạnh đó những đồ dùng của Phật cùng các cao tăng như y, bình bát, tích trường… cũng đã được gọi là Xá Lợi.

Theo như lịch sử đã ghi chép lại, sau khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni viên tịnh, những tín đồ đã đem thân xác của ngài và mang đi hỏa táng, về sau họ đã phát hiện ở phần tro cốt đó có những hạt với màu trong suốt và có nhiều hình dạng khác nhau.

Những hạt này có hình dạng cứng như thép, vẻ ngoài lấp lánh và tỏa ra những tia sáng nhiều màu trông như các viên ngọc quý. Tổng cộng người ta đã tìm thấy lên tới 84000 viên và được đựng đầy ở trong 8 hộc với 4 đấu.

Những hạt này đã được chia làm 8 phần bằng nhau và mang phân chia cho 8 nước đại diện. Sau khoảng 200 năm, vua A Dục là vị vua Phật từ ngộ đạo đã thống nhất lại Ấn Độ và cho gom những hạt Xá Lợi này lại rồi mang chia nhỏ ra nhiều phần để phân chia khắp nước.

Theo lịch sử ghi chép lại xá lợi xuất hiện kể từ khi có Đức Phật

Theo lịch sử ghi chép lại xá lợi xuất hiện kể từ khi có Đức Phật

Ngoải ra theo lịch sử, cũng có rất nhiều vị cao tăng sau khi trà tỳ đã có Xá Lợi, chẳng hạn đó là Trường Khánh Nhàn Thiền Sư, Tổ Thiền Tâm, Bồ Tát Quảng Đức… Đặc biệt vào tháng 12/1990, khi cao tăng người Singapore có tên là Hồng Thuyền Pháp sư làm lễ trà ty thì mọi người cũng đã tìm thấy được có 480 viên xá lợi vô cùng lóng lánh giống như những viên pha lê, trong đó có nhiều viên còn toát lên vẻ lấp lánh như kim cương.

Vào ngày 27/09/1989 người ta còn tìm thấy ở tro hài cốt của cao tăng Khoan Năng, chủ trì của Tây Sơn Tẩy Thạch Am ở Trung Quốc có 3 viên xá lợi với kích thước rất lớn. Chúng tự như những viên ngọc lục bảo mang màu xanh lục với đường kích lớn của mỗi viên có thể lên tới 3 - 4cm.

Những viên Xá Lợi của các vị cao tăng cũng đã được tìm thấy trông lấp lánh như những viên kim cương

Những viên Xá Lợi của các vị cao tăng cũng đã được tìm thấy trông lấp lánh như những viên kim cương

4. Khoa học lý giải về sự hình thành của Xá Lợi

Mấy chục năm trở lại đây giới khoa học cũng đã bắt đầu tìm kiếm những lời giải thích liên quan tới hiện tượng Xá Lợi được nhà Phật nói đến trong lịch sử. Tuy nhiên khi đã bắt tay vào tìm kiếm câu trả lời họ đã gặp phải rất nhiều khó khăn và thử thách. Nhiều lời lý giải về những viên Xá Lợi cũng đã được đưa ra.

Có nhiều chuyên gia khoa học cho rằng đây là sỏi và sau khi hoả thiêu chúng đã biến thành hạt xá lợi. Thế nhưng ý kiến này cũng đã bị bác bỏ vì nếu là sỏi thì chắc nhiều người khác cũng sẽ có nhưng khi hoả thiêu lại chỉ có rất ít người có được. Bên cạnh đó phần lớn những vị cao tăng có hạt Xá Lợi sẽ là người già có thân hình vô cùng khỏe mạnh, họ cũng thường xuyên thăm khám sức khỏe và không tìm thấy bất kỳ dị vật cứng nào ở trong người.

Nhiều nhà khoa học cho rằng những hạt này được hình thành bởi sỏi trong cơ thể của các vị cao tăng sau khi hoả thiêu

Nhiều nhà khoa học cho rằng những hạt này được hình thành bởi sỏi trong cơ thể của các vị cao tăng sau khi hoả thiêu

Một vài ý kiến khác lại giải thích rằng việc hình thành Xá Lợi là do họ ăn chay lâu dài. Nhưng khi kiểm nghiệm lại trên thực tế cũng đã có rất nhiều người đã ăn chay trong suốt một thời gian dài, thậm chí là hơn nửa đời người nhưng sau khi hoả thiêu hoạ cũng không có các hạt này. Ngoài ra tại Tây Tạng các tăng nhân cũng đã ăn thịt nhưng khi hoả thiêu họ cũng có xá lợi và thậm chí những hạt này được tìm thấy trong tro cốt của họ còn nhiều hơn so với các tăng nhân chỉ ăn chay.

Ngoài ra theo giải thích từ tiến sĩ Max Planck, cha đẻ của lý thuyết lượng tử, ông đã đưa ra lý giải rằng “ Không có bất kỳ một vật chất nào có thể tồn tại được trên thế giới và những vật chất được cấu tạo bởi các lượng tử sẽ có sự rung động liên tục”. Ngoai ra năng lượng và vật chất có mối liên hệ với nhau và có khả năng hoán đổi cho nhau. Đồng thời theo tiến sĩ Barbara Ann Brenna cũng chỉ ra rằng “ Vật chất chỉ đơn giản là nguồn năng lượng đang chuyển động chậm hoặc là kết tinh lại. Khi đó cơ thể con người cũng sẽ là nguồn năng lượng.”

Với lý giải này sẽ giải thích cho việc con người hấp thụ được nguồn năng lượng từ vũ trụ và ý muốn nói tới các vị cao tăng. Do tu luyện và đồng hoá với đặc tính từ vũ trụ nguồn năng lượng vũ trụ sẽ kết tinh trong cơ thể của những người tu luyện.  Tới khi nguồn năng lượng đó được tích tụ dày đặc thì chúng sẽ khiến cho tế nào của cơ thể bị thay đổi và từ đây biến thành vật chất có năng lượng cao hơn và đó là những hạt Xá Lợi.

Xá Lợi còn được giải thích do việc các vị cao tăng hấp thụ nguồn năng lượng từ vũ trụ

Xá Lợi còn được giải thích do việc các vị cao tăng hấp thụ nguồn năng lượng từ vũ trụ

5. Thờ Xá Lợi tại nhà như thế nào là chuẩn nhất?

Có nên thờ Xá Lợi tại nhà hay không còn phụ thuộc theo tín ngưỡng của từng người. Có những Phật tử tin vào sự xuất hienj của chúng thì những hạt Xá Lợi mới xuất hiện còn nếu không tin thì chắc chắn sẽ không linh ứng.

Sự tín ngưỡng và tôn thờ Xá Lợi Phật sẽ giúp cho những Phật tử có được cơ hội thăng quan tiến chức trên con đường tu hành, có những người tôn thờ Xá Lợi giống như việc tôn thờ vị Đức Phật sanh tiền nên họ sẽ được tinh tấn trên con đường tu hành cũng như nhận được nhiều phước huệ vô cùng cao quý. Đồng thời Xá Lợi còn được xem như một động lực giúp xoay chuyển được tâm hồn của con người từ hung dữ trở sang hiền lương, từ vô đạo đức trở thành người có đạo đức.

Tuỳ thuộc vào nghiệp nặng hay nhẹ của từng người sẽ có cách thờ Xá Lợi tại nhà khác nhau. Theo như tương truyền, ngọc Xá Lợi Phật sẽ có khả năng biến hoá một cách vô cùng ly kf từ ít thành nhiều, từ to thành nhỏ, từ đục thành trong và phát ra được ánh sáng hào quang. Sự chuyển hoá này sẽ phụ thuộc vào quá trình thành tâm lễ bái của mỗi người. Vì thế khi thờ Xá Lợi tại nhà luôn cần nhất sự thành tâm của mỗi người.

Tháp Xá Lợi cao cấp tại Lôi Phong

Tháp Xá Lợi cao cấp tại Lôi Phong

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp những thông tin thú vị liên quan tới Xá Lợi để các bạn tham khảo. Có thể thấy đây là một phần rất quan trọng đối với quá trình phát triển trong Phật Giáo và nó mang những ý nghĩa to lớn liên quan tới vấn đề tâm linh và tinh thần của các phật tử. Vì thế hy vọng bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu rõ và thành tâm tôn thờ những hạt Xá Lợi này để đạt được phước đức cao cả nhất.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger