Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Om Mani Padme Hum là gì? Vì sao nên niệm hằng ngày

Thứ Tư, 01/11/2023
Trần Xuân Bách

Với những người theo Đạo Phật chắc chắn không còn quá xa lạ đối với câu niệm Om Mani Padme Hum. Đây là câu thần chú mang nhiều ý nghĩa sâu sắc trong Phật Giáo. Bài viết sau hãy cùng Lôi Phong tìm hiểu rõ hơn về nguồn gốc, ý nghĩa cũng như lợi ích khi niệm câu niệm này nhé.

Om Mani Padme Hum

Om Mani Padme Hum

1. Om Mani Padme Hum là gì?

Om Mani Padme Hum chính là câu thần chú cổ bằng tiếng Phạn mang ý nghĩa đặc biệt trong Phật Giáo và được dịch ra theo tiếng Việt có nghĩa là “Viên Ngọc Trong Hoa Sen”. Khi đọc câu thần chú này sẽ giúp mang tới cho người đọc nhiều công đức và thanh lọc được cơ thể. Ngoài ra nếu hiểu về ý nghĩa của nó còn giúp cho bạn có được nhiều phước lành to lớn nhất.

Câu thần chú này phổ biến trong Đạo Phật. Bất kỳ ai cũng có thể đọc được và đọc ở bất cứ nơi đâu. Chỉ cần bạn có một tấm lòng chân thành thì chắc chắn sẽ niệm thành công mà nó không cần phải bắt đầu trước bằng 1 vị Lạt Ma.

Om Mani Padme Hum là câu thần chú cổ mang ý nghĩa sâu sắc ở trong Phật Giáo

Om Mani Padme Hum là câu thần chú cổ mang ý nghĩa sâu sắc ở trong Phật Giáo

2. Nguồn gốc ra đời của câu thần chú Om Mani Padme Hum

Câu thần chú này xuất xứ nguồn gốc tại Ấn Độ sau đó được truyền sang Tây Tạng. Khi được lưu truyền sang Tây Tạng nó đã có cách phát âm thay đổi đi vì một số âm tiết có trong tiếng Phạn của ngữ âm Ấn Độ tương đối khó đọc và khó phát âm đối với người Tây Tạng.

Câu thần chú là châm ngôn của Bồ Tát Quán Thế Âm có nguồn gốc tại Ấn Độ rồi được truyền sang Tây Tạng

Câu thần chú là châm ngôn của Bồ Tát Quán Thế Âm có nguồn gốc tại Ấn Độ rồi được truyền sang Tây Tạng

Câu thần chú này được biết đến là một câu châm ngôn quan trọng của Bồ Tát Quán Thế Âm. Ngài chính là hiện thân của tấm lòng từ bi, rộng lượng của Đức Phật. Cũng theo Phật giáo Tây Tạng, Om Mani Pade Hum là thần chú tương ứng với dạng Sadaksari 6 tay của Quán Thế Âm Bồ Tát. Chính vì vậy câu thần chú sẽ nhận được sự tôn kính vô cùng đặc biệt bởi những người sùng kính ngài.

Riêng theo chia sẻ từ phía các nhà sư Tây Tạng, khi tụng niệm và nghe được câu thần chú này sẽ cảm nhận được sự kỳ diệu mà nó mang tới. Câu thần chú hội tụ toàn bộ những sức mạnh có liên quan tới lời dạy của Phật. Niệm thần chú này sẽ giúp mọi người thừa hưởng được toàn bộ những điều kỳ diệu nhất mà nguồn năng lượng tích cực mà Đức Phật sẽ ban phát cho chúng sanh, từ đó giúp thức tỉnh được tấm lòng từ bi bên trong mỗi con người và giúp gắn kết được mọi người lại với nhau.

Tụng niệm câu thần chú mỗi ngày sẽ giúp cảm nhận được sự kỳ diệu mà nó mang lại

Tụng niệm câu thần chú mỗi ngày sẽ giúp cảm nhận được sự kỳ diệu mà nó mang lại

>>> XEM NGAY: Chú Dược Sư có khả năng chữa lành bách bệnh trên thế gian

3. Giải thích ý nghĩa của Om Mani Padme Hum

Với những ai vẫn thường xuyên niệm Om Mani Padme Hum nhưng chưa thực sự hiểu ý nghĩa của nó thì đừng lo lắng. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp giải thích từng câu từng chữ của câu thần chú này giúp bạn nắm được ý nghĩa của nó thật sâu sắc nhất.

Om: Đây là từ phổ biến giúp gợi nhớ về sức mạnh của sự đoàn kết và sự hiện diện duy nhất. Từ này được biết đến tại nhiều tôn giáo của khắp Châu á trong đó có Ấn Độ. Âm tiết Om trong câu thần chú như một lời nói mà Chư Phật ban tặng. Nó sẽ giúp phản ánh về nhận thức của chúng sanh. Âm thanh của từ Om sẽ đại diện cho toàn bộ vũ trụ, kể cả quá khứ và tương lai.

Mani: Mang ý nghĩa là Châu Báu, Viên Ngọc. Âm tiết này tượng trưng cho sự độ lượng, vị tha để có thể giác ngộ yêu thương lẫn nhau và mang tấm lòng từ bi. Mani còn biểu hiện cho bồ đề Bodhicitta. Khi nói đến hai âm tiết Ma và Ni sẽ giúp người nghe nghĩ ngay tới việc giải trừ sự ghen tức và dính mắc vào các thú vui thoáng qua. Nhờ vậy sẽ giúp mọi người xoá bỏ đi được những ham muốn, nuôi dưỡng lên một tấm lòng kiên nhẫn và vị tha.

Padme: Từ ngữ này được phát âm theo tiếng Sanskrit hoặc theo tiếng Tây Tạng sẽ được đọc là Peme. Nó mang ý nghĩa chính là hoa sen, là tâm thức trong mỗi người. Hai âm tiết này sẽ có ý nghĩa giúp người nghe có thể hạn chế được những suy nghĩ tiêu cực để hình thành nên một năng lực và trí tuệ thuần khiết nhất mà không bị lẫn lộn với những điều xấu.

Hum: Khi niệm tới từ Hum bản thân bạn đã có tinh thần giác ngộ cao và đạt được những đức tính tốt lành về cả trí tuệ và sự từ bi. Khi đó bản thân sẽ không vướng vận thêm hận thù và tham sân si.

Ý nghĩa của 6 chữ Om Mani Padme Hum rất sâu sắc

Ý nghĩa của 6 chữ Om Mani Padme Hum rất sâu sắc

Câu Om Mani Padme Hum có ý nghĩa tất cả chúng sanh đều là hoa sen và là viên ngọc quý trong hoa sen. Con người sẽ không biết được điều này bởi màn vô mình và cho tới khi niệm Om Mani Padme Hum sẽ giúp đẩy lùi những điều vô minh đó. Từ đó giúp con người đạt được trí tuệ vững chắc, một tấm lòng từ bi thuần khiết như chính bông hoa sen.

Theo Phật giáo Tây Tạng, Om Mani Padme Hum còn đại diện cho Bồ Đề Tâm và có ước muốn giải thoát được khỏi Vòng Luân Hồi. Đối với từng câu trong sáu âm tiết đó đều hướng tới sự giải phóng từ một cảnh giới khổ sai khác nhau.

Niệm thần chú này sẽ giúp đẩy lùi được những điều vô minh

Niệm thần chú này sẽ giúp đẩy lùi được những điều vô minh

>>> XEM NGAY: Uy lực to lớn của Chú Lăng Nghiêm mà ít ai biết

4. Lợi lạc vô biên nếu trì tụng thần chú Om Mani Padme Hum

Thần chú Om Mani Padme Hum mang tới công năng vô hạn, kể cả những ai không có sự hiểu biết về Pháp thì tụng trì câu thần chú này cũng sẽ giúp cho cuộc sống của bản trở nên tốt lành nhất. Om Mani Padme Hum là bản chất của toàn bộ các Pháp ở trong Phật giáo. Đây là câu thần chú đơn giản, dễ đọc nhưng nó lại mang tới những lợi lạc vô biên. Có thể điểm qua đó là:

● Om Mani Padme Hum biểu hiện rõ ràng về ngôn ngữ và năng lực trí tuệ tinh thông của toàn bộ Chư Phật. Nhờ đây sẽ giúp bảo vệ tâm của chúng sanh thoát được khỏi những niệm tưởng mê lầm, chấm dứt được sự vô minh và khai mở trí tuệ tốt nhất. Đồng thời nó cũng giúp tăng trưởng về vô lượng ban phước để giúp mọi người đạt tới cảnh giới bình an. Tụng câu thần chú cò giúp cứu khổ và làm nguôi đi được những nỗi khốn khổ cùng cực của chúng sinh.

● Trì tụng Om Mani Padme Hum mỗi ngày còn giúp xoá đi được bệnh tật, ốm đau, Khi đó sẽ giúp xua đuổi được thế lực ma quỷ, mang tới một cuộc sống hạnh phúc, an lạc và sống đầy đủ nhất.

● Câu thần chú giúp tăng cường được sức mạnh thiền định và giúp phát triển về các cấp độ thiền định trở nên sâu sắc nhất trong đời này.

● Mỗi ngày trì tụng Om Mani Padme Hum lúc mất đi sẽ không bị đày đọa vào xứ mà có thể vãng sinh trở về với Tây Phương Cực Lạc hoặc chính cõi Tịnh Độ của phật Quán Thế Âm Bồ Tát. Tại đây sẽ được tu và dần dần đạt được tới Phật Quả để giúp cho ân phước của gia trì và sức mạnh của thực hành sẽ không bị cạn đi, nó sẽ giúp tiếp tục hình thành nên kết quả giác ngộ.

● Những ai tụng trì Om Mani Padme Hum mỗi ngày với tấm lòng thành tâm và có lòng bi mẫn vĩ đại thì khi đi xuống dòng sông nếu gặp tất cả những sinh vật ở đây đều sẽ được thanh tẩy. Nếu đi vào trong rừng và gió tiếp xúc với họ rồi tiếp xúc đến động vật thì các con vật đó cũng sẽ được ban phước lành và có thể tái sinh vào cõi tốt hơn sau khi chết.

Tụng thần chú Om Mani Padme Hum sẽ giúp xua đuổi tà ma, hoá giải bệnh tật

Tụng thần chú Om Mani Padme Hum sẽ giúp xua đuổi tà ma, hoá giải bệnh tật

5. Hướng dẫn cách trì tụng Om Mani Padme Hum chính xác nhất

Chỉ với 6 âm tiết nhưng Om Mani Padme Hum mang tới cho người đọc những lợi ích và phước báu vô cùng to lớn. Người Việt thường niệm câu thần chú này theo phiên âm từ tiếng Hán là “ Án Ma Ni Bát Mê Hồng”. Ngoài ra bạn cũng có thể tụng theo tiếng Phạn là Ôm Ma Ni Pê Mê Hung. Để câu thần chú phát huy được công năng bạn cần phải nắm được cách trì tụng cụ thể đó là:

● Mỗi ngày nên trì tụng tầm 10 lần trở lên và càng trì tụng nhiều càng tốt. Tuy nhiên nếu không có thời gian bạn trì tụng ít cũng không sao bởi vì khi đã dĩ tâm niệm chú thì đã tạo được tâm và nghiệp tốt và thoát khỏi được khổ ải dần dần.

● Nếu muốn phát huy được hiệu quả và công năng tốt nhất bạn nên niệm câu thần chú ở những nơi yên bình, tĩnh lặng, không có tiếng ồn. Khi đó bạn sẽ không bị phân tâm và có thể tập trung được vào toàn bộ câu niệm của mình.

● Khi niệm cần phải xoá bỏ đi những buồn phiền, lo âu, mệt mỏi trong tâm và đưa bản thần trở về với trạng thái hư không và trống rỗng giống như việc ngồi thuyền hàng ngày.

● Miệng niệm Om Mani Padme Hum có thể phát ra âm thanh hoặc niệm thầm trong tâm mình.

● Khi bạn đã niệm câu thần chú đó lên một cấp bậc mới sẽ có thể cảm nhận được bản thân rất nhẹ lòng, càng ngồi tịnh niệm lâu thì càng cảm thấy thư giãn, thoải mái và khỏe mạnh. Mọi buồn phiền, lo âu sẽ tự khắc được giải toả và bạn có thể cảm nhận được nguồn ánh sáng hào quang nhất.

Trì tụng câu niệm mỗi ngày càng nhiều càng tốt

Trì tụng câu niệm mỗi ngày càng nhiều càng tốt

6. Video trì tụng thần chú Om Mani Padme Hum hay mà bạn nên nghe

Nếu bạn muốn trì tụng và nghe thần chú Om Mani Padme Hum hay nhất thì đừng bỏ qua video đã được Lôi Phong chia sẻ dưới đây.


Trên đây là một số thông tin liên quan tới Om Mani Padme Hum và cách trì tụng câu thần chú chính xác nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ tới toàn thể các bạn đọc. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ nhất về ý nghĩa, bản chất của câu thần chú và biết cách thực hiện sao cho chuẩn nhất để đạt được những lợi ích mà câu thần chú mang lại.

 

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger