Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Thích Giác Khang

Chủ Nhật, 05/11/2023
Trần Xuân Bách

Nếu bạn là người thường xuyên quan tâm đến Phật pháp, chắc chắn sẽ không còn xa lạ về nhà sư Thích Giác Khang. Các bài giảng pháp của thầy vô cùng gần gũi, ý nghĩa nên nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác về cuộc đời và hành trình đến với Phật pháp của sư thầy Giác Khang quý bạn đọc đừng bỏ lỡ những thông tin được chia sẻ chi tiết dưới đây.

1. Thích Giác Khang là ai? Tiểu sử thầy Thích Giác Khang

Thích Giác Khang sinh năm 1941, tên khai sinh là Tô Văn Vinh, quê tại tỉnh Bạc Liêu. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, thầy là con thứ 8. Thân sinh của thầy là cụ Tô Khanh, thân mẫu là cụ Trần Thị Vén. Tô Văn Vinh được đi học, tốt nghiệp Tú Tài và học Cao đẳng Sư phạm. Khi ra trường thì dạy học ở một ngôi trường thuộc Cái Côn, tỉnh Cần Thơ.

Thích Giác Khang là ai? Tiểu sử thầy Thích Giác Khang

Thích Giác Khang là ai? Tiểu sử thầy Thích Giác Khang

Thời gian đi học, thầy Tô Văn Vinh có sở thích nghiên cứu về các nền tôn giáo khác nhau trong đó có Phật giáo. Sau này, cảm nhận được lời Phật dạy qua câu “Ta là Phật đã thành, chúng sanh là Phật sẽ thành” giúp Tô Văn Vinh giác ngộ được đạo lý bình đẳng trong đạo Phật. Từ đó, Tô Văn Vinh tiếp tục nghiên cứu và tìm hiểu sâu hơn về giáo lý Phật giáo, tham vấn nhiều chư Tăng về sự xuất gia cũng như các kiến thức liên quan.

Năm 1966, Tô Văn Vinh phát nguyện xuất gia tu học nương theo Bổn sư Đức Trí Sư Giác Như tại Tịnh xá Ngọc Vân tỉnh Trà Vinh. Năm 1971, Tô Văn Vinh được thọ giới cụ túc Tỳ-kheo tại Tịnh xá Ngọc Viên - tỉnh Vĩnh Long lấy pháp danh là Thích Giác Khang.

Sư thầy Thích Giác Khang là một trong những nhà tu hành lỗi lạc của Phật giáo Việt Nam. Cả cuộc đời phụng sự cho sự phát triển của Phật giáo nước nhà. Ngoài hoạt động giảng pháp, thầy còn viết sách, giúp đỡ nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên khắp mọi miền của đất nước.

2. Quá trình tu học của thầy Thích Giác Khang

Quá trình tu học, cơ duyên đến với Phật pháp của thầy Thích Giác Khang được chia làm 4 giai đoạn, đó là:

2.1. Giai đoạn thứ nhất

Năm 1966, thầy Thích Giác Khang xuất gia theo hệ phái Khất sĩ tại Tịnh xá Vân Ngọc tỉnh Trà Vinh. Thầy có 2 Bổn sư là Nhị Tổ Giác Chánh và Đức Trị sự Giác Như. Từ năm 1968 - 1983, thầy theo Nhị Tổ Giác Chánh đi hành đạo ở khắp các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Sư thầy Giác Khang được học “Chơn lý” và hành trình “Trú dạ lục thời” theo giáo lý Khất sĩ của Đức Tổ sư Minh Đăng Quang.

Tịnh xá Vân Ngọc là nơi thầy Thích Giác Khang xuất gia

Tịnh xá Vân Ngọc là nơi thầy Thích Giác Khang xuất gia

Cũng trong giai đoạn này, thầy Thích Giác Khang thường xuyên vào định tam thiền, tìm chỗ vắng vẻ để nhập vào thiện định từ 7 - 9 tiếng mỗi ngày, nghiền ngẫm thuần thục bộ “Chơn lý”. Nhưng trong quá trình học, thầy cảm thấy bế tắc về Bát nhã, về con đường giải thoát và thấy tuyệt vọng vô cùng. Trong lúc chán nản, thầy nhìn trên kệ kinh bất chợt thấy duyển “Đường vào hiện sinh” của  Kisnamurti do Trúc Thiện dịch. Thầy Giác Khang đã đọc và giác ngộ được chân lý cao siêu của kinh Bát nhã. Từ đó, thầy luôn tìm đọc những cuốn sách do Trúc Thiên hay cụ Mai Thọ Truyền dịch.

Năm 1983, sư thầy Giác Khang trở về Tịnh xá Ngọc Vân do tình hình thời thế có sự thay đổi. Năm 1985, Đức Trị sự Giác Như viên tịch, giao nhiệm vụ trụ trì cho Thích Giác Khang. Tại đây, trong các buổi cúng hội, sư thầy đã giảng giải chuyên đề về “Chơn lý” và dạy tu thiền định thu hút rất đông các Tăng ni, Phật tử.

2.2. Giai đoạn thứ 2

Sau một thời gian giảng dạy, thầy Thích Giác Khang lâm trọng bệnh. Khi tỉnh dậy sau những ngày môn mê, thầy có suy nghĩ: Trong thời buổi này tu pháp môn Thiền tông thật khó mà đắc Thành quả. Chính vì vậy, thầy nghĩ rằng pháp môn Tịnh độ nếu hành đúng sẽ được vãng sanh về thế giới Cực lạc thì một đời sẽ thành Phật. Khi đó, thầy nhờ Phật tử thỉnh quyển kinh A Di Đà của Tri Húc Đại sư. Thầy đọc được câu thơ “có thiền, có tịnh như cọp mọc thêm sừng” của Đại sư Vĩnh Minh. Từ đó, thầy quyết định bước vào giai đoạn “Thiền - Tịnh song tu”.

Thầy Thích Giác Khang bắt đầu nghiên cứu về các kinh sách Tịnh độ tông như Niệm Phật tập yếu của Thiền Tâm, Pháp môn Tịnh độ của Hòa thượng Thích Trí Thủ, Lá thư Tịnh độ của Quang Đại sư,...Sau đó, thầy bắt đầu giảng Thiền tông với Tịnh độ tông cho Tăng ni, Phật tử. Trong bài giảng, thầy Giác Khang đặt ra 6 câu hỏi về pháp môn Tịnh độ, Phật tử từng bước trả lời câu hỏi. Về sau, khi nhiều chùa thỉnh thầy về giảng pháp trong các ngày Phật thất, thầy Giác Khang đã thêm một câu hỏi nữa. Đến nay, 7 câu hỏi về pháp môn Tịnh độ vẫn còn được sử dụng.

2.3. Giai đoạn thứ ba

Qua kinh Trung Bộ, thầy Giác Khang đọc được bài kinh Sáu Sáu, thấy Đức Phật giảng thực tế đi vào cuộc sống, sau khi Đức Phật giảng xong có 60 vị Tỳ kheo đắc quả Alahán. Từ đây, mỗi ngày thầy đều thực hiện, phối hợp Duy thức giảng bài kinh Sáu Sáu. Nhưng, thầy Giác Khang thấy lối giảng chưa được sáng tỏ, thầy tiếp tục tìm chỗ ẩn tu để suy ngẫm vào chiều sâu. Thầy tìm đến Sư Thức đang tu tịnh ở tỉnh Sa Đéc  - vị sư được Nhị Tổ quan tâm và cũng là vị sư mà thầy thường hay nhắc đến trong quá trình giảng pháp.

Trong quãng thời gian tịnh tu, thầy Thích Giác Khang đã đặt thêm 4 câu hỏi nữa, tổng là có 10 câu hỏi của bài kinh Sáu Sáu. Thầy rất tâm đắc đoạn kinh Đức Phật chỉ dạy ngài Anan nhận lại Bát nhã qua 6 căn trong lúc đánh chuông. Ngoài ra, thầy còn nghiên cứu kinh Thủ Lăng Nghiêm do bác sĩ Tâm Minh Lê Đình Thám dịch.

Khi kết thúc khá giảng lần 2, thầy nhận thấy vẫn còn nhiều điều chưa vừa ý nên đã đến tịnh tu tại Đà Lạt do Phật tử Tịnh Giới cất cái cốc dưới thung lũng xa thành phố cho ngài. Trong thời gian này, thầy Thích Giác Khang thường xuyên đi vào rừng sâu, suối, thác ghềnh để nương cảnh tạo tâm.

Thầy Thích Giác Khang thuyết giảng bài kinh Sáu Sáu

Thầy Thích Giác Khang thuyết giảng bài kinh Sáu Sáu

Năm 2007, Tăng ni, Phật tử thỉnh thầy thuyết giảng bài kinh Sáu Sáu lần thứ 3. Thầy Thích Giác Khang giảng bài kinh Sáu Sáu phối hợp với kinh Nguyên thủy, Đại thừa, Tiểu thừa. Sư thầy chọn kinh Thủ Lăng Nghiêm, Duy thức, bộ sách của cụ Nghiêm Xuân Hồng, pháp môn Tịnh độ lồng vào bài giảng kinh Sáu Sáu. Lần này, sư thầy đã giảng giải, đi vào chiều sâu của Bát nhã, giúp mọi người có thể ứng dụng trong thực tế cuộc sống.

2.4. Giai đoạn thứ 4

Giai đoạn này, sức khỏe của thầy Thích Giác Khang bắt đầu có dấu hiệu giảm sút. Khi này, thầy đã định an trí và nói cho một Phật tử thuần thành là thầy sẽ chọn sư Minh Hiệp làm người kế thừa sau khi viên tịch, sư Minh Hiệp sẽ là người tiếp tục công việc hướng dẫn Tăng chúng.

Sau đó, thầy gọi vài Phật tử kết tập lại bài giảng của thầy qua 5 chuyên đề:

● Muốn vãng sanh về xứ Cực lạc của Phật A Di Đà có mấy điều kiện

● Nhận thức về Tái sinh - Chứng ngộ - Vãng sanh

● Khổ Đế về nhân sinh quan

● Khổ Đế về Vũ trụ quan

● Nhân quả và nghiệp

Các chuyên đề này đã được thầy Giác Khang giám sát chặt chẽ lối hành văn.

Ngoài ra, thầy còn lo về thân để Phật tử tu thiền định dễ dàng. Để giúp người dân nghèo khó, thầy đã lập ra quán cơm gạo lứt từ thiện. Thầy Thích Giác Khang còn lo về tâm, lập ra Ban Hộ niệm để giúp đỡ những người sắp lâm chung được vãng sanh về thế giới Cực lạc. Kết quả, có rất nhiều người được vãng sanh lưu lại xá lợi.

Năm 2012, Phật tử thỉnh thầy Thích Giác Khang giảng bài kinh Sáu Sáu lần thứ 4. Đợt giảng này thu hút rất đông Tăng ni, Phật tử mới. Trong những buổi giảng đầu tiên, thầy đã đưa ra 3 câu chuyện: Tổ Bồ Đề Đạt Ma và vua Lương Võ Đế, Sư Huyền Giác và Lục Tổ Huệ Năng, Bảy trạm xe để trắc nghiệm lại trình độ Phật pháp của Phật tử.

Thầy khuyên Phật tử nên tổ chức đi đến sông lớn, biển Ba Động ngồi thiền định để thấy được cảnh bao la và soi rọi lại tâm của mình. Khi trắc nghiệm xong, thầy Thích Giác Khang thấy cần phải quay trở lại giảng “Bài học vỡ lòng” đó là 4 đường ác và người trời dục giới cho đến lúc thầy đi Ấn Độ.

Tháng 3/2013, thầy định đi tịnh tu ở Đà Lạt nhưng có Phật tử lại thỉnh thầy đi chiêm bái Thánh tích ở Đức Phật tại Ấn Độ. Khi trở về, thầy Thích Giác Khang lâm trọng bệnh. Trong 5 ngày cuối đời, thân bệnh của thầy diễn biến từng bước như thầy đã giảng pháp qua 3 thân để đưa đến cảm giác, tư tưởng như thế nào. Thích Thích Giác Khang khi có lời mời Hòa thượng Giác Giới là Trị sự của Khất sĩ giáo đoàn 1 đến để thầy trình bày rõ nguyện vọng đó là “giao trụ trì lại cho sư Minh Hiệp sau khi thầy viên tịch”.

Trong thời gian này, các chư thiên mời thầy giảng pháp lần cuối. Lúc thầy mở mắt ra, chúng Phật tử chăm sóc thầy hỏi rằng: “Hồi nãy sư nói gì mà chúng con nghe sư giảng bài kinh Sáu Sáu rất rõ”. Thầy nói rằng thầy đang giảng kinh ở cõi Sắc. Khi phật tử đòi đi theo thầy nghe giảng pháp ở cõi Sắc giới, thầy nói rằng mấy ông làm sao mà nhập định được mà đòi theo.

Thầy Thích Giác Khang mất năm 81 tuổi

Thầy Thích Giác Khang mất năm 81 tuổi

Đến tối ngày 29 và qua ngày 30/3 âm lịch, thầy bắt đầu đi vào cõi mông lung,  các máy đo không đo được nhịp tim và huyết áp của thầy nhưng thầy vẫn rất tỉnh táo. Sáng ngày 30/3, bác sĩ Tùng đến chăm sóc cho thầy và nói “Bây giờ tùy Sư, Sư muốn chết thì chết, Sư muốn sống thì sống, chứ mạch và huyết áp như thế này thì người thường đã chết từ lâu rồi”. Lúc này, thầy cười và nói rằng: “Cảm ơn bác sĩ, làm phiền bác sĩ quá, không sao đâu”.

Gần đến 3 giờ chiều, thầy dặn dò Tăng ni, Phật tử đôi điều rồi căn dặn tổ chức tang sự cho thầy thật đơn giản để không hoang phí tiền bạc. Thầy Thích Giác Khang viên tịch lúc 15 giờ 30 phút ngày 30/3/2013.

>>> ĐỪNG BỎ LỠ: TOP mẫu tranh Phật đẹp nhất tại Lôi Phong

3. Những bài giảng thuyết pháp và sách hay nhất của thầy Thích Giác Khang

3.1. Sách của thầy Thích Giác Khang

Loiphong.vn tập hợp những cuốn sách hay của thầy Thích Giác Khang mà bạn nên ưu tiên lựa chọn, đó là:

● Nhận thức về nhân quả và nghiệp.

● Nhận thức về tái sinh, chứng ngộ và vãng sanh.

● Muốn vãng sanh về xứ Cực Lạc của Phật A Di Đà có mấy điều kiện?

● Khai thị và phát nguyện vãng sanh.

● 7 câu hỏi tìm hiểu về Pháp môn Tịnh Độ.

3.2. Những bài giảng thầy Thích Giác Khang

Thế giới cực lạc có thật hay không là bài thuyết pháp hay của thầy Thích Giác Khang

Thế giới cực lạc có thật hay không là bài thuyết pháp hay của thầy Thích Giác Khang

>>> XEM NGAY: Thầy Thích Tuệ Hải và những điều ít ai biết về thầy

Thầy Thích Giác Khang để lại rất nhiều bài giảng pháp có ý nghĩa, bổ ích như:

● Lợi ích không sát sinh và ăn chay.

● Tổng hợp khai thị ngắn sư Khang.

● Tu phước và tu huệ.

● Tổng hợp bài giảng Pháp Môn Niệm Phật

Hòa thượng Thích Giác Khang viên tịch để lại niềm xót thương vô hạn đối với các Tăng ni, Phật tử nhưng những bài giảng thuyết pháp, tác phẩm có giá trị của thầy Giác Khang vẫn được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Bạn hãy dành thời gian để nghe, đọc những bài thuyết pháp của thầy, chắc chắn bạn sẽ chấp niệm được nhiều điều ý nghĩa.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger