Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Ý Nghĩa Của 3 Hũ gạo muối Trên Bàn Thờ Gia Tiên

Thứ Hai, 30/10/2023
Trần Xuân Bách
Truyền thống thờ cúng ông bà tổ tiên là một phong tục đẹp được người dân Việt Nam gìn giữ trong suốt mấy nghìn năm qua, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”.

Các gia đình từ nông thôn đến thành phố luôn phải có trong nhà bàn thờ gia tiên để thờ cúng ông bà, tổ tiên. Bên cạnh bát hương, bài vị, lọ hoa,...chúng ta thường thấy 3 hũ trên bàn thờ gia tiên của các gia đình.

Ba hũ đặt trên bàn thờ gia tiên là gì?

Ba hũ đặt trên bàn thờ gia tiên là gì?

Trong bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ý nghĩa của 3 hũ chóe và cách bày trí 3 hũ chóe trên bàn thờ gia tiên 

1. 3 hũ chóe là gì? Tại sao được đặt trên bàn thờ gia tiên

3 hũ trên bàn thờ gia tiên là những chiếc hũ nhỏ được làm bằng gốm hoặc sứ có hình dáng mô phỏng theo chiếc chum đựng gạo quen thuộc trong các gia đình ngày xưa. Ở mỗi vùng miền thì hình dáng của hũ chóe có thể khác nhau đôi chút, tuy nhiên điểm chung là luôn có phần miệng nhỏ và phần giữa phình to ra.

Ba hũ chóe trên bàn thờ gia tiên để đặt gạo, nước và muối 

Ba hũ chóe trên bàn thờ gia tiên để đặt gạo, nước và muối 

 

Ba hũ chóe thường được dùng để đựng ba thứ là: muối, gạo và nước. Ba hũ chóe phải được lựa chọn và sử dụng tách biệt hoàn toàn với những vật dụng dùng trong sinh hoạt hằng ngày để đảm bảo sự thành kính với ông bà, tổ tiên. 

>>> Top 1 mẫu bàn thờ gia tiên đẹp nhất hiện nay

Người xưa quan niệm rằng ở thế giới bên kia (thế giới của người đã khuất) cũng tồn tại một sự sống mới mà con người không nhìn thấy được. Chính vì thế nên mới đặt 3 hũ trên bàn thờ gia tiên với mong muốn ông bà, tổ tiên ở thế giới bên kia có cuộc sống đầy đủ, phù hộ cho con cháu luôn bình an và may mắn.


Hũ gạo muối và nước trên bàn thờ gia tiên được đặt phía trước bát hương

Hũ gạo muối và nước trên bàn thờ gia tiên được đặt phía trước bát hương

2. Ý nghĩa của từng hũ gạo muối và nước trên bàn thờ gia tiên

Như đã nói ở trên, 3 hũ chóe trên bàn thờ gia tiên thường bao gồm hũ muối, hũ gạo và hũ nước. Mỗi hũ mang một ý nghĩa riêng về mặt tâm linh.


2.1 Hũ muối

Hũ muối tượng trưng cho sự ấm no, đầy đủ và sung túc bởi ngày xưa muối là một thứ quý giá và rất khó kiếm chứ không nhiều như hiện nay, chỉ có những gia đình giàu có hoặc làm quan mới có thể dùng muối trong bữa ăn. Ngoài ra hũ muối còn tượng trưng cho ý chí trong sạch và mạnh mẽ mong muốn một cuộc sống sung túc, đủ đầy.


2.2 Hũ gạo

Hạt gạo còn được gọi là hạt “ngọc trời” là thứ nuôi sống chúng ta trong suốt mấy nghìn năm nay, là thứ đáng được trân trọng. Hũ đựng gạo tượng trưng cho sự biết ơn tới những vị thần phật đã mang đến cho nước ta nghề trồng lúa và cũng mang ý nghĩa dâng lên ông bà thứ lễ vật quý giá không thể thiếu với cuộc sống.


2.3 Hũ nước

Nước mang ý nghĩa trong sạch, thanh cao và thuần khiết. Nước là nguồn sống không thể thiếu với cuộc sống của con người. Đặt hũ nước trên bàn thờ gia tiên với mong muốn có một cuộc sống thanh tịnh, êm đềm và trong sạch như dòng nước.

3 hũ chóe muối, gạo và nước trên bàn thờ gia tiên tượng trưng cho cuộc sống ấm no, sung túc và đủ đầy là lòng kính con cháu mong muốn gửi đến cho ông bà ở thế giới bên kia. Bên cạnh đó cũng mong muốn cầu mong ông bà phù hộ cho con cháu được bình an và công danh sự nghiệp suôn sẻ.


Gạo, nước và muối trong 3 hũ trên bàn thờ gia tiên thường được giữ nguyên như vậy cả năm và thay mới vào dịp cuối năm.

>>> TIẾT LỘ: Nên lựa chọn đặt bàn thờ văn phòng như thế nào?

3. Cách bày trí 3 hũ gạo muối và nước trên bàn thờ gia tiên

Đầu tiên cần lựa chọn 3 hũ chóe có kích thước phù hợp với độ rộng của ban thờ trong gia đình. Đa số các địa điểm bán đồ thờ đều cung cấp hũ chóe với đa dạng kích thước để phù hợp với nhiều không gian khác nhau. Và  3 hũ gạo muối và nước trên bàn thờ gia tiên được đặt ngay phía trước bát hương.


Sơ đồ bày trí ba hũ chóe trên bàn thờ gia tiên được đặt phía trước bát hương

Sơ đồ bày trí ba hũ chóe trên bàn thờ gia tiên được đặt phía trước bát hươngBạn nên lựa chọn kích cỡ của hũ chóe sao cho tương xứng với kích cỡ của các vật dụng khác trên ban thờ, hoa văn họa tiết trên chóe cũng nên tương xứng.

 

Sơ đồ bày trí ba hũ chóe trên bàn thờ ông địa

Sơ đồ bày trí ba hũ chóe trên bàn thờ ông địa

>>> CHIÊM NGƯỠNG: Mẫu đồ thờ đẹp chất lượng cao

Với bàn thờ phật thì chỉ cần 1 chóe đựng nước còn với bàn thờ ông bà, tổ tiên thì cần cả 3 hũ chóe đựng muối, gạo và nước đặt thành hàng ngang hoặc hình tam giác. Thứ tự sắp xếp luôn là chóe đựng nước ở giữa và chóe đựng muối và gạo đặt ở hai bên. Vị trí đặt 3 hũ chóe trên bàn thờ gia tiên là trước bát hương và sau mâm đồng đựng đồ lễ.

Trong các gia đình danh gia vọng tộc hoặc quan lại thời xưa còn có thêm một cặp chóe lớn với họa tiết hoa văn rồng phượng, tứ quý, tùng cúc trúc mai,.. bắt mắt được để ở hai bên bàn thờ gia tiên. Vừa để trang trí vừa mang ý nghĩa ngầm “khoe” của cải của gia chủ.


Cuối cùng bạn cũng cần lưu ý là gạo đựng trong hũ chóe nên lựa loại gạo ngon, có mùi thơm và nên lựa gạo vụ lúa mới. Muối cũng nên lựa loại muối tinh, muối trắng hạt to mịn và không có sạn. Nước cũng cần lấy nước sạch, tinh khiết không có lẫn tạp chất. Tất cả để thể hiện lòng tôn kính với ông bà, tổ tiên và những người đã khuất.

Hi vọng với những chia sẻ phía trên các bạn đã có thể hiểu hơn về ý nghĩa của 3 hũ trên bàn thờ gia tiên. Để tham khảo các mẫu chóe đẹp và nhận tư vấn miễn phí về những vật phẩm thờ cúng khác bạn có thể truy cập https://loiphong.com.vn/.

Đồ thờ Lôi Phong là đơn vị chuyên cung cấp các loại bàn thờ và đồ thờ với đa dạng mẫu mã. Đi kèm với đó là dịch vụ tư vấn lắp đặt bàn thờ chuyên nghiệp. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tối đa để hoàn thiện không gian thờ cúng chuẩn phong thủy, đảm bảo thẩm mỹ cho căn hộ của gia đình.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger