Lôi Phong - Sản xuất và bán lẻ đồ thờ cúng như bàn thờ, đèn thờ, khung ảnh thờ, bàn thờ, tượng phật

Bật mí lý do gia đình cần lập bàn thờ bà Tổ Cô

Thứ Hai, 30/10/2023
Trần Xuân Bách
Từ xa xưa, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên đã đi vào tiềm thức của mỗi người Việt ta. Bên cạnh ông bà, ông vải - những người được an hưởng tuổi già rồi quy tiên thì trong gia đình dòng họ luôn có những vong linh bạc mệnh. Người Việt ta gọi những vong linh đó là Bà Cô, Ông Mãnh. 

Bàn thờ Bà Tổ Cô

Bàn thờ Bà Tổ Cô

Vì thời gian hưởng dương của họ chưa được trọn vẹn nên họ là những vong linh rất linh thiêng. Chính vì thế người ta thường thờ họ ở một ban riêng. Với ý nghĩa mong cầu đạt được nhiều ước vọng về tài lộc, phú quý chứ không chỉ phù hộ độ trì như thờ tổ tiên. Vậy hãy cùng tìm hiểu một vài thông tin về bàn thờ Bà Tổ Cô.

1. Bàn thờ bà Tổ Cô thờ ai?

Trước hết hãy cùng tìm hiểu bàn thờ Bà Tổ Cô thì thờ ai? Như đã đề cập, Bà Cô Ông Mãnh là những vị rất linh thiêng. Bà Tổ Cô là những người con gái mất khi còn trẻ, chưa lập gia đình. Họ mất vì nhiều lý do như bệnh tật, tai ương nhưng chưa đầu thai chuyển kiếp mà vẫn muốn lưu lại chốn nhân gian. Để nguyện giúp đỡ và che chở cho người trong dòng họ, đặc biệt là những em bé hoặc người nhỏ tuổi trong gia đình. 

Bàn thờ Bà Tổ Cô, Ông Mãnh tại gia cần lập đúng nghi thức

Bàn thờ Bà Tổ Cô, Ông Mãnh tại gia cần lập đúng nghi thức

Ông Mãnh cũng vậy, đây là những vong linh của con trai mất sớm hoặc chết yểu trong nhà, cũng vì lý do để bảo hộ cho người trong gia đình được bình an, không phải chịu số mệnh ngắn ngủi giống như mình mà vong linh ở lại chốn dương gian. 

>>>XEM NGAY: TOP những mẫu bàn thờ đẹp bền nhất tại Lôi Phong

Nhưng không phải ai chết trẻ cũng thành Bà Tổ Cô, Ông Mãnh mà phải là những vong linh khi chết đi, trên đường xuống cõi âm có duyên tu tập đạo Phật, đạo Mẫu mới trở thành Bà Tổ Cô, Ông Mãnh.

2. Tại sao người ta lại lập bàn thờ Bà Tổ Cô, Ông Mãnh? 

Những vong linh này thường rất linh thiêng, tùy vào nhân duyên mà họ che chở cho người thân trong gia đình tránh khỏi tai ương, phần nào vận hạn. Nhận thấy được sự linh thiêng của Bà Tổ Cô, Ông Mãnh ngày nay người ta thường lập bàn thờ riêng cho các vị để cầu mong phù hộ đồ trì, nghe bảo trước khi làm việc gì trọng đại. 

Khi phải đưa ra quyết định quan trọng hay chuẩn bị 1 chuyến đi xa thì hãy thắp nén hương thơm, thành tâm thành khẩn xin Bà Tổ Cô dẫn đường chỉ lối. Việc tỏ thì theo, việc tăm tối sẽ đoạn đường.

Khám phá 39+ mẫu bàn thờ tổ cô tại Lôi Phong:


3. Bàn thờ Bà Tổ Cô thì cần những gì và bài trí thế nào? 

Một bàn thờ Bà Tổ Cô sẽ gồm có những thứ cơ bản sau: 

  • Bài vị (đặt trên chiếc kệ gỗ nhỏ, hoặc cũng có gia đình không có bài vị cho bà Tổ Cô, Ông Mãnh)

  • Cây đèn cầy hoặc nếu không thì thắp một ngọn nến hay có nhà sẽ dùng đèn dầu thắp khi cúng lễ

  • Một lư hương nhỏ

  • Ly rượu đặt trên đài đặt ly

  • Chén nước, vàng mã, lọ hoa

Bày trí bàn thờ Bà Tổ Cô cần đúng nghi thức để không “phải tội”

Bày trí bàn thờ Bà Tổ Cô cần đúng nghi thức để không “phải tội”

Ngoài những thứ cơ bản trên, có nơi người ta hình tượng hóa Bà Tổ Cô, Ông Mãnh qua các bức tượng hoặc hình vẽ trên vải, liễn để phân biệt với ban thờ gia tiên. Hình tượng thờ phụng thì thường là hình ảnh thể hiện của người con gái xinh đẹp, trinh trắng, đôn hậu, ăn mặc thật trang nghiêm. 

Đối với ban thờ tại gia, người ta thường thờ bằng những bức vẽ với hình vẽ là ba cô gái xinh đẹp, màu sắc tươi tắn, vị ở giữa cao nhất tượng trưng cho Bà Tổ Cô, hai vị bên trái và bên phải chầu hầu Bà Tổ Cô hoặc có nhà chỉ thờ chữ viết trên liễn, vải. Khác với hình vẽ, tượng Bà Tổ Cô chủ yếu được thờ ở Đền, Chùa, Miếu,… 

>>> TIẾT LỘ: Ý Nghĩa Của 3 Hũ gạo muối Trên Bàn Thờ Gia Tiên

4. Khi lập bàn thờ Bà Tổ Cô cần lưu ý gì? 

Trước tiên, bàn thờ hay kệ thờ Bà Tổ Cô cần phải đẹp, hoa văn trạm trổ càng tỉ mỉ càng tốt. Vì những vị được thờ ở ban này đều là những vong linh mất khi còn rất trẻ, dù trở thành người bảo hộ cho cả gia đình thì các vị vẫn ưa màu sắc, hoa văn. Đây là bản tính của những người trẻ. 

Thứ hai, bàn thờ Bà Tổ Cô phải đặt dưới hương án của bàn thờ gia tiên, không được đặt ban thờ Bà Tổ Cô ngang bằng với ban thờ gia tiên. Lý do là vì những vị này đều là người nhỏ tuổi,  trong dòng họ có thể chỉ là con cháu, là con, là cô, đôi khi là bác của người còn sống. Nên việc đặt các vị ngang hang với gia tiên là không phải phép. Nếu đặt Bà Tổ Cô ngang với gia tiên, gia chủ đôi khi phải chịu phạt, gia đạo bất ổn, làm ăn lụi bại. 

Thứ ba, chính vì là người nhỏ tuổi, trẻ hơn các cụ gia tiên nên bát hương thờ bà Tổ Cô cũng sẽ nhỏ hơn bát hương thờ gia tiên. 

Thứ tư, không được sử dụng gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ, điều này để tránh ô uế có thể có của lần sử dụng trước.

Cuối cùng, sắm lễ cúng Bà Cô Tổ thì cần những gì và cúng lễ Bà Cô Tổ trong những dịp nào? Ngoài những vật dụng cơ bản luôn có sẵn trên ban thờ, mỗi dịp cúng lễ Bà Tổ Cô, cần chuẩn bị hoa tươi, trái quả, bánh kẹo, đồ ngọt. Trong một số gia đình, người ta có bày biện thêm đồ chơi của trẻ em để làm Bà Tổ Cô hoan hỉ. Những dịp cúng lễ có thể nói đến như giỗ chạp, tuần tiết sắc vọng, ngày rằm mùng một.  

Với những thông tin trên, Đồ thờ Lôi Phong tin rằng gia chủ đã hiểu rõ về tục lệ thờ cúng Bà Tổ Cô. Để tham khảo thêm các thông tin tư vấn về thờ cúng, mời quý khách liên hệ tới hotline hoặc truy cập trang web của chúng tôi tại: http://loiphong.com.vn/.

Đồ thờ Lôi Phong là đơn vị chuyên cung cấp các loại bàn thờ bà Tổ Cô với đa dạng mẫu mã. Đi kèm với đó là dịch vụ tư vấn lắp đặt bàn thờ chuyên nghiệp. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tối đa để hoàn thiện không gian thờ cúng chuẩn phong thủy, đảm bảo thẩm mỹ cho căn hộ của gia đình.

Viết bình luận của bạn
Danh mục
Chat messenger