Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Nam mô A Di Đà Phật - Ý nghĩa ít ai biết về câu niệm này

Thứ Tư, 01/11/2023
Trần Xuân Bách

Nam mô A Di Đà Phật là câu nói mà chắc hẳn chúng ta nghe thường xuyên, mỗi ngày. Đặc biệt khi vào chùa gặp các sư thầy, các tiểu hoặc khi chào nhau vẫn thường sử dụng câu nói này. Vậy ý nghĩa của câu nói này là gì? Để có câu trả lời hãy cùng Lôi Phong tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Phật A Di Đà là ai?

Phật A Di Đà là vị Phật đang được tôn thờ nhiều nhất của Phật Giáo Đại Thừa. Sự tích Phật A Di Đà bắt nguồn từ kinh Đại A Di Đà, về thời Đức Phật Thế Tự Tại Vương ra đời. Lúc này có một vị quốc vương tên là Kiều Thi Ca. Vị vua này nghe Đức Phật thuyết Pháp và đã bỏ ngôi vua để xuất gia làm vị tỳ kheo hiệu là Pháp Tạng.

Vào một hôm, ông đã phát ra 48 lời nguyện giúp cứu độ chúng sinh. Trong số đó có đại nguyện lớn nhất là sau khi tu thành Phật sẽ tịnh hóa được một thế giới và có thể biến thành vương quốc thanh tịnh, đẹp đẽ nhất. Với những chúng sinh nào nếu hướng niệm tới ngài sẽ được tiếp dẫn để vãng sanh ở đó. Sau khi Kiều Thi Ca đã hoàn thành được đại nguyện thì ngài trở thành Phật A Di Đà.

Tên của ngài Đức Phật A Di Đà mang 3 ý nghĩa tượng trưng như:

● Vô lượng quang: Điều này có nghĩa thể hiện cho sự hào quang, trí tuệ của Ngài luôn tỏa chiếu khắp thế giới.

● Vô lượng thọ: Mang ý nghĩa là thọ mạng của Ngài sẽ sống lâu không lường kể.

● Vô lượng công đức: Mang ý nghĩa Ngài luôn làm việc có đức, công đức của ngài không ai có thể kể hết.

Phật A Di Đà là vị Phật đang được tôn thờ nhiều nhất của Phật Giáo Đại Thừa

Phật A Di Đà là vị Phật đang được tôn thờ nhiều nhất của Phật Giáo Đại Thừa

2. Hình dáng đặc trưng của Phật A Di Đà

Để nhận biết được Phật A Di Đà người ta dựa vào hình dáng đặc trưng của ngài. Phật A Di Đà phía trên đầu có các cụm tóc xoắn ốc, đôi mắt nhìn xuống dưới, miệng của ngài luôn thoáng nở một nụ cười cảm thông và cứu độ. Ngài khoác lên trên mình một tấm áo cà sa màu đỏ mang ý nghĩa biểu tượng cho màu của mặt trời lặn phương Tây.

Hãy cùng lắng nghe câu niệm Nam Mô A Di Đà Phật của thầy Thích Trí Thoát: 

Bạn có thể quan sát thấy hình dáng của Phật A Di Đà qua tư thế đứng hoặc tư thế ngồi. Với tư thế đứng, tay của ngài làm ấn giáo hoa. Tức là tay phải đưa ngang so với vai, chỉ lên trên, tay trái sẽ đưa ngang với bụng và chỉ xuống dưới. Hai lòng bàn tay sẽ hướng về phía trước. Ngón trỏ và ngón cái của mỗi tay sẽ được chạm vào nhau và tạo thành vòng tròn.

Còn đối với Phật A Di Đà trong tư thế ngồi sẽ ngồi kiết già trên tòa hoa sen. Tay của ngày bắt ấn thiền, tức tay để ngang bụng, phần lưng của tay phải sẽ nằm chồng lên trên lòng bàn tay trái và hai ngón tay chạm vào nhau. Đồng thời trên tay của ngài có thể giữ thêm một cái bát, đây là dấu hiệu của giáo chủ.

Thông thường, nhân vật xuất hiện kèm với Phật A Di Đà được minh họa là cùng với hai vị Bồ Tát là Quán Thế Âm và Đại Thế Chí.

Phật A Di Đà trong tư thế đứng với tay của ngài làm ấn giáo hoa

Phật A Di Đà trong tư thế đứng với tay của ngài làm ấn giáo hoa

3. Giải thích ý nghĩa của 6 chữ Nam Mô A Di Đà Phật

Nếu những ai yêu thích Phật giáo chắc chắn sẽ biết ngay tới câu niệm Nam Mô A Di Đà Phật. Tuy nhiên ý nghĩa của câu niệm này là gì chắc hẳn không phải ai cũng nắm hết được. Sáu chữ Nam Mô A Di Đà Phật đã được lưu truyền ngàn đời nay từ đời này sang đời sáng. Nó không chỉ được dùng trong giới Phật Giáo mà ngày nay còn mang sức ảnh hưởng sâu rộng trên toàn thế giới. Ý nghĩa cụ thể của 6 chữ Nam Mô A Di Đà Phật sẽ được giải thích như sau:

● Nam Mô: Theo phiên âm của tiếng Sanskrit Namah thì Nam Mô có ý nghĩa là quy y quyết tâm vâng theo, thể hiện sự cung kính và nương theo gửi gắm cả đời mình cho Phật. Nếu các phật tử niệm Nam Mô sẽ là giai đoạn đầu đi trên con đường giác ngộ, bao gồm những nội dung như năng niệm, trì giới, diệu quan sát thế gian giới.

● A Di Đà: Theo phiên âm tiếng Sanskrit Amita, A Di Đà sẽ mang ý nghĩa là sự Vô Lượng Thọ và Vô Lượng Quang. Đây là từ dùng để chỉ về năng lực bất tư nghị của Phật A Di Đà. Câu niệm này các phật tử phải niệm liên tục trong suốt hành trình Giác Ngộ và có nội dung gồm tương tục niệm, thiền định thâm nhập Pháp giới, bình đẳng tánh trí.

● Phật: Trong phiên âm tiếng Sanskrit Buddha, Phật là từ viết tắt của Phật Đà, ý chỉ sự giác ngộ, dứt khoát khỏi kiếp luân hồi và được giải thoát. Khi niệm từ Phật đã bước sang giai đoạn Bản Giác, nội dung bao gồm thành tựu sở niệm, trí huệ, đại viên cảnh trí, vô tận sở hữu trí, viên thành Phật quả.


Như vậy câu Nam Mô A Di Đà Phật sẽ có ý nghĩa là sự kính lễ, thể hiện lòng kính trọng, tôn kính đối với đấng Giác ngộ vô lượng. Nó cũng được hiểu là con người đang quay về nương tựa vào cửa Phật và nương tựa vào đấng Giác ngộ vô lượng.

Câu niệm này được những người tu theo pháp môn Tịnh Độ niệm. Theo Thập Lục Quán Kinh Phật đã dạy, nếu chúng sinh niệm một lần câu niệm Nam Mô A Di Đà Phật sẽ giúp tiêu được 8 muôn ức kiếp tội nặng.

Các phật tử hiện nay thường dùng câu niệm Phật này để chào hỏi nhau. Mặc dù là một câu niệm ngắn gọn nhưng nó hàm chứa được sự tính lễ độ và đồng thời nhắc nhở cho nhau để thánh hóa được tâm hồn mình qua hồng danh của đức Phật A Di Đà.

Câu niệm Nam Mô A Di Đà Phật thể hiện cho sự kính lễ, lòng tôn trọng, kính trọng đối với đấng Giác ngộ vô lượng

Câu niệm Nam Mô A Di Đà Phật thể hiện cho sự kính lễ, lòng tôn trọng, kính trọng đối với đấng Giác ngộ vô lượng

4. Tác dụng của việc niệm Nam Mô A Di Đà Phật là gì?

A Di Đà Phật là một trong những vị Phật quan trọng của Phật giáo bắc tông. Ngài được rất nhiều người biết đến và việc niệm Nam Mô A Di Đà đã trở nên phổ biến hơn với con người.

Việc niệm Phật A Di Đà được xem như một cách tu cực nhanh chóng và dễ dàng để có thể đạt được chính quả. Để niệm Phật A Di Đà người niệm cần dùng tâm để cảm, trau dồi những đức hạnh và giúp xoa dịu đi được những nỗi đau khổ cho chính bản thân mình và kể cả những người xung quanh. Việc niệm Nam Mô A Di Đà Phật sẽ mang tới nhiều tác dụng nổi bật như:

● Niệm Nam Mô A Di Đà Phật giúp phật tử tự chuyển hóa ý nghĩa, hành động và mọi lời nói của mình trở nên thiện lành hơn. Nếu niệm 48 lời nguyện, các phật tử sẽ đạt được tới tánh thanh tịnh của mình.

● Với việc tự chánh niệm Phật còn giúp cho con người có thể thoát được khỏi vực thẳm của mọi tội lỗi. Đây là con đường đầy ánh sáng giúp con người bước ra khỏi tội lỗi. Tâm của mỗi người lúc này sẽ cảm nhận được nhiều điều tốt đẹp nhất đến từ cuộc sống. Nhờ vào 4 đức tính của Phật là Từ, Bi, Hỷ, Xả, những người niệm Phật sẽ có một lối sống lành mạnh, cách sống có đạo đức hơn.

● Niệm Nam Mô A Di Đà Phật còn giúp xóa bỏ đi các cảm giác tiêu cực đến từ sự thù hằn và giảm được sự tức giận.

● Niệm Nam Mô A Di Đà giúp con người thoát khỏi mọi dục vọng, sự tham lam cũng như sự thèm khát, giúp mang tới một tâm hồn vô cùng trong sáng và thoát ra khỏi đau khổ.

● Niệm Nam Mô A Di Đà giúp con người luôn luôn có những suy nghĩ tích cực và hành động đúng nhất.

● Niệm Nam Mô A Di Đà Phật giúp mang tới niềm tin, sự hy vọng vào những điều tốt đẹp có thể xảy ra trong cuộc sống.

● Niệm Nam Mô A Di Đà Phật còn giúp nhắc rằng chúng ta đều là con của Phật, vì vậy mọi suy nghĩ và hành động cần phải thực hiện tuân theo sự răn dạy của đức Phật.

Niệm Phật A Di Đà được xem là một cách tu nhanh chóng và dễ dàng để đạt được chính quả

Niệm Phật A Di Đà được xem là một cách tu nhanh chóng và dễ dàng để đạt được chính quả

5. Làm sao để niệm Nam Mô A Di Đà Phật thành công?

Sau khi đã tìm hiểu về ý nghĩa của câu Nam Mô A Di Đà Phật chắc hẳn mọi người sẽ cảm nhận thấy việc niệm Phật giữ vai trò quan trọng trong cuộc sống. Tuy nhiên việc niệm Phật cần phải được thực hiện đúng đắn thì mới mang tới hiệu quả. Khi niệm Nam Mô A Di Đà Phật cần phải thực hiện theo các điều kiện sau:

● Trước và sau khi niệm Nam Mô A Di Đà Phật cần tích lũy thật nhiều công đức.

● Cần chăm chỉ nghiền ngẫm thật kỹ giáo pháp của Phật và lấy đó làm nền tảng để phát triển mọi tư duy và trí tuệ.

● Thường xuyên thực hành giáo pháp để giúp người niệm Phật thoát được mọi đau khổ, khó khăn xảy ra trong cuộc sống.

● Cần phát tâm bồ đề tới nhiều người khác. Hãy hướng dẫn để họ có thể đi theo con đường chân chính nhất để hưởng được hạnh phúc dài lâu.

● Khi niệm Nam Mô A Di Đà Phật nhất tâm bất loạn. Để đạt được cảnh giới của nhất tâm bất loạn mỗi người cần phải giữ cho một tâm hồn ở trong trạng thái tĩnh lặng. Muốn đạt được trạng thái này các phật tử phải phát tâm bồ đề đối với mong muốn giác ngộ thoát ra khỏi mọi yêu phiền và cần ra sức giúp đỡ chúng sinh.

Niệm Nam Mô A Di Đà phải thật đúng đắn để mang lại hiệu quả cao nhất cho các phật tử

Niệm Nam Mô A Di Đà phải thật đúng đắn để mang lại hiệu quả cao nhất cho các phật tử

6. Có nên thờ tượng Phật A Di Đà trong nhà không?

Theo tín ngưỡng tâm linh của người dân Việt Nam, Phật giáo đã ăn sâu vào trong tư tưởng của mỗi người. Trên thờ Phật, dưới thờ ông bà tổ tiên đã trở thành lẽ đương nhiên mà mỗi gia đình đều có.

Nếu như gia chủ thờ cúng phật A Di Đà đúng cách tại nhà sẽ gặp được rất nhiều điều may mắn, tốt đẹp và luôn luôn bình yên trong cuộc sống. Khi thờ tượng Phật sẽ mang ý nghĩa răn đe, hướng mọi người trong ia đình tới cái thiện, lành và làm những việc có ích cho đời.


Đặt tượng phật A Di Đà trong nhà sẽ giúp mang tới nhiều may mắn, điều tốt đẹp và sự bình yên

Đặt tượng phật A Di Đà trong nhà sẽ giúp mang tới nhiều may mắn, điều tốt đẹp và sự bình yên

Để thờ cúng Phật A Di Đà tại gia, nên đặt bàn thờ Phật tại vị trí chính của phòng khách, đặt đối diện với vị trí thường ngồi của chủ nhà. Với việc đặt bàn thờ Phật A Di Đà tại vị trí trung tâm của nhà sẽ giúp phát huy tác dụng cảm hóa an lạc. Nên lưu ý tránh đặt tượng Phật tại những nơi như phòng ngủ, phòng tắm, phòng bếp, nhà vệ sinh… bởi nó sẽ thể hiện sự bất kính đối với Đức Phật.

Phật A di đà thuyết pháp

Phật A di đà thuyết pháp

Bài viết trên là một số ý nghĩa câu niệm Nam Mô A Di Đà Phật và thông tin liên quan tới phật A Di Đà mà chúng tôi muốn giới thiệu đến với các bạn. Mong rằng qua đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về câu niệm này và áp dụng niệm được thành công và hiệu quả nhất trong cuộc sống.

Để mua được tượng Phật A Di Đà đạt chuẩn, giá rẻ và đẹp nhất các bạn có thể liên hệ ngay cho Lôi Phong theo hotline 096.393.7586 hoặc truy cập vào website loiphong.vn nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian quan tâm và theo dõi bài viết này của chúng tôi.

 

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger