Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Canh Mạnh Bà - Những điều ít ai biết về món canh này

Thứ Sáu, 03/11/2023
Trần Xuân Bách

Canh Mạnh Bà là một món canh được uống để được đầu thai sang kiếp khác nhằm giúp quên đi những chuyện ở trong quá khứ, sống cuộc sống mới hoàn toàn. Đồng thời đây cũng là việc làm giúp quên đi được những nhiễu loạn về trật tự tại trần gian. Để tìm hiểu kỹ hơn về Canh Mạnh Bà hãy cùng theo dõi bài viết được Lôi Phong chia sẻ dưới đây nhé.

1. Tìm hiểu về Mạnh Bà

Trước khi tìm hiểu về canh Mạnh Bà là gì bạn cần hiểu được Mạnh Bà là ai? Đây là người như thế nào? Dựa vào ghi chép có trong cuốn Ngọc Lịch Sao Truyện, Mạnh Bà là một người phụ nữ sinh ra trong thời kỳ Tây Hán. Từ nhỏ bà đã theo học nhiều loại sách của Nho Gia, tới khi lớn lên đã chuyên tâm niệm tụng các loại kinh Phật.

Sinh thời, Mạnh Bà chẳng nhớ bất kể điều gì về quá khứ và cũng chẳng nghĩ ngợi nhiều tới chuyện của tương lai. Thay vào đó bà dồn hết tâm sức để khuyên bảo cho mọi người không nên sát sinh mà hãy hướng tới việc ăn chay. Chính vì vậy khi đã 81 tuổi mà bà vẫn trông như một thiếu nữ còn trinh trắng và người đời đã gọi bà với tên gọi là Mạnh Bà A Nãi. Bà tiếp tục vào trong núi sâu để tu hành và khi đắc đạo đã trở thành Tiên.

Mạnh Bà trở thành tiên khi tu hành và đắc đạo trong núi sâu

Mạnh Bà trở thành tiên khi tu hành và đắc đạo trong núi sâu

Trên nhân gian, có rất nhiều người sau khi được đầu thai vẫn còn nhớ về tiền kiếp. Tuy nhiên nhiều người vẫn mang theo tâm hiển thị bản thân và tiết lộ hết mọi chuyện ở dưới âm gian cho người đời nghe và gây ra những nhiễu loạn an bài ở nhân thế. Chính vì vậy Ngọc Hoàng đã đặc mệnh cho Mạnh Bà trở thành vị thần ở dưới âm phủ và xây dựng Vọng Hương Đài cho bà.

Khi đó Mạnh Bà sẽ ngồi ở bên cầu Nại Hà, nếu như có ai đi qua cầu để đầu thai thành kiếp khác thì đều phải dừng chân ngay trước điện của bà. Đứng tại điện của Mạnh Bà người đó sẽ được uống một loại canh để quên đi mọi yêu hận tình thù trong kiếp này và được đầu thai chuyển kiếp.

>>> XEM NGAY: Địa Ngục có thất không? Những điều ít ai biết về Địa Ngục

Mạnh Bà ngồi tại cầu Nại Hà để cho mọi người uống một loại canh để có thể quên đi mọi việc trong kiếp trước

Mạnh Bà ngồi tại cầu Nại Hà để cho mọi người uống một loại canh để có thể quên đi mọi việc trong kiếp trước

2. Canh Mạnh Bà là gì?

Canh Mạnh Bà là loại canh được Mạnh Bà điều chế bởi các dược liệu của trần gian, canh có màu trắng vừa có vị thơm vừa đặc sánh, người ta còn hay gọi đó là cháo lú. Loại canh này có thể sẽ làm cho các vong hồn quên hết đi những chuyện đã xảy ra ở kiếp trước.

Canh Mạnh Bà theo truyền thuyết có có trắng, vị thơm, đặc và sánh

Canh Mạnh Bà theo truyền thuyết có có trắng, vị thơm, đặc và sánh

Khi nhận bát Canh Mạnh Bà con người sẽ đứng tại Vọng Hương Đài và một lần nữa nhìn lại nhân gian. Bát canh này sẽ mang 5 hương vị khác nhau đó là chua, cay, mặn, ngọt, đắng. Theo nhiều truyền thuyết còn kể lại rằng canh Mạnh Bà được làm từ 8 giọt lệ của con người đó là lệ sống, lệ già, lệ khổ, lệ hối tiếc, lệ tương tư, lệ bệnh tật, lệ biệt ly và lệ đau lòng. Cả 8 giọt lệ này sẽ mang tượng trưng cho toàn bộ những hỷ nộ ái ố của cả một đời người và chính vì thế canh Mạnh Bà còn được gọi là nước Vong Tình.

Những người nào khi sống trên dương gian thiện lương, làm được nhiều điều tốt khi uống Canh Mạnh Bà sẽ được đầu thai chuyển kiếp thành một đời hiển vinh, giàu sang và phú quý. Còn đối với những người sống trên dương gian hay làm việc ác, chuyện xấu uống canh này sau khi chuyển kiếp sẽ phải sống một cuộc đời vô cùng khó khăn và vất vả.

Canh Mạnh Bà mang 5 hương vị khác nhau như chua, cay, mặn, ngọt, đắng

Canh Mạnh Bà mang 5 hương vị khác nhau như chua, cay, mặn, ngọt, đắng

Thế nhưng không phải ai cũng nguyện uống loại canh này, có rất nhiều linh hồn mang nhiều chấp niệm, họ không chịu buông bỏ đi những chuyện ở trong quá khứ và một mực từ chối uống canh này. Khi đó Mạnh Bà cần phải đánh dấu lại các linh hồn đó lại rồi thả xuống sông Vong Xuyên. Khi ở dưới sông, linh hồn đó sẽ ôm theo những uất ức, chấp niệm trong lòng và chịu sự dày vò thống khổ thêm hàng ngàn năm nữa rồi mới được chuyển sinh sang kiếp khác.

Người nào không chịu uống canh Mạnh bà sẽ bị thả xuống sông Vong Xuyên và bị giam hàng ngàn năm nữa mới đầu thai

Người nào không chịu uống canh Mạnh bà sẽ bị thả xuống sông Vong Xuyên và bị giam hàng ngàn năm nữa mới đầu thai

3. Suy nghĩ kỹ nhất về ý nghĩa của bát canh Mạnh Bà

Con người thọ mệnh đều phải trải qua một hành trình dài đằng đẵng thì mới có thể đến được kiếp luân hồi. Tuỳ thuộc theo phước báo và nghiệp lực mà mỗi người đã gom góp được từ kiếp này sang kiếp khác thì linh hồn mới được quyết định đầu thai vào cõi nào. Có những linh hồn sẽ bị đày xuống Địa Ngục để chịu dày vò, khổ cực. Cũng có những linh hồn sẽ được luân hồi và chuyển kiếp vào dương gian và cũng có rất nhiều vị tu tập thành đạo và được tới cõi Trời.

Nghiệp ở đây chính là tổng hợp lại những việc làm, các hành vi của chúng sinh. Theo đó trong suốt kiếp luân hồi nghiệp sẽ được tính bằng việc chúng sinh làm được bao nhiêu việc thiện, bao nhiêu việc ác. Nếu làm được việc thiện sẽ được gọi là Thiện Nghiệp, còn nếu làm việc ác sẽ gọi là Ác Nghiệp. Dù cho đó là việc tốt hay xấu thì chúng sinh cũng phải chịu hoàn toàn các trách nhiệm đối với việc mà bản thân đã làm ra.

>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Những mẫu tượng Phật Quan Âm đẹp nhất

Chúng sinh dù làm việc tốt hay xấu đều phải chịu trách nhiệm với những việc mình làm

Chúng sinh dù làm việc tốt hay xấu đều phải chịu trách nhiệm với những việc mình làm

Theo như ghi chép lại trong truyền thuyết. để được đầu thai tái sinh trong một thân thể mới các linh hồn sẽ bắt buộc phải uống một loại canh đó là canh Mạnh Bà thì mới có thể bước được qua cầu Nại Hà. Tuy nhiên không phải ai cũng chấp nhận uống loại canh này, vẫn có tất nhiều linh hồn không chịu chấp nhận bởi thâm tâm của họ vẫn còn vương lại nhiều tình si, nghiệp duyên vẫn chưa có thể chấm dứt được. Ngoài ra những linh hồn đó vẫn còn luyến tiếc về tham, sân, si và khó lòng buông bỏ, luôn có sự thù hận trong lòng.

Linh hồn phải uống canh Mạnh Bà thì mới có thể bước được qua cầu Nại Hà

Linh hồn phải uống canh Mạnh Bà thì mới có thể bước được qua cầu Nại Hà

Chúng ta thử ngẫm lại mà xem, tham, sân si cũng đâu có thể mang theo cạnh mình khi chết đi. Ấy vậy mà con người vẫn còn rất nhiều u mê và mê muội. Họ thường dễ bị những thứ hư vô, ảo mộng của trần tục khiến mê đắm và khó lòng nào nhận ra được rằng tất cả những điều đó rốt cuộc cũng chỉ là phù du.

Thử ngẫm lại xem nếu như duyên đã tận thì hà cớ gì lại không đứt tình kết thúc. Nhiều người cứ níu kéo và luyến tiếc thêm để dây duyên ở kiếp này sang tới kiếp khác và cứ luẩn quẩn ở mãi trong cái khổ, cái phiền.

Chính vì thế mới tồn tại nên bát canh Mạnh Bà để giúp cho chúng sinh quên đi được những chuyện đã xảy ra trong kiếp trước. Chỉ uống canh Mạnh Bà mới giúp cho chúng sinh loại bỏ được hết các ân oán tình thù, quên đi đau khổ, phiền não, gạt bỏ tham - sân - si - mê muội trong đời người. Chỉ có như vậy thì khi đầu thai mới có được một thân mệnh mới và không còn ghi nhớ về bất kỳ điều gì trong quá khứ.

Chỉ uống canh Mạnh Bà mới giúp chúng sinh quên được tham - sân -si- mê muội

Chỉ uống canh Mạnh Bà mới giúp chúng sinh quên được tham - sân -si- mê muội

4. Tại sao có nhiều người khi uống canh Mạnh Bà nhưng vẫn nhớ về tiền kiếp trước

Với những phân tích ở trên có thể thấy được uống Canh Mạnh Bà là cách để giúp mọi linh hồn lãng quên được quá khứ và đầu thai thành kiếp khác. Tuy nhiên trong thực tế đã có rất nhiều người tự nhận hoặc chứng minh được họ vẫn đang còn những kí ức liên quan tới tiền kiếp. Vậy thực chất uống canh Mạnh Bà có làm quên đi được quá khứ như trong truyền thuyết hay không. Đồng thời tại sao vẫn còn có những người uống canh này nhưng vẫn nhớ về tiền kiếp rất chi tiết và rõ ràng.

Nhiều người uống canh Mạnh Bà vẫn còn nhớ về tiền kiếp

Nhiều người uống canh Mạnh Bà vẫn còn nhớ về tiền kiếp

Để dẫn chứng kỹ hơn về nghi vấn tại sao có nhiều người khi uống canh Mạnh Bà vẫn còn nhớ về tiền kiếp trước bạn nên xem thêm một vài câu truyện như sau:

Theo như ghi chép trong cuốn Ký Viên Ký Sở Ký của Triệu Cát Vỹ ông đã viết về câu chuyện một người tên là Hồ Tấn, thiếp của ông đã không may qua đời. Cách đó 80 dặm có một gia đình đã sinh ra được môt bé gái và khi lớn lên thì bé gái này đã kể lại cho gia đình biết mình chính là thiếp của Hồ Tấn.

Khi đó gia đình đã cho gia nhân tới để báo tin và cô gái này đã nhận ra được 2 gia nhân đó, thậm chí còn gọi đúng tên gọi của họ. Khi gặp được Hồ Tấn cô gái đó còn kể lại rõ ràng và chính xác về chuyện ở trong tiền kiếp đã xảy ra như thế nào. Lúc trở về nhà, cô gái còn kể lại được toàn bộ những chuyện đã xảy ra một cách chi tiết nhất, đặc biệt là câu chuyện ở chốn âm ti.

Cô nói rằng tại chốn Âm cũng giống như trên nhân gia. Cô đáng ra cũng sẽ không thể nào nhớ được chuyện tiền kiếp của mình. Nhưng may mắn khi đang chuẩn bị cầm chén canh Mạnh Bà lên để uống thì có một con chó nhỏ đã chạy qua và làm đổ bát canh ra ngoài. Nhờ vào đây đã giúp cho cô nhớ được những chuyện ở tiền kiếp.

Ngoài ra chúng ta cũng có thể hiểu rằng, mặc dù có nhiều người đã uống canh Mạnh Bà nhưng vẫn còn nhớ rõ về tiền kiếp thì đây có thể là do thiên ý hay còn gọi là ý trời. Một khi trời đã định thì sẽ chẳng còn cách nào khác chống lại được.

Những người uống canh Mạnh Bà vẫn nhớ về tiền kiếp thì có thể đây là do ý trời

Những người uống canh Mạnh Bà vẫn nhớ về tiền kiếp thì có thể đây là do ý trời

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ tới các bạn những thông tin chi tiết nhất về Canh Mạnh Bà. Qua những thông tin trên chắc hẳn sẽ giáo dục người đọc nhiều điều bổ ích đó là phải biết cách chấp nhận và buông bỏ. Nếu như chúng ta muốn được giải thoát về cả mặt thể xác và tinh thần chắc chắn phải tu tập theo nhiều chánh pháp và nương mình vào tam bảo. Đồng thời cần phải làm nhiều việc đực thiện để kiếp sau được siêu sinh và hưởng một cuộc sống bình an, hạnh phúc.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger