Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Nguyên tắc khi lập chung bàn thờ Phật và gia tiên

Thứ Hai, 30/10/2023
Trần Xuân Bách
Từ xưa đến nay, việc thờ cúng đã từ lâu đã trở thành văn hóa tín ngưỡng tốt đẹp của dân tộc ta. Điều này thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, ghi nhớ công ơn sinh thành của người thân đã mất hay sự che chở ban phước của các bậc thần linh. 

Bàn thờ Phật tại gia

Bàn thờ Phật tại gia

Bàn thờ gia tiên là nơi thờ tổ tiên nên đa số các gia đình Việt Nam đều có. Đối với nhiều gia đình theo đạo Phật, thờ Phật trong gia đình cũng có ý nghĩa rất lớn lao, mang lại sự phú quý cho gia đình. Đa số các gia đình đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên riêng. Tuy nhiên các gia đình có thể đặt chung vì không gian nhà chưa đủ và có thể để không gian thờ cúng chung. 

Bàn thờ gia tiên và thờ Phật dù có thờ chung hay riêng thì gia chủ cũng cần hiểu rõ về bản chất và nguyên tắc đặt bàn thờ.  

1. Bàn thờ phật là gì?

Theo Đạo Phật, những tu sĩ ngoài lên chùa nghe Phật pháp thì thờ Phật tại gia còn quan trọng trong hành trình tu hành của các tu sĩ. 


Thờ Phật tại gia ngoài việc thể hiện sự tôn kính còn giúp gia chủ mang lại bình an, sự ấm êm và thịnh vượng trong gia đình. Thờ Phật trong gia đình như thờ vị khách cần sự kính trọng và trang nghiêm. Nhiều gia đình có bàn thờ Phật riêng nên đặt thờ Phật ở tại sảnh nhà chính. Lưng tựa vào tường, bàn thờ Phật không nên làm bàn thờ treo mà cần bàn thờ vững chãi hoặc ở sát mặt đất.

2. Bàn thờ gia tiên là gì?

Bàn thờ gia tiên là bàn thờ hầu hết các gia đình Việt đều có. Đây là nơi thờ cúng tổ tiên, thể hiện lòng thành kính những lớp cha ông đi trước. Điều này thể hiện lòng hiếu kính và luôn biết ơn và nhớ đến những người sinh thành mong muốn được phù hộ những điều bình an và may mắn nhất. 


Vậy nên bàn thờ gia tiên trong mỗi gia đình là điều vô cùng thiêng liêng và có ý nghĩa với mỗi gia đình. Đặt bàn thờ gia tiên cần chú ý đến hướng bàn thờ, ngày đặt hợp với tuổi và mệnh của gia chủ. Những điều trên sẽ giúp gia đình được nhiều may mắn, tài lộc và hơn nữa còn mang lại nhiều bình an và may mắn.  

>>> XEM NGAY: Những mẫu bàn thờ gia tiên chất lượng nhất hiện nay

3. Cách lập bàn thờ phật chung bàn thờ gia tiên trong nhà?

Trong số những gia đình thờ Phật tại nhà, nhiều gia đình để bàn thờ Phật riêng nhưng sẽ nhiều gia đình thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên. Điều này không sao nhưng chúng ta nên chú ý về cách lập bàn thờ Phật chung với thờ gia tiên để có thể không phạm phải những điều cấm kị.

Bàn thờ Phật và gia tiên kiểu truyền thống

Bàn thờ Phật và gia tiên kiểu truyền thống

3.1. Vị trí bàn thờ 

Theo diện tích, thiết kế và tuổi chủ nhà của mỗi gia đình mà vị trí bàn thờ sẽ khác nhau, tuy nhiên vẫn cần tuân thủ một số yêu cầu về vị trí bàn thờ như: Phòng khách ở chung cư, 1 phòng riêng trong nhà nếu là nhà tầng, đảm bảo sự sạch sẽ, thoáng mát, trang nghiêm. 

3.2. Cách bài trí bàn thờ Phật chung bàn thờ gia tiên

Theo phong tục xưa, khi thờ Phật chung với gia tiên thì gia chủ sẽ bài trí theo nguyên tắc “thượng Phật hạ linh”. Vậy nên trong bàn thờ tượng Phật sẽ phía trước hoặc ở trên cao hơn so với di ảnh, bài vị hay bát hương của gia tiên.

Bài trí bàn thờ Phật và gia tiên trong nhà cần đúng tôn ti trật tự

Bài trí bàn thờ Phật và gia tiên trong nhà cần đúng tôn ti trật tự

Gia chủ nên sử dụng bàn thờ có phân cấp để có thể dễ bày biện. Ví dụ sử dụng bàn thờ 2 cấp, cấp cao thờ Phật, cấp thấp hơn để thờ gia tiên, có thể tránh được những điều bất kính.

>>> XEM NGAY: Tại sao bàn thờ bằng gỗ được ưu tiên lựa chọn trong các gia đình Việt?

3.3. Những lưu ý khi lập bàn thờ phật và bàn thờ gia tiên chung trong nhà

  • Đối với thờ tượng Phật tại nhà, gia chủ nên để tượng Phật hướng ra cửa, thường xuyên lau chùi sạch sẽ, sắp xếp bàn thờ gọn gàng. 

  • Nên đặt bàn thờ vừa chiều cao, không nên đặt cao quá, gần trần nhà, việc cúng bài và dọn dẹp sẽ khó khăn

  • Gia chủ chỉ nên thỉnh 1 hoặc 3 vị Phật, không nên thỉnh quá nhiều tượng Phật trong nhà. Gia chủ cũng nên lưu ý không nên để nhiều hơn 1 di ảnh hoặc tượng của 1 ngài Phật. 

  • Bàn thờ luôn sạch sẽ, đồ cúng tươi mới, không để hương thừa còn nhiều trên bàn thờm không để hoa héo hay cúng đồ héo lên bàn thờ tượng Phật và gia tiên

  • Không để bát hương và tượng Phật thấp hơn hoặc ngang bằng bài vị của cha ông, gia tiên. 

  • Không để bùa chú, hồn phách hay những vật mê tín dị đoan. Có thể treo tranh Phật, hoa sen hoặc những câu đối về đấng sinh thành thể hiện sự thanh tịnh và lòng biết ơn

  • Lưu ý khi thờ Phật thì không nên thờ những vị thần khác. Lòng luôn kính trọng và tôn nghiêm, hướng đến Phật

Những chia sẻ trên của Đồ Thờ Lôi Phong hi vọng sẽ giúp các gia đình có thể lựa chọn được cách thờ cúng Phật chung với bàn thờ gia tiên để không mắc phải phạm húy. 

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger