Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát - Ý nghĩa và lợi ích nhận được khi niệm

Thứ Năm, 02/11/2023
Trần Xuân Bách

Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát là một trong những câu niệm mang tới lợi ích vô biên. Khi tụng niệm câu nói này nó không chỉ giúp cho con người ta giảm bớt được những đau khổ thường xuyên xảy ra trong cuộc sống mà còn giúp giảm trừ đi tham, sân, si. Để từ đó có được một cuộc sống thanh thản, tốt đẹp, hạnh phúc nhất. Bài viết dưới đây hãy cùng với Lôi Phong tìm hiểu thông tin chi tiết hơn về câu niệm này nhé.


Quan Thế Âm Bồ Tát

Quan Thế Âm Bồ Tát

1. Ý nghĩa của câu niệm Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát

Để tụng niệm Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát trước tiên bạn cần hiểu được rõ về ý nghĩa của câu niệm này. Ý nghĩa của từng từ trong câu nói này là:

● Nam Mô là tiếng Phạn có ý nghĩa là quy mạng.

● Quan là quan sát là sử dụng diệu quan sát trí để có thể quán sát. Ngài Quán Thế Âm là người có diệu quan sát trí bởi chính ngài có trí huệ đó. Vì vậy Ngài có thể thấy được mọi âm thanh của thế gian và không bao giờ bị nhầm lẫn.

● Thế có nghĩa là thế gian.

● Âm ở đây chính là âm thanh.

Ý nghĩa của câu niệm Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát

Ý nghĩa của câu niệm Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát

Ngài Bồ Tát Quan Âm sẽ dùng tâm để quan sát tiếng kêu cầu cứu của tất cả chúng sanh ở trên thế gian. Sau khi Ngài đã nghe được thì lập tức phân thân tới nơi đó để cứu hộ cứu nạn cho chúng sanh thoát được khỏi đau khổ để được vui sướng hơn. Vì thế mà có câu nói đã được lưu truyền lại rằng:

“Thiên sứ kỳ cầu thiên xứ ứng.

Khổ hải thường tác độ nhân chu”.

Câu nói này có ý nghĩa là bất kỳ nơi nào cầu thì sẽ có ứng. Ngài Quan Thế Âm Bồ Tát sẽ là thuyền vớt người thoát ra được bể khổ. Ngài được xem như người mẹ hiền. Khi con cái cầu thì ngài sẽ cứu và không khiến người cầu phải thất vọng bao giờ. Cũng chính từ đây mà ngài đã có danh hiệu là Đại Từ Đại Bi Quảng Đại Linh Cảm Quán Thế Âm Bồ Tát.

Để cầu ngài Quán Thế Âm Bồ Tát giúp đỡ và phù hộ độ trì cho mình thì bạn cần phải thực lòng niệm “Nam mô Quán Thế Âm Bồ Tát. Khi trong lòng thành tâm thành khẩn thì mới có được tác dụng cảm ứng. Bồ Tát Quan Thế Âm mới có thể nghe được những tiếng kêu cầu cứu và đến giúp mọi người được ra khỏi bể khổ. Ngược lại nếu chúng ta cầu nhưng tâm không thành, tâm trí lẫn lộn thì không thể nào có cảm ứng.

Nơi nào cầu Nam Mô Quan Thế Âm nơi đó sẽ có Bồ Tát linh ứng

Nơi nào cầu Nam Mô Quan Thế Âm nơi đó sẽ có Bồ Tát linh ứng

>>> XEM NGAY: Tiết lộ ý nghĩa câu niệm Nam Mô A Di Đà Phật

2. Lợi ích có được khi niệm Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát

Mỗi người chúng ta sinh ra ở cõi Ta Bà đều có nhân duyên với Quan Thế Âm Bồ Tát. Ngài chính là một vị Bồ Tát có tâm cứu khổ và cứu nạn. Do đó khi niệm Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát sẽ mang tới rất nhiều lợi ích khác nhau như:

2.1. Xoá bỏ được tánh tham

Thường xuyên niệm Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát sẽ giúp bạn không còn tánh tham. Bởi lúc này Bồ Tát sẽ giúp cho mỗi người nuôi dưỡng một tấm lòng từ bi, hành pháp bố thí. Nhờ đó khi nào trong bạn cũng muốn giúp đỡ hoặc dâng tặng cho người khác thay vì có ý định tước đoạt những tài vật của người khác.

2.2. Xoá bỏ sân giận

Niệm Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát bạn sẽ không còn sân giận. Khi đó Bồ Tát sẽ ban cho bạn một tấm lòng từ bi và một trí tuệ rộng lớn. Có được những điều này thì bạn có được sự cảm thông và hiểu về hoàn cảnh của mọi người mà không còn sân si. Những ai có trí tuệ sẽ hiểu được rừng thế gian này là vô thường và vận vật là do duyên sanh. Vì vậy dù nó có đến hay mất đi thì bạn cũng không nên giận.

Niệm Nam Mô Quan Thế Âm để xoá bỏ được sân giận

Niệm Nam Mô Quan Thế Âm để xoá bỏ được sân giận

2.3. Không còn si mê

Những người niệm Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát là những người không còn si mê bởi nhờ vào đây Bồ Tát sẽ giúp khai mở về một trí tuệ thanh tịnh. Khi đã có trí tuệ bạn hiểu rõ hơn về lý nguyên sanh. Những điều trên thế gian này có hợp sẽ có tan vì thế sẽ không si mê, chấp trước hay luyến ai về bất kỳ một người hay một sự vật nào đó. Đồng thời nhờ vào đây mà bạn sẽ không cần phải sợ bản thân mình bị đọa vào 3 đường ác nữa bởi bạn đã xoá được ba độc tham - sân - si.

2.4. Giải trừ bệnh tật ốm đau

Niệm Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát bạn sẽ không sợ mắc phải những bệnh nan y và một số bệnh khác. Bởi khi niệm Bồ Tát sẽ nghe thấy và cứu bạn thoát khỏi bệnh tật và chữa khỏi bệnh.

Câu niệm giúp giải trừ được ốm đau, bệnh tật

Câu niệm giúp giải trừ được ốm đau, bệnh tật

2.5. Loại trừ được đau khổ

Thường niệm Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát mọi đau khổ của bạn sẽ được tan biến. Bởi dựa vào kinh Phổ Môn của đức Phật Thích Ca đã từng chỉ dạy là nếu như chúng sanh có vô lượng trăm ngàn muôn ức. Họ phải chịu những khổ đau thì khi nghe tới danh hiệu Quan Thế Âm Bồ Tát và dốc lòng xưng niệm danh hiệu của ngài thì ngay lập tức Bồ Tát sẽ đi theo tiếng kêu cứu đó để giúp mọi người có thể thoát khỏi đau khổ.

2.6. Cầu con được như ý

Niệm Nam Mô Quan Thế Âm sẽ giúp cho mọi người cầu con được như ý muốn bởi trong kinh Phổ Môn Bồ Tát đã phát thệ nguyện này. Dù bạn muốn sinh con trai hoặc con gái thì chỉ cần niệm câu niệm này cũng được toại nguyện. Khi sinh con trai sẽ có những phước đức trí tuệ và khi sinh con gái sẽ đoan trang, dịu hiền và xinh đẹp.

Niệm Nam Mô Quan Thế Âm để cầu con

Niệm Nam Mô Quan Thế Âm để cầu con

2.7. Giúp phá trừ nghiệp chướng

Trong cuộc đời của mỗi người nếu như gặp phải nghèo khổ, thiếu thốn, nhà cửa bất hạnh, bị người đời cười chê và khinh bỉ…do những nghiệp chướng của đời trước thì hãy niệm Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát. Nhờ vào bi nguyện độ sanh cũng như năng lực của ngài Bồ Tát thì mọi khổ ải và nghiệp chướng đó sẽ không còn nữa. Bạn sẽ có được một cuộc sống đủ đầy, dư giả, người đời yêu mến và kính trọng hơn.

Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát giúp giải trừ được nghiệp chướng

Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát giúp giải trừ được nghiệp chướng

>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Các mẫu tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát đẹp chất lượng cao

3. Niệm Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát trong tự tánh

Khi niệm Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát bạn cần phải niệm trong tự tánh. Điều này có nghĩa là bạn phải nghĩ được rằng ở bên ngoài có gì thì chắc chắn bên trong cũng sẽ có cái đó. Chẳng hạn như bên ngoài có Bồ Tát Quan Thế Âm thì chắc chắn bên trong cũng sẽ có ngài. Vì vậy mỗi khi niệm Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát bạn cần niệm sao cho trong và ngoài hoà thành là một.

Tự tánh của mỗi người đã có đủ những đức tánh của vô lượng Chư Phật. Chính vì vậy khi đã phát tâm niệm danh hiệu của Ngài thì trong lòng bạn cũng cần phải có sự thành khẩn thâ thiết, cần xóa bỏ được những tạp niệm, vọng niệm mà phải nhất tâm chuyên chú vào niệm.

Bạn cần lưu ý không mong ước về điều gì, không tham về bất kỳ một sự việc gì cũng đừng nên có những suy nghĩ rằng niệm Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát là để làm gì? Bạn cần xem việc niệm này như một tự tánh bổn phận của mình.

Khi niệm được đến cảnh giới: “ Niệm như không niệm, không niệm mà niệm” thì đây mới là cảnh giới tự tánh Quán Thế Âm hiện tiền và kết thành một khối để đi người và quên đi mình. Khi bạn đã đạt tới cảnh giới vô ngại tự tại thì sẽ có đầy đủ đại viên kính trí, bình đẳng tánh trí, diệu quan sát trí cùng với thành sở tác trí. Tuy nhiên đây chỉ mới là giai đoạn đầu bởi trong bốn trí này vẫn còn có nhiều vạn loại khác có thể diễn ra theo từng giai đoạn.

Niệm Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát trong tự tánh

Niệm Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát trong tự tánh

4. Hướng dẫn cách niệm Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát linh ứng nhất

Hàng ngày nếu bạn niệm Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát thật tâm thì chắc chắn sẽ được linh ứng. Do đó dù là nhàn rỗi hay bận rộn thì bạn vẫn nên niệm câu niệm này trong một cái tâm không bị vẩn đục, không có phiền nào. Dưới đây chúng tôi sẽ mách bạn một số cách niệm Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát chuẩn và linh ứng nhất.

4.1. Thời gian niệm Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát trong ngày

Bạn nên lặp lại câu niệm này vào 8 thời điểm trong ngày đó là trước khi ăn bữa sáng, sau khi ăn bữa sáng, trước khi bắt đầu với một công việc quan trọng, trước khi ăn trưa, sau khi ăn trưa, trước khi ăn tối và sau khi ăn tối.

Sau khi bạn niệm Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát vào buổi sáng sẽ cảm thấy tinh thần lạc quan và an yên hơn rất nhiều. Đây chính là một trong những cách giúp bạn khởi đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng và hạnh phúc nhất.

Tụng trì câu niệm vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày

Tụng trì câu niệm vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày

4.2. Hướng dẫn cách niệm Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát trước khi đi ngủ

Niệm Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát trước khi đi ngủ rất có ích. Nó vừa giúp cho giấc ngủ của bạn được sâu và ngon giấc, tránh được các mộng xấu vừa giúp câu niệm linh ứng. Do đó khi niệm Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát trước khi đi ngủ bạn cần lưu ý một số điều sau.

● Cần phải hiểu được ý nghĩa và nhập tâm vào câu niệm.

● Không niệm câu niệm này khi bạn đang say rượu bia. Đồng thời dùng mũi hít một hơi thật sâu rồi bắt đầu niệm Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát. Lưu ý không thở quá chậm hay quá gấp mà cần phải nhịp nhàng và đủ để cho bản thân có thể cảm nhận được đúng hơi thở đó.

● Đọc thật tâm, có thể đọc thầm hay đọc thành tiếng tuỳ thuộc vào mỗi người. Đồng thời không vừa niệm phật vừa suy nghĩ nhiều thứ. Phải để tâm cho thật thanh tịnh và dẹp bỏ suy nghĩ vớ vẩn ra khỏi đầu óc.

Cùng nghe Niệm Quan Thế Âm Bồ Tát qua video sau:
 


 

Trên đây là những thông tin có liên quan tới câu niệm Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát mà chúng tôi muốn cập nhật ngay tới bạn. Có thể thấy việc trì tụng câu niệm này mỗi ngày mang tới rất nhiều lợi ích cho mỗi người. Vì vậy hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích nhất và biết cách tụng trì hàng ngày để đạt được những điều tốt đẹp nhất.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger