Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Chú Vãng sanh là gì? Lợi ích và lưu ý khi tụng Chú Vãng sanh

Thứ Tư, 01/11/2023
Trần Xuân Bách

Chú Vãng sanh là thần chú ngắn, được gói trọn trong 59 chữ nhưng lại có rất nhiều lợi ích. Vì sự ngắn gọn nên rất dễ ghi nhớ nên bạn có thể trì tụng bất cứ khi nào. Để hiểu rõ hơn, quý bạn đọc đừng bỏ lỡ bất kỳ nội dung thông tin chi tiết nào dưới đây của loiphong.vn, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó!

1. Chú Vãng sanh là gì?

Chú Vãng sanh là gì?

Chú Vãng sanh là gì?

Chú Vãng sanh có tên gọi đầy đủ là “Bạt nhất thiết nghiệp chướng căn bản đắc sanh Tịnh độ Đà la ni” và được biết tới nhiều với tên gọi là “A Di Đà Phật Căn Bốn Bí Mật Thần Chú”, đa số các Phật tử thường gọi là Vãng Sinh Chú.

Được lấy từ “Vô Lượng Thọ Kinh” (Cầu Na Bạt Đà La thời nhà Tống dịch) cùng với “Phật thuyết A Di Đà Căn Bổn Bí Mật Thần Chú Kinh” (Tam Tạng Bồ Đề Lưu Chi dịch ở thời Ngụy Tấn)

Bạt nhất thiết nghiệp chướng: Nghĩa gốc của “bạt” là đánh tan đi, trong cụm từ “bạt nhất thiết nghiệp chướng” được hiểu là nhỏ bỏ đi, gỡ bỏ ra. Tức là, đọc chú có thể sẽ đánh tan đi tất cả những nghiệp chướng mà ta vô minh tạo ra.

Con người chúng ta đang phải lưu luyến trong tái sinh và luân hồi vì nghiệp chướng nặng nề do tham - sân - si mà ra cho dù là cố tình hay lầm lỡ. Sau một thời gian, nghiệp chướng này sẽ để lại hậu quả xấu, gây ra nhiều trở ngại cho tương lai. Những sai trái mà ta gây ra cũng vì thế mà tăng lên, hình thành sự thọ khổ của chúng sanh, tuần hoàn không ngừng và không có thời gian chấm dứt.

Những chướng ngại gọi là quả báo sẽ luôn khiến cho chúng ta khổ sở, không vui vẻ, không phát triển. Khi nói “bạt nhất thiết nghiệp chướng” nghĩa là khi đọc chú này sẽ giúp các chướng ngại này mất đi.

Đắc sinh tịnh độ: Đắc sinh tịnh độ được hiểu theo 2 nghĩa, đó là:

● Nghĩa thứ nhất là ngay lập tức, ngay bây giờ; tức là chúng ta trì chú khi vẫn ở cõi người, chưa lên vùng cực lạc nhưng vẫn có thể cảm nhận được sự nhẹ nhàng, an lạc ở trong tâm. Sự tịnh độ đó là tịnh độ được thực hiện ngay bây giờ.

● Nghĩa thứ hai là khi ta không còn sống ở cõi trần thì ta sẽ được lên miền cực lạc.

Đà La Ni là tiếng Phạn, dịch là thần chú, có nghĩa là “tổng trì”. “Tổng” là gom thâu tất cả pháp, “trì” là vô lượng nghĩa. Có nghĩa là thần chú tuy chỉ có vài chữ nhưng có thể sẽ bao gồm hết thảy ý nghĩa của Phật pháp. Do đó, thần chú có công đức vô lượng.

Bất cứ khi nào dù già hay trẻ thì chúng ta cũng nên trì tụng Chú Vãng sanh để tìm kiếm được sự an tĩnh của lương tâm, phiền não không khởi sinh thì khi nhắm mắt xuôi tay sẽ tới được miền cực lạc, tới được thế giới của Đức Phật.

2. Chú Vãng sanh tiếng Phạn, tiếng Việt

Chú Vãng sanh chủ yếu được trì tụng theo phiên âm tiếng Hán. Bên cạnh đó, bạn có thể trì niệm theo nguyên văn tiếng Phạn. Cùng tìm hiểu Chú Vãng sanh tiếng Phạn, tiếng Việt dưới đây.

Nam mô A Di Ða bà đạ

Ða tha dà đa dạ

Ða điệt dạ tha

A Di rị đô bà tỳ

A Di rị đa tất đam bà tỳ

A Di rịa đa tỳ ca lan đế

A Di rị đa tỳ ca lan đa

Dà di nị, dà dà na

Chỉ đa ca lệ ta bà ha

Để thấu hiểu hơn chúng ta hãy cùng xem bảng liệt kê giải đáp sau
 

STT

Tiếng Phạn

Phiên âm tiếng Phạn

Tiếng Việt

1

NAMO AMITÀBHÀYA

Nam mô a di đa bà đạ

Quy mệnh Vô Lượng Quang (A Di Đà)

2

TATHÀGATÀYA

Đa tha dà đa dạ

Như Lai

3

TADYATHÀ

Đa điệt dạ tha

Như vậy, liền nói Chú là

4

AMRTOHAVE ( AMRÏTA UDBHAVE )

A di rị đô bà tỳ

Cam Lộ hiện lên

5

AMRTA SAMBHAVE

A di rị đa tất đam bà tỳ

Cam Lộ phát sinh

6

AMRTA VIKRÀNTE

A di rị đa tỳ ca lan đế

Cam Lộ dũng mãnh

7

AMRTA VIKRÀNTA GAMINI

A di rị đa tỳ ca lan đa

Đạt đến Cam Lộ Dũng mãnh

8

GAGANA KÌRTTI

Dà di nị , Dà dà na,

Rải đầy Hư Không

9

KARE SVÀHÀ

Chỉ đa ca lệ, Ta bà ha

Thành tựu cát tường 

 

3. Ý nghĩa của lời bài Chú Vãng sanh

Chú Vãng sanh là mật ngôn được trì niệm phổ biến trong các khóa lễ Tịnh độ, cầu siêu với công năng phá trừ tất cả các nghiệp chướng căn bản - những việc mà ta sai lầm, gây hại cho người khác. Vãng sanh thần chú giúp ta bạt trừ được những nghiệp căn bản, không phiền não sinh khởi, nhờ thế mà an vui, hạnh phúc với tự tại và tương lai.

Ý nghĩa của lời bài Chú Vãng sanh

Ý nghĩa của lời bài Chú Vãng sanh

Nhờ trì tụng Chú Vãng sanh mà đạo tràng, nhà cửa trang nghiêm, thanh tịnh, không còn những chuyện ồn ào, không thấy những tâm hồn âm binh lai vãng trong nhà. Đồng thời cũng sẽ không thấy linh hồn ông bà - những người đã khuất than khóc, thiếu thốn,...giúp tâm an lạc, tỉnh táo.

Đa số mọi người đều nghĩ chú Vãng sanh chỉ đọc khi mình sắp rời xa trần thế nhưng thực ra chính chúng ta ở cuộc sống thực tại cũng nên trì chú để dứt nghiệp chướng, thân tâm thư thái, điều ngự các nghiệp chướng nhiều đời nảy sinh, chuyển hóa tâm hung ác thành thánh thiện; vãng sanh về Cực lạc.

>>>CLICK NGAY: Bạch Y Thần Chú và những điều linh ứng đặc biệt

4. Tụng Chú Vãng sanh khi nào? Cách tụng thần Chú Vãng sanh

Chú Vãng sanh rất ngắn gọn nên vô cùng dễ nhớ, bạn có thể tụng bất kỳ khi nào miễn sao tâm bạn tĩnh. Bạn có thể tụng buổi sáng, buổi tối hoặc trước khi đi ngủ.

Cách tụng “chú vãng sanh” vốn không có gì đặc biệt. Theo trong kinh, “Người niệm Phật phải giữ giới, ăn chay, thân khẩu ý đều phải thanh khiết. Ngày đêm sáu thời, mỗi thời tụng hai mươi bốn lần. Như vậy, diệt được các tội: Tứ Trọng, Ngũ Nghịch, Thập Ác, và hủy báng Chánh Pháp, thường được Đức A Di Đà hiện trên đỉnh đầu. Hiện đời được an ổn, phước lạc. Hơi thở cuối cùng, được tùy nguyện mà vãng sanh Cực Lạc. Hoặc tụng đến ba chục muôn (300,000) lần, liền thấy Phật ngay trước mặt mình”. Kinh dạy “người niệm Phật…” trước tiên, nghĩa là trước khi nghĩ đến việc tụng chú Vãng sanh thì phải là một người hành hạnh niệm Phật!


5. Lưu ý khi trì tụng kinh Chú Vãng sanh

Lưu ý khi trì tụng kinh Chú Vãng sanh

Lưu ý khi trì tụng kinh Chú Vãng sanh

Khi tụng Chú Vãng sanh bạn cần lưu ý những điều sau:

● Chú Vãng sanh chỉ có 59 chữ nên ngoài việc tụng niệm công cứ ở trong thời điểm tập tu, những ai tu tại gia thì nên tính thời gian, hoặc tính theo cây nhang đang đốt trên lư hương, khi cây nhang tcháy hết có thể dừng lại. Việc này tránh được việc không biết khi nào mới trì tụng xong.

● Người niệm Phật phải giữ giới, ăn chay, thân khẩu ý đều phải thanh tịnh. Ngày đêm trì niệm 6 thời, mỗi thời tụng 21 biến mới mong tiêu trừ được tất cả nghiệp chướng dù là ngũ nghịch hay thập ác tội chướng.

● Giới cư sĩ mỗi ngày tụng 1 lần, mỗi lần tụng 30 phút. Trường hợp nhập thất bảy ngày thì phải phát nguyện tụng thần chú Vãng sanh mỗi ngày 4 thời khóa (sáng, tối, trưa. chiều), mỗi thời khóa 1 tiếng đồng hồ. Người cao tuổi nhưng có sức khỏe, không bận rộn việc nhà, việc gia đình ổn định thì có thể nhập thất ba tuần lễ, nhập thất bảy tuần lễ, thọ trì đúng cách thì nghiệp chướng sâu nặng định cũng tiêu trừ.

● Mỗi khi trì chú Vãng sanh cần phải nhất tâm thì mới linh ứng. Nếu không thông suốt chữ nghĩa, có khi tụng sẽ có sai sót đôi chút không vì thế mà lo lắng quá. Khi đọc chú, phải đọc làm sao để càng lan tỏa sự ấm áp, làm cho những người xung quanh từ từ cảm nhận tình thương và sự vô hạn định.

● Thần chú Vãng sanh không làm trở ngại tới các pháp môn tu chính của những người con Phật. Thần chú Vãng sanh là chú lực của hành giả Mật tông, nhưng vẫn là pháp tu chánh của liên hữu tu Tịnh độ. Khi phát nguyện trì tụng không cần phải lập đàn, kiết giới, kiết ấn.

● Có thể tùy nghi đọc tụng mọi lúc mọi nơi, vừa hộ mình vừa hộ cho các âm hồn người đã khuất, xây dựng niềm tin Phật pháp cho mọi người.

● Không phải đợi đến mùa tu hành như phát nguyện tụng kinh mà có thể phát nguyện tụng vào bất cứ thời gian nào rỗi rảnh. Khi phát nguyện thì không bỏ cuộc, không làm xê dịch thời gian mà mình đã phát nguyện. Nếu lỡ quên, bỏ cuộc thì ngày hôm sau phải khấn nguyện bài sám hối hàng ngày trước Tam Bảo, hoặc tự lòng cảnh tĩnh chính mình rồi tiếp tục thực tập thiền tụng Chú Vãng sanh cho đủ.

Với các thông tin trên đây về Chú Vãng sanh, hy vọng sẽ giúp bạn biết cách trì tụng và những lưu ý khi tụng kinh Vãng sanh. Cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác bằng cách truy cập website loiphong.vn.

 

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger