Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Diêm Vương là ai? Tiết lộ những điều bạn chưa biết

Thứ Sáu, 03/11/2023
Trần Xuân Bách

Diêm Vương là một trong những vị chúa tể giữ chức vụ cai quản ở dưới cõi Địa Ngục, một cõi thấp nhất và có nhiều khổ ải vô biên. Mọi linh hồn của người đã mất đều phải đến trước ngài để được phát xét về vấn đề thiện và ác. Bài viết dưới đây hãy cùng với Lôi Phong tìm hiểu thông tin chi tiết hơn về ngài nhé.

Diêm Vương là ai?

Diêm Vương là ai?

1. Diêm Vương là ai?

Diêm Vương là một vị thần đã được Ngọc Hoàng cử xuống để cai quản ở nơi cõi âm, đây là một thế giới ở sâu dưới tầng đất của loài người hay còn được gọi là địa ngục. Nơi đây sẽ có rất nhiều ma quỷ và những người trần khi mất đều phải làm dân của Diêm Vương trước khi muốn được đầu thai.

Diêm Vương thường gắn liền với hình dạng đen đủi và dữ tợn. Vị thần này rất ít khi lên cõi trời và ít có những lần gặp mặt trực tiếp với Ngọc Hoàng ở thiên đình. Thần đã đặt ở trần gian một cái chợ có tên là chợ Mạnh Ma và bây giờ thuộc về Quảng Yên. Chợ này sẽ được mở một phiên duy nhất vào ngày mùng 1 tháng 6, đây là lúc mà người mất và người chết có thể mua bán. Nhờ vào đó có rất nhiều người ở cõi âm đã giao thiệp được với những người thân của mình đã chết.

Tại địa ngục, trước khi linh hồn nào muốn được đầu thai kiếp khác thì phải qua tay nắn lại của 12 bà mục và bị Diêm Vương hạ lệnh cho ăn bát cháo gọi là cháo mạnh Bà. Những ai khi ăn bát cháo này sẽ quên đi những ký ức trước đó và được đầu thai thành kiếp khác.

Diêm Vương thường gắn liền với hình ảnh đen đủi và dữ tợn

Diêm Vương thường gắn liền với hình ảnh đen đủi và dữ tợn

2. Tìm hiểu về lai lịch của Diêm Vương

Diêm Vương có nguồn gốc xuất xứ tại Ấn Độ sau đó được truyền bá vào Trung Quốc và tới nay đã trở thành một thần quen thuộc đối với mọi người. Diêm Vương còn được gọi với nhiều tên gọi khác đó là Diêm La Vương, Diêm Ma La Vương, Diêm Vương… Dịch theo nghĩa tiếng Hán thì đây có nghĩa là ràng buộc hay bắt giữ những người có tội.

Diêm Vương có nguồn gốc xuất xứ từ thời cổ đại xưa

Diêm Vương có nguồn gốc xuất xứ từ thời cổ đại xưa

Theo tín ngưỡng của Ấn Độ, Diêm Vương được bắt nguồn từ thời Độ Cổ và từ đạo Bà La Môn với tên gọi đó là Diêm Ma. Hình tượng Diêm Ma đã được xuất hiện trong những bài thơ ca lâu đời nhất có tên đó là Lê Câu Phệ Đà. Diêm Ma chính là vị con trai của thần mặt trời có tên là Tỳ Bà Tẩu.

Thần Mặt Trời lúc đầu muốn cưới Sa La Nữ làm vợ tuy nhiên cô nàng không chịu được ánh sáng chói chang được phát ra từ thần mặt trời nên thần đã đành lựa chọn cô nàng khác với những đặc điểm gần giống với Sa La Nữ. Người vợ này lúc bấy giờ đã hạ sinh ra hai người con, trong đó người con trai được đặt tên là Diêm Ma và người con gái được đặt tên là Diêm Mận. Do người vợ này không phải là thần nên khi sinh con những đứa con này của bà chỉ có thể trở thành người phàm và không thể nào tránh khỏi được cái chết.

Diêm Ma cũng chính là người đầu tiên đã chết đi và đã trở thành một vị vua của những người chết. Do là người chết đầu tiên trong nhân loại nên Diêm Ma mang những trọng trách vô cùng nặng nề đó là tìm ra được nơi trú ngụ cho người chết cũng như tìm con đường để đi tới âm giới. Âm giới được phát hiện ra không u ám, đáng sợ mà đây được xem là một thế giới cực lạc.

Diêm Ma là người đầu tiên đã chết đi và trở thành vị vua của những người chết

Diêm Ma là người đầu tiên đã chết đi và trở thành vị vua của những người chết

Càng về sau càng có nhiều sự biến đổi của Diêm Ma. Ngài bắt đầu đã hình thành nên những hình tượng trừng phạt đối với người chết nếu khi còn sống họ không làm việc thiện mà làm nhiều điều ác. Diêm Ma khi đó cũng đã trở thành Diêm La Vương, là một người cai quản ở nhiều tầng địa ngục. Những linh hồn sau khi chết đi sẽ bị Diêm La Vương đưa vào điều tra, xét hỏi và phán xử. Những ai khi sống là người tốt sẽ được đi tới thiên đường còn với những người xấu làm điều ác nhiều sẽ bị đày xuống những tầng địa ngục khác để chịu sự trừng phạt thích đáng.

Linh hồn dưới địa ngục sẽ bị Diêm Vương đưa vào điều tra và phán xử trước khi đầu thai

Linh hồn dưới địa ngục sẽ bị Diêm Vương đưa vào điều tra và phán xử trước khi đầu thai

3. Những điều nên biết về sổ sinh tử của Diêm Vương

Nhiều lịch sử ghi chép lại khi Diêm Vương đã định ai thì vào đúng canh ba sẽ phải chết và người đó sẽ không thể nào sống đến được canh năm. Diêm Vương là một người công chính liêm minh, không để lẫn lộn tình cảm, tư tình. Khi ngài đã phán người nào chết thì nhất định sẽ phải chết và không có được cơ hội trường sinh, bất lão. Chính vì điều này đã hình thành tư tưởng ở cõi nhân gian mọi người quan niệm rằng việc sống chết của con người là có số hay nói cách khác đó là sinh tử hữu mệnh, thọ yểu có phúc.

Ở nhân gian luôn quan niệm việc sống chết của con người là do duyên số

Ở nhân gian luôn quan niệm việc sống chết của con người là do duyên số

Theo tương truyền rằng Diêm Vương chính là vị vua ở cõi âm gian và là người cai quản về sự sống, cái chết cũng như kiếp luân hồi sinh mệnh. Ông luôn giữ bên mình cuốn sổ sinh tử để ghi chép đầy đủ về kỳ hạn thọ mệnh của từng người ở trần gian. Nếu ai đó đã hết kiếp để sống trên trần gian ngài sẽ cử hai vị là Hắc Bạch Vô Thường hay còn được gọi đó là quỷ câu hồn lên trên dương gian và hộ tống linh hồn của người đó áp giải nó xuống dưới âm phủ để thực hiện thẩm phán.

Diêm Vương giữ cuốn sổ sinh tử ghi chép kỳ hạn thọ mệnh của mỗi người trên trần gian

Diêm Vương giữ cuốn sổ sinh tử ghi chép kỳ hạn thọ mệnh của mỗi người trên trần gian

Sau quá trình tra khảo và phán xét, Diêm Vương sẽ an bài vị trí cụ thể đối với từng mệnh dựa trên những việc họ đã làm được trên dương gian. Người nào làm nhiều việc thiện tích được nhiều đức sẽ được đưa lên trên Thiên Đàng còn ai chuyên làm chuyện xấu, chuyện ác sẽ bị cho xuống địa ngục chịu cực hình rồi bị đày vào cõi u minh không thể nào được đầu thai thành kiếp khác.

4. Phật giáo có tin Diêm Vương có thật hay không?

Nhiều câu hỏi đã được đặt ra xoay quanh vấn đề Phật Giáo có tin Diêm Vương có thật hay không. Có thể thấy trong Phật Giáo vẫn tin có Diêm Vương bởi có rất nhiều kinh phật đã nhắc tới Diêm Vương. Thế nhưng Phật không phát hiện ra Diêm Vương đầu tiên mà chỉ tiêp tu và Phật Giáo hoá những quan niệm về ngài trong tôn giáo Ấn Độ thời cổ đại.

Đồng thời nhiều ghi chép lại cho thấy Phật Giáo chính tín cũng không tin rằng khi con người chết đi sẽ bị Diêm Vương xử tội mà chỉ thừa nhận về cõi sống như các cõi Địa ngục, cõi quỷ sẽ có các mối quan hệ đối với Diêm Vương. Còn đối với việc Diêm Vương có sổ sinh tử, sai người dưới địa ngục lên trên trần gian để bắt bớ người sắp chết là những truyền thuyết dân gian. Tuy nhiên với quan điểm duy thức này trong Phật Giáo cũng vẫn ghi nhận và không bác bỏ bởi đó là do tâm thức biểu hiện. Chính vì vậy trong nhiều sách Phật cũng đã ghi chép lại các câu chuyện về Diêm Vương tương tự như truyền thuyết trong dân gian.

Phật Giáo vẫn tin có Diêm Ma

Phật Giáo vẫn tin có Diêm Ma

>>> XEM NGAY: Chú Đại Bi giúp xua đuổi tà ma mang đến phước lành

5. Diêm Vương sợ nhất là ai?

Chắc hẳn chúng ta ai cũng phải sợ Diêm Vương, tuy nhiên Diêm Vương cũng rất sợ những người niệm Phật A Di Đà. Vì thế những người niệm Phật khi thọ mạng hết thì sẽ có tây phương Tam Thánh theo âm thanh niệm phật đến tiếp dẫn vãng sanh về với Phật, khi đó có một đời thành tự, vĩnh viễn và sẽ không phải sống trong lục đạo thọ với cái khổ của luân hồi. Vậy quan điểm này có đúng không?

Để giải thích cho quan điểm này chúng ta cùng điểm qua câu chuyện về bà Hoàng, bà đã kể lại với tất cả mọi người về chuyện vĩ đại của Phật A Di Đà tới nỗi vua Diêm Vương cũng phải lo sợ. Câu chuyện đã kể lại 5 năm về trước, ở gần nhà của bà có hai mẹ con cô gái nọ đến thuê nhà để ở. Có một đêm đang ngủ bà tỉnh dậy đêm khuya, nửa mộng, nửa tỉnh bà đã nghe thấy tiếng gõ cửa của rất nhiều người kêu mở cửa, bà đã lên tiếng hỏi thật to “ Ai Đó?” thì người ở bên ngoài cửa có nói “Chúng ta là sứ giả Diêm Vương sai tới để tìm một người”. Lúc này Bà Hoàng lại nói “Nhà này là nhà của những người đang theo phật A Di Đà, không có mối quan hệ gì với vua Diêm La của các người, vì vậy hãy đi khỏi nơi này đi”.

Vừa dứt lời xong bà đã niệm phật A Di Đà, niệm một lúc dừng lại thì bên ngoài bà không còn nghe thấy tiếng gọi cửa nữa. Khi đó bà mới mở cửa ra và nhìn thấy có một đám đông đang đi ra hướng đường lộ lớn, có những người cầm chiêng, đánh trống, người thì mang theo cờ, lệnh bài và một người mặc đại bào xanh ngồi trên cái kiệu to 4 người cùng khiêng. Cả đám hối hả bỏ chạy. Khi đó bà Hoàng càng cố gắng niệm Phật. Tuy nhiên khi tỉnh dậy bà mới biết đây là giấc mộng nhưng trong miệng bà vẫn còn niệm A Di Đà Phật.

Hai mẹ con ở gần nhà bà có cô con gái vừa tròn 18 tuổi nhưng chẳng may nổi cái nhọt to trên cổ, muốn vào viện để cắt bỏ đi, Hai mẹ con sau đó đã vào viện nhưng khi vừa cắt mổ xong thì chết. Ngày đó cũng rơi vào ngày thứ 3 kể từ đêm bà mơ thấy giấc mộng đó. Bà Hoàng cảm thấy tiếc cho cô gái này vì trước khi sự việc xảy ra bà đã không biết hai mẹ con của mẹ đi nằm viện mổ. Nếu như biết được thì việc thì sẽ cản bảo họ không cần đi.

Diêm Vương sợ nhất những người niệm Phật A Di Đà

Diêm Vương sợ nhất những người niệm Phật A Di Đà


>>> XEM NGAY: Ý nghĩa câu niệm Nam Mô A Di Đà Phật mà ít ai biết

Bài viết trên đây là những thông tin có liên quan tới Diêm Vương mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng qua đây sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về vị vua này dưới địa ngục. Đừng quên truy cập vào Lôi Phong ngay để tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nữa nhé.

 

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger