Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Phật Dược Sư và tiết lộ sự thật về Ngài

Thứ Tư, 01/11/2023
Trần Xuân Bách

Nhắc đến một vị Phật có tấm lòng từ bi giúp chúng sinh khỏi bệnh tật, vượt qua nguy hiểm không phải ai khác đó là Phật Dược Sư. Vậy vị Phật này là ai? Biểu tượng của Ngài ra sao? Hãy cùng Lôi Phong tìm hiểu bài viết sau để hiểu rõ hơn về vị Phật này nhé.Phật Dược Sư là ai?

Phật Dược Sư là ai?

1. Phật Dược Sư là ai và các danh hiệu của Ngài

Chắc hẳn các Phật tử đã từng nghe qua rất nhiều lần về vị Phật Dược Sư. Đây là một vị Phật được biết đến với khả năng chữa bệnh kể cả về thể chất và về tinh thần. Trong tiếng Phạn, Phật Dược Sư được phiên âm là Bhaisajyaguru, trong tiếng Anh có nghĩa là Medicine Buddha. Ngài còn có các danh hiệu khác như Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật, Phật Đại Y Vương, Dược Sư Như Lai, Vương Thiện Đạo…

Bổn nguyện của vị Phật này đo là cứu độ cho tất cả chúng sinh thoát khỏi được mọi bệnh tật. Chính vì vậy Ngài còn được gọi với tên gọi khác là Tiêu Tai Diên Thọ Dược Sư Phật. Phật Dược Sư được xem như một vị Phật có danh hiệu thầy thuốc chữa bệnh, Ngài có ánh sáng chói, tinh sạch và trong suốt giống như những viên ngọc lưu y và chiếu rọi được khắp muôn nơi. Vị Phật này có được sự hiểu biết và thông suốt về tất cả các loại y dược của thế gian. Ngài có thể chữa được toàn bộ những bệnh đau của chúng sanh do tham, sân, si gây ra.

Phật Dược Sư là vị Phật được biết đến với khả năng chữa bách bệnh của chúng sinh

Phật Dược Sư là vị Phật được biết đến với khả năng chữa bách bệnh của chúng sinh

>>> Click Ngay: Những điều bí mật về Phật Di Lặc bạn chưa biết

2. Tổng hợp 12 đại nguyện của Phật Dược Sư

Khi Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật còn hành Bồ Tát Đạo thì Ngài đã phát ra 12 đại nguyện giúp giải trừ mọi bệnh tật của chúng sinh và giúp cho chúng sinh căn lành, luôn hướng về giải thoát. Do đó khi trở thành Phật Ngài là Giáo chủ thế giới Tịnh Lưu Ly ở phương Đông. Dưới đây là 12 đại nguyện của Phật Dược Sư mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với các bạn.

Đại Nguyện thứ nhất: Phát hào quang chiếu sáng cho mọi chúng sinh

Nguyện sau khi trở thành Phật, Dược Sư Lưu Ly Quang Vương sẽ có nguồn ánh sáng rất rực rỡ và chiếu rọi khắp nơi trên thế giới. Đồng thời Ngài sẽ dùng thân tướng trang nghiêm của mình để giúp hóa độ cho chúng sinh và mong muốn tất cả chúng sinh đều mang một thân tướng sáng rực rỡ như chính bản thân Ngài.

Đại Nguyện thứ 2: Giúp chúng sinh biết tới Nhất thiết trí của mình

Nguyện sau khi trở thành phật, sắc thân của Ngài sẽ luôn trong sáng giống như ngọc lưu ly. Đồng thời sắc thân luôn chiếu sáng soi muôn phương để giúp chúng sinh thoát khỏi sự tăm tối để tỏ ngộ và tu tập về những nghiệp lành.

Đại Nguyện thứ 3: Giúp chúng sinh thực hiện được các ước nguyện

Sau khi trở thành Phật, Dược Sư Lưu Ly Quang Vương sẽ nguyện dùng trí tuệ rộng lớn của mình để cứu độ cho chúng sinh. Mang tới những thứ mà chúng sinh cần thiết nhất để họ không bị thiếu thốn hoặc đau khổ.

Phật Dược Sư có đại nguyện muốn giúp chúng sinh thực hiện được các ước nguyện

Phật Dược Sư có đại nguyện muốn giúp chúng sinh thực hiện được các ước nguyện

Đại Nguyện thứ 4: Hướng dẫn cho chúng sanh đi trên đường Đại thừa

Sau khi trở thành Phật, nếu có chúng sanh nào đi lầm đường và theo các đường bất chính thì Ngài sẽ hóa độ để họ được an trú trong đạo giác ngộ. Nếu như chúng sanh tự mãn với đạo quả tiểu thừa thì Ngài sẽ sử dụng giáo pháp để đại thừa và hướng dẫn cho họ chứng đắc đạo quả đại để giác ngộ.

Đại Nguyện thứ 5: Giúp cho chúng sinh giữ được giới hạnh

Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật nguyện sau khi trở thành Phật nếu như có chúng sinh nào biết tu theo đường chánh đạo thì Ngài sẽ hộ trì cho họ, giúp họ giữ được giới hạnh thanh tịnh và không làm phạm lỗi.

Nếu những ai đã trót phạm lỗi thì chỉ cần nghe tới danh hiệu Phật Dược Sư sẽ được thanh tịnh và thoát khỏi vòng ác đạo.Đại Nguyện thứ 6: Giúp chúng sanh chữa bách bệnh nhờ sáu giác quan sinh ra

Chúng sinh nào nếu có thân thể yếu đuối, thường xuyên bệnh tật, tâm trí luôn ngon cuồng thì nguyện sau khi thành Phật chỉ cần nghe danh hiệu Phật Dược Sư sẽ có một thân thể khỏe mạnh, bệnh tật được tiêu tan, chấm dứt bệnh khổ.

Đại Nguyện thứ 7: Giúp chữa bệnh thuộc thân tâm cho chúng sanh

Nếu chúng sinh nào mắc những bệnh hiểm nghèo, những bệnh không thể có thuốc chữa, không có thân nhân chăm sóc, luôn đau khổ thì nghe danh hiệu Phật Dược Sư bệnh tật có thể sẽ được tan biến, thân tâm luôn an lạc và đạt được đạo quả giác ngộ.

Đại Nguyện thứ 8:Giúp phụ nữ tái sinh trở thành nam giới

Với những người phụ nữ chán nản vì cho rằng bản thân khi mang thân phận của đàn bà phải chịu nhiều điều thiệt thòi bất hạnh và muốn chuyển sinh được làm thân đàn ông thì nghe danh hiệu Phật Dược Sư sẽ có thể được chuyển sinh để làm thân đàn ông và cứ như vậy cho tới lúc nào đạt được đạo quả giác ngộ.

Đại Nguyện thứ 9: Giúp chúng sinh khỏi rơi vào tà kiếp và giúp trở về với chính đạo

Nguyện sau khi trở thành Phật, Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật sẽ độ thoát cho chúng sinh có thể thoát khỏi được sự bủa vây của các lưới ma, những sợi dây trói buộc của vọng tưởng tà kiến. Đồng thời có thể dẫn dắt cho đi tới những chanh chiến và tu tập những hạnh nguyện của Bồ Tát sao cho đạt được đạo quả giác ngộ.

Đại Nguyện thứ 10: Giúp chúng sinh thoát khỏi sự tái sinh trong thời mạt Pháp

Nếu như chúng sinh nào phải chịu những oan ức đến từ các luật nước bạo tàn, bị giam vào tù ngục, tra tấn bạo hành dã man hoặc gặp phải tai nạn nguy hiểm chỉ cần nghe tới danh hiệu Phật Dược Sư sẽ nhờ vào uy đức của Ngài để thoát qua được mọi sự đau khổ.

Đại Nguyện thứ 11: Mang thức ăn tới những người đói khát

Những chúng sanh gặp phải cảnh nghèo đói, họ vì miếng ăn mà gây ra nhiều hành động không tốt đẹp thì nghe danh hiệu Phật Dược Sư và có tâm quán niệm thì Ngài sẽ mang tới cho họ thức ăn ngon, sau đó mang pháp vị tới hóa độ và giúp luôn an trú trong niềm an lạc vô biên.

Ngài nguyện mang thức ăn tới cho những người đói khát

Ngài nguyện mang thức ăn tới cho những người đói khát

Đại Nguyện thứ 12: Mang quần áo tới cho người rét mướt

Nguyện sau khi trở thành Phật mà gặp phải những chung sinh rơi vào cảnh nghèo khổ, túng quẫn tới mức không có quần áo mặc, phải chịu những cảnh rét mướt và âm u, lạnh lẽo thì Ngài sẽ nhờ uy đức của mình để giúp họ có được quần áo lành lặn, đẹp đẽ để mặc và có đầy đủ các món đồ trang sức thân thể.

>>>Tìm hiểu thêm về Kinh Dược Sư

3. Biểu tượng của Phật Dược Sư

Dựa theo các tài liệu trong Phật Giáo, Phật Dược Sư bao gồm có 7 tôn tường. Từng thuyết đã chỉ ra rằng mỗi vị tôn tượng sẽ có những ứng thân và mang đại nguyên riêng biệt.

Hình ảnh của Phật Dược Sư được miêu tả gần giống với Phật Thích Ca Mâu Ni. Nếu chúng ta không tìm hiểu kỹ về vị Phật này hoặc không dựa vào các tư thế ngồi hoặc tư thế pháp bảo thì mới có thể nhận biết được Ngài.

Hình tượng Phật Dược Sư thường được miêu tả với làn da có màu xanh và thường xuất hiện với tư thế ngồi, mặc chiếc áo choàng hở ngực và ở phía trước của ngực có chữ Vạn. Tay của Ngài cầm thêm một chiếc lọ mật hoa có màu lưu ly và tay phải sẽ đặt ở phía trên của đầu gối và cầm thêm Myrobalan hoặc thân cây Aruna. Ở một số kinh Phật còn ghi chép lại vị Phật này xung quanh còn có một vòng hào quang sáng rực của ánh sáng lưu ly.

Hình tượng Phật Dược Sư

Hình tượng Phật Dược Sư

Phật Dược Sư cũng thường được kết hợp cùng với đá Lapis. Đây chính là loại đá mang màu xanh dương đậm và có giá trị cao. Nó mang tới sức mạnh vô cùng thần bí, giúp chữa bệnh và giảm được các tổn thương bên trong của nội tạng.

Theo như Phật giáo Kim Cương, màu sắc của đá Lapis còn giúp thanh lọc cho tâm trí của người sở hữu. Còn cây Myrobalan mà Phật Dược Sư câm trong tay chính là loại cây trồng mang đại diện cho những cây thuốc tốt nhất và giúp chữa được các chất độc đó là vô minh, bám víu và sự hận thù.

Cũng như những vị Bồ Tát Khác, Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật ngồi trên bảo tòa nguyệt luân hoa sen. Ngài an tọa trong một tư thế Kim Cương và mang thân màu sắc xanh lưu ly với một mặt và có 12 tay. Vị Phật này có 18 vẻ đẹp kèm theo 32 tướng tốt. Ngài khoác thêm 3 tấm y giải thoát. Phía tay phải của Ngài ấn trì giữ thảo dược và tay trái để ngửa nhằm giữ bình bát chứa thần dược giúp diệt trừ được vô lượng tật khổ trong chúng sinh.


>>> Kinh Dược Sư là gì? Làm sao để hiểu được Kinh Dược Sư

4. Cách tụng trì Phật Dược Sư

Ngày nay Phật Dược Sư được thờ cúng rất rộng rãi tại Trung Quốc, Tây Tạng, Nhật Bản và ngay cả tại Việt Nam. Vị Phật này thường được thờ cùng với Phật Thích Ca Mâu Ni và Phật A Di Đà. Vị trí đứng của Phật Dược Sư là ở bên trái, phật A Di Đà đứng bên phải của Phật Thích Ca Mâu Ni.

Mặc dù Phật Dược Sư có nhiều danh hiệu khác nhau, nhưng khi trì niệm hồng danh thường gọi là Nam mô Dược Sư Lưu Ly Quang Phật hay là Nam mô Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật.

Những hành giả khi niệm Nam mô Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật cần phải có đầy đủ các Tín - Nguyện - Hạnh đồng thời niệm đến nhất tâm. Hành giả có thể niệm thầm, niệm phát ra tiếng, lần tràng hạt và niệm cho tới khi nhất tâm giống với các phương thức niệm Phật A Di Đà.

Tụng Trì Phật Dược Sư niệm đến nhất tâm

Tụng Trì Phật Dược Sư niệm đến nhất tâm

Bài viết trên đây là những thông tin có liên quan tới Phật Dược Sư mà bạn có thể tham khảo. Với chia sẻ này chắc hẳn sẽ giúp cho các bạn có thêm sự hiểu biết về vị Phật này và biết cách tụng trì sao cho đạt được hiệu quả như mong muốn.

Nếu bạn muốn thỉnh tượng Phật Dược Sư thì hãy liên hệ ngay cho Lôi Phong để được hỗ trợ và tư vấn nhé.

 

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger