Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Nên lựa chọn đặt bàn thờ văn phòng như thế nào?

Thứ Hai, 30/10/2023
Trần Xuân Bách
Bàn thờ văn phòng đặc biệt quan trọng với những người làm ăn, kinh doanh. Vì thế  khi thiết kế không gian làm việc tại văn phòng rất cần lưu tâm về vị trí đặt bàn thờ. Bàn thờ hợp phong thủy không chỉ giúp đường làm ăn của doanh nghiệp thuận lợi mà còn đem lại nhiều may mắn cho gia chủ.

Bài trí bàn thờ tại văn phòng

Bài trí bàn thờ tại văn phòng

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về những loại bàn thờ thích hợp và cách đặt bàn thờ để giúp cho đường làm ăn của doanh nghiệp thuận lợi.

1. Bàn thờ nào thường được đặt tại doanh nghiệp?

Phong tục thờ cúng là một nét văn hóa đẹp, được lưu truyền từ xa xưa, và vẫn tiếp tục lưu truyền đến ngày nay. Văn hóa đó ngày càng trở nên phổ biến hơn, không chỉ ở gia đình mà cả doanh nghiệp. Trong đó hai loại bàn thờ phổ biến nhất là bàn thờ thần tài và bàn thờ Bác Hồ. 

Bàn thờ Thần Tài rất phổ biến tại các văn phòng

Bàn thờ Thần Tài rất phổ biến tại các văn phòng

Phần lớn các doanh nghiệp trong nước đều lập bàn thờ thần tài để thờ cúng cầu lộc. Ý nghĩa của việc lập bàn thờ thần tài tại văn phòng là để doanh nghiệp luôn làm ăn thuận lợi và phát đạt, tránh những điều xui xẻo. Vì thế, thờ cúng thần tài dần trở nên quan trọng đối với người làm ăn, góp phần giúp doanh nghiệp phát triển thịnh vượng theo khía cạnh tâm linh.

Top những mẫu bàn thờ văn phòng đẹp nhất

Ngoài ra, một số văn phòng còn lựa chọn đặt thêm bàn thờ Bác Hồ. Bàn thờ Bác Hồ thường được thiết kế trong phòng thờ riêng đảm bảo yêu cầu trang trọng và tôn nghiêm. Bàn thờ Bác Hồ để bày tỏ lòng yêu mến và biết ơn đối với Bác. Ngoài ra còn mang ý nghĩa khích lệ mọi người trong cơ quan, tổ chức sống và làm việc chăm chỉ, hiệu quả noi theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

2. Lập bàn thờ văn phòng như thế nào?

2.1. Bàn thờ thần tài

Mỗi văn phòng đều có thiết kế khác nhau, sắp xếp đồ đạc khác nhau, không gian trống cũng khác nhau. Vì vậy mà cần đặc biệt chú ý về không gian trước khi lập bàn thờ thần tài. Bàn thờ thần tài yêu cầu phải đặt tiếp âm, nghĩa là chạm đất. 

Vị trí đặt bàn thờ thần tài thường ở nơi thông thoát, đảm bảo phải tiếp âm

Vị trí đặt bàn thờ thần tài thường ở nơi thông thoát, đảm bảo phải tiếp âm

Bên cạnh đó, xung quanh phải sạch sẽ, phải tránh hướng cụt. Vị trí đặt bàn thờ thần tài phải là nơi đón luồng khí di chuyển từ ngoài vào, nơi có đông người qua lại. 

Do đó, bàn thờ thường được đặt đối diện hoặc chéo với cửa chính. Bàn thờ được đặt ở nơi dễ thấy còn giúp cho việc lau dọn để bàn thờ luôn sạch sẽ. Bàn thờ thần tài thường xuyên được lễ bái trong ngày mồng một hoặc rằm hàng tháng.

Trên bàn thờ phải có tượng thần tài, bát hương, chén rượu, chén nước được sắp xếp thuận ngũ hành. Ngoài ra, còn phải bày trí thêm đĩa hoa quả và bình hoa. Chú ý trong vấn đề thiết kế bàn thờ hợp phong thủy sẽ làm cho doanh nghiệp phát triển thuận lợi nhanh chóng.

>>>TIẾT LỘ: Cách kê bàn thờ gia tiên theo phong thủy cho gia chủ phát lộc

2.2. Đặt bàn thờ Bác Hồ

Bên cạnh việc thờ cúng thần tài, một số văn phòng cũng lập thêm phòng thờ để thờ Bác Hồ, với mong muốn tổ chức luôn hoạt động hiệu quả.

Bàn thờ Bác thường đặt ở nơi cao và vị trí trung tâm, hướng đặt theo hướng của tòa nhà. Nhiều văn phòng có không gian không hợp lí có thể xây thêm vách bằng thạch cao. Không gian đặt bàn thờ Bác phải trang trọng và thiêng liêng, yên tĩnh.

Bàn thờ Bác Hồ thường được bài trí tại phòng riêng ở các công ty

Bàn thờ Bác Hồ thường được bài trí tại phòng riêng ở các công ty

Bàn thờ Bác Hồ thường được bày trí với tượng (hoặc ảnh) chân dung Bác đặt ngay chính giữa. Bên dưới có đặt bát hương đồng, phía sau có thể là câu đối hoặc mặt trống đồng. Đồ trang trí bàn thờ Bác thường là lọ hoa, chén nước, mâm bồng,... hầu hết đồ thờ nên lựa chọn chất liệu bằng đồng, vì chất liệu này thể hiện tính thẩm mĩ và có độ bền cao.

3. Góc nhìn của người nước ngoài với việc đặt bàn thờ văn phòng

Văn hóa phương Tây hoàn toàn khác với văn hóa phương Đông. Họ cho rằng việc người phương Đông thờ cúng là do ám ảnh bởi ma quỷ. Họ có cái nhìn khắt khe về việc thờ cúng. Không những thế một số nơi còn cấm việc thờ cúng, bởi họ cho rằng thờ cúng đồng nghĩa với việc bị ma quỷ thao túng.

Hiện nay, Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp phương Tây và doanh nghiệp đa quốc gia. Đối với họ, việc thờ cúng được cho là không cần thiết, và không được coi trọng, nên các doanh nghiệp này thường không lập bàn thờ. Trái lại, những doanh nghiệp thuần Việt vẫn duy trì và coi đó là một nét đẹp văn hóa cần duy trì.


Như vậy, có thể thấy rằng việc lập bàn thờ văn phòng là do tư tưởng và văn hóa của từng doanh nghiệp. Tùy vào lòng tin và tín ngưỡng của chủ doanh nghiệp mà quyết định lập bàn thờ hay không.

Tuy nhiên đối với người Việt,văn hóa thờ cúng từ lâu đời đã trở thành tín ngưỡng đẹp, nét đậm đà bản sắc dân tộc. Đồng thời mang đậm ý nghĩa tâm linh. 

Để lựa chọn đặt bàn thờ tại văn phòng, bạn có thể tham khảo một số mẫu tại trang web của Lôi Phong. Chúng tôi luôn có sẵn các mẫu bàn thờ thần tài, bàn thờ văn phòng chất lượng cao, giá thành hợp lý với mẫu mã đa dạng, phù hợp nhiều không gian khác nhau. 

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger