Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Hướng dẫn lập bàn thờ Phật Quan Âm từ A - Z gồm những gì

Thứ Hai, 30/10/2023
Trần Xuân Bách
Theo tín ngưỡng tôn giáo của người Việt, Phật Bà Quan Âm là một trong những vị Phật có đức hạnh vô biên. Do vậy, nhiều gia đình Phật tử thường lập thêm bàn thờ Phật Quan Âm bên cạnh bàn thờ gia tiên.

Để lập bàn thờ Phật Quan Âm, gia chủ không cần quá cầu kỳ lựa chọn đồ lễ. Điều quan trọng nhất khi thờ Phật Quan Âm trong nhà là gia chủ cần thành tâm thờ cúng. Sau đó cần đảm bảo bàn thờ được đặt đúng vị trí, không được đặt thấp hơn bàn thờ gia tiên. 

Như vậy, việc thờ cúng mới diễn ra suôn sẻ. Gia chủ mới nhận được sự phù hộ độ trì từ Phật Bà. 

Bàn thờ Phật Quan Âm tại gia

Bàn thờ Phật Quan Âm tại gia

>>> XEM NGAY: Hướng dẫn lập bàn thờ Ông Địa Thần Tài mang đến nhiều tài lộc, hanh thông

1. Các bước lập bàn thờ Phật Quan Âm

Lập bàn thờ Phật Quan Âm tại gia thường xuất phát từ lòng sùng bái của người tu hành, chứ không phải là nghi lễ thờ cúng bắt buộc. Vậy nên việc lập bàn thờ Mẹ Quan Âm cũng không có quy chuẩn hay phép tắc cụ thể nào cả. Miễn sao bàn thờ đảm bảo được sự tôn nghiêm, đúng tôn ti trật tự thờ cúng và thành tâm thờ cúng là được.

Để lập bàn thờ Quan Âm, nếu gia chủ chưa biết cách và không tiện tham khảo thông tin từ các thầy tu ở chùa thì có thể thực hành theo các bước sau:

1.1. Xác định vị trí, hướng đặt bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát

Bước đầu tiên khi bắt đầu lập bàn thờ là lựa chọn hướng đặt. Bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát nên lựa chọn hướng đặt quay ra cửa chính hoặc quay theo hướng hợp mệnh, hợp tuổi với chủ nhà. Nên ưu tiên chọn hướng đặt bàn thờ quay ra phía cửa nhà. Với hướng đặt này, ngay khi gia chủ bước chân vào cửa nhà sẽ thấy tượng Bồ Tát và các vị Phật. Từ đó tiện nhắc nhở bản thân luôn luôn nuôi dưỡng tâm tính, tu thân tích đức theo đức hạnh của Phật.

1.2. Lựa chọn bàn thờ mẹ Quan Âm 

Loại bàn thờ dùng để thờ Quan Thế Âm Bồ Tát rất đa dạng. Tùy vào điều kiện gia đình mà gia chủ có thể lựa chọn bàn thờ treo hay bàn thờ tam cấp, nhị cấp đều được. Nếu chọn bàn thờ treo, cần chọn loại bàn thờ chắc chắn, đủ diện tích để đặt đủ các đồ thờ cúng. Nếu chọn bàn thờ đứng, nên chọn các loại bàn thờ có phân bậc như bàn thờ tam cấp, nhị cấp để tách biệt ban thờ Phật với ban thờ gia tiên. 

 

Trong căn hộ chung cư ít diện tích, nếu muốn thờ Phật Bà Quan Âm và thờ gia tiên thì tốt nhất nên kết hợp cả hai loại bàn thờ: bàn thờ treo để thờ Phật và bàn thờ đứng để thờ tổ tiên. Như vậy vừa đảm bảo tiết kiệm diện tích căn hộ, vừa đảm bảo đúng nghi lễ thờ cúng.

Tham khảo video 39+ mẫu bàn thờ gỗ đẹp có thể dùng làm bàn thờ quan âm tại:>>> ĐỪNG BỎ LỠ: 5 điều cần chú ý khi mua bàn thờ

1.3. Chuẩn bị đồ thờ cúng trên bàn thờ Quan Âm

Đồ thờ đặt trên bàn thờ Quan Âm cũng tương tự như các món đồ thờ trên bàn thờ gia tiên, thậm chí có phần đơn giản hơn. Trên bàn thờ Quan Âm chỉ cần một bát hương, một chum nước sạch, đôi bình bông và hai chiếc đèn thờ hoặc nến thờ cùng mâm bồng đặt đồ lễ. 

Đồ cúng trên bàn thờ Phật Quan Âm thường là đồ chay, không cần cầu kỳ

Đồ cúng trên bàn thờ Phật Quan Âm thường là đồ chay, không cần cầu kỳ

Ngoài ra không cần món đồ trang trí hay đồ thờ nào khác. Vào các ngày Rằm, mùng 1 khi cúng Phật Bà Quan Âm cũng chỉ cần dùng đồ chay, hương hoa quả thực. Mỗi lần cúng chỉ cần thắp 1 nén nhang và đọc bài khấn là được.

1.4. Thỉnh tượng Phật Bà Quan Âm để thờ 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ bàn thờ và đồ thờ cúng, gia chủ mới nên thỉnh tượng thờ hoặc tranh thờ Phật Quan Âm về nhà. Trước khi thỉnh cần làm lễ thỉnh Phật, tẩy uế bàn thờ, nhà cửa. 

Khi thỉnh tượng Quan Âm hoặc tranh Quan Âm từ cửa hàng về thì cần đặt ngay lên bàn thờ. Tuyệt đối không đặt lung tung ở các vị trí thấp trong nhà, sẽ gây ô uế và được coi là hành vi bất kính với Quan Âm.


2. Các câu hỏi thường gặp khi gia chủ lập bàn thờ Phật Quan Âm 

Khi đã thờ Phật Bà Quan Âm trong nhà, thì gia chủ cần nhất nhất một lòng thờ phụng. Toàn tâm toàn ý tu tâm tích đức, không làm điều xấu để tránh mất lộc mà việc tu hành cũng không toàn vẹn. 

Để tránh xảy ra các điều kiêng kỵ, đồ thờ Lôi Phong đã tìm hiểu và sưu tầm một số câu hỏi thường gặp và câu trả lời dành cho gia chủ thắc mắc về việc thờ Phật Bà Quan Âm.

2.1. Có cần đặt bàn thờ Phật Quan Âm theo hướng hợp mệnh không?

Bàn thờ Phật Quan Âm cũng tương tự như bàn thờ gia tiên. Phàm việc thờ cúng thì nên chọn hướng hợp phong thủy. Hướng đặt bàn thờ cũng như hướng nghênh tiếp phúc khí, vận may. Do vậy, bàn thờ trong nhà luôn phải đặt đúng hướng hợp tuổi, hợp mệnh. 


Tốt nhất, bàn thờ Phật Quan Âm nên đặt đúng hướng phong thủy, hợp tuổi, hợp mệnh với gia chủ và quay ra hướng cửa chính của căn nhà.

2.2. Nên chọn tượng Phật Quan Âm đứng hay ngồi?

Theo quan niệm nhà Phật, việc thờ cúng Phật, Bồ Tát quan trọng nằm tâm người thờ cúng. Việc bày trí bàn thờ long trọng hay sử dụng những bức tượng Phật to đẹp, đắt tiền không quan trọng bằng việc thành tâm thờ cúng. 

Đối với việc thờ Phật Bà Quan Âm cũng vậy. Thờ Phật Bà Quan Âm sử dụng tượng đứng hay tượng ngồi đều được. Tùy vào kích thước và diện tích bàn thờ mà gia chủ lựa chọn tượng sao cho thuận tiện việc thờ cúng là được. 

Chọn tượng Phật Quan Âm đứng hay ngồi đều được, tuy nhiên cần chọn tượng có phong thái từ bi, phúc hậu

Tuy nhiên, cần lưu ý chọn tượng Phật có phong thái từ bi, tránh lựa chọn những bức tượng không toát lên được vẻ từ bi của nét mặt Bồ Tát Quan Âm.

2.3. Đồ cúng lễ trên bàn thờ Quan Âm gồm những gì? 

Đồ cúng lễ trên bàn thờ Phật Quan Âm chỉ cần trái cây, bánh kẹo và nước sạch là đủ. Gia chủ không cần cầu kỳ sử dụng đồ mặn, vì Phật Quan Âm là người tu hành nên chỉ ăn chay.

Ngày rằm hay mùng 1, muốn cúng cơm thì cũng nên làm cơm chay. Cả nhà cũng nên ăn chay thanh tịnh trong ngày hôm đó để tu tâm, tích đức.


2.4. Thắp hương trên bàn thờ Phật Quan Âm thế nào?

Khi thờ cúng một vị Phật tại gia, gia chủ cần biết bài khấn dành riêng cho vị Phật đó. Nếu chưa biết, gia chủ nên tham khảo các sư thầy trên chùa để lấy bài kinh cúng chính xác nhất.


Với những thông tin trên, Lôi Phong hy vọng đã giúp quý khách nắm rõ hơn các thông tin về bàn thờ Phật Quan Âm từ cách lập bàn thờ đến cách thờ cúng. 
Các bạn hãy tham khảo những món đồ thờ có thể sử dụng trên bàn thờ phật dưới đây


Đồ thờ phật và gia tiên mẫu 1

Đồ thờ phật và gia tiên mẫu 2

Đồ thờ phật và gia tiên mẫu 3

Đồ thờ phật và gia tiên mẫu 4

Đồ thờ phật và gia tiên mẫu 5

Đồ thờ phật và gia tiên mẫu 6

Đồ thờ phật và gia tiên mẫu 7

Đồ thờ phật và gia tiên mẫu 8

Đồ thờ phật và gia tiên mẫu 9

Để tham khảo thêm về các sản phẩm bàn thờ, đồ thờ, mời quý khách truy cập trang web http://loiphong.com.vn/ hoặc để lại số điện thoại để được chúng tôi tư vấn trực tiếp.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger