Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Tịnh Tâm

Chủ Nhật, 05/11/2023
Trần Xuân Bách

Tịnh tâm được xem là một trạng thái cần có của con người bởi nó mang tới nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của mọi người. Để có được trạng thái này bạn cần hiểu rõ về vấn đề cũng như biết cách để tâm luôn tịnh. Hãy cùng Lôi Phong tìm hiểu ngay những thông tin cực kỳ thú vị thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Tịnh tâm có nghĩa là gì?

Tinh tâm có nghĩa là tâm sẽ không động dưới bất kỳ vấn đề xảy ra trong mọi trường hợp. Những người tịnh tâm trước hết tâm phải yên, khi đó sẽ không bị dấy động bởi những điều xung quanh sẽ có những quyết định xác suốt nhất. Những người này dù gặp khó khăn, thử thách bắt buộc bản thân cần phải được giải quyết nhưng vẫn phải giữ cho tâm yên.

Tịnh tâm sẽ nói lên sự tĩnh lặng trong tâm hồn và giúp mọi người có thể định tâm để trở về được với chính con người của mình và sẽ đặt toàn bộ tâm trí vào sự hiện diện của đức tin. Lúc này mọi người sẽ thả hồn mình vào trong cõi hư không để có thể nhìn nhận và tìm được sự bình lặng ở sâu thẳm tâm hồn. Mọi người sẽ tìm tới nhiều cách tịnh tâm khác nhau nhưng phần lớn sẽ có xu hướng ngồi thiền, tìm một không gian vắng vẻ, yên bình, vào phòng đóng cửa lại và chỉ có mình đối diện với chính mình…

Tịnh tâm có nghĩa là tâm không động dưới bất kỳ vấn đề gì đã và đang xảy ra

Tịnh tâm có nghĩa là tâm không động dưới bất kỳ vấn đề gì đã và đang xảy ra

2. Vì sao cần phải học cách tịnh tâm?

Nếu như bạn không muốn trở nên điên loạn, rối loạn hành vi, suy nghĩ hay trở thành một người vô cảm trước mọi thứ diễn ra trong cuộc sống thì tốt nhất hãy học cách tịnh tâm. Trong cuộc sống này có nhiều sự diễn biến phức tạp và chúng luôn thu hút được sự chú ý của mọi người. Tuy nhiên não bộ của mỗi con người cũng chỉ có giới hạn. Nếu như bạn tiếp thu được những điều tích cực khởi sinh và nguồn năng lượng tích cực thì bản thân sẽ cảm thấy khỏe mạnh và yêu đời hơn.

Ngược lại nếu tiếp nhận được quá nhiều điều tiêu cực và năng lượng xấu thì chắc chắn sẽ chiếm hết phần hồn của mỗi con người. Khi đó con đường tiến tới bệnh trầm cảm sẽ chẳng còn bao xa và đây cũng chính là một trong những lý do tại sao ngày nay đã có rất nhiều người phải tìm đến cái chết.

Khi con người ta không được tịnh tâm thì thường có xu hướng đưa bản thân vào một trạng thái bế tắc và trong hoàn cảnh cô đơn. Về lâu dài sẽ sinh ra bệnh trầm cảm và ngày càng nặng hơn sẽ là bệnh tâm thần. Do vậy việc học cách tĩnh tâm rất là quan trọng để giúp cho cuộc sống của mọi người được cân bằng, giảm áp lực, căng thẳng, mệt mỏi và giúp cho tâm thanh tịnh hơn.

Theo như Phật giáo, tâm của con người vô cùng quan trọng bởi nó sẽ quyết định tới cõi mà chúng sinh đi về. Nếu như một người có tâm độc ác sẽ bị đày xuống địa ngục, tâm bỏn xẻn hay phung phí sẽ bị đày tới nơi ngã quỷ, tâm ngu si không biết phân biết lẽ phải trái, đúng sai sẽ về cõi người. Những người có tâm nhiệt tình và năng nổ lo cho công việc chung nhưng lại không có hướng đi về giải thoát thì sẽ trở về cõi Atula, người có tâm thuần thiện và hiền lành sẽ được về cõi trời. Qua đây có thể thấy tâm thanh tĩnh chắc chắn sẽ trở về cõi thanh tịnh.

Học cách tịnh tâm là điều rất quan trọng mà mỗi người cần phải làm

Học cách tịnh tâm là điều rất quan trọng mà mỗi người cần phải làm

>>> XEM NGAY: An Lạc là gì?

3. Tác dụng tuyệt vời của tịnh tâm đối với sức khoẻ của con người

Chắc hẳn sẽ có nhiều người không biết được rằng tịnh tâm mang tới rất nhiều tác dụng tuyệt vời cho trí óc và sức khỏe của con người. Dưới đây hãy cùng chúng tôi điểm qua những tác dụng nổi bật mà tịnh tâm mang lại nhé.

3.1. Tịnh tâm giúp kiểm soát tốt về cảm xúc

Mỗi con người khi tĩnh tâm sẽ nhận thức ra được những cảm xúc chân thật xuất phát từ trong chính con người của mình. Khi một người hiểu và đối diện được với cảm xúc của họ thì sẽ giúp tạo dựng nên ý thức hệ và tính kỷ luật thật sát xao cho bản thân. Nhờ đó cũng sẽ giúp các bạn có thể kiểm soát được cảm xúc của mình thật hiệu quả nhất để đạt được sự cân bằng của cuộc sống.

Tĩnh tâm sẽ giúp cho con người có thể kiểm soát được cảm xúc của mình thật tốt hơn

Tĩnh tâm sẽ giúp cho con người có thể kiểm soát được cảm xúc của mình thật tốt hơn

3.2. Giúp thúc đẩy con người thực hiện mục tiêu tốt hơn

Nhiều nhà tâm lý học cũng đã nghiên cứu và chỉ ra rằng nếu con người tịnh tâm sẽ giúp xua tan đi được những điều muộn phiền trong tâm trí của mình. Sau khi tâm tịnh bản thân của người đó sẽ cảm thấy vô cùng nhẹ nhàng, khoan khoái nhất để từ đó có thêm những động lực tích cực giúp mọi người dễ dàng thực hiện tốt nhất mục tiêu của mình đã đặt ra.

3.3. Hạn chế được tình trạng kiệt sức

Một tác dụng cực kỳ ấn tượng nữa mà tịnh tâm mang lại cho sức khỏe đó chính là giúp hạn chế về tình trạng bị kiệt sức. Cuộc sống ngày càng nhộn nhịp và xô bồ khiến con người ngày càng phải hoạt động mạnh hơn nên tình trạng bị mệt mỏi, kiệt sức xảy ra rất nhiều.

Để giúp hạn chế được tình trạng này mọi người nên dành ra chút ít thời gian trong ngày để có thể tịnh tâm được. Khi đó cơ thể của bạn dường như được thả lỏng hoàn toàn, đầu óc được thư giãn và có thêm năng lượng tích cực cho cơ thể để xoá đi được tình trạng mệt mỏi kiệt sức.’

Tĩnh tâm sẽ hạn chế được tình trạng kiệt sức để mang tới nhiều nguồn năng lượng tích cực cho cơ thể

Tĩnh tâm sẽ hạn chế được tình trạng kiệt sức để mang tới nhiều nguồn năng lượng tích cực cho cơ thể

3.4. Giúp thúc đẩy khả năng giải quyết những vấn đề xảy ra trong tương lai

Con người luôn tồn tại những sự lo lắng và thất vọng bởi họ chưa có thể kết nối giữa hiện tại và với tương lai. Để giải quyết được vấn đề này bạn cần phải học cách tịnh tâm để giúp cho con người nhận thức được tốt nhất và đầy đủ nhất về những việc đang và sắp diễn ra.

Chỉ cần vài phút tĩnh tâm thôi là đã có thể giải thoát được cho mọi người tránh được những suy nghĩ rối răm để cho đầu óc được thư giãn, nghỉ ngơi và nạp thêm năng lượng tích cực. Khi đầu óc đã thật sự tỉnh táo thì những giải quyết về vấn đề sẽ đột nhiên xuất hiện để bạn vận dụng.

Khi đầu óc minh mẫn, thanh tịnh sẽ giúp giải quyết vấn đề được tốt nhất

Khi đầu óc minh mẫn, thanh tịnh sẽ giúp giải quyết vấn đề được tốt nhất

3.5. Giúp phát triển về não bộ

Não bộ là một cơ quan đầu não rất quan trọng và phức tạp nhất ở trong cơ thể của con người. Theo nhiều nghiên cứu đã được đưa ra rằng nếu những ai thường xuyên tịnh tâm hàng ngày sẽ giúp cải thiện được tình trạng nếp nhăn của vỏ não để giúp xử lý và giải quyết thông tin được nhanh hơn giúp phát triển toàn diện về não bộ.

3.6. Hỗ trợ tăng khả năng về sự nhận thức

Con người có thể tự nhận thức cũng như kiểm soát về các hành định của mình tại một không gian tĩnh lặng và trong trạng thái tịnh tâm. Lúc này bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi các nhân tố bên ngoài vào trong suy nghĩ và hành động của mình. Bản thân bạn sẽ biết cách lắng nghe, điều chỉnh tiếng nói nội tâm tốt hơn để tăng khả năng nhận thức.

Tĩnh tâm giúp tăng khả năng về sự nhận thức tốt nhất

Tĩnh tâm giúp tăng khả năng về sự nhận thức tốt nhất

>>> XEM NGAY: Buông bỏ là gì? Làm sao để buông bỏ phiền muộn

4. Làm cách nào để có thể tịnh tâm tốt nhất?

Cuộc sống ngày nay rất bộn bề luôn khiến cho con người phải đối diện với biết bao nhiêu điều cưng thẳng và mệt mỏi. Nếu bạn biết cách tịnh tâm sẽ những điều đang diễn ra thì bạn sẽ buông bỏ được những muộn phiền và tận hưởng về những điều mà mình mong muốn. Vì vậy các bạn hãy học ngay những cách tịnh tâm dưới đây nhé.

4.1. Tịnh tâm bằng cách ngồi thiền

Nhiều người ngày nay đã lựa chọn cách tịnh tâm thông qua việc ngồi thiền. Đây là một cách đẻ cho con người rèn luyện và chú tâm vào đối tượng, một tư duy sự kiện hay vấn đề nào đó. Khi chúng ta tập trung cao độ sẽ khiến cho những xáo động trong tâm sẽ đột ngột lắng dịu đi và giúp con người cảm nhận được sự bình an ở tận sâu thẳm trái tim mình.

Khi ngồi thiền sẽ giúp tâm trí tĩnh lặng hoàn toàn, nó giúp kiểm soát được về những vọng tưởng có thể phát sinh và không chạy theo những vọng tưởng. Tâm tư của bạn lúc này sẽ hoàn toàn thể hiện sự an ổn và tĩnh lặng nhất.

Ngồi thiền là cách tịnh tâm hiệu quả đang được nhiều người thực hiện

Ngồi thiền là cách tịnh tâm hiệu quả đang được nhiều người thực hiện

4.2. Luyện tập về sự nhẫn nại

Theo như Đức Phật đã chỉ dạy lòng nhẫn nại chính là nguồn gốc của các pháp lành. Dù con người phải đối diện với những điều bôi xấu, bịa đặt hay những thử thách chông gai trong cuộc sống thì đều cần phải học cách nhẫn nại.

Việc nhẫn nại sẽ giúp con người học hỏi và trau dồi được cho mình thật nhiều kiến thức để đứng trước những biến cố thử thách ở trong cuộc đời bạn cũng không phải hối hận. Sự nhẫn lại được so sánh như lửa để giúp thiêu đốt đi những oán thù sân hận và tật đố kỵ của con người hiện nay.

Luyện tập về sự nhẫn nại giúp tâm được tốt hơn

Luyện tập về sự nhẫn nại giúp tâm được tốt hơn

4.3. Học cách hài lòng với bản thân của mình

Trong cuộc sống vô thường này chắc chắn sẽ chẳng có thước đo chuẩn mực nào thể hiện cho sự hoàn hảo vì thế tất cả những người luôn cố tỏ ta là mình hoàn hảo thì đều là sự giả dối. Bạn cần phải học cách hài lòng với bản thân, hài lòng với những gì bản thân đang có, đang nỗ lực cố gắng cũng những thành tựu mà mình đạt được.
Điều đặc biệt mà bạn cần lưu ý đó là việc học cách hài lòng với bản thân không có nghĩa là sự thỏa mãn, tự mãn và ngừng cố gắng. Hãy hiểu rằng đây chỉ sự hài lòng ở thời điểm hiện tại mà mình đang có để giúp giảm bớt được những căng thẳng và mệt mỏi.

Qua bài viết trên chắc hẳn đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về tịnh tâm cũng như những tác dụng tuyệt vời mà nó mang tới cho sức khoẻ của mọi người. Vì vậy để có một cuộc sống tươi đẹp và ý nghĩa nhất bạn hãy cố gắng giữ cho tâm mình thanh tịnh và học cách tĩnh tâm mỗi ngày nhé.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger