Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Chú Đại Bi tiếng Phạn và những điều bạn nhất định phải biết

Thứ Tư, 01/11/2023
Trần Xuân Bách

Đối với những người tín Phật chắc chắn sẽ không còn quá xa lạ đối với Chú Đại Bi tiếng Phạn. Vậy ý nghĩa và cách tụng Chú Đại Bi bằng tiếng Phạn như thế nào cho đúng. Bài viết dưới đây hãy cùng Lôi Phong tìm kiếm câu trả lời chi tiết nhất nhé.

1.Chú Đại Bi tiếng Phạn có nghĩa là gì? Nội dung của Chú Đại Bi Tiếng Phạn

1.1 Chú Đại Bi tiếng Phạn có nghĩa là gì?

Chú Đại Bi tiếng Phạn còn được gọi với tên gọi khác là Đại Bi Tâm Đà La Ni là một bài chú minh hoạ đối với công đức nội chứng của Đức Quán Tự Tại Bồ Tát. Tiếng Phạn là ngôn ngữ gốc của Chú Đại Bi nên nó mang nguyên bản những tinh túy, giai điệu trong đó không bị biến tấu hay dịch không đúng khi dịch sang các ngôn ngữ khác. Bài chú này sẽ được Quán Thế Âm Bồ Tát đọc ngay trước những cuộc hội kiến của những vị Phật, Bồ Tát, những vị thần, vương…

Khi đọc chú này, Quan Thế Âm Bồ Tát sẽ nghĩ ngay tới chúng sanh với mong muốn chúng sanh được luôn được an vui, hoá giải được bệnh tật, mang tới một cuộc sống giàu sang và hạnh phúc để tiêu trừ được những nghiệp chướng của đời trước, kiếp trước. Bởi tiếng Phạn có nhiều cấu trúc ngữ âm mang tính chất đặc thù nên nếu niệm đúng cách thường nó sẽ có âm thanh như Phạm âm. Điều này sẽ tác động tới não bộ của người niệm, người nghe và có những hiệu ứng rung đặc biệt khiến cho tâm tư được lắng đọng hiệu quả hơn rất nhiều so với các ngôn ngữ khác.

Chú Đại Bi bằng tiếng Phạn có cấu trúc ngữ âm mang tính chất đặc thù riêng biệt

Chú Đại Bi bằng tiếng Phạn có cấu trúc ngữ âm mang tính chất đặc thù riêng biệt

1.2 Nội dung của Chú Đại Bi Tiếng Phạn

Bài chú này được bồ tát Quan Thế Âm đọc trước một cuộc hội kiến của chư Phật

Bài chú này được bồ tát Quan Thế Âm đọc trước một cuộc hội kiến của chư Phật

Sau đây là nội dung của Chú Đại Bi tiếng Phạn không giống như văn bản chuyển ngữ được đọc trong các nghi lễ tôn giáo của nước ta được chia thành 84 câu. Văn bản tiếng Phạn gốc có 18 câu cấu trúc ngữ pháp như sau:

  • Lời chào mở đầu:

01. Namo ratna-trayāya

02. Nama āryāvalokiteśvarāya bodhisattvāya mahā-sattvāya mahā-kāruṇikāya

  • Danh hiệu của đức Quán Tự Tại:

03. Oṃ sarva-bhayeṣu trāṇa-karāya tasya namaskṛtvā imam Āryāvalokiteśvara-stavanaṃ Nīlakaṇṭha-nāma

  • Sự tụng lên câu kệ về Công đức của bài Tâm Chú

04. hṛdayaṃ vartayisyāmi sarvārtha-sādhanaṃ śubham

05. ajeyam sarva-bhūtānām bhava-mārga-viśodhakam

  • Dhāraṇī (Các câu chú):

06. Tadyathā: Om Ālokapate lokātikrānta

07. Ehi Hare mahā-bodhisattva sarpa-sarpa smara- smara mama hṛdayam

08. Kuru-kuru karma dhuru-dhuru vijayate mahā-vijayate

09. Dhara-dhara dharaṇī-rāja cala-cala mama vimala-mūrte

10. ehi ehi kṛṣṇa-sarpopavīta viṣa- viṣaṃ praṇāśaya

11. Hulu-hulu Malla hulu-hulu Hare sara-sara siri-siri suru-suru

12. Bodhiya-bodhiya bodhaya-bodhaya maitreya Nīlakaṇṭha darśanena prahlādaya manaḥ svāhā

13. siddhāya svāhā mahā-siddhāya svāhā siddhayogīśvarāya svāhā

14. Nīlakaṇṭhāya svāhā varāha-mukhāya svāhā narasiṃha-mukhāya svāhā

15. Gada-hastāya svāhā cakra-hastāya svāhā padma-hastāya svāhā

16. Nīlakaṇṭha-vyāghrāya svāhā Mahābali-Śaṅkarāya svāhā

  • Lời chào kết thúc:

17. Namo ratna-trayāya Nama āryāvalokiteśvarāya bodhisattvāya svāhā

18. Oṃ sidhyantu me mantra padāni svāhā.

>>> XEM NGAY: 84 câu Chú Đại Bi đã được phiên âm ra tiếng Việt

2. Ý nghĩa của chú đại bi tiếng Phạn là gì?

Cũng như những bản chú đại bi tiếng Việt khác, việt tụng Chú Đại Bi tiếng Phạn sẽ mang tới nhiều ý nghĩa to lớn. Bởi khi tụng chú này sẽ giúp cho chúng sanh tiêu trừ được những tội ác và các nghiệp chướng, chẳng hạn tội ác về ngũ nghịch, phá giới, phạm trai, phá hoại công đức chùa chiền…

Tụng chú Đại Bi bằng tiếng Phạn giúp chúng sanh có thể tiêu trừ được tội ác và nghiệp chướng

Tụng chú Đại Bi bằng tiếng Phạn giúp chúng sanh có thể tiêu trừ được tội ác và nghiệp chướng

Khi tụng kinh tiếng Phạn của Chú Đại Bi sẽ giúp cho tâm hồn của con người luôn được thanh thản, tránh được cảm giác lo âu, mệt mỏi và giảm bớt khó khăn trong cuộc sống. Tụng kinh hàng ngày bạn sẽ cảm thấy tâm hồn mình luôn được thoải mái, thư giãn. Nhờ đó sẽ được Phật bà Quan Thế Âm Bồ Tát phù hộ độ trì cho không chết oan, không gây ra những tai ương và không gieo rắc sự đau khổ tới người khác.

Xưa kia chúng sinh thiên hạ cũng rất hay tụng niệm Chú Đại Bi tiếng Phạn với mục đích để có được cuộc sống hạnh phúc và ấm no. Người dân sẽ không phải trải qua những sự mất mát, đau thương, gia đình bị chia cắt. Khi tụng Chú Đại Bi bằng tiếng Phạn và hiểu về nó sẽ giúp cho bạn có thể khai sáng được nhiều thứ khác nhau và có thêm sự hiểu biết về cuộc sống này và biết được cách đối nhân xử thế.

Có nhiều người còn cho rằng việc tụng kinh Chú Đại Bi bằng tiếng Phạn còn giúp cho họ trở nên sáng suốt và minh mẫn hơn có thể khai thông được mọi việc. Nhờ vào đây đưa ra được nhiều quyết định phù hợp và đúng đắn trong cuộc sống. Đồng thời tụng họ còn được Quan Thế Âm Bồ Tát bảo bọc để tránh xa được kẻ xấu và cám dỗ trong cuộc sống. Khi đó bạn luôn có được nguồn năng lượng tích cực, luôn yêu thương, vui vẻ, sống không đau khổ và bất hạnh.

Tụng kinh Chú Đại Bi giúp mọi người trở nên sáng suốt và minh mẫn hơn

Tụng kinh Chú Đại Bi giúp mọi người trở nên sáng suốt và minh mẫn hơn

>>> CLICK NGAY: Thần Chú Om Mani Padme Hum có ý nghĩa gì

3. Tại sao Chú Đại Bi tiếng Phạn được nhiều người biết đến?

Trên khắp thế giới hiện nay có hàng triệu các Phật tử tại gia đang tụng niệm Chú Đại Bi tiếng Phạn để có thể được hưởng những ích lợi to lớn trong việc chữa lành, bảo vệ mà các câu thần chúa mang lại. Đây được xem là một trong những câu thần chú mang ý nghĩa to lớn, thể hiện được tấm lòng từ bi vô lượng của Chư Phật cùng với Quan Thế Âm Bồ Tát dành cho toàn bộ chúng sanh.

Chú Đại Bi bằng tiếng Phạn thể hiện được tấm lòng từ bi vô lượng của Quan Thế Âm Bồ Tát cùng với Chư Phật

Chú Đại Bi bằng tiếng Phạn thể hiện được tấm lòng từ bi vô lượng của Quan Thế Âm Bồ Tát cùng với Chư Phật

Chú Đại Bi chính là cốt lõi của sứ mệnh từ bi của các vị bồ tát. Nhờ vào các lợi ích trước mắt, tấm lòng từ bi vĩ đại mà Chú Đại Bi sẽ giúp giảm bớt đau khổ và mọi khó khăn cho giống loài ở trên hành tình này. Câu thần chú Đại Bi chính là một hình thức bằng lời nói của Đà La Ni. Chú Đại Bi tiếng Phạn sẽ sử dụng các âm tiết trong việc diễn đạt về thông điệp siêu việt vô cùng mạnh mẽ và hiệu quả. Nó sẽ góp phần tạo ra một hiệu ứng trạng thái ý thức vô cùng nổi bật và mang tới khả năng giải phóng cho toàn bộ chúng sinh đang gặp phải đau khổ ở dưới địa ngục và trần thế.

Chú Đại Bi tiếng Phạn được biết với tên gọi khác là Đại Bi Tâm Đà Lai. Đây chính là thần chú Phật Giáo có độ dài 84 dòng. Oai lực và nghiệm của câu thần chú đã được chứng minh thông qua không gian và thời gian. Thần chú này ngày càng được trân trọng, phổ biến và được nhiều người trì tụng tại những khóa lễ, nghi thức tụng niệm. Nó phổ biến trong nhiều quốc gia như Trung Hoa, Việt Nam, Triều Tiên, Nhật Bản…

Khi tụng niệm Chú Đại Bi tiếng Phạn đòi hỏi người dịch cần phải có sự tìm hiểu và nghiên cứu sâu xa về ý nghĩa của các từ. Tiếng Phạn chính là một ngôn ngữ của các âm tiết thánh. Không chỉ có các từ được hình thành và những âm thanh của nó cũng rất linh thiêng với nhiều lớp ý nghĩa sâu sắc. Chính vì lý do này Chú Đại Bi thường được tụng niệm bằng tiếng Phạn.

Nhiều phật tử tụng Chú Đại Bi bằng tiếng Phạn trong các khóa lễ tu

Nhiều phật tử tụng Chú Đại Bi bằng tiếng Phạn trong các khóa lễ tu

4. Công năng và oai lực mà Chú Đại Bi tiếng Phạn mang lại

Để tìm hiểu về công năng và oai lực mà Chú Đại Bi tiếng Phạn mang lại bạn cần phải biết được về mục đích cũng như hạnh nguyện mà Quán Thế Âm Bồ Tát đặt ra khi ban phát thần chú này. Quán Thế Âm đã phát nguyện rằng” Nếu như chúng sinh nào tụng trì Chú Đại Bi mà còn bị đọa vào các con đường ác, không được sanh trở về với cõi Phật và không được vô lượng tam muội biện tài thì Ngài xin nguyên không trở thành chánh giác”. Hiểu được phát nguyện này bạn sẽ nắm được công năng và oai lực của Chú Đại Bi tiếng Phạn như sau.

4.1. Giúp đạt được 15 điều lành

Nếu bạn tụng trì Chú Đại Bi tiếng Phạn một cách tâm thành thì sẽ dễ dàng đạt được những điều mà bản thân cầu mong và ước nguyện. Lý do thần chú này ban rộng khắp, vô biên. Ở giới cõi dục, con người ai cũng cầu mong về cuộc sống an lạc, hạnh phúc và sống lâu trăm tuổi. Vì vậy khi tụng thần chú này sẽ giúp cho mọi người có thể đạt được những điều mà họ mong muốn theo đúng những gì Quan Thế Âm Bồ Tát đã khả hứa.

  • Được 15 điều lành

1. Sinh ra thường được gặp vua hiền

2. Thường sinh vào nước an ổn

3. Thường gặp vận may

4. Thường gặp được bạn tốt

5. Sáu căn đầy đủ

6. Tâm đạo thuần thục

7. Không phạm giới cấm

8. Bà con hòa thuận thương yêu

9. Của cải thức ăn thường được sung túc

10. Thường được người khác cung kính, giúp đỡ

11. Có của báu không bị cướp đoạt

12. Cầu gì đều được toại ý

13. Long, Thiên, thiện thần thường theo hộ vệ

14. Được gặp Phật nghe pháp

15. Nghe Chánh pháp ngộ được nghĩa thâm sâu.

Tụng Chú Đại Bi sẽ giúp con người đạt được những điều đã mong cầu

Tụng Chú Đại Bi sẽ giúp con người đạt được những điều đã mong cầu

4.2. Công năng trong cứu khổ chúng sinh

Công năng và oai lực nữa của Chú Đại Bi tiếng Phạn mang lại là cứu khổ. Khi con người lâm vào tình cảnh hoạn nạn, gặp khó khăn, trắc trở, đau thương, bị tuyệt vọng và bi đát, không còn lối thoát thì hãy nghĩ ngay tới Đức Bồ Tát Quan Tâm và vững tin vào ngài. Đặc biệt là hãy tụng trì Chú Đại Bi. Bởi chắc chắn khi đó Ngài sẽ giúp con người ta vượt qua được cảnh khổ đau để đến với nơi an lạc và hạnh phúc nhất.

  • Tránh được 15 thứ hoạnh tử kiếp nạn lầm than

1. Chết vì đói khát khốn khổ

2. Chết vì bị gông cùm, giam cầm đánh đập

3. Chết vì oan gia báo thù

4. Chết vì chiến trận

5. Chết vì bị ác thú hổ, lang sói làm hại

6.Chết vì rắn độc, bò cạp

7. Chết trôi, chết cháy

8. Chết vì bị thuốc độc

9. Chết vì trùng độc làm hại

10. Chết vì điên loạn mất trí

11. Chết vì té từ cây cao hoặc rớt xuống vực thẳm

12. Chết vì người ác trù ếm

13. Chết vì tà thần, ác quỷ làm hại

14. Chết vì bệnh nặng bức bách

15. Chết vì tự tử.

Tụng Chú Đại Bi bằng tiếng Phạn sẽ giúp cứu khổ cứu nạn

Tụng Chú Đại Bi bằng tiếng Phạn sẽ giúp cứu khổ cứu nạn

 

5. Hướng dẫn cách niệm kinh Chú Đại Bi tiếng Phạn

Để niệm kinh Chú Đại Bi bằng tiếng Phạn có rất nhiều cách. Tuy nhiên các phật tử thưởng sẽ tụng theo 3 cách phổ biến đó là.

5.1. Cách tụng nhanh chú Đại Bi tiếng Phạn

Khi tụng nhanh Chú Đại Bi tiếng Phạn bạn chỉ cần đọc to thành từng tiếng, đọc rõ ràng sao cho nghe được những gì mà mình đã đọc. Khi đọc cần phải tập trung, tránh xao nhãng và không suy nghĩ tới những công việc khác để tránh bị xao nhãng.

Nếu bạn tập trung tụng thần chú sẽ giúp cho âm thanh của những lời tụng kích thước được não bộ, chạm tới tâm thiện và tốt lành của mình ở bên trong con người ra bên ngoài. Thông thường với cách tụng nhanh sẽ được thực hiện khi có đông người để giúp mọi người cùng lắng nghe.

Tụng Chú Đại Bi theo cách tụng nhanh đọc to thành tiếng

Tụng Chú Đại Bi theo cách tụng nhanh đọc to thành tiếng

5.2. Cách niệm thầm thần chú Đại Bi tiếng Phạn

Cách niệm thầm là niệm không thành tiếng. Người niệm thần chú này sẽ ngồi ở nệm và bắt đầu niệm theo quán tính. Có thể mở mắt hoặc nhắm mắt đều cũng có thể niệm được.

Trong quá trình tụng thầm bạn nên nhớ và nói ra những câu trong kinh Chú Đại Bi tiếng Phạn. Cách tụng này không nên áp dụng với những người mới học bởi nó thường tạo ra cảm giác chán nản, tâm lý buồn ngủ. Từ đó việc niệm sẽ không đạt được hiệu quả như ý muốn. Với cách này thường được những người đã hành trị thực hiện được khoảng thời gian dài.

Chú Đại Bi Tiếng Phạn niệm thầm

Chú Đại Bi Tiếng Phạn niệm thầm

5.3. Niệm vô niệm niệm

Cách tụng trì Chú Đại Bi bằng tiếng Phạn này sẽ được niệm trong tâm, thông qua hành động chứ không phải những lời nói. Với cách này sẽ nhắc nhở bản thân người niệm phải luôn hành đạo theo kiểu hướng thiện. Mọi người cần phải sống một cách trong sạch, bớt sân si, vụ lợi và luôn sống với một cái tâm hiền lành, trong sạch nhất.

Tụng trì Chú Đại Bi bằng tiếng Phạn trong tâm

Tụng trì Chú Đại Bi bằng tiếng Phạn trong tâm

6. Tụng Chú Đại Bi tiếng Phạn hay nhất

Dưới đây là bản tụng Chú Đại Bi tiếng Phạn nguyên gốc bằng chữ Sanskrit hay nhất mà Lôi Phong chia sẻ với các bạn. Để có thể học cách tụng bài chú này bạn hãy tham khảo từng câu từng chữ trong video dưới đây nhé


Trên đây là những thông tin có liên quan tới Chú Đại Bi tiếng Phạn mà các bạn có thể tham khảo. Đọc thần chú này mỗi ngày không chỉ giúp cứu khổ, cứu nạn mà còn nhận được rất nhiều lượng phước khác nhau. Hy vọng qua chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và có cái nhìn đúng đắn nhất về Chú Đại Bi. Đừng quên truy cập vào website Lôi Phong để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích về vấn đề này nhé.

 

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger