Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Tara Xanh là ai? Tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa của Lục Độ Phật Mẫu Tara xanh

Thứ Bảy, 04/11/2023
Trần Xuân Bách

Tara Xanh thị hiện trong hình ảnh của một thiếu nữ vô cùng xinh đẹp tọa lạc trên đài sen nguyệt luân, thân sắc xanh lục rạng ngời. Cùng tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa và thần chú Đức Tara Xanh trong bài viết dưới đây của loiphong. vn, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó!

1. Tara Xanh là ai?

Tara Xanh là ai?

Tara Xanh là ai?

Tara Xanh còn có tên gọi khác là Đức Tara Xanh hay Lục Độ Phật Mẫu. Là một vị Bồ Tát quan trọng trong đời sống tâm linh của người dân Tây Tạng. Đức Tara Xanh là tượng trưng cho lòng bi mẫn của chư Phật. Ở Tây Tạng, Đức Tara được biết đến với tên gọi là “Dolma” - vị Bồ Tát thể hiện lòng từ bi mà các tu sĩ thuộc trường phái Phật giáo Kim Cương Thừa nương tự để phát triển những phẩm chất nhất định, hiểu rõ thực tại, giáo lý bí mật về tánh không và lòng bi mẫn.

Tara Xanh là một bậc giác ngộ thuộc địa thứ 12, là hiện thân của lòng tư bi của chư Phật ở ba thời quá khứ - hiện tại - tương lai, có thể thỏa mãn mọi ước muốn của chúng sinh. Ngài là vị thánh nữ có khả năng thực hiện, hoàn thành mọi hoạt động giác ngộ của chư Phật.

>>> XEM NGAY: Những điều thú vị mà bạn chưa biết về Bất Động Minh Vương

2. Nguồn gốc của Đức Tara Xanh

Trong Phật giáo Tây Tạng, phụ nữ thường đại diện cho trí tuệ hơn là từ bi. Nhưng Đức Tara Xanh lại là trường hợp ngoại lệ. Nữ thần Tara Xanh là hiện thân của sự từ bi, có nhiều phẩm chất tốt đẹp như ấm áp, giải thoát nghiệp xấu giúp chúng sinh trong sáu cõi luân hồi.

Tara có 21 hình thức chính, mỗi người có một màu sắc và thuộc tính tâm linh khác nhau. Trong 21 hình thức này thì có hai người đặc biệt quan trọng với người dân Tây Tạng đó là Đức Tara Xanh (Lục Độ Phật Mẫu) và Đức Tara Trắng (Bạch Độ Phật Mẫu).

Nguồn gốc của Đức Tara Xanh

Nguồn gốc của Đức Tara Xanh

via GIPHY

Lục Độ Phật Mẫu đã được thờ cúng trong nhiều thiên niên kỷ. Qua các tác phẩm điêu khắc được tìm thấy ở trong hang động thời tiền sử 30.000 năm trước đã chỉ ra rằng Tara Xanh đã được thờ cúng từ thời cổ đại. Tượng bằng đồng nguyên gốc được đúc vào năm 7 hoạc năm 8 SCN đã được tìm thấy ở tỉnh Đông Nam Lanka, giữa Trincomala và Batticaloa. Tổng chiều cao của bức tượng này là 143.75 cm.

Tính đến thời điểm hiện tại, nguồn gốc thực sự của Đức Tara Xanh là từ Hindu hay Phật giáo vẫn chưa được nêu rõ. Trước khi nữ thần được đạo Phật chấp nhận, Đức Tara Xanh được tôn thờ trong đạo Hindu như một biểu tượng của Nữ thần Parvati - một trong nhiều hình thức của Shakti. Nguyên tắc nữ tính không được tôn kính trong Phật giáo cho đến thế kỷ thứ tư SCN. Đức Phật Tara Xanh bắt đầu xuất hiện trong Phật giáo vào khoảng thế kỷ thứ 6 SCN.

Ở Tây Tạng, vào thế kỷ thứ 7, người ta tin Đức Tara được nhập thể trong tất cả những người phụ nữ mộ đạo, được tôn thờ trong đa số các cộng đồng Phật giáo trên thế giới.

Người được kết nối với hai người vợ lịch sử của vua Tây Tạng Srong-brtsan-sgam-po (khoảng 649). Người vợ từ Trung Quốc được cho là hóa thân của Đức Tara Trắng và người vợ từ Nepal được cho là hóa thân của Đức Tara Xanh.

Một câu chuyện khác về nguồn gốc của Tara kể rằng, Đức Tara là con gái của một vị vua, công chúa có tên là Jnana-candra. Jnana-candra là một công chúa có lòng từ bi, thường xuyên cầu nguyện dâng cúng Đức Phật, chư tăng nên đạt đến mức độ cao của Bồ Đề Tâm.

Công chúa Jnana-candra đã tích rất nhiều công đức, các nhà sư đã nói rằng vì thành tựu tinh thần của cô họ sẽ cầu nguyện để cô được tái sinh như một người đàn ông và truyền bá giáo lý Phật giáo. Nghe xong, công chúa Jnana-candra liền trả lời trong thực tế không có cái nào là mãi mãi và cô luôn muốn duy trì hình dạng nữ nới để phục vụ chúng sinh cho tới khi mọi người đạt được giác ngộ. Điều này cho thấy sự thiếu hụt về trí tuệ của các nhà sư khi cho rằng chỉ có nam giới mới có thể truyền bá đạo lý Phật giáo

>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Những mẫu tượng Phật Tây Phương Tam Thánh đẹp nhất hiện nay

3. Biểu tượng của Lục Độ Phật Mẫu là gì?

Biểu tượng của Lục Độ Phật Mẫu là gì?

Biểu tượng của Lục Độ Phật Mẫu là gì?

Lục Độ Phật Mẫu hay Tara Xanh được hiện thân dưới hình tượng người phụ nữ xinh đẹp, quyến rũ, đeo nhiều trang sức. Trong nghệ thuật, Đức Tara Xanh được minh họa bằng một chân bước ra khỏi vị trí tòa hoa sen, mở rộng để đáp ứng mọi yêu cầu của chúng sinh nhanh chóng. Nữ thần giữ hoa sen xanh - biểu tượng cho sức mạnh của trí tuệ, sự thuần khiết ở trong tay phải và được giữ ở ngực; bàn tay trái ngửa lên, lòng bàn tay hướng ra ngoài. Đó là Abhaya Mudra - cử chỉ của nơi trú ẩn và không sợ hãi.

Hoa sen xanh (Utpala) là loài hoa chỉ nở vào ban đêm, liên quan tới ý nghĩ Đức Tara Xanh sẽ bảo vệ chúng ta ngay cả khi trong đêm tối tăm, sợ hãi.

Đặc điểm nổi bật nhất của Ngài đó là màu xanh lá cây, điều này tạo nên tên gọi Đức Tara Xanh. Vậy, vì sao Đức Tara lại liên quan tới màu xanh lá cây? Đó là:

● Theo truyền thuyết được đặt tên bởi Bất Không Thành Tựu Như Lai Amoghasiddhi Buddha - một trong 5 vị Phật tối cao của Phật giáo Tây Tạng, một vị Phật có nước da xanh và Tara là người phối ngẫu tâm linh của vị Phật này.

● Đức Tara Xanh là một nữ thần rừng. Trong một câu chuyện kể rằng chỗ ngồi thiền của Tara Xanh được bao phủ bởi cây cối, thú rừng, tiếng chim hót và những loài hoa mọc khắp nơi.

Màu xanh lá cây là tượng trưng cho hoạt động đánh thức tâm trí, lòng trắc ẩn sâu sắc và đó cũng là màu của gió, thiên nhiên. Đức Tara Xanh đáp lại lời cầu nguyện của chúng sinh nhanh như gió.

Trang sức và tơ lụa mà Đức Tara Xanh mang bên mình càng chứng tỏ được những phẩm chất thanh cao của Ngài. Tư thế thiền định với lưng thẳng, mặt trăng phía sau tượng trưng cho sự sung mãn của hạnh phúc không thể lay chuyển.

4. Ý nghĩa của từ “Tara” trong Tara Xanh

Tara có nghĩa là “người cứu tinh” hay “người giải phóng”, xuất phát từ gốc tiếng Tri - đa, có nghĩa là đi qua, qua cái gì đó. Ví dụ như băng qua biển, sông hoặc vượt qua bất kỳ khó khăn nào.


Trong một cách tiếp cận khác, Đức Tara xanh luôn được kêu gọi khi chúng ta đối mặt với mọi tình huống khó khăn, nguy hiểm hay chúng ta phải quyết định mọi vấn đề à có nhiều sự lựa chọn.

Một ý nghĩa khác của từ Tara đó là “ngôi sao”, có nghĩa là Đức Tara Xanh vừa là người truyền cảm hứng vừa là người dẫn ta đi trên con đường tâm linh đúng hướng, đầy phức tạp này.

5. Thần chú Tara Xanh - Lục Độ Phật Mẫu

Thần chú Tara Xanh - Lục Độ Phật Mẫu

Thần chú Tara Xanh - Lục Độ Phật Mẫu

Đức Tara Xanh là vị thần Phật giáo nổi tiếng ở Tây Tạng nên người ta nói rằng thần chú của Ngài chỉ đứng sau thần chú của Bồ Tát Quán Thế Âm. Có thể bạn chưa biết, thần chú Lục Độ Phật Mẫu đó là Om Tare Tuttare Ture Soha. Việc tụng niệm Kinh Phật Mẫu Tara Xanh - Om Tare Tuttare Ture Soha giúp cho nỗi sợ hãi của con người được lắng dịu, mong cầu của họ được thỏa mãn. Tạm dịch câu tâm chú như sau:

Om: Đại diện cho sự giác ngộ về thân, khẩu (ngữ) và ý.

Tare: Giải thoát khỏi luân hồi

Tuttare: Giải thoát con người khỏi 8 nỗi sợ hãi xuất phát từ sự thiếu hiểu biết, tham, sân, kiêu ngạo, ghen ghét, tham lam, nghi ngờ, tà kiến

Ture: Giải phóng con người khỏi khổ đau, thoát khỏi các nguyên nhân làm rối loạn suy nghĩ và những khổ đau.

Soha: Thiết lập cội gốc con đường ở trong trái tim mỗi người.

Khi tụng niệm thần chú Tara Xanh với ý định tích cực và trái tim tinh khiết sẽ giúp bạn hoàn thành ước muốn. Nếu kết nối với thần Tara mỗi ngày sẽ làm tăng tình yêu, lòng trắc ẩn mà bạn dành cho người khác và mang tới nhiều phúc lành, tình yêu trong cuộc sống của bạn.

Thần chú Tara Xanh còn được sử dụng để cầu nguyện với mong muốn loại bỏ những trở ngại, lo lắng giúp con người hiểu rõ bản chất của vấn đề, sự vật hiện tượng; từ đó thoát khỏi những đau khổ do sự thiếu hiểu biết mà ra. Do đó, hãy tụng niệm thần chú Tara Xanh hàng ngày sáng và tối, giữ tâm tĩnh, không nên nóng thì lời nguyện cầu mới linh ứng.

Nếu tụng niệm thần chú Tara Xanh trong một thời gian dài với trái tim chân thành cùng sự tôn sùng thật sự thì người đó có thể sẽ trở thành một vị Bồ Tát giúp mọi người giác ngộ và thoát khỏi vòng luân hồi như cách mà Đức Tara Xanh đang làm.


Hy vọng rằng, các thông tin có trong bài viết trên đây về Tara Xanh sẽ giúp ích với bạn. Cùng tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác về thần chú Lục Độ Phật Mẫu Om Tare Tuttare Ture Soha bằng cách truy cập website loiphong.vn. Nếu có bất kỳ đóng góp nào cho bài viết, quý bạn đọc hãy comment phía dưới, chúng tôi sẽ tổng hợp và cập nhật trong thời gian ngắn nhất.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger