Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Mua bàn thờ cần chú ý 5 điều này để tránh rước họa vào nhà

Thứ Hai, 30/10/2023
Trần Xuân Bách
Để phục vụ nhu cầu thờ cúng tâm linh của người Việt, ngày càng nhiều cơ sở sản xuất và kinh doanh bàn thờ xuất hiện. Thay vì chọn xưởng để đóng bàn thờ thủ công thì người Việt hiện nay có thể mua bàn thờ làm sẵn tại các cửa hàng đồ thờ. 

So với bàn thờ đặt đóng thủ công, mua bàn thờ làm sẵn vừa rẻ, vừa đa dạng mẫu mã hơn. Tuy nhiên khi mua bàn thờ đóng sẵn, gia chủ cần lưu ý một số điều sau để tránh rước họa vào nhà vì bàn thờ không chuẩn phong thủy. 

1. Kích thước của bàn thờ không chuẩn thang đo Lỗ Ban

Điều đầu tiên gia chủ cần chú ý khi mua bàn thờ là phải đo kích thước của bàn thờ. Khác với những món đồ nội thất thông thường, kích thước của bàn thờ từ xưa đến nay được đo theo thước Lỗ Ban. Đây là một loại thước bắt nguồn từ người Hoa, thước không chia theo đơn vị đo lường thông thường mà chia thành các cung cát và hung. 

Bàn thờ phải có kích thước chuẩn theo thước Lỗ Ban

Bàn thờ phải có kích thước chuẩn theo thước Lỗ Ban

Bàn thờ chuẩn phong thủy là bàn thờ có kích thước cả 3 chiều nằm trong cung cát. Tùy theo tuổi, mệnh của chủ nhà mà chọn cung cát phù hợp chứ tuyệt đối không được chọn bàn thờ có kích thước nằm trong cung hung. 

>>> XEM NGAY: Mẫu bàn thờ hợp phong thủy đẹp nhất hiện nay tại Lôi Phong

2. Chất liệu gỗ làm bàn thờ không đảm bảo, kém chất lượng

Điều lưu ý thứ 2 khi đi mua bàn thờ là gia chủ cần kiểm tra chất lượng gỗ làm bàn thờ. Hiện nay, nhiều cơ sở thường dùng các loại gỗ ghép, gỗ rác kém chất lượng để làm bàn thờ. Sau đó gia công, sơn phủ một cách tinh xảo để đánh lừa người mua hàng.


Việc sử dụng gỗ kém chất lượng không chỉ không đảm bảo độ bền của bàn thờ. Mà còn ảnh hưởng đến vấn đề tâm linh và phong thủy thờ cúng. Nên cần lưu ý chọn mua bàn thờ tại xưởng sản xuất để có thể kiểm tra được chất lượng gỗ.

Tốt nhất nên mua bàn thờ làm từ các loại gỗ bền, tốt như gỗ mít, gỗ dổi, gỗ hương… Nếu mua bàn thờ làm từ các loại gỗ cao cấp, cần kiểm tra thật kỹ lưỡng để tránh mua phải gỗ giả. 

3. Thiết kế của bàn thờ không hợp phong thủy

Bên cạnh kích thước bàn thờ chuẩn các cung cát theo thước Lỗ Ban thì thiết kế của bàn thờ hợp phong thủy cũng rất quan trọng. Tránh mua các loại bàn thờ có họa tiết lạ hoặc họa tiết có nhiều chi tiết quá rườm rà. 

Thiết kế bàn thờ quá rườm rà với các chi tiết lạ, không đúng thuần phong mỹ tục không chỉ ảnh hưởng đến phong thủy, mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ chung của không gian thờ cúng. 


Do vậy, khi mua bàn thờ, gia chủ cần lưu tâm đến vấn đề mẫu mã, thiết kế của bàn thờ. Tránh trường hợp mua nhầm mẫu bàn thờ của đạo Thiên Chúa để thờ gia tiên và ngược lại. 

4. Gia công, chế tác các chi tiết bàn thờ không chắc chắn

Một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để đánh giá bàn thờ tốt hay không chính là độ chắc chắn của bàn thờ. Hiện nay, do sự khai thác ồ ạt nên hầu hết các loại gỗ có bản lớn để có thể chế tác nguyên khối gần như không còn nữa. Nên các xưởng mộc thường phải dùng gỗ ghép để làm bàn thờ. Hoặc sử dụng các loại gỗ nhập khẩu để làm bàn thờ. 

Bàn thờ tại Lôi Phong được làm bằng chất liệu gỗ đảm bảo

Vì thế, khi mua bàn thờ, gia chủ cần kiểm tra các đường ghép nếu có. Đồng thời nếu dùng bàn thờ treo, thì cần kiểm tra chân bàn thờ, kệ gắn tường và các chi tiết trang trí xung quanh bàn thờ có được gia công chắc chắn không. Bên cạnh đó, khi lắp đặt cũng cần đảm bảo lắp đặt đúng kỹ thuật, đảm bảo độ chắc của bàn thờ để tránh đổ, rơi sau thời gian thờ cúng.

>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Hướng dẫn xem bàn thờ có chuẩn phong thủy không?

5. Mua bàn thờ không rõ nguồn gốc

Một trong những điều đại kỵ khi mua bàn thờ là mua phải bàn thờ cũ, bàn thờ đã qua sử dụng hoặc bàn thờ làm từ các loại gỗ không rõ nguồn gốc. Theo quan niệm dân gian, bàn thờ phải làm từ gỗ “sạch”. Tức là gỗ mới khai thác và chưa được sử dụng vào mục đích nào khác. 

Bàn thờ Lôi Phong đảm bảo chế tác bàn thờ từ chất liệu gỗ chuẩn sạch

Hiện nay, do sự khan hiếm gỗ nên nhiều xưởng chế tác có thể tái sử dụng các loại gỗ chế tác hỏng, lỗi để làm các chi tiết trên bàn thờ. Để tránh mua phải bàn thờ làm từ các loại gỗ rác như vậy, gia chủ cần lựa chọn các cơ sở sản xuất đồ thờ cúng uy tín, chất lượng để đặt niềm tin. 

Ngoài ra, đối với những người mua bàn thờ sưu tầm, mua bàn thờ cổ cũng cần chú ý vấn đề khai quang, tẩy uế bàn thờ, tủ thờ cũ trước khi sử dụng để tránh phải tội với tổ tiên.

6. Đối với bàn thờ Ông Địa - Thần Tài

Cuối cùng, đối với bàn thờ Ông Địa, Thần Tài là bàn thờ Thần trong nhà. Ngoài 5 lưu ý trên thì khi mua bàn thờ Ông Địa hay mua bàn thờ Thần Tài, gia chủ nên chú ý lựa chọn loại bàn thờ có sẵn bài vị của Ông Địa, Thần Tài. Đồng thời chú ý kiểm tra bài vị đi kèm bàn thờ có chính xác không, có lỗi sản xuất gì không. 

Ngoài ra, khi chọn bàn thờ Ông Địa, Thần Tài cũng cần lưu ý về kích thước, độ cao, độ dày của đế bàn thờ. Tránh chọn các loại bàn thờ có phần chân đế quá thấp, bàn thờ sẽ dễ bị bụi bẩn dưới đất bám vào. 

Như vậy, với các thông tin trên, Đồ thờ Lôi Phong mong rằng quý khách sẽ mua được đúng chiếc bàn thờ ưng ý. Tuy nhiên, với các kỹ thuật gia công hiện đại ngày nay, để mua được bàn thờ chuẩn, đẹp thì quý khách nên chọn những thương hiệu kinh doanh bàn thờ, đồ thờ uy tín như Đồ thờ Lôi Phong.


Mua bàn thờ ở đâu uy tín không chỉ giúp quý khách có được chiếc bàn thờ chất lượng. Mà còn nhận được dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp, tận tâm. Đồ thờ Lôi Phong tự tin là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực bàn thờ, đồ thờ cúng. 

Để chọn mua bàn thờ và tham khảo các mẫu bàn thờ mới nhất hiện nay, mời quý khách tham khảo tại trang web của chúng tôi tại: http://loiphong.com.vn/.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger