Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Ý nghĩa số bát hương trên bàn thờ người Việt

Thứ Hai, 30/10/2023
Trần Xuân Bách
Các gia đình Việt từ xưa đến nay đã luôn có thói quen thờ cúng gia tiên. Đây là phong tục được truyền từ đời này qua đời khác, nhưng không phải gia đình nào cũng biết bàn thờ có mấy bát hương mới là đúng.

Bát hương trên bàn thờ thể hiện ý nghĩa linh thiêng dùng để thờ cúng trong gia đình. Bát hương là biểu tượng văn hóa cao quý của mỗi bàn thờ gia đình. Khi chúng ta thành tâm thắp hương và cầu nguyện là lúc con người thành thực và tịnh tâm nhất. Hơn nữa bát hương còn giúp đánh động tiếng gọi trong lương tri mỗi người và làm cho con người hướng thiện hơn. 

Bát hương được coi là nơi giáng ngự của thần linh, tổ tiên, cội nguồn. Người ta vẫn thường nói nhìn bát hương có thể đánh giá cơ bản về gia đình, lòng thành kính sự biết ơn và thành tâm của gia chủ.

1. Bàn thờ 1 bát hương có ý nghĩa gì?

Thông thường , bàn thờ đặt một bát hương là bàn thờ ông táo, bàn thờ thần tài, bàn thờ Phật, bàn thờ thổ địa trong nhà. Bàn thờ có 1 bát hương là bàn thờ ông táo, thần tài, thổ địa là nơi quy tụ linh khí đất trời giúp phù hộ thịnh vượng cho gia chủ. 

Bàn thờ 1 bát hương

Bàn thờ 1 bát hương

Bàn thờ 1 bát hương không cần quá cầu kỳ tuy nhiên vẫn cần sự chú ý đặc biệt khi lựa chọn. Với bàn thờ thần, Phật là bàn thờ 1 bát hương đại kỵ việc xê dịch , di chuyển hay gọi là động bát nhang. Vậy nên gia chủ chú ý dùng bát hương phù hợp với diện tích bàn thờ nhưng vẫn đảm bảo sự chắc chắn nhất định.

>>> Mẫu bàn thờ bền đẹp nhất hiện nay tại Lôi Phong <<<

2. Bàn thờ 2 bát hương có ý nghĩa gì?

Ông bà ta có câu “trần sao âm vậy”, khi đặt 2 bát hương trên bàn thờ thì sẽ là ông bà tổ tiên, bà cô tổ, ông mãnh chung 1 bát hương. Khi đó các vị gia tiên và thần linh sẽ không đủ chỗ để hưởng lộc cũng như hưởng lễ của gia chủ. 

Theo phong tục của người phương Đông, thì việc thờ cúng và những việc liên quan đến tâm linh đều gắn liền với những con số lẻ. Vì những con số lẻ là những con số mang vượng khí tốt và tài lộc dồi dào. 

Khi đi lễ bái mọi người cũng thường chọn ngày lẻ và thắp hương số lẻ như 1,3,5 nén hương. Vậy nên khi đặt 2 bát hương trên bàn thờ sẽ làm giảm may mắn của gia chủ rất nhiều.

Trong trường hợp bất đắc dĩ gia chủ cần phải đặt 2 bát hương thì cần thỉnh thầy để sắp xếp hợp lý nhất, theo trật tự cấp bậc của bát hương. Tránh việc để bát hương tự ý, phạm thượng đến gia tiên, vận mệnh gia đình. 

3. Bàn thờ đặt 3 bát hương có ý nghĩa gì?

Bàn thờ gia tiên 3 bát hương là sự sắp xếp hợp lý và đa số các gia đình hiện giờ đang theo và thờ cúng. Ba bắt hương trên bàn thờ gồm:

 • Bát hương lớn nhất ở giữa để thờ Phật và thần linh, thổ địa trong gia đình nên cần sự trang trọng nhất. 

 • Bát hương bên phải để thờ bà cô tổ và ông mãnh. Bà cô tổ và ông mãnh là người chết trẻ, chưa có gia đình, theo tục xưa truyền lại là sẽ rất thiêng nên các gia đình nên thờ cúng trong gia đình. 

 • Bát hương bên trái là bát hương thờ gia tiên, thờ cúng ông bà tổ tiên đã khuất. Thể hiện lòng hiếu nghĩa và cầu mong bình an may mắn cho gia đình. 

Bàn thờ 3 bát hương là kiểu bàn thờ phổ biến nhất 

Bàn thờ 3 bát hương là kiểu bàn thờ phổ biến nhất 

 

Bàn thờ có 3 bát hương là bàn thờ đầy đủ và tốt nhất. Trong những ngày lễ tết, gia chủ mời đầy đủ các vị thần và ông bà tổ tiên về hưởng lộc.

4. Có nên để bàn thờ 4 bát hương không?

Cũng như việc đặt 2 bát hương, việc đặt 4 bát hương theo quan niệm là số chẵn cũng không được khuyến khích khi đặt trên bàn thờ. Tuy không cấm kỵ, nhưng bàn thờ có 4 bát hương thì sẽ gây ra những hậu quả như: 

 • Rườm rà so với bàn thờ thờ nhỏ, khó sắp xếp 

 • Là con số không tốt trong việc thờ cúng theo tâm linh và phong thủy. 

Tuy nhiên nhiều gia đình có người mới mất nên có thể đặt bàn thờ mới như tiếc nhớ vậy nên đặt 4 bàn thờ cần theo quy tắc nhất định. Bàn thờ 4 bát hương cần tuân thủ theo cấp độ như: thần linh, gia tiên, bà cô tổ cuối cùng là bát hương mới. 

Các gia đình cũng nên cân nhắc và hạn chế nhất việc đặt số bát hương là số chẵn. 

5. Bàn thờ 5 bát hương có ý nghĩa gì?

Bàn thờ có 5 bát hương được khuyến khích cho các gia đình có gian thờ riêng và rộng vì 5 bát hương cũng như 3 bát hương đều tốt cho phong thủy thờ cúng của các gia đình. Bàn thờ 5 bát hương cũng tương tự như thứ tự sắp xếp bàn thờ 3 bát hương:

 • Bát hương chính giữa to nhất để thờ thần linh.

 • Bên cạnh vẫn là bàn thờ bà cô ông mãnh và bàn thờ tổ tiên, ông bà hoặc người thân mới mất. 

Con số 5 trong phong thủy là một con số tốt vậy nên khi gia chủ đặt 5 bát hương cũng sẽ đem lại nhiều may mắn và thuận lợi cho gia đình. Nếu bàn thờ nhỏ thì gia chủ chỉ nên thờ 5 bát hương nếu không sẽ gây rối mắt và khó sắp xếp đồ cúng trên bàn thờ. 

>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Tổng hợp các loại bàn thờ phổ biến trong phong tục thờ cúng

6. Lưu ý khi đặt bát hương 

Theo hoàn cảnh, vị trí của mỗi gia đình có thể đặt số bát hương và vị trí khác nhau. Tuy nhiên chúng ta cần lưu ý như sau cho dù bàn thờ có bao nhiêu bát hương : 

 • Lựa chọn bát hương là gốm sứ chứ không sử dụng nguyên liệu khác. Bát hương bằng gốm sứ có tính phong thủy cao và mang lại không gian thờ cúng trang trọng trong gia đình

 • Lựa chọn kích thước bát hương phù hợp. Đây là một bước quan trọng tuy nhiên nhiều gia chủ lại thường không chú ý tới. Khi kích thước bàn thờ là số xấu hay không phù hợp cũng khiến gia chủ gặp nhiều điều không tốt. Kích thước của bát hương là : bát hương giữa đường kính 20-24cm, bát hương 2 bên kích thước đường kính khoảng 18cm là phù hợp nhất. 

 • Không tự ý dịch chuyển vị trí bát hương khi trong bất cứ hoàn cảnh nào. Nếu gia chủ chuyển nhà cũng cần có thầy phong thủy hoặc thầy cúng để làm lễ di chuyển bát hương

 • Vệ sinh bát hương thường vào ngày 23 tháng chạp hàng năm, gia chủ cần chú ý nên vệ sinh bằng nước sạch và giẻ riêng. Khi rút chân hương cần từ từ, tránh để tàn hương rơi vãi và để lại số hương trên bát là số lẻ. 

Kết luận lại, số lượng bát hương có ảnh hưởng tới yếu tố phong thủy nên các gia đình nên chú ý tới. Bát hương cũng là linh hồn của bàn thờ, nên khi lập bát hương cần chú ý đến nghi thức thực hiện và lập đủ số bát hương cần thiết.


Với những thông tin trên, Đồ thờ Lôi Phong tin rằng gia chủ đã hiểu rõ về số bát hương trên bàn thờ. Để tham khảo thêm các thông tin tư vấn về đồ thờ cúng, mời quý khách liên hệ tới hotline hoặc truy cập trang web của chúng tôi tại: http://loiphong.vn/.

Đồ thờ Lôi Phong là đơn vị chuyên cung cấp các loại bàn thờ và đồ thờ cúng với đa dạng mẫu mã. Đi kèm với đó là dịch vụ tư vấn lắp đặt bàn thờ chuyên nghiệp. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tối đa để hoàn thiện không gian thờ cúng chuẩn phong thủy, đảm bảo thẩm mỹ cho căn hộ của gia đình.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger