Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật - Ý nghĩa ít ai biết về câu niệm này

Thứ Tư, 01/11/2023
Trần Xuân Bách

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật là một câu niệm quen thuộc đối với những ai khi thờ phụng Phật Thích Ca. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ được câu niệm này có ý nghĩa như thế nào? Bài viết hôm nay hãy cùng Lôi Phong tìm hiểu câu trả lời chi tiết nhất nhé.

1. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật là gì?

Đối với những Phật Tử khi đã thực hành quy y cửa Phật, các bạn cần phải hiểu được Đức Phật Thích Ca Mâu Ni chính là bậc thầy gốc của Phật. Ngài là một bậc giác ngộ đã thấu hiểu được rõ chân lý của vạn pháp, thị hiện trong hình tướng của loài người và ngài đã đi vào Cõi Sa Bà để khai sáng về Ánh Đạo Vàng cho nhân gian.

Câu niệm Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni là gì? Chữ Bổn có nghĩa là gốc, Sư là thầy, Bổn Sư mang ý nghĩa là Bậc Thầy Gốc. Câu niệm này có ý chỉ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là Bậc Thầy gốc của tất cả chúng sinh tại cõi Sa Bà. Thích Ca Mâu Ni trong tiếng Ấn Độ sau khi được dịch sang tiếng Trung Quốc thì tên của Ngài có nghĩa là Năng nhân và Tịch mặc.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni ý chỉ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là bậc thầy gốc của tất cả chúng sinh tại cõi Sa Bà

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni ý chỉ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là bậc thầy gốc của tất cả chúng sinh tại cõi Sa Bà

>>> XEM NGAY: Những mẫu tượng Phật Thích Ca đẹp nhất hiện nay

2. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật có ý nghĩa gì?

Mặc dù câu niệm Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật rất quen thuộc nhưng không phải ai cũng hiểu hết được về ý nghĩa của câu niệm này để niệm cho đúng. Dưới đây là một số ý nghĩa câu niệm Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với các bạn.

Cùng xem video Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật để thấy lòng nhẹ nhàng hơn nhé


2.1. Niệm năng nhân

Niệm Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật là đang niệm tên Phật Thích Ca và có nghĩa là Năng Nhân. Theo từ điển, Năng ý chỉ năng lực và sức mạnh, Nhân có nghĩa là nhân đức. Năng nhân mang ý nghĩa thể hiện cho sức mạnh của lòng từ bi. Sức mạnh này đã phát triển thành một sức mạnh mãnh liệt, vĩ đại giúp cho Phật cứu khổ được chúng sanh một cách vô ngã.

Với Phật Thích Ca Mâu Ni, tình thương mà ngài đã dành để cứu khổ cho chúng sinh đã là tình thương bình đẳng, tình thương này sẽ trở thành sức mạnh và chuyển hóa mọi khổ đau của chúng sinh để giúp cho chúng sinh được được giác ngộ.

Năng Nhân thể hiện cho sức mạnh từ bi của Phật Thích Ca Mâu Ni

Năng Nhân thể hiện cho sức mạnh từ bi của Phật Thích Ca Mâu Ni

2.2. Niệm tịch mặc

Tịch mặc ở đây muốn ám chỉ là trí tuệ. Tịch có nghĩa là trí tuệ thấu đáo được ngoại cảnh. Mặc ý chỉ có trí tuệ nhằm giúp đối diện với chính nội tâm của bản thân. Cuộc sống có xảy ra những thành bại, thịnh suy hay vinh nhục đều không làm cho Đức Phật bị lay động.

Nói tóm lại niệm Nam Mô Bổn Sư Ca Thích Mâu Ni Phật chính là đang niệm theo lời Đức Phật dạy về nhân từ, dạy dỗ chúng ta khi đối đãi với người khác phải có lòng yêu thương, phải mang tâm từ bi, đại từ đại bi đối đãi hết thảy các chúng sanh. Nếu là một Phật Tử thì hãy sống và đừng quên những lời mà Ngài đã dạy.

Tịnh Mặc ý chỉ trí tuệ thấu đáo được ngoại cảnh

Tịnh Mặc ý chỉ trí tuệ thấu đáo được ngoại cảnh
 

>>> XEM NGAY: Những bí mật về Phật Giáo

3. Lợi ích của việc niệm Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Việc niệm Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật sẽ hướng con người ta suy nghĩ tới những điều tốt lành và đức hạnh của vị Phật Thích Ca Mâu Ni. Từ đó dựa vào đây để có thể học tập, noi theo và biết cách sửa đổi bản thân sao cho tâm tính ngày một được tốt hơn.

Niệm Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni sẽ giúp cho tâm hồn mỗi người luôn trong sáng, có thể loại bỏ đi được sự độc ác, tham vọng để phát triển những điều thiện lành và quên đi mọi khổ ải trong cuộc sống. Nhờ vậy sẽ mang tới một cuộc sống an vui, mang nhiều thiện nghiệp tới cho bản thân và gia đình.


Việc bạn đang niệm Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni là hướng đến một đời sống cao đẹp của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Luôn có tâm thanh tịnh, giảm được mọi tạp nhiễm và những phiền não từ đó sẽ dần được tan biến, giúp làm tăng công đức từ tâm của người niệm.

4. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật trong niệm hương cúng Phật

Dâng hương cúng Phật hoặc cúng trà, quả, trái chăng là điều rất tốt. Bởi đây chính là một phần của lễ nghi với mục đích nhằm thể hiện tấm lòng của mình đối với Tam Bảo.

Trong khi cúng, các phật tử muốn niệm Vị Phật hoặc Bồ Tát nào cũng được. Tuy nhiên phần lớn mọi người nên niệm Đức Phật Thích Ca Mâu Ni trước, tức là Phật tử niệm Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Bởi Phật Thích Ca Mâu Ni chính là một vị giáo chủ của cõi Ta Bà này. Cũng nhờ có ngài mà chúng sanh mới có thể biết được về những vị chư Phật cùng các vị Bồ Tát khác. Đồng thời cũng nhờ vào việc học hỏi các giáo lý của Ngài mà mỗi chúng ta mới nắm được con đường tu hành để thoát ra khỏi khổ đau. Vì vậy mỗi người nên ghi nhớ thật kỹ về công ơn to lớn này của Phật Thích Ca Mâu Ni.

Chính vì điều này nên trong cuộc sống và trong công việc chúng ta nên niệm Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni trước. Nó sẽ giúp cho Ngài chứng minh gia hộ đối với những việc mà mọi người đã làm.

Tuy nhiên với những Phật Tử nào nếu cảm thấy mình có duyên với vị Phật hoặc vị Bồ Tát nào thì cũng có thể niệm danh hiệu của các vị Phật, vị Bồ Tát đó. Chắc chắn sẽ không có một vị Phật nào quở trách các Phật tử.

Niệm Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni trong dâng hương cúng Phật

Niệm Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni trong dâng hương cúng Phật

5. Sự màu nhiệm công đức của niệm Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni

Sự màu nhiệm công đức của niệm Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni còn mang tới công năng giúp sám hối và có thể nhận ra được những lỗi lầm mà bản thân đã gây ra để có thể cố gắng sửa đổi và hoàn thiện hơn bản thân từng ngày.

Người niệm Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni còn mang một tâm hồn trong sáng, họ rất hòa đồng, nhân ái và luôn hướng đến những việc tốt, việc thiện lành. Nhờ vào đó để tích góp về các công đức và hồi hướng cho người thân của mình sau này.

Xét theo góc độ khoa học, việc niệm Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni nói riêng và niệm Phật nói chung sẽ giúp cho tâm trí ta luôn ghi nhận và tiếp thu được thêm nhiều thông tin hữu ích.

Có thể thấy, trong cuộc sống hàng ngày, não bộ và tâm trí của mỗi người sẽ hoạt động một cách liên tục và luôn luôn phải suy nghĩ. Chắc chắn sẽ có những lúc nó bị làm việc quá tải. Việc niệm Phật Thích Ca Mâu Ni dưới góc độ của khoa học sẽ giúp ích cho não bộ có thời gian nghỉ ngơi.

Một khi đã nhất tâm niệm Phật thì đầu óc sẽ luôn được thư giãn, việc thư giãn này diễn ra vô thức có thể chúng ta không nhận ra được. Đồng thời cũng nhờ vào việc luôn ghi nhớ về lời Phật dạy sẽ giúp mỗi người có thể điềm tĩnh hơn mỗi ngày và tránh xa được những việc tiêu cực.

Niệm Phật Thích Ca Mâu Ni giúp đầu óc luôn được thư giãn, tâm thanh tịnh và thoải mái hơn

Niệm Phật Thích Ca Mâu Ni giúp đầu óc luôn được thư giãn, tâm thanh tịnh và thoải mái hơn

6. Cách niệm Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni mỗi ngày

Sau khi tìm hiểu được về ý nghĩa của câu niệm Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni chắc chắn sẽ có nhiều Phật tử nhận ra rằng vai trò của việc niệm Phật đối với cuộc sống. Tuy nhiên để niệm Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni đúng cách và hiệu quả thì chúng ta phải coi đây như một lời nhắc nhở về bản thân chính là con của Phật.

Mọi suy nghĩ và hành động cần phải tuân theo những lời mà Phật đã dạy. Đồng thời cách niệm Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni đúng và hiệu quả đó là:

● Khi niệm Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni nên lựa chọn một khung giờ để niêm. Bạn có thể niệm Phật khi chuẩn bị đi ngủ, niệm Phật vào lúc sáng sớm hay một thời điểm nào thích hợp nhất trong ngày…

● Cần phải rũ bỏ mọi ưu phiền trước khi niệm Phật. Chỉ tập trung vào việc niệm Phật và không suy nghĩ lan man tới những việc làm khác.

● Trong khi niệm Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni nên tập trung vào hơi thở của mình. Bạn hãy hít thở sâu bằng mũi và thở ra đều bằng miệng. Mắt từ từ nhắm lại và dùng ý niệm để đọc thầm câu niệm Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni.

● Bất cứ khi nào cũng có thể niệm Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni trong miệng hoặc trong đầu.

● Chăm chỉ nghiền nghẫm về giáo pháp của Phật Thích Ca Mâu Ni và lấy đó để làm nền tảng cho sự phát triển của tư duy và trí tuệ.

● Phát tâm bồ đề đến với nhiều người, hướng dẫn cho mọi người xung quanh có thể đi theo con đường chân chính để giúp hưởng được hạnh phúc dài lâu nhất.

Niệm Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni và làm theo hạnh lành của Phật Thích Ca

Niệm Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni và làm theo hạnh lành của Phật Thích Ca

Ban đâu khi niệm Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni thì rất dễ động tâm, bởi lúc này trong tâm trí của mỗi người thường suy nghĩ nhiều và lo lắng về rất nhiều điều. Cứ như vậy mọi phiền não sẽ trở nên chồng chất và bản thân không có được sự nghỉ ngơi.

Vì vậy mỗi Phật tử cần tập trung thật kỹ vào từng nhịp thở. Đây là một cách rất tốt để giúp niệm Phật được đạt hiệu quả cao. Bởi nó sẽ giúp kiểm soát tốt về mặt tâm lý và mang tới một tâm hồn thanh thản, thoải mái nhất.

Bài viết trên là một số thông tin liên quan tới câu niệm Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni và ý nghĩa của nó. Hy vọng chia sẻ này sẽ giúp mang tới cho bạn những thông tin bổ ích nhất và niệm Phật được đạt hiệu quả như bản thân mình mong muốn và có được một cuộc sống ý nghĩa thực sự.

 

 

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger