Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Top 3 mẫu bàn thờ đơn giản phổ biến nhất

Thứ Hai, 30/10/2023
Trần Xuân Bách
Bàn thờ là một nơi thiêng liêng nhất trong mỗi gia đình. Bàn thờ được dùng để thế hệ sau hương khói cho ông bà tổ tiên, cúng bái các vị thần theo tín ngưỡng và để cầu mong những điều bình an đến với gia đình. 

Vì thế việc chọn bàn thờ là một việc rất quan trọng. Chúng ta cần lựa chọn một cách kĩ lưỡng để nó không chỉ tỏ được lòng thành đối với tổ tiên, thần linh mà còn phù hợp với điều kiện và phong cách của mỗi gia đình. 

Để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chọn lựa, chúng tôi xin được giới thiệu đến bạn 3 mẫu bàn thờ đơn giản phổ biến nhất.

1. Bàn thờ hiện đại cho nhà chung cư

Bàn thờ hiện đại là kiểu bàn thờ đơn giản, nhỏ gọn phù hợp với những gia đình có diện tích nhỏ, đặc biệt là nhà chung cư. Kiểu bàn thờ này rất được yêu thích bởi những hộ gia đình nhỏ vì nó vừa phù hợp với không gian sống lại vừa mang được nét tinh tế và uy nghi.

Hoa văn của bàn thờ hiện đại không cầu kì, tập trung nhiều ở phần thân của bàn thờ. Bàn thờ đơn giản nhưng cũng rất đa dạng mẫu mã, chất liệu và màu sắc. Bạn có thể lựa chọn cho phù hợp hài hòa với nội thất bên trong gia đình một cách dễ dàng.

>>> XEM NGAY: Top mẫu bàn thờ chung cư đẹp nhất của Lôi Phong

Đi cùng với bàn thờ kiểu hiện đại có thể là 1 chiếc đôn hoặc một chiếc bàn nhỏ. Chúng giúp gia chủ có thể bày biện vật phẩm, lễ cúng một cách hợp lí, ngăn nắp. Sau khi cúng bái xong, bạn có thể lau dọn rồi đẩy chiếc đôn/bàn đó vào dưới chân bàn thờ, rất thuận tiện và tiết kiệm không gian trong nhà ở của bạn.

2. Bàn thờ treo tường

Bàn thờ treo tường là loại bàn thờ đơn giản có diện tích nhỏ nhất. Nó giúp tiết kiệm được rất nhiều không gian trong nhà cũng như giúp bạn đơn giản những chi tiết, vật phẩm đặt lên bàn thờ. Bàn thờ đơn giản loại này đặc biệt thích hợp với những gia đình trẻ, có ít thời gian để chuẩn bị cỗ cúng cũng như lau dọn bàn thờ.

Chất liệu của loại bàn thờ này thường là các loại gỗ nhẹ như gỗ tần bì, gỗ sồi. Màu sắc cũng rất đa dạng, có thể kết hợp với tất cả các phong cách trang trí trong ngôi nhà.

Khi lựa chọn sử dụng bàn thờ treo tường bạn cần lưu ý một số điều như vị trí treo và độ cao. Nên chọn những vị trí phía sau là tường chắn để đảm bảo phong thủy. Không theo đối diện nhà tắm, nhà vệ sinh, nhà bếp vì đó là điều cấm kị. Phạm phải điều đó sẽ khiến gia đình bạn gặp vận xui, tài lộc hao hụt nghiêm trọng. Phải treo bàn thờ ở trên cao để ông bà gia tiên hoặc thần linh có thể quan sát mọi chuyện. Nhưng cũng không nên đặt quá cao vì còn phải lau chùi và đặt lễ cúng. 

Và đặc biệt, khi sử dụng bàn thờ đơn giản treo tường, bạn phải chú ý trong khâu lắp đặt. Bạn phải lắp thật chắc chắn, tránh rung lắc rất nguy hiểm.

3. Bàn thờ nhị cấp, tam cấp

Bàn thờ nhị cấp là bàn thờ 2 cấp tiến lên. Bàn thờ tam cấp là bàn thờ đơn giản 3 cấp tiến lên. Bậc thấp nhất còn gọi là bậc chính sẽ có diện tích lớn nhất. Bậc ở trên sẽ nhỏ hơn.

Bàn thờ đơn giản nhị cấp và tam cấp phù hợp với những gia đình cũng tổ tiên, thần, Phật ở cùng 1 chỗ. Nó giúp gia chủ sắp xếp các vật phẩm, ảnh thờ, tượng thờ một cách hợp lí, quy củ hơn. Cũng có nhiều diện tích hơn để đặt lễ cúng. Tầng thấp nhất được đặt để lễ cúng như hoa quả, đồ mặn. Bậc tiếp theo sẽ để ảnh thờ của ông bà tổ tiên, bậc cao nhất là thờ thần.

Bàn thờ nhị cấp, tam cấp thường có nhiều họa tiết phần thân. Những họa tiết đó có thể là chữ viết, hình khối, tranh phong thủy, đặc biệt tăng thêm tính trang nghiêm cho nơi thờ cúng. Chúng có thể có 2, 4 hoặc 6 chân tùy vào độ lớn của từng bàn. Bạn có thể dựa vào diện tích căn nhà để lựa chọn một chiếc bàn thờ nhị cấp hay tam cấp phù hợp. 

>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Nguyên tắc khi lập chung bàn thờ Phật và gia tiên

Tuy nhiên bàn thờ kiểu này thường được sử dụng trong những ngôi nhà có diện tích trung bình, rộng, không nên sử dụng ở những căn hộ nhỏ như chung cư. Trên thị trường cũng có khá nhiều chất liệu, kiểu dáng, màu sắc để bạn chọn lựa.

Việc chọn mua bàn thờ còn phụ thuộc vào đặc điểm và khả năng kinh tế của mỗi hộ gia đình. Nếu chỉ thờ gia tiên thì chỉ cần chọn bàn thờ đơn giản hiện đại hoặc bàn thờ treo tường. Còn nếu gia đình có tín ngưỡng riêng thì chọn bàn thờ nhị cấp và tam cấp là hợp lí hơn cả.

Trên đây là một số thông tin hữu ích mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng bạn có thể lựa chọn cho gia đình mình một loại bàn thờ đơn giản phù hợp với không gian và nhu cầu riêng, giúp bạn hoàn thành việc thờ cúng một cách suôn sẻ.

Đồ thờ Lôi Phong là đơn vị chuyên cung cấp các loại bàn thờ và đồ thờ với đa dạng mẫu mã. Đi kèm với đó là dịch vụ tư vấn lắp đặt bàn thờ chuyên nghiệp. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tối đa để hoàn thiện không gian thờ cúng chuẩn phong thủy, đảm bảo thẩm mỹ cho căn hộ của gia đình.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger