Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Những điều ít ai biết về Phật A Di Đà

Thứ Tư, 01/11/2023
Trần Xuân Bách

Đức Phật A Di Đà là một trong vị Phật được biết đến nhiều nhất trong kinh pháp nhà Phật. Tuy nhiên, không ít người có sự nhầm lẫn giữa Đức Phật A Di Đà và Phật Thích Ca. Để giúp các phật tử hiểu rõ hơn, bài viết này sẽ là những chia sẻ chi tiết về sự ra đời của Đức Phật A Di Đà, hình dáng của người và sự khác biệt đặc trưng giữa hai vị Phật. Mời chúng phật tử cùng theo dõi.

1. Phật A Di Đà là ai?

1.1. Câu chuyện Phật A Di Đà

Đức Phật A Di Đà được biết đến là một vị vua nhắc tới trong kinh điển Phật giáo Đại Thừa. Ngài là người bỏ vương quốc để trở thành tu sĩ có tên gọi là Dharmakara, dịch nôm na là “Kho chứa Pháp”. Nhiều Phật tử cho đến ngày nay thường xuyên niệm câu “Nam mô a di đà Phật” với ý muốn nhờ vào sự thông thái sáng suốt của Người chỉ lối dẫn đường cho con người luôn được khỏe mạnh, trí tuệ minh mẫn và làm nhiều điều thiện.

Tìm hiểu về câu chuyện của các vị Phật trong kinh pháp

Tìm hiểu về câu chuyện của các vị Phật trong kinh pháp

Theo các ghi chép từ kinh sách, Phật A Di Đà là vị Phật có công đức vô biên, làm nhiều việc tốt từ nhiều đời nhiều kiếp trước. A Di Đà có nghĩa là Vô lượng thọ, Vô lượng quang (hào quang trí tuệ chiếu khắp các thế gian), Vô lượng công đức

Đức Phật A Di Đà lập 48 lời thề cứu độ chúng sinh. Trong lời thề thứ 18, Ngài đã nói nếu sau này đạt thành Phật, Ngài sẽ tịnh hoá thế giới thành một trong những vương quốc thanh tịnh và đẹp đẽ nhất, chúng sinh nào hướng niệm đến ngài sẽ được tiếp dẫn để vãng sinh ở đó.

Theo kinh Bì Hoa, đại kiếp xa xưa của Phật A Di Đà là người nước Tản đề Lam tên gọi Thiện Trì. Người là một vị chuyển luân thánh vương thống trị bốn châu thiên hạ được biết đến với cái tên Vô Tránh Niệm. Người có 32 tướng tốt như nhà Phật và dùng pháp hiền thiện triết giáo hóa để thống trị quân dân trong nước mình. Thần dân hành thiện được khen thưởng và quý trọng. Thần dân hành ác sẽ bị trừng trị thích đáng và loại bỏ khỏi vương quốc. Chính vì thế mà vương quốc của Ngài cai quản luôn luôn được hưởng hòa bình thịnh vượng và ấm no.


Theo Câu Xá quyển 12, thời của Vua Thiện Trì con người, đất trời luôn an hòa và tạo ra môi trường sinh thái đặc biệt tinh khiết, đất đai màu mỡ, vạn vật tốt tươi, khí chất sung mãn. Âu cũng là nhờ sự thong thái, trí tuệ, nhân từ và quả cảm của người.

Trong triều đình thời ấy, vua Thiện Trì có quan đại thần tên Bảo Hải thuộc dòng Phạm Chí rất đỗi tinh thông về thiên văn học đặc biệt có lòng mến mộ Phật giáo và giúp Ngài rất nhiều trong việc tao ra một đất nước tốt đẹp thịnh trị. Ông có người con thông tuệ khi mới sinh đã được nhiều người tôn kính tặng nhiều báu vật nên cho đặt tên là Bảo Tạng.

Bảo Tạng trí lực uyên thâm thấy được sự thâm sâu của thế giới vô thường khổ sở nên đã xin cha mẹ cho đi xuất gia nơi cửa Phật. Tu tập chuyên sâu Bảo Tạng đã chứng quả vô thượng thành Phật mang hiệu Bảo Tạng Như Lai. Tiếng thơm danh tốt của Phật Bảo Tạng đã được vua Vô Tránh Niệm biết đến. Từ đó, vua cũng thỉnh Phật và cho chư tăng vào vương cung cúng dường.

Bấy giờ, quan đại thần Bảo Hải đã pháp chứng thánh quả trở thành Bồ Tát. Nhân một buổi thiết triều cùng bàn luận quốc sự bèn khuyên vua rằng nên phát tâm Bồ đề nhằm cầu đạo vô thượng.

Thấy vậy, nhà vua bèn nguyện sau này thành Phật sẽ làm chủ trang nghiêm thanh tịnh và giáo hóa chúng sinh. Vua Vô Tránh Niệm sau khi phát nguyện xong liền được đức Bảo Tạng Như Lai thọ ký cho vua sau này thành Phật lấy tên hiệu là A Di Đà cai quản cõi Tây phương Cực Lạc. Vị đại thần của nhà vua là Bảo Hải sau này cũng phát tâm thành Phật mang hiệu Thích Ca Mâu Ni.

Phật A Di Đà với ánh hào quang lan tỏa cái thiện đến chúng sanh

Phật A Di Đà với ánh hào quang lan tỏa cái thiện đến chúng sanh

Hiện nay, tại Việt Nam đại đa số chùa chiền đền thờ Đức Phật A Di Đà. Tượng ngài uy nghiêm và thanh tịnh ngồi hay đứng trên tòa sen, tay bắt ấn là tấm gương sáng giúp các Phật tử noi theo loại bỏ ác niệm, làm nhiều việc thiện theo đúng những lời răn dạy của người.

Xem thêm video về sự tích Phật A Di Đà để hiểu biết hơn về Ngài


>>> CLICK NGAY: Top những mẫu tượng Phật A Di Đà đẹp nhất

1.2. Hình dáng của Phật A Di Đà và phân biệt với Phật Thích Ca

Đức Phật A Di Đà được tái hiện thành các bức tượng uy nghi, lộng lẫy được đặt ở những nơi trang trọng, thanh sạch nhất. Phật A Di Đà đầu có cụm tóc hình xoắn ốc với mắt nhìn xuống đầy thấu hiểu, khóe miệng luôn thoáng nụ cười cảm thông và khoác lên người tấm áo cà sa màu đỏ.

Phật A Di Đà thường được biết đến với tư thế ngồi kiết già ở tòa sen. Tay của người bắt ấn thiền tức là tay để ngang bụng với lưng bàn tay phải chồng lên phía lòng bàn tay trái và hai ngón cái chạm nhau. Trong tay Phật A Di Đà thường cầm một chiếc bát chỉ dấu hiệu của giáo chủ.

Hai nhân vật thường xuyên đi kèm với hình tượng Phật A Di Đà là hai vị Bồ Tát. Quán Thế Âm Bồ Tát thường xuất hiện ở bên trái cầm theo cành dương và bình cam lộ. Đại Thế Chí Bồ Tát ở bên phải cầm theo bông sen xanh.

Hình ảnh Đức Phật A Di Đà được tái hiện lại

Hình ảnh Đức Phật A Di Đà được tái hiện lại

 

Ngoài tư thế ngồi, Phật A Di Đà có thể ở trong tư thế đứng tay làm ấn giáo hóa. Phần tay mặt đưa ngang vai và chỉ lên trên, tay trái ngang bụng chỉ xuống, hai lòng bàn tay đều hướng về phía trước., Mỗi tay có ngón trỏ và ngón cái chạm nhau tạo vòng tròn. Ngài có thể ngồi trên tòa sen tay ấn thiền và có hai vị Bồ Tát là Quán Thế Âm và Đại Thế Chí ở hai bên. Nếu hở ngực thì trước ngực của Phật A Di Đà có chữ “Vạn”


Phật A Di Đà cùng hai vị Bồ Tát là Quán Thế Âm và Đại Thế Chí

Phật A Di Đà cùng hai vị Bồ Tát là Quán Thế Âm và Đại Thế Chí

Còn hình dáng Phật Thích Ca, Ngài có thể búi tóc tó hoặc có các cụm xoắn ốc. Phật Thích Ca mặc áo cà sa hoặc áo choàng qua cổ màu vàng hoặc nâu, nếu có hở ngực thì trước ngực không có chữ "vạn". Phật có thể ngồi trên tòa sen, nhục kế trên đỉnh đầu, đôi mắt mở ba phần tư


Hình ảnh Phật Thích Ca

Hình ảnh Phật Thích Ca

>>> TÌM HIỂU THÊM: Phật Dược Sư là ai? Nguồn gốc của Ngài như thế nào

2. Ý nghĩa tên Phật A Di Đà

Phật A Di Đà được nhắc đến là đức Phật làm chủ cõi Tây phương Cực Lạc. Tên Ngài có nhiều ý nghĩa, cụ thể như sau:

● Vô Lượng Quang nghĩa là hào quang và trí tuệ sâu rộng của Ngài chiếu rọi khắp thế gian, đến với tất thảy mọi chúng sinh

● Vô Lượng Thọ có nghĩa là thọ mạng của Ngài là bất tận, vô biên

● Vô Lượng Công Đức có nghĩa là Đức Phật A Di Đà đã làm ra nhiều công đức không ai kể xiết

 

3. Đức Phật A Di Đà có thật không?

Đức Phật A Di Đà có thật không là câu hỏi nhiều Phật tử quan tâm. Cõi Tây phương Cực Lạc cách chúng sinh tới “mười muôn ức cõi Phật”. Mọi sự vật, hiện tượng ở nơi đó đều rất bí ẩn mà người thường khó lòng biết được. Vì vậy, không ai biết Đức Phật A Di Đà xuất hiện từ khi nào.

Đức Phật A Di Đà là vị Phật huyền thoại

Đức Phật A Di Đà là vị Phật huyền thoại

 

Theo các giả thiết hiện nay về sự ra đời của các vị Phật, Đức Phật A Di Đà được cho là một trong những vị Phật huyền thoại, sử thi được tạo ra trong kinh Phật chứ không có dẫn chứng lịch sử. Nếu bạn muốn biết Đức Phật A Di Đà có thật không? Câu trả lời là có hoặc không tùy thuộc vào đức tin của các phật tử.

Có người cho rằng, nếu Đức Phật A Di Đà và cõi Tây phương Cực Lạc không có thật chắc hẳn Phật tổ sẽ không tuyên truyền và giải thích cho chúng sinh về kinh Vô Lượng Thọ hay Vô Lượng Quang như từ trước đến nay.

Nói dối là một trong năm điều cấm trong đạo Phật. Nếu bạn tin vào Phật pháp sẽ thấy rằng sự tồn tại của Đức Phật A Di Đà là điều hiển nhiên. Ngài xuất hiện trong kinh Phật, hình dáng Ngài được khắc họa đầy nhân hậu và thoát tục trong chùa chiền mang lại nhiều ý nghĩa cho quá trình tu hành của các Phật tử.

4. Phật A Di Đà có phải Phật Tổ không?

Phật A Di Đà hoàn toàn khác Phật Tổ, người tu hành không nên có sự nhầm lẫn giữa hai vị Phật này. Phật A Di Đà là vị Phật được tôn thờ và được biết đến nhiều nhất trong kinh Phật.

Phật Tổ hay còn được biết đến với cái tên Phật Thích Ca Mâu Ni là một vị Phật có thật trong lịch sử. Có thể gọi Ngài là thầy của hết thảy và hiểu thấu mọi vạn vật trên thế gian này. Phật Tổ sáng tạo ra đạo Phật là người mở ra đạo giáo nhà Phật được chúng sinh tôn lên làm Tổ.

Phật A Di Đà và Phật Tổ là hai vị Phật hoàn toàn khác nhau

Phật A Di Đà và Phật Tổ là hai vị Phật hoàn toàn khác nhau

 

Theo sử sách ghi lại, Phật Thích Ca Mâu Ni chính là giáo chủ của cõi Ta Bà. Ngài đã từng sống như một chúng sinh và sau khi thấu hiểu những đau khổ của hồng trần đã tu hành và sáng lập ra Phật giáo. Cõi Ta Bà được ví như cõi khổ đau nơi mà con người sống và chết, đau khổ và bệnh tật.

Cõi giới này, Đức Phật Thích Ca giúp chúng sinh tỉnh ngộ, hướng theo cái thiện, tránh xa việc ác được người đời tôn là Phật Tổ. Ngài là một vị Phật có thật không phải một vị Phật huyền thoại như Phật A Di Đà.

Đức Phật A Di Đà được nhắc đến là giáo chủ cõi Cực lạc tại Tây phương. Trong các cuốn sách về cuộc đời của Phật Thích Ca có nhắc đến cho những tín đồ của mình về Đức Phật A Di Đà và cõi Cực lạc nơi Đức Phật A Di Đà đang giáo hóa chúng sinh.


Phật Thích Ca sau khi đã khổ công tu luyện thành thánh quả, Ngài đã sử dụng tất cả trí tuệ của Ngài để thấy được sự vận hành của muôn vật, hiện tượng và nhân sinh trong vũ trụ. Ngài có thể thấy rõ cả quy trình tu hành và đắc đạo của Đức Phật A  Di Đà và thấy được đời sống của chúng sanh tại cõi Tây phương Cực Lạc. Tóm lại, bạn có thể hiểu rằng Đức Phật A Di Đà là một vị Phật do Phật Tổ giới thiệu cho chúng sinh.

Nắm rõ kiến thức về xuất thân, lịch sử của những vị Phật là điều nên làm thể hiện sự tôn kính của chúng ta với cõi Phật. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về Phật A Di Đà và những sự tích về người.

 

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger