Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Cách kê bàn thờ gia tiên theo phong thủy cho gia chủ phát lộc

Thứ Hai, 30/10/2023
Trần Xuân Bách
Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên đã gắn liền với đời sống tinh thần của người Việt từ bao đời nay. Thêm vào đó là truyền thống “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” thì việc tưởng nhớ tổ tiên lại càng được đề cao trong tiềm thức của mỗi người con đất Việt. 

Phương tiện để người ta bày tỏ lòng thờ kính với gia tiên đó chính là bàn thờ gia tiên. Bên cạnh ý nghĩa bày tỏ lòng hiếu kính với tổ tiên, thờ cúng còn mang ý nghĩa tâm linh. Mà những gì thuộc về tâm linh thì đều rất cần phải rất cẩn thận và đều có những nguyên tắc bất thành văn mà bất cứ ai cũng phải tuân theo. 

Vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem cách kê bàn thờ thì cần lưu ý những gì và có những nguyên tắc nào cần nhớ.

>>> CLICK NGAY: Những mẫu bàn thờ gia tiên đẹp nhất hiện nay

1. Hướng kê bàn thờ theo phong thủy

Dân gian có câu “ăn trông nồi, ngồi trông hướng”, trong tâm thức của người Việt, hướng là thứ rất quan trọng. Chính vì vậy khi người ta chọn vị trí đặt của ban thờ, hướng được đặt lên hàng đầu. 

Chọn hướng đặt bàn thờ cần dựa theo tuổi của chủ nhà

Chọn hướng đặt bàn thờ cần dựa theo tuổi của chủ nhà

Khi chọn hướng kê bàn thờ, điều đáng chú ý nhất là không được chọn hướng ngược với hướng nhà. Đây được coi là điều tối kỵ trong việc chọn hướng. Vì theo như quan niệm của người xưa, nếu đặt bàn thờ ngược hướng với hướng nhà sẽ dẫn tới sự không đồng nhất âm dương, từ đó thành viên trong gia đình sẽ bất hòa, không hòa thuận. Nặng hơn sẽ dẫn tới tán gia bại sản, người trong gia đình từ đó mà chia lìa người dương kẻ âm. 

Khi chọn hướng bàn thờ, người ta thường dựa vào mệnh của người chủ gia đình: 

- Mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng sau: Khảm, Tốn, Chấn, Ly

- Mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ nên hướng vào: Đoài, Càn, Cấn, Khôn

Lưu ý thứ hai khi chọn hướng đặt bàn thờ là không được đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào. Theo quan niệm của người xưa, nếu đặt bàn thờ hướng ra cửa ra vào của căn nhà thì khí lành, lộc lá của căn nhà sẽ đi mất. Điều này khiến cho gia chủ mọi điều bất an, không gặp may mắn trong cuộc sống. 

Trong trường hợp điều kiện căn nhà không cho phép như diện tích quá nhỏ hẹp hay thiết kế nhà là không gian mở mà bàn thờ bắt buộc phải hướng ra cửa thì gia chủ cần phải đặt tấm rèm hay tấm phên chắn trước và hai bên bàn thờ để tránh nhiều người nhòm ngó và tránh sự hao hụt của khí lành của gia chủ. 

2. Vị trí kê bàn thờ theo phong thủy

Ngoài hướng của bàn thờ thì vị trí đặt cũng là một điểm đáng chú ý khi lập bàn thờ. Với những ngôi nhà có thiết kế hiện đại, nhiều tầng thì bàn thờ nên đặt ở tầng cao nhất của ngôi nhà. Còn ở chung cư, nên đặt bàn thờ tại phòng riêng hoặc phòng khách. 

Nơi đặt bàn thờ cần phải là nơi thanh tịnh, sạch sẽ và trang nghiêm. Theo đó, vị trí của ban thờ phải là nơi sạch sẽ thoáng đáng, nên ở nơi cao nhất của căn nhà. Nếu gia chủ có điều kiện thì nên xây 1 phòng riêng ở tầng cao nhất của căn nhà để đặt bàn thờ.

Vị trí đặt bàn thờ nên ở nơi cao ráo, sạch sẽ và thanh tịnh

Vị trí đặt bàn thờ nên ở nơi cao ráo, sạch sẽ và thanh tịnh

Không được kê bàn thờ đối diện nhà vệ sinh, nhà tắm. Vì hai vị trí này được coi là nơi để gột rửa những thứ ô uế, không thể để tổ tiên trông thấy. Nếu vẫn cố ý đặt ở vị trí này, vong linh của gia tiên sẽ nổi giận và gia đình có thể gặp hạn bệnh tật, sức khỏe không dồi dào. 

Không chỉ tránh nhà vệ sinh, nhà tắm, vị trí của ban thờ còn phải tránh cả lối ra vào đi lại vì bàn thờ là nơi cần sự thanh tịnh. Lối đi lại ồn ào sẽ làm mất đi sự thanh tịnh, yên tĩnh, gia đình sẽ mất đi sự may mắn và hao hụt tài lộc.

>>> XEM NGAY: Bàn thờ kiểu hiện đại - sự lựa chọn phù hợp cho một căn hộ kiểu mới

3. Lưu ý về đồ thờ cúng đặt lên bàn thờ sau khi kê bàn thờ

Cuối cùng, khi đã biết cách kê bàn thờ theo phong thủy thì mọi thứ đồ trên ban thờ cũng phải rất lưu ý. Đồ thờ trên bàn thờ bát buộc phải có là: 

  • Bài vị. Bài vị tổ tiên không được cao hơn tượng Thần, Phật. Nếu bài vị tổ tiên đặt cao hơn tượng Thần, Phật sẽ khiến trong nhà “hạ phạm thượng”, “nô phụ chủ”, “thiên địa điên đảo”, “nữ cường nam suy”.

  • Đỉnh đồng, đèn cầy

  • Một đến ba bát hương (bát to nhất ở chính giữa để thờ thần linh thổ địa, bát bên tay trái thờ bà Cô ông Mãnh, bát bên phải thờ gia tiên)

  • Lọ hoa (đặt hai bên)

  • Tiền vàng mã, ly nước, ba đến năm chén rượu

  • Mâm bồng, trầu cau, đài xin âm dương,… 

Tất cả những món đồ thờ trên đều phải sắp xếp theo thứ tự nhất định, phải thật chu đáo, chỉnh tề. 

Đồ đặt trên bàn thờ nên đi theo bộ để đảm bảo thẩm mỹ

Đồ đặt trên bàn thờ nên đi theo bộ để đảm bảo thẩm mỹ

Với những chia sẻ ở trên, Đồ thờ Lôi Phong mong rằng bạn đã nắm rõ cách kê bàn thờ theo phong thủy. Để tham khảo các mẫu bàn thờ đẹp và nhận tư vấn miễn phí về những vật phẩm thờ cúng khác, bạn có thể truy cập http://loiphong.com.vn/.

Đồ thờ Lôi Phong là đơn vị chuyên cung cấp các loại bàn thờ và đồ thờ với đa dạng mẫu mã. Đi kèm với đó là dịch vụ tư vấn lắp đặt bàn thờ chuyên nghiệp. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tối đa để hoàn thiện không gian thờ cúng chuẩn phong thủy, đảm bảo thẩm mỹ cho căn hộ của gia đình.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger