Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Hướng dẫn xem bàn thờ có chuẩn phong thủy không?

Thứ Hai, 30/10/2023
Trần Xuân Bách

Người Việt Nam ta có rất nhiều tín ngưỡng thờ cúng dân gian mang đậm nét văn hóa Á Đông được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Ví dụ như tín ngưỡng thờ Tứ Thánh, tín ngưỡng thờ Thành hoàng, thờ Tổ nghề,… Nhưng tín ngưỡng thờ cúng được tất cả mọi người, mọi nhà đều theo là tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên. 

Thờ cúng tổ tiên thể hiện niềm tin vào một thế giới khác, nơi mà linh hồn của một người khi nằm xuống sẽ có một nơi để đi về. Người Việt chúng ta luôn hướng về thế giới âm đó với một lòng tôn kính nhất.

Cũng chính vì vậy nên bàn thờ - nơi để bày tỏ tấm lòng thành, được lập ra cũng phải tuân theo những quy tắc nhất định. Nhằm để hợp phong thủy của người chủ nhà và gia đình, từ đó đem đến sức khỏe, tài lộc cho gia chủ mà vẫn đảm bảo tính nghiêm trang để tỏ lòng thành kính với người đã khuất. 

1. Những yếu tố quyết định xem bàn thờ có hợp phong thủy hay không? 

Để xem bàn thờ nhà mình có chuẩn phong thủy hay không, gia chủ có thể tự kiểm tra bằng cách đo kích thước bàn thờ. Đồng thời dùng la bàn kiểm tra hướng đặt bàn thời. Cuối cùng là xem vị trí và độ cao đặt bàn thờ. Khi bàn thờ đặt có kích thước chuẩn chỉ, được đặt ở vị trí thích hợp, trong không gian trang nghiêm thì sẽ đảm bảo phong thủy cho căn nhà và gia đình.

1.1. Kích thước bàn thờ

Lưu ý đầu tiên để có một chiếc bàn thờ hợp phong thủy chính là kích thước của chiếc bàn thờ đó. Vậy kích thước như thế nào thì sẽ phù hợp với căn nhà của gia chủ? 

Bàn thờ cần phải có kích thước chuẩn phong thủy

Bàn thờ cần phải có kích thước chuẩn phong thủy

Hiện nay, ở Việt Nam có hai loại bàn thờ phổ biến đó là bàn thờ treo và bàn thờ đứng. Tùy thuộc vào thiết kế của căn nhà, căn phòng nơi đặt bàn thờ mà gia chủ sẽ chọn loại bàn thờ phù hợp. Dù chọn loại nào cũng cần lưu ý chiều dài, chiều rộng, chiều cao và chiều sâu của bàn thờ. Theo đó, nên lựa chọn cho mình các kích thước theo đúng các cung cát của kích thước Lỗ Ban là đạt chuẩn yêu cầu.

Thông thường, kích thước phổ biến là 1m07, 1m27 và 1m53. Tốt nhất, khi làm bàn thờ hoặc xem bàn thờ, gia chủ nên tham khảo ý kiến của thầy phong thủy để được tư vấn chọn kích thước nằm trong cung cát phù hợp với tuổi, mệnh của gia chủ. 

>>>XEM NGAY: Bàn thờ chuẩn phong thủy và chất lượng tốt nhất hiện nay

1.2. Hướng đặt bàn thờ

Bên cạnh kích thước thì hướng đặt bàn thờ cũng là một trong những điểm quan trọng để có được một ban thờ hợp phong thủy. Khi chọn hướng ban thờ, điều đáng chú ý nhất là không được chọn hướng ngược với hướng nhà, đây được coi là điều tối kỵ trong việc chọn hướng. 

Vì theo như quan niệm của người xưa, nếu đặt bàn thờ ngược hướng với hướng nhà sẽ dẫn tới sự không đồng nhất âm dương, từ đó thành viên trong gia đình sẽ bất hòa, không hòa thuận. Nặng hơn sẽ dẫn tới tán gia bại sản, người trong gia đình từ đó mà chia lìa người dương kẻ âm.

Hướng đặt bàn thờ đơn giản nhất là theo hướng cửa chính của căn nhà, tuy nhiên không được đặt đối diện cửa chính. Để xem bàn thờ đặt đúng hướng chưa, gia chủ có thể tra hướng hợp mệnh của bản thân trong lịch vạn sự hoặc các tài liệu phong thủy. Sau đó dùng la bàn kiểm tra trên thực tế. Nếu đặt sai hướng, tốt nhất nên làm lễ và sắp đặt lại cho đúng hướng.

1.3. Vị trí đặt bàn thờ 

Vị trí đặt bàn thờ cũng rất quan trọng. Nếu gia chủ có một căn nhà mặt đất khang trang, cao tầng thì vị trí đặt bàn thờ nên là ở căn phòng cao nhất của căn nhà. Lưng bàn thờ phải dựa vào tường vững chắc, tránh dựa vào kính hay cửa sổ đằng sau. Vì như vậy theo như phong thủy thì sẽ là điểm tựa không vững trãi cho cả căn nhà. Còn cửa sổ là nơi gió máy thông thoáng, sẽ thổi bay tài lộc, hao tán sức khỏe của gia chủ và những thành viên trong gia đình. 

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà là rất quan trọng

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà là rất quan trọng

Còn nếu gia chủ ở trong một căn nhà chung cư thì bàn thờ nên đặt ở giữa căn nhà, tốt nhất là phòng khách và tránh đặt đối diện với cửa ra vào, nhà vệ sinh hay nhà bếp để tránh những khí xấu xâm phạm vào sự tôn nghiêm của ban thờ. Hơn nữa, nếu đó là căn phòng nhiều người đi lại ra vào thì cần phải có rèm che hay tấm bình phong để che trước bàn thờ nhằm giữ sự sạch sẽ, thanh tịnh cho ban thờ. 

1.4 Độ cao đặt  bàn thờ 

Cuối cùng, để xem bàn thờ chuẩn phong thủy chưa thì yếu tố độ cao cũng là một trong những yếu tố cần gia chủ quan tâm. Nếu trong nhà có nhiều bàn thờ, thì bàn thờ Phật cần phải được đặt ở vị trí cao nhất. Sau đó đến bàn thờ gia tiên. 

Bàn thờ không nên đặt ở vị trí quá cao. Sẽ khiến khí không lưu thông, từ đó dễ gây ra hiện tượng tụ khí, không tốt cho chủ nhà. Đối với bàn thờ đứng thì không nên cao quá đầu người.

>>> CLICK NGAY: Top 3 mẫu bàn thờ đơn giản phổ biến nhất

2. Không gian xung quanh - trên dưới, trái phải của bàn thờ 

Về không gian nơi bàn thờ được đặt, trước tiên, xung quanh phải sạch sẽ thoáng đáng, tránh những thứ dơ bẩn để xung quanh như thùng rác, cầu tiêu, đất cát,…Bàn thờ phải đặt ở chính giữa căn phòng, cách hai bên mép tường một khoảng là như nhau. 

Nếu trong trường hợp phía trên bàn thờ còn phòng ở thì nên tránh để nhà vệ sinh ngay trên vị trí đặt bàn thờ ở tầng dưới, nếu được thì nên tránh cả phòng ngủ của vợ chồng. 

Bàn thờ cần đặt ở trong không gian thanh tịnh

Bàn thờ cần đặt ở trong không gian thanh tịnh

Một điểm đáng lưu ý nữa trong không gian đặt bàn thờ đó là theo quan niệm dân gian thì người đã khuất sẽ mang âm khí,vậy nên ánh đèn chiếu sáng trong phòng thờ cũng cần phải lưu ý là ánh sáng mang tính ấm, tránh tạo cảm giác u ám, lạnh lẽo. Đặc biệt là không được đặt gương đối diện với bàn thờ vì theo phong thủy, gương sẽ hội tụ hung khí bay đến bàn thờ. 

3. Bàn thờ có đủ đồ thờ cúng không?

Ngoài ra, khi xem bàn thờ đúng phong thủy không thì cần chú ý đến các món đồ cúng. Đồ thờ cúng cũng phải đặt theo nguyên tắc nhất định để có phong thủy tốt nhất cho bàn thờ. Đồ thờ cúng sẽ bao gồm: Bát hương (thường là ba bát), ống cắm hương, bộ bát cúng cơm, bộ đũa thờ, bộ chén cúng rượu, bộ lọ cắm hoa, mâm bồng, nậm rượu…

Tất cả được bày theo một nguyên tắc cơ bản sau: Kim tương ứng với giá nến, Mộc tương ứng với bàn thờ, ngai, bài vị, Thủy ứng với bình, chén nước thờ, Hỏa ứng với nén nhang, đèn dầu, nến khi thắp, Thổ ứng với bát hương gốm sứ làm từ đất sét nung. 

Nếu bố trí bàn thờ theo đúng ngũ hành quy luật Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ tương sinh tương khắc sẽ đảm bảo nguồn tài lộc, hưng thịnh của gia chủ được bền lâu, truyền đời.

 

4. Kết

Với các yếu tố trên, gia chủ có thể tự xem bàn thờ nhà mình có hợp phong thủy không hoặc xem bàn thờ khi đi mua chuẩn phong thủy hơn. Việc xem bàn thờ chuẩn phong thủy hay không là rất quan trọng. Phong thủy không chỉ ảnh hưởng đến tài lộc, mà còn ảnh hưởng cả đến hậu vận và tương lai của các thành viên trong gia đình. Do vậy, tốt nhất nên thực hiện việc thờ cúng đúng phong thủy và chọn những xưởng cung cấp bàn thờ uy tín, chuẩn phong thủy như Đồ thờ Lôi Phong. Để tham khảo và nhận tư vấn, xem bàn thờ đẹp, hiện đại cho căn nhà của mình, mời quý khách truy cập trang web https://loiphong.com/.
Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger