Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

An Lạc

Chủ Nhật, 05/11/2023
Trần Xuân Bách

Xã hội ngày càng phát triển, con người đối mặt với nhiều khó khăn thử thách khiến họ cảm thấy mệt mỏi và tìm đến sự an lạc. An lạc không chỉ đơn thuần là những thay đổi với những sự việc đang diễn ra mà còn là sức mạnh của tâm từ bi, ánh sáng trí tuệ soi đường để ta tìm được thái độ sống đúng đắn giúp cuộc sống an nhàn, cân bằng, vui vẻ hơn. Để biết an lạc là gì? Làm sao để có cuộc sống an lạc? quý bạn đọc hãy theo dõi thông tin dưới đây.

1. An lạc là gì?

“An” là sự an định của nội tâm, “lạc” là hạnh phúc, vui vẻ. “An lạc” là niềm hạnh phúc xuất phát từ sự an định của nội tâm. An lạc chỉ xuất hiện khi tâm ta ở trạng thái tịch tĩnh: “Bên trong không còn bị câu thúc bởi tham sân si, bên ngoài không còn bị chi phối bởi ngoại cảnh, sắc trần”. An lạc khác với vui vẻ, vui vẻ đến từ bên ngoài, trạng thái cảm xúc nhất thời còn an lạc đến từ bên trong, từ tuệ giác nên khi đạt được nó thì sẽ vĩnh viễn.

An lạc là niềm vui xuất phát từ tâm

An lạc là niềm vui xuất phát từ tâm

Hiểu đơn giản, an lạc là một trạng thái cảm giác an nhiên, thỏa mái, tự tại bên trong mỗi người. Nó nhẹ nhàng nhưng rất bền bỉ mang tới sự bình an cho cả thân và tâm của người luôn giữ sự an lạc. Thậm chí, trạng thái này còn có thể lan tỏa đến mọi người xung quanh.

Vì xuất phát từ nội tâm nên an lạc chỉ có thể có được thông qua việc tu tập. An lạc xuất phát từ tâm nhưng có công năng chiêu cảm ra bên ngoài và đó cũng là lý do vì sao khi gần gũi với các bậc chân tu, ta luôn thấy tâm mình thanh thoát, vui vẻ. Người có nhân duyên chắc chắn sẽ gặp được Ngài Hư Vân và sẽ được kinh qua cái cảm xúc lạ lùng ấy.

2. Làm sao để sống an lạc?

2.1. Giữ cho tinh thần kham nhẫn

Kham nhẫn là đức tính thiện lành của con người, thể hiện ở thái độ khiêm nhường, đúng chừng mực và là một trong những đức tính, lối sống tốt đẹp. Kham nhẫn là một tâm tính thiện của con người, là đức tính mà ai ai cũng nên có khi đối nhân xử thế. Kham nhẫn có nghĩa là nhẫn nại, chịu đựng sự bức bách, đau đớn của thân và tâm.

Người có tính kham nhẫn là người có thể chịu đựng được những điều không tưởng. Họ bỏ qua những sỉ nhục tầm thường, vượt lên trong nghịch cảnh, biết kiềm chế cơn nóng giận, không nghĩ đến việc báo oán trả thù. Luôn giữ cho mình tinh thần kham nhẫn sẽ giúp cho bạn vượt qua được mọi khó khăn, thử thách mà đời đã đặt ta. Cũng từ đó mà bản thân sẽ giữ được sự an lạc trong tâm, trong thân.

2.2. Suy nghĩ tri túc

Sống tri túc

Sống tri túc

Để có cuộc sống an lạc, bản thân an lạc thì cần phải có suy nghĩ tri túc. Nghĩa là bạn nên biết đủ và thỏa mãn với những gì mình đang có ở hiện tại. Tri túc là một đặc điểm của hạnh phúc cá nhân giúp ta tìm được niềm vui dù đang ở trong hoàn cảnh khó khăn.

Không phải ai cũng có thể có được sự tri túc mà cần phải trau dồi và giác ngộ. Thông qua sự bền bỉ, dũng cảm đối mặt và quyết tâm kiểm soát tư tưởng bất thiện cũng như chấp nhận hiện thực thì chúng ta cảm thấy hạnh phúc với những gì mình đang có. Người có trí tuệ, tháo vát, biết ứng biến, khéo léo,...chắc chắn trong hoàn cảnh nào cũng sẽ tìm đến sự an lạc, bình thản.

2.3. Sống theo Tứ vô lượng

Sống theo Tứ vô lượng

Sống theo Tứ vô lượng

Tứ vô lượng là thuật ngữ được sử dụng để chỉ đức tính cao thượng của con người gồm có Từ, Bi, Hỷ và Xả. Bất kỳ ai phát triển những đức tính này trong tâm thức thì đều sẽ tìm đến sự an lạc.

● Từ vô lượng

Từ vô lượng còn có tên gọi là Tâm từ có nghĩa là tâm từ trầm tĩnh, bi mẫn và khoan dung. Sống tâm từ để lòng luôn yên, trấn tĩnh. Biết khoan dung để không uất hận, giày vò. Sống với tình yêu thương to lớn, đồng đều với mọi chúng sinh, vạn vật, không thành kiến, phân biệt. Từ vô lượng giúp cho tâm ta êm dịu, chân thành, thiện ý thiện chí và hành vi đúng mực.

● Bi vô lượng

Bi vô lượng là sự thương xót, thấu hiểu, cảm thông. Bi vô lượng được coi là liều thuốc giúp chữa lành chứng bệnh hung dữ, ngang tàng, độc ác ở bên trong mỗi người. Lòng thấu hiểu, sự thương xót chúng sinh là động lực giúp cho tâm con người thiện lành, biết chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau để vượt qua khó khăn, thử thách; biết lắng nghe và xoa dịu nỗi đau.

● Hỷ vô lượng

Hỷ vô lượng là thuật ngữ được dùng để chỉ những người biết vui mừng với những thành tựu mà bản thân đạt được. Cho ta biết cách sống sao cho chân thành giữa người với người. Trái ngược với sự ưu lo, phiền não. Sống có một tâm hoan hỷ giúp con người ngăn cản được đứng tính xấu như đố kỵ, ghen ghét.

● Xả vô lượng

Xả vô lượng là người có lòng buông xả, không cố chấp bán chặt vào bất kỳ điều gì. Là người nhận ra hiện thực cuộc sống, biết từ bỏ vọng tâm, kiêu ngạo của bản thân. Xả vô lượng không có nghĩa là người sống không có mục đích mà nó dạy ta biết sống không dục vọng, biết buông những điều không thể kể cả lòng tham, sự ích kỷ của bản thân. Đồng thời, dạy ta cách sống không kiêu ngạo, đừng bao giờ coi mình là “cái rốn của vũ trụ”.

3. 5 cách giúp bản thân tìm đến sự an lạc

Có nhiều cách để giúp thân an lạc, trong đó có 5 cách được nhiều người áp dụng, đó là:

3.1. Thiền giúp thân an lạc

Có thể bạn chưa biết, thiền là một trong những cách giúp hóa giải những lo âu, phiền muộn, tĩnh tâm để lắng nghe sự an lạc. Thiền luôn là một cách hay từ cổ chí kim, là phương pháp mà người phương Đông thường sử dụng để tâm tĩnh lặng trở lại, tâm trạng thỏa mái, trạng thái thả lỏng và phục hồi.

Thiền giúp cho tâm an lạc

Thiền giúp cho tâm an lạc

Nếu “thất tình - lục - dục” đưa đến lo âu và phiền muộn thì thiền sẽ giúp bạn thoát khỏi những điều đó, buông bỏ sợ hãi, uất hận hay ngừng lại những xung đột rối loạn trong tâm lý. Nếu phiền muộn tạo ra sự bức bối cho cuộc sống thì thiền là sự im lặng để bạn khám phá bản thân mình giúp bạn thấy được “bản lai diện mục”, cuộc sống tràn đầy sự an lạc.

3.2. Nghe nhạc truyền cảm hứng

Giai điệu của những bài nhạc truyền cảm hứng rất nhẹ nhàng, dễ đi vào lòng người giúp khơi gợi cảm xúc nên sẽ giúp bạn giữ được tinh thần vui vẻ, lạc quan. Khi nghe những bài hát, giai điệu, câu chuyện truyền cảm hứng sẽ giúp bạn có thêm động lực sống, tiếp tục cố gắng để vượt qua những thử thách, khó khăn, vất vả. Mỗi người nên có cho mình một danh sách những bài hát truyền cảm hứng của riêng mình để khi thấy khó khăn, tuyệt vọng thì dành chút thời gian lắng nghe sẽ giúp bạn vực dậy tinh thần, an lạc trong cuộc sống.

Nghe các bài nhạc truyền cảm hứng

Nghe các bài nhạc truyền cảm hứng

3.3. Đi tình nguyện, thiện nguyện

“Trao đi để nhận lại nhiều hơn”. An lạc là cảm giác đến từ tâm của con người nên các hoạt động tình nguyện, thiện nguyện bắt nguồn từ tấm lòng và trái tim của bản thân sẽ giúp bạn thấy được cuộc sống có rất nhiều điều ý nghĩa. Đi thiện nguyện giúp bạn trải nghiệm, gặp nhiều hoàn cảnh khác nhau. Đi để thấy biết ơn vì những điều ta đang có nhiều hơn so với các mảnh đời bất hạnh ngoài kia. Thiện nguyện là hành động cho đi mà không mong cầu lợi ích. Theo Phật pháp, cho đi chính là đang ươm mầm cho tương lai, người cho đi sẽ được hưởng hạnh phúc.

Tham gia các hoạt động tình nguyện, thiện nguyện

Tham gia các hoạt động tình nguyện, thiện nguyện

3.4. Sống gần gũi với thiên nhiên

Hòa mình sống gần gũi với thiên nhiên không chỉ giúp bạn giảm được những căng thẳng mà còn có ích với sức khỏe. Tinh thần và thể chất đều được giải tỏa, cân bằng cũng chính là cách mang tới sự an lạc. Với cách này, bạn có thể lắng nghe được âm thanh từ thiên nhiên khi ngồi ngoài ban công hay cửa sổ sẽ giúp đầu óc thư giãn. Bạn có đi dạo sáng sớm hay buổi tối để quan sát sự thay đổi của vạn vật, giúp nâng cao sức khỏe, tâm trí thư thái.

Sống gần gũi với thiên nhiên

Sống gần gũi với thiên nhiên

3.5. Đi chùa và nghe giảng pháp

Chỉ cần đến cổng chùa là bạn đã cảm nhận được sự thành kính, linh thiêng nơi cửa Phật giúp tâm ta bình lặng, nhận ra điều đúng điều sai trong suy nghĩ và hành động. Đại đức Thích Minh Thái từng khẳng định: “Nghe Pháp được là phúc báu, nghe Pháp được là công đức, nghe Pháp có thể được tiêu tội, chuyển hóa nghiệp và còn có thể đắc đạo”.

Về chùa nghe giảng pháp

Về chùa nghe giảng pháp

Kiến thức là vô tận, mỗi khi nghe giảng pháp hay bất kỳ điều gì thì đều mang tới tri thức, nâng cao hiểu biết. Phật pháp còn hướng con người đến nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống nên trong các khóa tu mùa hè, hoạt động giảng pháp luôn thu hút rất đông Phật tử.

Với các thông tin trên đây, hy vọng sẽ giúp ích bạn hiểu được an lạc là gì. Cuộc sống sẽ trở nên nhẹ nhàng, an nhiên, an lạc nếu như bạn biết cách buông bỏ những điều tham sân si; lạc quan trước mọi khó khăn, thử thách; suy nghĩ tích cực, luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp của cuộc sống. Truy cập loiphong.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác!

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger