Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Lập bàn thờ bác Hồ tại nhà như thế nào?

Thứ Hai, 30/10/2023
Trần Xuân Bách
Bàn thờ Bác Hồ là một trong những biểu hiện mới đây của văn hóa tâm linh người Việt. Bên cạnh việc thờ gia tiên và các vị Phật, Thánh thì thờ Bác Hồ ngày càng trở nên phổ biến. Người dân tin rằng việc thờ cúng này là thể hiện lòng kính trọng và đời đời biết ơn đối với Hồ Chủ Tịch. 

1. Truyền thống thờ bác Hồ xuất hiện từ bao giờ và nổi bật ở đâu? 

Phong tục thờ cúng là một nét văn hóa đẹp được gìn giữ trong nền văn hóa Việt Nam. Thông thường, người ta sẽ thờ cúng tổ tiên hay thần linh để thể hiện lòng biết ơn, hiếu thảo. Cho đến khi văn hóa phát triển hơn người ta thờ cúng để tưởng niệm cả những người có công, những người mà người ta hết lòng ưu mến, ái mộ.

Bàn thờ Bác Hồ thường thấy tại các cơ quan, khu di tích, nhà tưởng niệm

Bàn thờ Bác Hồ thường thấy tại các cơ quan, khu di tích, nhà tưởng niệm

Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị anh hùng dân tộc, người đã có công lớn giúp dân tộc giành lại độc lập. Bên cạnh tài năng không thể bàn cãi thì người còn có một tấm lòng bao dung vô bờ. Không chỉ khiến các chiến sĩ kính nể, mà còn khiến nhân dân vô cùng kính yêu.

Tuy nhiên, do nhiều bối cảnh lịch sử mà đa phần những chiến sĩ miền Nam, những người dân miền Nam chưa từng gặp qua bác. Cũng vì thế mà tình yêu, lòng biết ơn của họ lại càng lớn hơn. Sau khi Bác mất, nhiều đền thờ cúng, công trình được xây dựng ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long để tưởng nhớ công ơn của Bác. Nhiều nơi, người dân còn lập bàn thờ thể thờ cúng, bày tỏ tấm lòng đối với Bác.

Dù chiến tranh đã đi qua, nhưng lòng biết ơn với bác luôn được nhân dân gìn giữ. Nhiều gia đình, bên cạnh việc xây dựng bàn thờ gia tiên, thiết kế thêm bàn thờ Bác Hồ riêng để tưởng nhớ.

>>> THAM KHẢO NGAY: Mẫu bàn thờ đẹp nhất tại Lôi Phong

2. Đường lối tâm linh Hồ Chí Minh là gì? Phân biệt bàn thờ Bác Hồ theo đường lối tâm linh Hồ Chí Minh và thờ cúng thông thường

Ghi nhớ công ơn Bác và lập bàn thờ Bác Hồ để tưởng nhớ là một nét đẹp văn hóa. Ở Việt Nam hiện nay còn có một tổ chức đường lối tâm linh Hồ Chí Minh để tu hành và học tập theo tấm gương Bác Hồ.

Bàn thờ Bác Hồ theo đường lối tâm linh này được bài trí với ảnh Bác treo ở chính giữa bàn thờ, bên dưới là nền vải đỏ mô phỏng cờ Đảng, cờ tổ quốc. Hai bên có câu đối là “Tam thiên kỳ hội nay đã đến, Y nhất trong nhà kính tổ tiên”. Phía dưới là một bát hương, ba chén nước và hai bộ đèn hoa đăng. Và đặc biệt là trong nhà chỉ cần duy nhất một bàn thờ và không được thờ cúng gì khác.

Bàn thờ Bác Hồ tại gia

Bàn thờ Bác Hồ tại gia

Trong khi đó, bàn thờ Bác tại nhiều gia đình thông thường để tưởng nhớ công ơn Bác thì có phần đơn giản hơn. Bàn thờ Bác Hồ thường được lập riêng biệt với bàn thờ gia tiên, có ảnh hoặc tượng Bác, bát hương đặt chính giữa bàn thờ để tiện nhang khói. Cùng với đó là đèn thờ, bộ chén nước, mâm bồng để thờ cúng, không có câu đối và cờ Đảng, cờ tổ quốc.

3. Bài trí bàn thờ bác Hồ thế nào?

Bàn thờ Bác hồ nên được bài trí ở một không gian riêng. Tùy vào điều kiện có thể bài trí tùy theo khả năng và mong muốn, vì bàn thờ Bác mang tính tự phát chứ không  bắt buộc.

Bên cạnh lòng biết ơn sâu sắc đối với Bác, Lập bàn thờ để thể hiện sự linh thiêng do đó cần quan tâm về không gian như thế nào? Cần thiết kế một không gian riêng ra sao?

Về cơ bản việc bày trí cho bàn thờ Bác cũng cần đầy đủ một số yếu tố như:

  • Phải có ảnh, hay tượng chân dung Bác được đặt ngay chính giữa bàn thờ, thể hiện sự trang trọng.

  • Trên bàn thờ phải đặt một bát hương. Ngoài ra còn có thể bổ sung những đồ thờ khác như mâm bồng, đài thờ, lọ hoa, chén nước. Không cần quá cầu kỳ, phức tạp.

  • Phía sau còn có thể trang trí thêm những đồ trang trí mang những họa tiết dân tộc như đồ đồng, hoành phi câu đối. Tùy với mỗi không gian lại phù hợp với mỗi lựa chọn.

Chất liệu của đồ trang trí thường bằng đồng, được sơn hoặc trang trí với cùng màu gỗ, tạo nên một không gian gần gũi và trang nghiêm.

>>> XEM NGAY: Ý nghĩa số bát hương trên bàn thờ người Việt

4. Muốn thờ ảnh Bác có cần lập bàn thờ riêng không?

Việc lập bàn thờ riêng là cần thiết bởi trong việc thờ cúng cũng có nhiều điều cấm kỵ. Không những thế, lập bàn thờ riêng sẽ tạo nên một không gian riêng đảm bảo được tính trang nghiêm và kính trọng đối với Bác.


Tuy nhiên, trong trường hợp gia đình có không gian chật hẹp, thì việc đặt ảnh Bác lên bàn thờ gia tiên cũng không có vấn đề gì. Chỉ cần đảm bảo sắp xếp thứ bậc ảnh thờ đúng tôn ti trật tự. 

Như vậy, với các thông tin trên, Đồ thờ Lôi Phong hy vọng gia chủ đã biết cách lập bàn thờ Bác Hồ cũng như các thông tin khác về văn hóa thờ cúng Bác Hồ hiện nay. 

Để tham khảo thêm các mẫu bàn thờ, hãy truy cập trang web của chúng tôi và để lại thông tin để được tư vấn chi tiết nhé!

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger